VnEconomy > Thị trường 16:03 (GMT+7) - Thứ Ba, 20/9/2011

Petrolimex không làm rõ được kinh doanh xăng lỗ hay lãi

Petrolimex ước tính từ đầu năm nay đến cuối tháng 9, đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu...

Petrolimex không làm rõ được kinh doanh xăng lỗ hay lãi

Thông tin từ lãnh đạo Petrolimex đưa ra là từ năm 2006 đến nay, doanh nghiệp này đã “dồn dập” lỗ mỗi năm hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, trong đó đỉnh điểm là năm 2008 lỗ đến 10.700 tỷ đồng.

Petrolimex ước tính từ đầu năm nay đến cuối tháng 9, đã lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Thông tin trên vừa được ông Bùi Ngọc Bảo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra tại cuộc hội thảo về cơ chế kinh doanh xăng dầu, do Bộ Tài chính tổ chức sáng nay (20/9).

Lãnh đạo Petrolimex cũng cho hay, giá xăng dầu thế giới biến động liên tục, trong đó xu thế tăng vẫn là chủ đạo, trong khi các nhà quản lý, điều hành trong nước lại chỉ tập trung vào dầu thô, lấy đó làm căn cứ để điều hành giá xăng dầu.

Do đó, thông tin từ lãnh đạo Petrolimex đưa ra là từ năm 2006 đến nay, doanh nghiệp này đã “dồn dập” lỗ mỗi năm hàng trăm tỷ đồng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, trong đó đỉnh điểm là năm 2008 lỗ đến 10.700 tỷ đồng. Riêng năm 2011, tính đến cuối tháng 8, doanh nghiệp này đã lỗ tới 1.800 tỷ đồng, ước hết tháng 9 lỗ khoảng 2.000 tỷ đồng.

Cũng theo ông Bảo, do cơ chế điều hành giá xăng dầu còn nhiều bất cập nên doanh ghiệp xăng dầu hiện nay đang chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía, đặc biệt là dư luận và cơ quan quản lý.

“Nếu điều hành kiểu này thì nguy cơ đổ bể của Nghị định 84 là rất cao. Hơn nữa, một khi đã sử dụng mệnh lệnh hành chính để khống chế giá xăng dầu thì quỹ bình ổn giá cũng không còn tác dụng. Tôi cho rằng, trong bối cảnh đó, quỹ bình ổn giá xăng dầu là không cần thiết nữa”, ông Bảo nói.

Song tại buổi hội thảo nói trên, khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ yêu cầu Petrolimex trả lời việc kinh doanh mặt hàng xăng lỗ hay lãi thì lãnh đạo Petrolimex đã không đưa ra được câu trả lời. Vị này cho hay, “chúng tôi không tách bạch từng mặt hàng, mà là gộp chung vào, sau đó trừ chi phí cho từng mặt hàng rồi cộng vào để tính tổng doanh thu, lợi nhuận”.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 7 vừa qua, bản cáo bạch của Petrolimex (phục vụ quá trình cổ phần hóa) lại cho thấy, trong năm 2008 doanh nghiệp này lãi hơn 913 tỷ đồng, năm 2009 lãi 2.880 tỷ đồng, năm 2010 lãi 81 tỷ đồng, và năm 2011 này dự kiến lãi cả năm khoảng 598 tỷ đồng.
  Bình luận (17)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/17 bình luận.
 • Tôi ủng hộ ông Bùi Ngọc Bảo, tôi ủng hộ giá cả tự do điều tiết theo cơ chế thị trường, theo thế giới.

  Đa số những ý kiến đồng tình với quan điểm của ông Vương Đình Huệ, nhưng mọi người phải hiểu rằng nguyên nhân nào xảy ra sự việc như vậy, cái gốc của nó là ở đâu, do đâu?

  Vấn đề quản lý nhà nước ở đây không phải là thường xuyên lạm dụng biện pháp hành chính phi thị trường như vậy mà là làm như thế nào để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi, lành mạnh, tạo ra hàng chục, thậm chí hàng trăm Petrolimex.

  Lúc đó, thị trường sẽ để anh tồn tại hoặc đào thải anh.

  11:11 (GMT+7) - Thứ Bảy, 24/9/2011 Trả lời Thích
 • Xin được gửi sự ủng hộ nhiệt tình đến ý kiến của độc giả Phùng Quốc Đạt, cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến tòa soạn, vì đã tạo ra một diễn đàn hữu ích để những người quan tâm có cơ hội chia sẻ những nhìn nhận, đánh giá, những bức xúc và đề xuất, phản ánh tâm tư nguyện vọng của đại bộ phận người dân. Diễn đàn thảo luận còn giúp bổ sung thông tin đa chiều và tạo thêm chiều sâu cho bài viết.

