VnEconomy > Thời sự 14:10 (GMT+7) - Thứ Bảy, 1/10/2011

Nhất trí tăng lương tối thiểu của công chức lên 1.050.000 đồng

Ở cả hai kịch bản tăng trưởng 6,5% và 6% của năm 2012, phương án tăng lương tối thiểu đều ở mức 1.050.000 đồng...

Nhất trí tăng lương tối thiểu của công chức lên 1.050.000 đồng

Một số thành viên của cơ quan thẩm tra nhận xét, so với đề án cải cách tiền lương, đến nay, việc thực hiện còn chậm, mức lương tối thiểu và phụ cấp công vụ ở mức thấp, chưa mang tính đột phá.

Ở cả hai kịch bản tăng trưởng 6,5% và 6% của năm 2012, phương án tăng lương tối thiểu đều ở mức 1.050.000 đồng.

Báo cáo thẩm tra sơ bộ dự toán ngân sách nhà nước năm 2012 được trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 1/10 cho biết, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách đã nhất trí với Chính phủ về phương án tăng lương tối thiểu trong khu vực sự nghiệp lên mức 1.050.000 đồng và đề nghị phụ cấp công vụ cần nâng ở mức tối thiểu là 25%.

Theo phương án của Chính phủ, với tăng trưởng 6,5%, tổng chi ngân sách Trung ương thực hiện cải cách tiền lương là 49.300 tỷ đồng, để điều chỉnh lương tối thiểu từ 830.000 đồng lên 1.050.000 đồng, tăng 220 nghìn đồng, tương đương 26,5%. Mức tăng này cũng được áp dụng cho lương hưu và trợ cấp.

Giữ nguyên mức tăng lương, song phụ cấp công vụ sẽ giảm từ 25% xuống còn 15%, nếu tăng trưởng ở mức 6%, Chính phủ đề nghị.

Tại cơ quan thẩm tra, có ý kiến cho rằng, cần đưa mức lương tối thiểu lên 1.100.000 đồng để bảo đảm đời sống cho cán bộ, công chức nhà nước. Tuy nhiên,  Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ lo ngại nếu như vậy thì cần thêm 11.000 tỷ đồng, sẽ càng gây áp lực cho ngân sách vốn đang khó khăn.

Một số thành viên của cơ quan thẩm tra nhận xét, so với đề án cải cách tiền lương, đến nay, việc thực hiện còn chậm, mức lương tối thiểu và phụ cấp công vụ ở mức thấp, chưa mang tính đột phá. Đề nghị Chính phủ có phương án tách bạch giữa công chức, viên chức, cán bộ nghỉ hưu để có lộ trình tăng lương cho phù hợp. Từ đó, có bước cải cách tích cực hơn về mức nâng lương tối thiểu và phụ cấp công vụ cho đội ngũ công chức nhà nước để bảo đảm đời sống công chức và thu hút lao động trí tuệ cao ở lĩnh vực này, báo cáo thẩm tra nêu rõ.

Cũng liên quan đến chế độ tiền lương, xem xét dự toán chi ngân sách năm 2011, Ủy ban Tài chính - Ngân sách “phê”cơ cấu chi thường xuyên chưa có những thay đổi tích cực, vẫn còn một số tồn tại, bất cập, nhất là chi cho con người. Cụ thể là chưa thực hiện tốt nguyên tắc phân phối theo lao động, theo năng suất, hiệu quả, công lao đóng góp, chưa khuyến khích và thu hút được người có tài.

Nhận xét tiền lương cơ bản thấp, mang tính bình quân đã làm cho chế độ tiền lương mất dần động lực, cơ quan thẩm tra đã nhắc lại hiện trạng tại báo cáo ngày 1/9 của Bộ Nội vụ. Đó là, việc trả lương, quản lý và đánh giá cán bộ, công chức, viên chức theo ngạch, bậc chủ yếu dựa vào bằng cấp và thâm niên công tác, chưa theo yêu cầu vị trí việc làm… Trong không ít cơ quan, đơn vị có tình trạng người có ngạch, bậc lương thấp hơn lại làm tốt hơn những phần việc của người có ngạch, bậc lương cao hơn, nhưng không được trả lương cao.

Cũng theo phân tích của Ủy ban Tài chính - Ngân sách, thu nhập của cán bộ, công chức chưa thực sự bình đẳng giữa các ngành, các lĩnh vực; còn quá nhiều loại phụ cấp ưu đãi chưa hợp lý ở các ngành, nghề.

Như, cán bộ, công chức trong các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội từ Trung ương đến cấp huyện được hưởng phụ cấp 30% trong khi các cơ quan Nhà nước chỉ 10%. Nhà giáo hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề từ 25-70%; viên chức y tế từ 20-70% trong khi nhà giáo, viên chức y tế công tác tại bộ, sở phòng chuyên môn lại chỉ được hưởng mức 10% từ ngày 01/5/2011…

Từ những bất cập này, trong  phân bổ ngân sách Trung ương năm 2012, cơ quan thẩm tra đề nghị ưu tiên số 1 là chi đầu tư cho con người, trước hết là chi lương và các khoản chi có tính chất lương, bảo đảm chi cho an sinh xã hội và các đối tượng chính sách xã hội.

