Kinh tế Trung Quốc sẽ “hạ cánh” an toàn

DIỆP ANH

16/08/2011 15:07 (GMT+7)

picture Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Trung Quốc sẽ hạ cánh an toàn, kể cả khi kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ vừa phải do thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của tổ chức nghiên cứu độc lập Conference Board cho hay.

Theo báo cáo vừa được Conference Board công bố hôm nay (16/8), chỉ số kinh tế chính của Trung Quốc tăng 1% trong tháng 6 vừa qua, so với mức tăng 0,6% trong tháng 5 và 0,3% trong tháng 4.

Mức tăng này có thể xoa dịu những lo lắng về khả năng khủng hoảng nợ châu Âu và đà phục hồi kinh tế chậm chạp của Mỹ sẽ tác động xấu đối với đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chỉ số chứng khoán chính của Trung Quốc đã giảm 14% kể từ mức cao hồi tháng 4, sau khi Chính phủ Trung Quốc nỗ lực giảm nhiệt tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

“Kinh tế Trung Quốc đang hạ nhiệt một cách rõ ràng và điều này sẽ tiếp tục diễn ra trong một vài tháng tiếp theo”, Bart van Ark, chuyên gia kinh tế trưởng của Conference Board nói trên kênh truyền hình Bloomberg.

Theo tờ China Securities Journal hôm nay dẫn dự báo của Trung tâm thông tin quốc gia Trung Quốc, tăng trưởng GDP quý 3 của nước này sẽ chậm lại, ở mức 9,2% so với cùng kỳ năm trước, từ mức 9,5% trong quý 2 vừa qua.

Cũng liên quan tới kinh tế Trung Quốc, trong báo cáo công bố hôm nay, nước này cho biết, trong tháng 7, FDI vào Trung Quốc tăng tới 19,8% so với cùng kỳ. Tính chung 7 tháng đầu năm 2011, FDI vào Trung Quốc đạt 69,2 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ.

Tăng trưởng bền vững, thị trường tiêu dùng lớn là các yếu tố khiến Trung Quốc trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với nhiều công ty lớn như hãng xe Nhật Bản Nissan Motor, chuỗi cửa hàng ăn nhanh McDonald’s từ Mỹ.

Ngoài ra, sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu cũng như của các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Liên minh châu Âu, Nhật Bản... cũng góp phần làm dòng vốn chảy vào Trung Quốc tăng mạnh trong những tháng vừa qua.

“Khi kinh tế toàn cầu suy yếu, thị trường tài chính biến động, Trung Quốc sẽ hấp dẫn hơn dòng vốn đầu tư”, chuyên gia Fang Sihai thuộc hãng chứng khoán Hongyuan Securities, nói. “Câu chuyện về Trung Quốc sẽ vẫn có sức hấp dẫn trong nhiều năm tới”.

Chủ đề liên quan:

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Dương Tú

    08:05 (GMT+7) - Thứ Tư, 17/8/2011

    Tôi không tin kinh tế Trung Quốc sẽ hạ cánh an toàn. Chỉ cần tốc độ xuất khẩu chậm lại, sản xuất đình trệ là xã hội TQ sẽ có vấn đề ngay, chưa kể các vấn đề khác trong nội bộ xã hội TQ (vốn sâu xa cũng có nguồn gốc từ kinh tế; cơ bản là phân phối thu nhập, chênh lệch giàu nghèo...).

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thế giới

Phương Anh

14:03 (GMT+7) - Thứ Năm, 24/5/2012

Đẹp và hiện đại nhưng ít màu xanh quá, đường phố không có nhiều cây xanh. Nhìn trông giống một công trường đang xây dựng...

Trong bài: Khám phá vẻ đẹp của "thành phố tương lai" Dubai (1 ý kiến)

FOG

13:57 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Bạn muốn bán thì lên eBay....

Trong bài: Những đồng tiền xu đắt giá nhất nước Mỹ (3 ý kiến)

Nguyễn Thế Quang

09:47 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Trời ơi, em có 1 đồng trong số đó, làm sao để bán nó đây, đồng Bust Dollar năm 1804 đó!...

Trong bài: Những đồng tiền xu đắt giá nhất nước Mỹ (3 ý kiến)

Phan Bien

08:52 (GMT+7) - Thứ Sáu, 18/5/2012

Thuế thu nhập cá nhân ở Việt Nam, một quốc gia đang phát triển nhưng cũng đã lên tới 35%. Điều quan trọng không phải...

Trong bài: Những nơi đánh thuế thu nhập cao nhất thế giới (1 ý kiến)

HOWr

09:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 16/5/2012

Khi anh nắm tài sản quá lớn thì lúc đó anh không còn 1 người có thể thoải mái chi tiêu vì anh có thể...

Trong bài: Trung Quốc hết “đạn” để cứu tăng trưởng? (1 ý kiến)