VnEconomy > Thị trường > Giao thương09:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 13/4/2011

Nokia vào Bắc Ninh bằng “ưu đãi đặc biệt”

Để thu hút được Nokia vào đầu tư, Bắc Ninh đã dành cho tập đoàn này những ưu đãi đặc biệt, ít khi được các tỉnh thành khác áp dụng...

Nokia vào Bắc Ninh bằng “ưu đãi đặc biệt”

Phối cảnh khu công nghiệp VISP Bắc Ninh.

Để thu hút được Nokia vào đầu tư, Bắc Ninh đã dành cho tập đoàn này những ưu đãi đặc biệt, ít khi được các tỉnh thành khác áp dụng.

Sau khi tiến hành ký thỏa thuận đầu tư với Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tháng 2/2011, Nokia đã ký thỏa thuận thuê đất tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh để chuẩn bị xây dựng nhà máy, ngay cả giấy chứng nhận đầu tư chính thức vẫn chưa được cấp.

Động thái này là tín hiệu cho thấy việc Nokia triển khai xây nhà máy sẽ được tiến hành nhanh chóng, theo đúng như cam kết của ông Esko Aho, Phó chủ tịch điều hành của Nokia tại lễ ký thỏa thuận với Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Theo một nguồn tin của VnEconomy, rất có thể giấy phép sẽ được cấp trong tháng 4 này, và việc khởi công sẽ được tiến hành ngay sau đó.

Để thu hút được Nokia, Bắc Ninh đã đưa ra những ưu đãi khá đặc biệt cho tập đoàn này. Chẳng hạn mới đây, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có công văn đồng ý hỗ trợ tiền thuê đất hàng năm cho phần diện tích 17,25 ha mà Nokia thuê lại của Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh cho toàn bộ thời gian hoạt động của nhà máy (ngoài số năm  được miễn tiền thuê đất đến năm 2018 theo ưu đãi mà VSIP Bắc Ninh được hưởng).

Việc hỗ trợ tiền thuê đất hàng năm của Nokia được thông qua Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh. Về phương thức hỗ trợ này, trao đổi với VnEconomy, một lãnh đạo của VSIP nói, hiện nay VSIP đang là nhà phát triển dự án khu công nghiệp và có nghĩa vụ đóng tiền thuê đất cho tỉnh Bắc Ninh, nếu tỉnh có cơ chế riêng cho Nokia thì có thể hiểu là VSIP sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ này đối với phần diện tích cho Nokia thuê.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đã đưa ra nhiều đề xuất ưu đãi khác và hiện nay vẫn đang trong giai đoạn thương thảo, thậm chí nhiều vấn đề Bắc Ninh cũng không thể tự quyết mà đang xin ý kiến Chính phủ và Bộ Kế hoạch và đầu tư.

Trao đổi nhanh với VnEconomy về việc có phải Bắc Ninh đã “phá rào” để thu hút đầu tư, ông Nguyễn Nhân Chiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nói rằng tỉnh đang “cố gắng vận dụng tối đa các khung ưu đãi của nhà nước”. Ông Chiến cũng nói rằng Nokia là nhà đầu tư quan trọng, nên việc đưa ra các ưu đãi đặc biệt là phù hợp.

Theo tờ trình về dự án này của Nokia, nếu mọi việc thuận buồm xuôi gió, dự án sẽ được khởi công vào đầu quý 3/2011 để nhà máy bắt đầu đi vào sản xuất từ quý 1/2012 và sẽ đạt công suất tối đa vào quý 2/2014. Công tác nhân sự cho dự án cũng đã được lên kế hoạch, theo đó từ quý 2/2011 sẽ bắt đầu tuyển dụng và tổng cộng Nokia sẽ tuyển dụng khoảng 10 ngàn cán bộ nhân viên cho dự án này.

Theo kế hoạch, Nokia sẽ xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại trị giá 200 triệu Euro, tương đương 276 triệu USD và đây là cơ sở sản xuất điện thoại di động thứ 11 của hãng trên toàn cầu, sau khi đã có 10 nhà máy tại 9 nước.

Hơn cả một dự án đầu tư thông thường, dự án của Nokia được đánh giá là mang nhiều ý nghĩa trên phương diện đầu tư, khi Việt Nam được lựa chọn là một mắt xích mới trong chuỗi giá trị toàn cầu của Nokia.

