VnEconomy > Tài chính 01:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/3/2011

Thống đốc: “Tăng dự trữ bắt buộc lúc này là điều không tưởng”

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu một lần nữa khẳng định sẽ không tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào thời điểm này...

Thống đốc: “Tăng dự trữ bắt buộc lúc này là điều không tưởng”

Trên cơ sở thanh khoản của hệ thống, Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng công cụ lãi suất để kiềm chế lạm phát thay vì tăng dự trữ bắt buộc.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu một lần nữa khẳng định sẽ không tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào thời điểm này.

Tại buổi họp báo chiều 1/3, khả năng tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc để giảm tín dụng, góp phần kiềm chế lạm phát thời gian tới được đặt ra.

Khả năng đó “nóng” lên trong những ngày gần đây, khi thị trường xuất hiện những đồn đoán và khuyến nghị liên quan của một số chuyên gia. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu nhấn mạnh rằng: “Chỉ có ngân hàng trung ương mới biết được và có quyền lựa chọn giải pháp nào là phù hợp”.

Ví dụ mà ông đưa ra, như trong điều kiện thanh khoản hệ thống đang cân bằng hoặc thiếu hụt một chút, nếu nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc thì chỉ có đổ thêm dầu vào lửa.

Theo phân tích của Thống đốc, một cơ sở để xem xét nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc là thanh khoản của hệ thống ngân hàng. Như năm 2007, vốn đầu tư gián tiếp vào mạnh, thanh khoản hệ thống luôn dư thừa và việc điều chỉnh tỷ lệ này là thành công. Nhưng từ đó đến nay thì thanh khoản hệ thống toàn cân bằng và thiếu tùy từng thời điểm.

“Thành ra bàn đến việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc vào thời điểm này, như một số ý kiến cho rằng nên nâng lên 20%, là điều không tưởng. Chỉ riêng việc nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc với ngoại tệ thì có thể xem xét khi nào thanh khoản hệ thống khá hơn”, Thống đốc khẳng định.

Đây cũng là lần thứ tư kể từ cuối năm 2010 người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra quan điểm một cách rộng rãi về việc chưa sử dụng công cụ dữ trữ bắt buộc để kiềm chế lạm phát.

Tránh gây sốc cho bất động sản, chứng khoán

Ngày 1/3, Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về việc thực hiện giải pháp tiền tệ và hoạt động ngân hàng nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội. Một điểm nổi bật trong Chỉ thị là thu hẹp tỷ trọng tín dụng cho lĩnh vực phi sản xuất (bất động sản, chứng khoán và tín dụng tiêu dùng).

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước chủ trương phải giảm tốc độ và tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với năm 2010, nhất là lĩnh vực bất động sản, chứng khoán. Đến 30/6/2011, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ của mỗi tổ chức tín dụng tối đa là 22% và đến 31/12/2011 tỷ trọng này tối đa là 16%.

Trường hợp tổ chức tín dụng chưa thực hiện được tỷ trọng trên theo lộ trình, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng tỷ lệ dự trữ bắt buộc gấp hai (2) lần so với tỷ lệ dự trữ bắt buộc chung đối với tổ chức tín dụng và biện pháp hạn chế phạm vi hoạt động kinh doanh trong 6 tháng cuối năm 2011 và năm 2012.

Trước lo ngại chính sách trên sẽ gây sốc đối với hai thị trường quan trọng là chứng khoán và bất động sản, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu đưa ra những dữ liệu khá chi tiết để giải thích cho lộ trình và hạn mức tỷ trọng nói trên.

Cụ thể, tính đến cuối tháng 2/2011, tổng dư nợ của lĩnh vực phi sản xuất của hệ thống là 431.000 tỷ đồng, chiếm 18,7% tổng dư nợ tín dụng (tăng nhẹ so với mức khoảng 18% tại thời điểm tháng 5/2010). Tỷ trọng sẽ giảm xuống, tuy nhiên, theo phân tích của Thống đốc, do tăng trưởng tín dụng năm nay dự kiến dưới 20% nên con số tuyệt đối vẫn ngang bằng với hiện nay. Ngân hàng Nhà nước đã tính toán điều này để tránh gây sốc đối với thị trường chứng khoán, bất động sản.

