VnEconomy > Thời sự 23:16 (GMT+7) - Thứ Năm, 22/9/2011

Đề xuất nâng lương tối thiểu cho cán bộ, công chức

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện lương tối thiểu áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức chưa đảm bảo nhu cầu tối thiểu của người hưởng lương...

Đề xuất nâng lương tối thiểu cho cán bộ, công chức

Tiền lương là động lực để cán bộ, công chức gắn bó, làm tròn trách nhiệm với công việc.

Vụ Tiền lương (Bộ Nội vụ) cho biết vừa tiến hành cuộc khảo sát, đánh giá độc lập về việc thực hiện cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức nhằm nghiên cứu và định hướng cải cách tiền lương cho đối tượng này giai đoạn 2012 - 2020.

Cuộc khảo sát được tiến hành tại các bộ Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Khoa học và Công nghệ và tại 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Kết quả, có 98% người được khảo sát khẳng định lương tối thiểu áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là thấp, chưa đảm bảo được nhu cầu tối thiểu của người hưởng lương.

Theo khảo sát của Bộ Nội vụ, tính chung từ năm 2003 đến nay, mức lương tối thiểu chung đã điều chỉnh 7 lần từ 210.000 đồng/tháng lên 830.000 đồng/tháng, tăng thêm 295,2%, cao hơn mức tăng chỉ số giá tiêu dùng 142,27% và mức tăng GDP là 85,9%.

Tuy nhiên, đại diện Vụ Tiền lương cho biết, mặc dù Chính phủ đã chú trọng đến việc điều chỉnh tiền lương nhưng do tình hình lạm phát, giá cả tăng cao nên đời sống của người hưởng lương còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều công chức, viên chức đều có mong muốn lương tối thiểu của họ được phân theo vùng phải ngang bằng hoặc cao hơn lương tối thiểu theo vùng của khối doanh nghiệp.

Bởi, tiền lương chính là động lực để cán bộ, công chức gắn bó với công việc, làm tròn trách nhiệm công vụ và góp phần phòng, chống tham nhũng.

Vì thế, nhóm chuyên gia khảo sát đã đề xuất một số định hướng cải cách tiền lương đối với cán bộ, công chức,viên chức giai đoạn 2012-2020. Trong đó, có đề cập việc nâng mức lương tối thiểu để cán bộ, công chức, viên chức có thể đủ sống bằng lương.

Theo đó, sẽ ban hành hệ thống bảng lương, ngạch, bậc mới, sắp xếp lại các chế độ phụ cấp lương trên cơ sở xem xét và đưa một số chế độ phụ cấp hiện hành vào mức lương theo quan hệ tiền lương mới cho phù hợp.
  Bình luận (9)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 9/9 bình luận.
 • Tăng lương phải đi đôi với tinh gọn bộ máy. Không cần tăng lương quá nhanh, quá nhiều nhưng cần tăng thưởng nhanh, thưởng nhiều tức là tăng hiệu quả làm việc và tăng năng suất lao động. Tăng lương phải đi đôi với tăng tiết kiệm chi hành chính để tạo nguồn cho việc tăng lương và giảm gánh nặng cho NSNN (tức là giảm gánh nặng cho dân).

  14:31 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/10/2011 Trả lời Thích
 • Lương tăng, giá cả còn tăng trước lương. Tôi công tác được 17 năm, năm 1994 lương = 01 chỉ vàng nhưng đến nay cũng không = 01 chỉ vàng, cuối cùng tăng lương = 0.

  09:24 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/10/2011 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn nhất trí với đề án tăng lương cho cán bộ công chức, viên chức. đặc biệt là cần khẩn chương biên chế cho giáo viên mầm non để đảm bảo cuộc sống trung bình nhất.

  Từ đó tạo động lực cống hiến của mỗi cán bộ, công chức, viên chức đối với công việc được giao, hạn chế nhiễu sách nhiễu, phiền phiền hà cho nhân dân củng như thực hiện có hiệu quả hơn cho công tác cải cách thủ tục hành chính.

  10:03 (GMT+7) - Thứ Năm, 29/9/2011 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn nhất trí tăng lương cho công chức để đảm bảo đời sống được bình thường, không quá khó khăn mà chi phối đến chất lượng công việc.

  22:07 (GMT+7) - Chủ Nhật, 25/9/2011 Trả lời Thích
 • Tôi đồng ý với ý kiến phân cấp mức lương tối thiểu theo vùng để phù hợp với giá cả của từng địa phương đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân viên chức!

  Về mức luơng của cán bộ, công nhân viên tại các trường mầm non còn thấp (Thái Bình) khó đảm bảo được mức sống của các giáo viên.

  Một chút ý kiến của tôi! Xin chân thành cảm ơn!

  16:25 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
 • Tôi 10 năm công tác trong ngành giáo dục, lương chỉ bằng công nhân giầy da vừa vào làm... 6 tháng.

  Thêm vào đó lại không có thời gian làm thêm, không có khoản phụ thu nào, với mức giá như hiện nay thì...? Xin dành câu trả lời cho các cấp liên quan.

  15:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
 • Rất hay. Như thế những người làm công, sống nhờ lương cũng đỡ buồn. Xin hết.

  14:12 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
 • Nhất trí nhiệt liệt tăng mức lương tối thiểu.

  09:44 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
 • Nếu lấy tiền lương để xem đáp ứng về đời sống thì quả thực là thấp đối với người làm việc có trách nhiệm và đủ 8h/ngày công.

  Nhưng nếu đến cơ quan để xem một ngày công chức làm việc được bao nhiêu thời gian và hiệu quả công việc được giao ra sao thì tính ra số tiền lương theo giờ làm việc lại rất cao (có người làm chưa được 2h/ngày công...).

  08:42 (GMT+7) - Thứ Sáu, 23/9/2011 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?