“Nokia có vị trí cao tại các nền kinh tế đang phát triển, nhờ vào sự đa dạng của dòng điện thoại cơ bản. Nhà máy sản xuất mới này sẽ được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng gia tăng của những dòng điện thoại cơ bản này. Mục tiêu cốt yếu của việc đầu tư cho cơ sở sản xuất mới sẽ hướng đến việc đem lại trải nghiệm di động hiện đại cho hàng tỉ người tiêu dùng trên toàn thế giới”, thông cáo của tập đoàn này viết.

Vì sao Việt Nam được lựa chọn? “Việt Nam nổi lên như một đất nước có vị trí địa lý thuận lợi và cơ sở hạ tầng đang phát triển mạnh mẽ, là lựa chọn phù hợp với Nokia”, ông Esko Aho cho biết.

Trước đó, các nhà máy của Nokia có một hệ thống nhà mày sản xuất toàn cầu kéo dài từ khu vực Mỹ Latinh (Brazil và Mexico) đến châu Âu (Hungary, Romania, Phần Lan, Anh) và châu Á (Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc). 

Dự án của Nokia tại Việt Nam cũng đã thu hút sự chú ý đáng kể của truyền thông quốc tế. Tạp chí Economic Times đánh giá rằng dự án này cho thấy “Việt Nam và Đông Nam Á đang ngày càng nổi lên như một trong những trung tâm sản xuất thay thế cho Trung Quốc”. Tạp chí này cũng so sánh tầm quan trọng từ dự án của Nokia với dự án đầu tư của Intel trước đó

Reuter trích lời ông Matthias Duhn, Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, rằng dự án này là một tín hiệu rất lớn từ các nhà đầu tư châu Âu, và 200 triệu Euro là một khoản đầu tư đáng kể trong thời điểm hiện nay.
  Bình luận (13)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/13 bình luận.
 • Mỗi ngày một niềm tin. Tôi tin rằng Nokia sẽ thành công.

  09:14 (GMT+7) - Thứ Ba, 3/1/2012 Trả lời Thích
 • Nokia vào Bắc Ninh là niềm hi vọng của rất nhiều người dân đặc biệt của của giới trẻ về vấn đề việc làm, hi vọng sẽ được ưu đãi nhiều như ABB.

  Chúc mừng công ty Nokia. Nhưng bao giờ ở đây mới tuyển nhân sự vậy? Mình tìm thông tin tuyển nhân sự của công ty Nokia hoài mà không thấy.

  11:12 (GMT+7) - Thứ Sáu, 30/9/2011 Trả lời Thích
 • Theo tôi, cứ thử hỏi các doanh nghiệp nhỏ trong nước xem một năm họ đóng được bao nhiêu thuế cho nhà nước.

  Có doanh nghiệp làm cả chục năm trời có khi chẳng phải đóng đồng tiền thuế nào, bởi vì báo cáo toàn làm lỗ, hoá đơn chứng từ thi đi mua. như vậy thì lời nhuận của họ chạy về đâu, lại về túi của các ông chủ tư nhân.

  Cứ bảo hộ các doanh nghiệp nội địa thì bao giờ VN mới hội nhập, mới tiếp thu được công nghệ, cũng như cách quản lý từ các nước khác.

  12:37 (GMT+7) - Thứ Tư, 25/5/2011 Trả lời Thích
 • Sự ưu đãi quá mức này chính là trợ giá cho hàng triệu khách hàng của Nokia tại những nước phát triển.

  Một điều nữa, sau thời gian ưu đãi đó, có đảm bảo Nokia sẽ vẫn giữ dây chuyền sản xuất ở Việt Nam hay họ sẵn sàng chuyển sang nhập khẩu và phân phối, di dời nhà máy sản xuất sang các nước khác có điểu kiện ưu đãi hơn như các doanh nghiệp sản xuất ti vi đã từng làm?

  15:09 (GMT+7) - Thứ Sáu, 22/4/2011 Trả lời Thích
 • Hiện tại doanh nghiệp trong nước đang phải chịu rất nhiều thiệt thòi. Chỉ tính riêng tiền thuê đất hoặc mua đất để thực hiện dự án xây dựng nhà xưởng sản xuất của các doanh nghiệp nội địa cũng tốn không biết bao nhiêu kinh phí.

  Nếu những kinh phí này cũng được hỗ trợ phần nào thì việc các doanh nghiệp này phát triển và có sức cạnh tranh lớn là điều đơn giản hơn nhiều.

