VnEconomy > Cuộc sống số 14:05 (GMT+7) - Thứ Tư, 31/8/2011

Đứt cáp quang biển ảnh hưởng đường truyền Internet tại Việt Nam

Tuyến cáp quang biển AAG lại xảy ra sự cố làm toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam ở khu vực Vũng Tàu bị ngắt kết nối...

Đứt cáp quang biển ảnh hưởng đường truyền Internet tại Việt Nam

Tuyến cáp quang biển AAG bị đứt khiến việc trao đổi, liên lạc thông tin từ Việt Nam ra nước ngoài qua mạng Internet tuyến này bị chậm, nghẽn mạng.

Theo thông tin từ Công ty Viễn thông Viettel, sáng 30/8/2011, tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) đã xảy ra sự cố bất ngờ làm toàn bộ nhánh cáp biển đi vào Việt Nam ở khu vực Vũng Tàu bị ngắt kết nối. 

Sự cố trên đã khiến tất cả lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang hoạt động trên tuyến này bị ảnh hưởng, trong đó có Công ty Viễn thông Viettel.

Cụ thể, theo Viettel, việc liên lạc, trao đổi thông tin đi nước ngoài của khách hàng (như dịch vụ web, e-mail, thoại, video…) do lưu lượng dồn qua các hướng dự phòng gây tình trạng nghẽn. Với các giao dịch, trao đổi thông tin trong nước không bị ảnh hưởng.

Hiện nay, tổ chức AAG đã lên kế hoạch sửa chữa, tuy nhiên, do đặc thù công việc diễn ra trên biển phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên chưa thể xác định chính xác thời gian hoàn thành. Trong điều kiện thời tiết xấu, thời gian sửa chữa có thể kéo dài đến một tháng.

Công ty Viễn thông Viettel, ngay từ thời điểm xảy ra sự cố, doanh nghiệp đã bổ sung lưu lượng các tuyến cáp quốc tế khác để khách hàng có thể sử dụng được dịch vụ. Tuy nhiên việc liên lạc trao đổi thông tin đi quốc tế vẫn chưa ổn định hoàn toàn. Viettel khuyến cáo khách hàng nên chuyển sang sử dụng các dịch vụ Internet trong nước, hạn chế dùng các dịch vụ Internet quốc tế vào thời điểm này.

Tuy nhiên, một nhà cung cấp dịch vụ khác là Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) cho biết, do trong tháng 8/2011, FPT Telecom đã mở rộng băng thông quốc tế thêm 20GB nên việc đứt cáp quang biển AAG lần này không ảnh hưởng nhiều đến việc truy cập Internet của khách hàng FPT.

Như vậy, đây là lần thứ hai tuyến cáp quang biển AAG bị đứt. Trước đó là vào ngày 8/3/2011. Việc tuyến cáp quang biển AAG bị đứt cũng đã ảnh hưởng tới việc cung cấp dịch vụ của các nhà khai thác dịch vụ viễn thông tại Việt Nam.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Thế sau khi khắc phục liệu FPT Telecom có đền bù thiệt hại cho khách hàng của họ như tôi chẳng hạn tự nhiên mới lắp ADSL hồi cuối tháng 7 năm 2012 xài được 3 ngày ổn định tự dưng download những trang medìafỉre hay youtube tốc độ trước kia là trên 500.000 kb giờ giảm xuống 11.00 kb >vậy khách hàng quá thiệt thòi không lẻ 1 câu đứt cáp quang là FPT telecom có thể phủi tay cho tất cả thuê bao của mình và không lẻ bắt chúng tôi đóng tiền khi không xài gì được cả?

  22:35 (GMT+7) - Thứ Bảy, 18/8/2012 Trả lời Thích
 • @Gửi bạn Phan Bảo Lâm:

  Thực tế, cáp quang được cấu thành nên từ 4 bộ phận và chịu được điều kiện khắc nghiệt ở biển do biển có nồng độ muối rất cao, nhưng không chịu được dưới -80 độ C.

  Cáp quang được sản xuất từ các nguyên liệu rất đắt tiền đấy bạn (1km cáp quang nặng chừng 1 tấn đấy, trị giá vài trăm triệu USD) , do đó nhiều sự cố về đứt cáp quang biển là do con người cắt và mang đi bán.

  Như ở nước ta, cáp quang lại được bán với giá phế liệu. Thật là lãng phí. Đấy là do hiểu biết của người dân còn quá kém.

  14:15 (GMT+7) - Thứ Năm, 29/9/2011 Trả lời Thích
 • Cáp quang biển nằm dưới đáy biển không chịu ảnh hưởng của thời tiết, chả hiểu làm thế nào mà đứt, trừ phi có người cắt trộm.

  Nếu cáp quang biển có sự khác biệt với cáp quang trên bờ thì chả ai dám cắt trộm làm gì (không sử dụng cho cá nhân được, không buôn bán được).

  Không lẽ có lý do nào khác?

  17:27 (GMT+7) - Thứ Tư, 31/8/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?