VnEconomy > Bất động sản 11:32 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011

Tiền thuê đất tăng đột biến, doanh nghiệp lúng túng

So với các năm trước, tiền thuế đất năm 2011 sẽ tăng từ 3 đến 10 lần, thậm chí có trường hợp tăng đến 15, 20 lần...

Tiền thuê đất tăng đột biến, doanh nghiệp lúng túng

Nhiều doanh nghiệp đang lo lắng khi tiền thuê đất tăng hàng chục lần.

Việc triển khai Nghị định số 121/2011/NĐ-CP ngày 30/12/2010, nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước, đang gây ra những khó khăn đáng kể với các doanh nghiệp, đặc biệt là tại các thành phố lớn.

Theo quyết định số 607/2011/QĐ-UBND mới được ban hành của UBND thành phố Hải Phòng quy định về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước trên địa bàn thành phố, so với các năm trước, tiền thuế đất năm 2011 sẽ tăng từ 3 đến 10 lần, thậm chí có trường hợp tăng đến 15, 20 lần.

Sau khi thu thập ý kiến của các doanh nghiệp, chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hải Phòng (VCCI Hải Phòng) mới đây đã có báo cáo về vấn đề này gửi lên các cơ quan chức năng, trong đó đưa ra những dẫn chứng hết sức cụ thể.

Chẳng hạn, Công ty Cổ phần Ôtô Hải Phòng cho biết tiền thuê đất năm 2010 phải nộp là 626 triệu đồng, nhưng năm 2011 lên tới 3.185 triệu đồng, tăng 5 lần; Công ty cổ phần Xây dựng số 9, năm 2011 phải nộp 555 triệu đồng, tăng 10 lần; Công ty Cổ phần Đồ hộp Hạ Long, tiền thuê đất năm 2010 là 681 triệu đồng, năm 2011 phải nộp 6.316 triệu đồng, tăng 9,2 lần…

Theo VCCI Hải Phòng, Quyết định 607/2011/QĐ-UBND đã được ban hành đúng theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, chí phí đầu vào của doanh nghiệp tăng cao do giá nguyên vật liệu, xăng dầu, điện, chi phí nhân công, lãi suất ngân hàng đều tăng hơn các năm trước thì quyết định này có phần chưa hợp lý.

Thứ ba tuần tới (12/7), nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, VCCI sẽ tổ chức hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về tình hình thuê đất và các vấn đề liên quan đến thuế, với nội dung chính là thảo luận về vấn đề này.

Hội nghị này sẽ tập trung thảo luận vấn đề của các doanh nghiệp tại Hải Phòng, nhưng lại đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước.

Theo ghi nhận của VnEconomy, khung giá đất của hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước đã được điều chỉnh tăng đáng kể trong năm 2011 và với việc áp dụng Nghị định 121, giá thuê đất ở các tỉnh thành khác hoàn toàn có thể tăng tương tự.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Tôi hoàn toàn đồng ý với Nhà nước việc tăng giá tiền thuê đất hằng năm của các doanh nghiệp. Tuy nhiên trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay có nên chăng điều chỉnh giá thuê một cách đột ngột hay không.

  Theo quan điểm của tôi.

  1. Nhà nước nên giãn kế hoạch, thời gian điều chỉnh giá thuê mới để Doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị, không bị sốc.

  2. Đồng ý nhà nước có điều chỉnh nhưng phạm vi điều chỉnh khoảng 1-3 lần theo giá hiện hành, nhưng cho phép các doanh nghiệp được nợ tiền thuê đất.

  Lý do nền kinh tế khó khăn các doanh nghiệp đang rất lung túng về thiếu vốn, đói tiền, chi phí vốn cao, tỷ lệ lạm phát lớn. Nếu như Nhà nước không có biện pháp can thiệp nhằm giúp các Doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn ấy thì số phận các Doanh nghiệp gặp nhiều rủi do, khó có thể tồn tại được, biện pháp chưa thấy đâu chỉ thấy khó khăn chồng khó khăn khi nhà nước lại đặt lên vai họ một mối lo có tên “Tiền sử dụng đất”.

  Doanh nghiệp là xương sống của Nền kinh tế, nếu như xương sống ấy yếu hoặc gãy thì cơ thể của nền kinh tế sẽ thế nào?

  15:51 (GMT+7) - Thứ Sáu, 8/7/2011 Trả lời Thích
 • Doanh nghiệp chúng tôi đang tư vấn nhiều dự án có sử dụng đất, tác động của Nghị định 121 đang đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn.

  Trước tình hình lạm phát như hiện nay, chỉ số CPI tăng cao, Nghị quyết 11 về thắt chặt tín dụng bất động sản..., "cây gậy 121" là cần thiết và nhằm tránh các doanh nghiệp BĐS đầu cơ.

  Tuy nhiên, chính sách ngoài phải giải quyết vấn đề thị trường thì cần phải đánh giá một cách toàn diện từ nhiều khía cạnh. Theo tôi, chúng ta cần phải có lộ trình tăng dần chứ không nên đột ngột áp mức cao như hiện nay.

  Chỉnh phủ khi ban hành chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất cũng cần cân nhắc để tránh doanh nghiệp quá khó khăn trong thời buổi hiện tại.

  15:12 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011 Trả lời Thích
 • Tiền thuê đất tăng là đúng, phù hợp với thị trường, xóa bao cấp về việc cho sử dụng đất.

  Các doanh nghiệp lúng túng (nhất là các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có nguồn gốc nhà nước) chẳng qua do trước đây được thuê đất, sử dụng đất với giá rẻ, hiệu quả sử dụng đất rất kém, nay phải theo giá thị trường.

  Từ kinh nghiệm làm bất động sản, tôi thấy có một thực tế phổ biến là rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị được giao đất, cho thuê đất với giá thấp, lãnh đạo các doanh nghiệp, đơn vị này cho thuê lại (làm kho, cơ sở sản xuất….) để có doanh thu cho doanh nghiệp, trong khi hoạt động kinh doanh chủ đạo trì trệ.

  Ngoài ra, trong việc cho thuê lại, không phải đơn vị, doanh nghiệp nào cũng có thể thuê được mà phải có quan hệ với lãnh đạo doanh nghiệp.

  Lãnh đạo doanh nghiệp cứ nhàn nhã được hưởng tỷ lệ chênh lệch giữa giá đất thuê của nhà nước và giá cho thuê theo thị trường, còn hoạt động kinh doanh chính của công ty không cần quan tâm hoặc muốn quan tâm cũng không làm được.

  14:26 (GMT+7) - Thứ Năm, 7/7/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?