  Về những vấn đề tồn đọng trong hoạt động kinh doanh của các công ty xăng dầu hiện nay, mong rằng các “ông lớn” hãy tích cực tiếp thu những ý kiến đã phản hồi để cân bằng hợp lý lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của hơn 80 triệu dân.

  09:12 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
 • Các phần biến phí theo từng sản phẩm, dịch vụ thì có thể tách bạch rõ ràng, nhưng những phần định phí thì phải phân bổ theo tỷ lệ, do đó, nếu muốn xăng dầu lỗ thì sẽ lỗ, chỉ cần phân bổ phần chi phí chung này cho xăng dầu theo tỷ trọng CỰC LỚN.

  Tuy nhiên, các ông không biết được xăng dầu là lãi hay lỗ thì tại sao mỗi lần đòi tăng giá lại lôi cái LỖ ra, trong khi báo cáo của cả tập đoàn thì vẫn LỜI...?

  15:20 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Tại sao một tập đoàn kinh tế lớn như Petrolimex - chuyên kinh doanh xăng dầu lại không hạch toán tài chính cụ thể để biết lỗ hay lãi từng mặt hàng? Phải chăng, trong chi phí giá có những khoản chi không thể đưa vào hạch toán theo Luật Ngân sách Nhà nước và Luật Doanh nghiệp?

  Nếu hiện tượng này không được lý giải minh bạch với người dân, thử hỏi, việc các DN nhập khẩu và kinh doanh xăng dầu cứ kêu lỗ và đòi tăng giá suốt ngày thì ai tin nổi?

  14:17 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Rất hay!

  Trong một tuần mà tôi được đọc hai bài phát biểu rất hay của hai vị có chức quyền dám đứng lên đại diện cho người dân phê bình cái xấu, đó là Bộ trưởng Vương Đình Huệ, và ộng bầu bóng đá Nguyễn Đức Kiên.

  Nhà nước chúng ta đã và đang phát động phong trào phòng chống tham nhũng trên mọi phương diện. Những bài phát biểu như thế này là tiền đề để kêu goi toàn dân mạnh dạn đứng lên phê bình cái xấu và chống lại nạn tham ô, ích kỷ của một bộ phận đang làm suy thoái đạo đức và kinh tế của nước ta.

  13:43 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Cái sự minh chính, rõ ràng ở khâu nào, thời điểm nào bị lỗ phải được minh bạch.

  Xin gửi đôi lời nhắn ông Bảo, rằng không phải người dân không biết chuyện các vị đang làm. Minh bạch, rõ ràng bao giờ cũng tạo ra chữ tín. Có tín rồi thì mới có tin.

  Đã đến thời minh bạch trong kinh doanh. Lỗ do khách quan thì dân và nhà nước cùng gánh phụ là đúng và ai cũng vui vẻ, sẵn sàng.

  Còn lỗ do quản lý kém, tính toán đầu tư kém (nhập cao, nhập thấp, lưu kho dài hay ngắn, trả lãi ngân hàng,...) thì chính người kinh doanh phải tính để có lợi nhất chứ không thể lỡ mua cao mà hàng về lại rơi vào thời điểm giá thấp mà vẫn ép bán cao (do độc quyền hay gần như thế) thì không đúng với thời hiện tại.

  Mong các bác nhập (mua) và bán xăng dầu của VN chấp nhận chân lý ấy cho dân nhờ.

  13:01 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Lau nay họ là những đại gia trong nền kinh tế, họ muốn gì nhà nước cũng phải chiều theo. Giờ có một vị bộ trưởng không đáp ứng được các đòi hỏi vô lý của họ nên họ gay gắt là đúng rồi.

  Nhưng giải thích thế nào đây về thái độ của các vị trong Bộ Công Thương?

  Xin cảm ơn tân Bộ trưởng Bộ Tài chính.

  12:15 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Bộ trưởng Vương Đình Huệ. Đọc những phát biểu của ông mà cảm thấy mát lòng, mát dạ.

  11:42 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Người dân chúng tôi rất thích cách làm việc kiên quyết của tân bộ trưởng Vương Đình Huệ, và rất mong các ngành khác cũng vậy để loại dần các hạt sạn "làm mình làm mẩy" trong nền kinh tế hiện nay, góp phần làm cho nước nhà đến năm 2020 cơ bản trở thành một nước công nghiệp như Nghị quyết đại hội 11 của Đảng đã đề ra.

  11:27 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
 • Ủng hộ Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã hỏi những câu trọng yếu làm Petrolimex không thể trả lời, họ cứ kêu lỗ mà từng mặt hàng lãi lỗ không biết.

  10:52 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/9/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?