Thống đốc cũng cho biết, hiện trong 42 tổ chức tín dụng thì có 18 tổ chức tín dụng có tỷ trọng dư nợ phi sản xuất từ 25% trở xuống; 24 tổ chức tín dụng còn lại có tỷ trọng cao hơn. Tuy nhiên, lộ trình giảm xuống 16% được thực hiện theo hai bước nói trên và kéo dài đến 31/12/2011.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Nhìn lại năm 2010 xem bao nhiêu vốn đã được huy động qua kênh CK thì có thể thấy tầm quan trọng của kênh huy động vốn này.

  Và so sánh những gì TTCK đã làm được trong năm qua với “sức khỏe” của nó sau đó thì có thể thấy TTCK có “sốc” thì cũng “đã sốc” rồi.

  Sóng gió đã qua, nay TTCK đang trông trờ vào sự phát triển ổn định của nền kinh tế, khi bộ CS bình ổn mới của CP phát huy hiệu quả.

  Có nên khẳng định đầu tư CK là đầu tư “phi sản xuất” (?)
  Chứng khoán là “Tài chính” đã “đang” được đầu tư. Nên trước hết nó “đang” là “một phần hiện hữu” của nền kinh tế xã hội.

  Chứng khoán của một công ty sản xuất chắc chắn không phải một khoản Tài chính phi xản xuất. Nó là phần vốn thực, tính được bằng VNĐ, trong tài khoản của công ty phát hành ra nó. Và nó được công ty này dùng để phát triển sản xuất.

  Tuy nhiên do quy luật của nền kinh tế thị trường, cũng như vàng, tiền tệ, sức lao động... chứng khoán cũng trở thành hàng hóa. Do đó TTCK vừa là “thị trường tài chính” vừa là “kênh huy động vốn”.

  Đó là hai mặt không thể tách rời của một vấn đề, tạo nên nét đặc trưng riêng của TTCK. Mỗi mặt đều bao hàm những yếu tố tích cực và tiêu cực nhất định.

  Nói về “kênh huy động vốn” thì cái điểm yếu của TTCK VN hiện nay là “chất lượng hàng hóa” chưa đảm bảo, “tính minh bạch” của TT còn hạn chế, làm khó cho các NĐT tài chính.

  Còn tồn tại của “thị trường tài chính” – CK thấy rõ hơn. Trước hết đó là các hoạt động “đầu cơ” ; Cho dù đây là đặc thù phổ biến với mọi TTCK, nhưng ở TTCK VN hoạt động “đầu cơ” quá cao so với mức cần thiết.

  Sau nữa, là sự hỗ trợ về kiến thức và tuyên truyền văn hóa đầu tư đến các NĐT còn chưa đủ... Khiến nhiều người trong XH có cái nhìn ác cảm với các NĐT CK, thậm trí với cả TTCK luôn.

  Cho nên trên TTCK, trong đầu tư có các hoạt động là “đầu tư cho sản xuất” và cũng có hoạt động là “đầu tư cho phi sản xuất”.

  Chỗ nào cần khuyến khích, chỗ nào cần hạn chế và giải pháp như thế nào không phải là đơn giản. Hơn nữa việc xây dựng nền KTTT của ta ngắn liền với “định hướng XHCN” cho nên dù không thể “một sớm một chiều” nhưng TTCK VN phải có khác biệt và phải tiến bộ hơn hẳn các TTCK của các nước TB hiện nay.

  09:58 (GMT+7) - Thứ Năm, 3/3/2011 Trả lời Thích
 • Cho rằng “Lĩnh vực phi sản xuất” gồm: bất động sản, chứng khoán và tín dụng tiêu dùng. Khái niệm “phi sản xuất” ở đây không hẳn là sai, nhưng có vẻ chưa ổn lắm.

  Nó chưa chỉ “sát sạt” đúng cái điểm “phi sản xuất” của các lĩnh vực nói trên – nếu như mỗi lĩnh vực đó đã được thừa nhận là bộ phận cấu thành của nền kinh tế thị trường.

  Thị trường của nền kinh tế thị trường là thị trường hàng hóa.
  Với mục đích “chống lạm phát” của CP thì “lĩnh vực phi sản xuất” ỏ đây phải ngắn liền với các hoạt động “không gia tăng giá trị hàng hóa” của mọi hàng hóa trên thị trường – trong suốt chu trình vận động của “Tài chính” tham gia thị trường – bắt đầu từ đầu tư đến sản xuất, lưu thông và kết thúc là tiêu dùng, thoát khỏi thị trường hàng hóa.