  Tại sao Việt Nam ta không có chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước nào có mức đầu tư khoảng 70 tỷ, 100 tỷ hay... theo một quy định nào đó về mức độ đầu tư. Hoặc hộ trợ đầu tư về tiền thuê đất hoặc các thủ tục vay vốn đối với các doanh nghiệp này hoặc các doanh nghiệp thuộc các lính vực mụi nhọn then chốt cho mục tiêu phát triển kinh tế.

  Nếu như doanh nghiệp "giầu" như Nokia được hỗ trợ, thì các doanh nghiệp "nghèo" vẫn đang phải oằn mình chống chọi với rất nhiều chi phí cao trong việc đầu tư: từ giá thuê mặt bằng, nhà xưởng, nhân công, mua sắm máy móc công nghệ...

  00:20 (GMT+7) - Thứ Năm, 21/4/2011 Trả lời Thích
 • Cần phải xem cam kết và thực tế việc làm của NOKIA với vấn đề môi trường và kinh tế.

  Được mất nằm ở đây. Các cái khác đều tốt rồi. Thu hút lao động tăng thu nhập quốc gia qua thuế. Kích thích các công ty con phát triển . Nhưng bao nhiêu phần trăm linh kiện được nội địa hóa nhi?? Cái này cũng rất quan trọng . Chứ như ô tô toàn lắp giáp thì chán lắm.

  Chúc mừng Bắc ninh dám nghĩ dám làm là tốt rồi.

  12:09 (GMT+7) - Thứ Hai, 18/4/2011 Trả lời Thích
 • Chỉ tính riêng Nokia và Samsung, giá trị xuất khẩu của họ bằng 1/2 của toàn Việt Nam vào năm 2015. Thử hỏi hàng nghìn doanh nghiệp khác so sánh với họ thế nào?

  Công nghiệp hoá đất nước mà không có những công ty sản xuất những sản phẩm tiên tiến thì bao giờ mới đạt được mục tiêu.

  Giá thuê đất thì có đáng là bao so với một năm Nokia đóng thuế?

  Tôi thấy lãnh đạo Bắc Ninh dám làm và sáng suốt. Không những tạo công ăn việc làm, làm thay đổi quê hương mà còn giúp Việt Nam có định hình trên thế giới là Nơi sản suất điện thoại di động.

  Trong 64 tỉnh thành, có tỉnh nào làm được? Việt Nam mở cửa từ 1996 thử hỏi có bao nhiêu tập đoàn lớn như thế này?

  08:59 (GMT+7) - Thứ Sáu, 15/4/2011 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Sao lại không mừng?

  VN đang rất cần những siêu tập đoàn thế này vào đầu tư. Một cú hích cho việc giải quyết công ăn việc làm cho hàng triệu lao động. Bởi hiện tại VN vẫn đang phải... xuất khẩu lao động.

  Đừng ích kỷ khi nghĩ thế. Không rộng cửa thì ai sẽ vào đầu tư ở VN?

  14:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/4/2011 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Nokia đến Bắc Ninh đầu tư có vẻ được hưởng quá nhiều ưu đãi. Vấn đề là cán bộ, kỹ sư và công nhân người Việt phải học được gì để sau này Việt Nam có thể tự sản xuất được điện thoại di động giống như China.

  Chứ không việc ưu đãi này giống như một nhân vật nổi tiếng hay ngôi sao Hollywood đến Việt Nam nghỉ mát hạng sang mà không phải trả tiền vì với tên tuổi của mình, ngôi sao đó đã giúp quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới.

  Nhà nước tạo điều kiện để Nokia vào Việt Nam là một điều kiện cần, nhưng để đủ thì bản thân cán bộ, kỹ sư và công nhân người Việt phải biết tận dụng, tranh thủ cơ hội học hỏi, làm chủ máy móc công nghệ, để sau một thời gian, người Việt có thể tự sản xuất được không chỉ điện thoại, điện tử, ôtô và máy móc khác.

  09:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 14/4/2011 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Chớ mừng sớm vội.

  Hãy xem Nokia đóng góp được bao nhiêu thuế cho Bắc Ninh hay lại chuyển giá và để báo cáo tài chính lỗ triền miên như trường hợp nhiều doanh nghiệp FDI gần đây?

  Nokia có lợi là chắc rồi, thì họ mới đầu tư chứ!

  18:27 (GMT+7) - Thứ Tư, 13/4/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?