VnEconomy > Thế giới 09:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011

Tân phó thủ tướng Đức là người gốc Việt

Chính khách Đức gốc Việt, Philipp Rösler, trở thành Phó thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức...

Tân phó thủ tướng Đức là người gốc Việt

Ông Philipp Rösler - Ảnh: Merkur.

Hôm qua (6/4), đảng Dân chủ Tự do (FDP) của Đức đã nhất trí bầu Bộ trưởng Y tế Philipp Rösler làm Chủ tịch đảng này, thay cho ông Guido Westerwelle vừa từ chức.

Theo thông lệ, người giữ chức vụ này cũng đồng thời đảm nhiệm vai trò Phó thủ tướng.

Với quyết định của FDP, ông Philipp Rösler, 38 tuổi, người gốc Việt, trở thành vị chủ tịch đảng trẻ nhất của nước Đức, đồng thời là Phó thủ tướng trẻ nhất từ trước tới nay ở quốc gia châu Âu này.

Ông Philipp Rösler từng sống trong một trại mồ côi ở Khánh Hưng, Khánh Hòa, Việt Nam.

Khi mới 9 tháng tuổi, ông Philipp Rösler được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi. Sau khi bố mẹ nuôi chia tay, ông tiếp tục sống cùng cha nuôi và chịu nhiều ảnh hưởng từ người cha.

Ông Philipp Rösler theo học ngành y và trở thành bác sĩ phẫu thuật. Ông từng làm việc cho quân đội Đức. Ông đã thể hiện được tố chất của một chính khách khi gia nhập FDP năm 1992.

Tháng 10/2009, với việc nhận chức Bộ trưởng Y tế, ông đã trở thành bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử nước Đức, đồng thời là người châu Á đầu tiên có chân trong nội các nước này.

Với tư cách Phó thủ tướng Đức, ông Philipp Rösler, nhân vật được coi là thân cận của nữ Thủ tướng Angela Merkel, sẽ trực tiếp điều khiển nội các Đức hai lần trong năm, khi bà Merkel vắng mặt.

Theo một bài viết trên trang tin BBC, những người biết ông Philipp Rösler đã nhận xét rằng, chính khách Đức gốc Việt này là một người có năng khiếu chính trị, ứng khẩu tài tình, đầu óc thực tiễn và ứng xử khôn ngoan.
  Bình luận (10)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/10 bình luận.
 • Tôi thấy cũng bình thường vì ông Phó thủ tướng thực ra là người Đức toàn tập chỉ khác là mang dòng máu Việt mà thôi. Người Đức trở thành chính khách Đức thì có gì hay để mà nói chớ. Nếu ông Rosler nhập cư vào Đức khi ông ấy đã trưởng thành thì mới có chuyện để nói, vì lúc ấy ông ấy đã tiêm nhiễm đủ thứ thói hư tật xấu của người Việt.

  Vì thế, người Việt thành đạt ở nước ngoài đa phần là sinh ra hoặc lớn lên ở nước ngoài chớ không có ai sống ở VN đến tuổi trưởng thành nhập cư vào 1 nước phát triển nào đó rồi thành đạt.

  Trường hợp của GS Ngô Bảo Châu cũng không ngoại lệ mặc dù anh sinh ra và lớn lên ở VN, anh thành đạt nhờ nghiên cứu khoa học chớ không phải nhờ bon chen trong kinh tế hay chính trường đòi hỏi phải có kiến thức văn hóa đủ sâu để hòa nhập với xã hội.

  Môi trường nào thì tạo ra con người đó. Bắt 1 con chó berger thuần chủng chó chăn cừu mang về VN làm chó cảnh dần dần sẽ thui chột đi “nghề” chăn cừu của nó.

  09:37 (GMT+7) - Chủ Nhật, 15/4/2012 Trả lời Thích
 • Qua bài này chúng ta càng nhận ra rằng nền tản giáo dục và môi trường là rất quan trọng còn tố chất mỗi người đều có... vì vậy càng phải vươn lên học hỏi ở các nước phát triển để sau này giúp cho xã hội Việt ngày càng phát triển và sánh vai với các cường quốc 5 châu!

  Gửi lời chúc mừng đến ông Philipp Rösler và chúc ông có nhiều niềm vui trong cuộc sống!

  08:53 (GMT+7) - Thứ Tư, 11/4/2012 Trả lời Thích
 • Ông Philipp Rösler là một trong những ví dụ điển hình cho người dân Việt Nam về tài năng, và trí tuệ. Nhưng điều đó làm chúng ta phải suy nghi lại về hệ thống giáo dục của nước ta.

  Nếu ông ấy không được qua Đức, mà ở lại Việt Nam thì ông ấy có làm được những điều đó không?

  Nước chúng ta có rất nhiều nhân tài. Nhưng con số những nhân tài "nở rộ" thì rất ít, còn vô số những nhân tài khác không có điều kiện để phát huy khả năng của mình. Mong là nhà nước sẽ tạo thật nhiều điều kiện tốt hơn để không phải uổng phí những tài năng của chính nước mình.

  Và chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước hãy cố gắng học tập và làm việc, vượt qua những khó khăn tạm thời của đất nước,... để chứng minh cho cả thế giới biết rằng Việt Nam không phải là một nước yếu kém.

  18:42 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/4/2011 Trả lời Thích
 • Đọc bài này thật là nung nấu ý chí cho những người trẻ, tất nhiên là cả tôi nữa. Thật đáng mừng, đáng tự hào với những Ngô Bảo Châu hay Philipp Rösler và còn nhiều nhiều hơn thế nữa.

  Mặc khác cũng cho thấy là chiêu bài của đảng Dân chủ Tự do (FDP): không có phân biệt đối xử gì cả, ngay chính trong chính trường.

  15:23 (GMT+7) - Thứ Bảy, 9/4/2011 Trả lời Thích
 • Thật đáng khen cho hệ thống giáo dục của nước Đức, mà trước hết và đặc biệt là đáng khen cho người cha Đức của ông và ông.

  Chúc ông Philipp Rösler nhiều sức khỏe, luôn hoàn thành ở mức cao nhất trách nhiệm của một công dân Đức và thăng tiến cao nhất trên chính trường nước Đức và thế giới. Chúc gia đình ông luôn hạnh phúc.

  Nếu có dịp ông nên về thăm quê hương, đó là sự cổ vũ cho tuổi trẻ Việt Nam.

  22:18 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
 • Từ một đứa trẻ mồ côi làm Phó thủ tướng nước Đức. Khâm phục nước Đức và hạnh phúc thay cho những ai được sống ở quốc gia này, mọi công dân Đức được đảm bảo quyền tự do dân chủ, ngay cả với người Đức mới nhập cư như ông.

  15:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
 • Xin chúc mừng ông. Chúc ông ngày càng phát triển trên con đường hoạt động chính trị của mình và trở về thăm quê hương Việt Nam yêu dấu.

  14:32 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
 • Thật đáng tự hào người Việt Nam.

  11:44 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
 • Sao người Việt mình ra biển lớn là rất giỏi nhỉ :D

  11:09 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
 • Xin chúc mừng ông!

  09:40 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/4/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?