  Trong chu trình vận động của “Tài chính” khi tham gia thị trường có hai yếu tố chính làm hàng hóa không hoặc bị hạn chế gia tăng giá trị.

  - Yếu tố thứ nhất: “Bản chất dự án” đầu tư tài chính là không hiệu quả - bởi bất cứ lý do, nguyên nhân nào.

  - Yếu tố thứ hai: Các hoạt động dự trữ trên mức cần, các thủ đoạn đầu cơ nhằm tăng “Giá cả” hàng hóa trong quá trình sản xuất và lưu thông sản phẩm, hàng hóa khiến sự gia tăng giá trị bị gián đoạn trong chu trình vận động, trước khi “Tài chính” quay lại “tái đầu tư”.

  Hai yếu tố trên là ngắn liền với một đầu tư “Tài chính” cụ thể. Nhưng với “Nền kinh tế” thì còn phải xét trong tổng thể.

  Một dự án có thể đem lại lơi nhuân cao, lợi ích trước mắt. Nhưng nó có làm hao tổn tài nguyên đất nước thái quá, làm ô nhiễm môi trường thiên nhiên trong tương lai hay không v.v.. thì còn phải xét.

  18:17 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/3/2011 Trả lời Thích
 • Vấn đề lúc này không phải là tăng dự trữ bắt buộc, tăng dự trữ đồng nghĩa với kiềm chế tăng tín dụng, mà là định hướng dòng chảy vốn ngân hàng đúng vào những lĩnh vực nền kinh tế đang cần, đang khát vốn.

  Muốn vốn không chảy nhiều vào bất động sản, chứng khoán thì không thể giao chỉ tiêu 16%, đây là mệnh lệnh hành chính khó hiệu quả, mặt khác việc kiểm soát vốn nhiều khi không thể quản hết được, giấy tờ vay kinh doanh nhưng đem chôn vào bất động sản, thực tế này đã phát sinh nhiều.

  Kinh nghiệm hỗ trợ lãi suất năm 2009/2010 cho thấy khó mà kiểm soát hết được. Phải bằng biện pháp kinh tế thông qua thuế đánh vào tài sản / phí đánh vào giao dịch / quản lý chặt đất đai từ các dự án...

  10:32 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/3/2011 Trả lời Thích
 • Tăng dự trữ bắt buộc lên tới 20% thì đúng là không tưởng. Không hiểu chuyên gia nào lại đề nghị như vậy?

  Chống lạm phát thì phải hạn chế tăng trưởng tín dụng và cung tiền, nhưng vẫn phải đảm bảo thanh khoản cho hệ thống ngân hàng. Nhưng thanh khoản lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

  Cung thanh khoản phụ thuộc chính vào tiền gửi và cung tiền cơ sở của NHTƯ, còn cầu thanh khoản thì phụ thuộc vào tín dụng và dự trữ bắt buộc.

  Cả ba yếu tố đầu NHTƯ đều có thể tác động được, còn yếu tố thứ tư thì vẫn nên cân nhắc, vì các ngân hàng sợ nhất yếu tố này và điều chỉnh yếu tố này có hiệu lực nhanh nhất. Xin xem Trung quốc là một ví dụ.

  Yêu cầu các ngân hàng điều chỉnh kế hoạch tín dụng chỉ là biện pháp hành chính bất khả dĩ, lâu nay các ngân hàng có chấp hành nghiêm chỉnh đâu?

  Giữ an toàn thanh khoản cho hệ thống ngân hàng là rất quan trọng, nhưng không nên sợ điều chỉnh tỷ lệ dự trữ và “quá o bế” các ngân hàng thì cũng không nên, vì đây là một công cụ hữu hiệu của NHTƯ.

  Ít ra cũng không nên ngoại trừ khả năng có thể dùng công cụ này.

  09:26 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/3/2011 Trả lời Thích
 • Nên nhớ là có hai cách để ngân hàng giữ tỷ lệ tổng dư nợ của khu vực phi sản xuất theo đúng quy định:

  (1) cắt giảm cho vay khu vực phi sản xuất;

  (2) mở rộng quy mô tổng tín dụng.

  Vì vậy, rất có thể sẽ có động thái tăng vốn bằng mọi giá của những ngân hàng có tỷ lệ cho vay phi sản xuất cao nhưng không thể cắt giảm được, đặc biệt là những ngân hàng có quy mô nhỏ.

  08:45 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/3/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?