VnEconomy > Thời sự 10:33 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/7/2011

Việc trả lương qua thẻ ATM sẽ được đưa vào Luật Lao động

Một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi là quy định cụ thể về việc trả lương qua thẻ ATM...

Việc trả lương qua thẻ ATM sẽ được đưa vào Luật Lao động

Luật Lao động hiện hành không đề cập đến hình thức trả lương qua thẻ ATM, trong khi hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trong nước đã áp dụng hình thức trả lương này.

Một trong những điểm mới được đưa vào dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi là quy định cụ thể về việc trả lương qua thẻ ATM.

Thông tin trên được ông Hoàng Minh Hào, Vụ phó Vụ Lao động - Tiền lương, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết tại hội thảo “Phương án tăng lương tối thiểu và chính sách lao động mới của Việt Nam” được tổ chức ngày 25/7 tại Hà Nội.

Theo ông Hào, Luật Lao động hiện hành không đề cập đến hình thức trả lương qua thẻ ATM, trong khi hiện nay phần lớn các doanh nghiệp trong nước đã áp dụng hình thức trả lương này.

Tuy nhiên, nhiều người lao động cho biết, họ không hề "thích" nhận lương qua tài khoản, bởi thực tế lương công nhân không được bao nhiêu, nhận tháng nào tiêu hết tháng đấy. Đã không đủ tiêu thì còn đâu “của để dành” trong tài khoản, lại mất công đi ra các điểm ATM để rút tiền. Đấy là chưa kể đến việc mỗi lần rút tiền lại mất phí.

"Nhằm minh bạch hóa việc trả lương qua thẻ ATM và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ tạo khung pháp lý, trên cơ sở đó sẽ có các văn bản cụ thể quy định việc trả lương qua thẻ thì chi phí rút tiền sẽ do người lao động hay do chủ sử dụng lao động chịu. Ngoài ra, những vấn đề phát sinh xung quanh việc trả lương qua tài khoản như  bị mất tiền do bảo mật không tốt thì cơ quan nào chịu trách nhiệm; tài khoản phải có một khoản tiền bảo đảm, khoản đó sẽ do người lao động hay chủ sử dụng chịu… cũng sẽ được luật hóa", ông Hào phát biểu.

Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng đã được Bộ Tư pháp thẩm định, dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 8/2011 và trình Quốc hội vào tháng 10/2011.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Công ty tôi đã từng trả lương cho người lao động qua thẻ ATM do thấy không thuận tiện nên lại chuyển sang trả lương bằng tiền mặt. Phần lớn người lao động VN có thu nhập thấp, chỉ đủ chi tiêu cho nhu cầu cơ bản chứ không có tích lũy nên việc dùng thẻ gây nhiều bất tiện.

  Vài năm nay, vào dịp Tết âm lịch là tình hình quá tải mạng lưới ATM của các NH lại tái diễn làm chủ thẻ dở khóc dở cười. Nếu như việc trả lương cho người lao động qua thẻ ATM được đưa vào luật thì liệu mạng lưới máy ATM có đủ đáp ứng.

  12:19 (GMT+7) - Thứ Hai, 1/8/2011 Trả lời Thích
 • Chủ trương hạn chế thanh tóan bằng tiền mặt là hòan tòan đúng và tiến bộ. Nó thể hiện tính văn minh và hiện đại của một nền kinh tế thông qua các ngghệip vụ của ngân hàng thương mại.

  Việc cung cấp tiện ích ATM trong thành tóan cũng ví như cung cấp cho người dân phương tiện giao thông bằng xe máy thay cho xe đạp trước đây.

  Bất cứ sự thay đổi nào cũng cần có thời gian để thay đổi nhận thức của mọi người trước khi họ tự nguệyn sử dụng phương tiện mới.

  Tuy nhiên, việc luật hóa ATM trong thanh tóan lại có nhhiều bất cập khi mà người dân thông thường chưa quen với giao dịch này và thực tế thanh tóan ATM còn nhiều khó khăn do ngân hàng chưa cung cấp dịch vụ một cách hòan hảo.

  DO đó, nên chăng chỉ luật hóa việc thanh tóan BHXH bằng hình thức thanh tóan qua ngân hàng để giảm chi phí nhân lực, đảm bảo an tòan trong thanh tóan. CÒn việc ATM hay không là do thỏa thuận của NHTM và người dân.

  10:23 (GMT+7) - Thứ Hai, 1/8/2011 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi đồng ý với ý kiến của anh Đỗ Văn Chiến, chỉ nên khuyến khích chứ không nên đưa vào luật để bắt buộc vì như vậy là làm khó cho các doanh nghiệp có mức lương trả thấp, công nhân họ cũng không muốn vậy.

  Lương được bao nhiêu mà trả qua thẻ, rồi còn nhiều chuyện sẽ phát sinh từ thẻ, bởi chủ doanh nghiệp họ không thể bỏ tiền ra để cho ngân hàng ngồi hưởng phí từ việc rút tiền của công nhân được.

  11:23 (GMT+7) - Thứ Bảy, 30/7/2011 Trả lời Thích
 • Trả lương cho người lao động qua thẻ ATM là thuận tiện... nhưng thuận tiên cho ai?

  Người chủ LĐ thì gần như chắc chắn: giảm việc phòng kế toán tiền lương, nhận được ưu đãi từ ngân hàng do sử dụng dịch vụ này...

  Trong khi người LĐ thì chỉ có lợi khi số tiền lương có dư (đỡ phải gửi phần dư đó cho NH), còn lại chỉ là phiền toái thôi (có bao nhiêu người có dư trong thời buổi này!

  Như tôi lương ~10triệu/tháng, cách đây 2 năm thì còn khoái, giờ thì phải mất công rút tiền đúng ngày để trả đủ thứ chi phí hàng tháng, còn bị trừ tiền sử dụng dịch vụ này như tin nhắn chẳn hạn... tuy chẳng đáng gì nhưng không có nhu cầu lại mất thời gian và tiền lẻ liệu bạn có vui không?!

  Vậy luật hóa vấn đề này là cần thiết để bảo vệ quyền lợi người LĐ nếu bị ép sử dụng ATM.

  13:59 (GMT+7) - Thứ Năm, 28/7/2011 Trả lời Thích
 • Việc trả lương cho người lao động qua thẻ ATM là thuận tiện , doanh nghiệp chúng tôi đã áp dụng trong nhiều năm nay. Tuy vậy cũng tùy theo điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp và của người lao động, chỉ nên khuyến khích chứ không đưa vào luật.

  10:47 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/7/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?