Thống nhất về mức tăng lương tối thiểu, song thời điểm áp dụng mức này chưa được xác định cụ thể. Năm 2011 mức lương tối thiểu được tăng từ 1/5.
  Bình luận (15)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/15 bình luận.
 • Tôi không làm trong ngành giáo dục nhưng tôi đã độc rất nhiều bài viết liên quan đến vấn đề lương của nhân viên trong trường học như y tế, kế toán,thư viện. Không hiểu ngành giáo dục có biết không hay làm ngơ như không biết. Ai cũng vậy thôi khi công sức mình bỏ ra không được trả xứng đáng thì lòng nhiệt tình và công tâm với nghề giảm đi nhiều. Thiết nghĩ họ cũng làm nhiều việc,dù là việc không tên nhưng là chân giúp việc đắc lực của quản lý.với mức lương 1.500 đến 2.000.000/ 1 tháng thì không đủ sống. Ngành giáo dục nên quan tâm hơn đến họ.Tôi nghĩ vậy.

  04:17 (GMT+7) - Thứ Ba, 8/5/2012 Trả lời Thích
 • Công chức thì được hưởng phụ cấp công vụ 25%, giáo viên được hưởng phụ cấp thâm niên còn nhân viên làm việc tại nhà trường như kế toán, văn thư, thư viện thì được hưởng phụ cấp gì ?. Bản thân họ cũng được tuyển dụng của cơ quan có thẩm quyền, cũng làm việc ngày 8h như mọi công chức, giáo viên khác. Thật là quá thiệt thòi cho họ.

  21:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/5/2012 Trả lời Thích
 • Tăng luong là chủ trương đúng, tuy nhiên tăng lương như vây không đáp úng được cuộc sống công chức với thời giá thị trường hiện nay, mục đích giảm tiêu cực không đạt được và cũng không kích thích sức cống hiến của cán bộ công chức.

  16:15 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/3/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Kiểu tăng lương nhỏ giọt, cào bằng không những không giúp cán bộ, công chức vượt qua khó khăn với những cơn bão giá, mà còn không kích thích sự hăng say nghiên cứu, lao động, chưa nói là tìm cách để tiêu cực.

  Với cách tăng như hiện nay nếu lương cơ bản có lên đến 2.000.000 đ/tháng thì suốt đời cán bộ, công chức cũng chả có tiền để mua thuốc lúc ốm đau, chứ đừng nói tích lũy mua nhà, nuôi con ăn học...

  Thiết nghĩ, ngoài vấn đề tăng lương, Nhà nước cần có biện pháp quản lý chặt giá cả hàng hóa, minh bạch trong sản xuất, kinh doanh. Xử lý thật nặng đối với những tổ chức, doanh nghiệp trốn thuế, tự ý nâng giá...

  Giá cả có ổn định thì việc tăng lương mới tạo được niềm vui cho người lao động, cán bộ công chức, nếu không hàng năm lương vẫn tăng mà đời sống cán bộ, công chức, người lao động khó khăn vẫn chồng chất thì việc tăng lương cũng chẳng có ích gì.

  01:14 (GMT+7) - Thứ Năm, 15/3/2012 Trả lời Thích
 • Theo mình mức lương cơ bản tăng như vậy còn quá thấp.

  13:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 5/3/2012 Trả lời Thích
 • Giống như bạn Minh Liên đã nói: tại sao nhà nước chú trọng đến giáo viên thì có phụ cấp ưu đãi, cán bộ công chức khối đảng... thì có phụ cấp công vụ, còn nhưng người làm nhân viên như: thủ quỹ, văn thư, kế toán của của các trường tiểu học thì không quan tâm đến.

  Bản thân là kế toán không có khoảng phụ cấp gì ngoài lương chính, thử hỏi có công bằng hay không. Cũng là một bộ phận tham gia trong sự nghiệp hoạt động của giáo dục nhưng sự công bằng không có.

  Mấy nhà nghiên cứu ở trên hãy xem lại cho cuộc sống của những người làm công việc trên được có đồng nào đỡ đồng đó.

  08:55 (GMT+7) - Thứ Năm, 16/2/2012 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ việc điều chỉnh lương tối thiểu rất cần thiết đối với CBCC. Tôi đồng ý với những ý kiến trên của những bài đã viết.

  Nói theo cách giới trẻ thường suy nghĩ hiện nay thì làm gì, xin việc ở cơ quan, đơn vị nào cũng cần xem xet mức lương mà nơi đó sẽ chi trả cho mình trong tương lai.

  Tất nhiên họ sẽ không đầu quân vào làm o những cơ quan hành chính sự nghiệp mà họ sẽ vào làm những Doanh nghiệp kinh doanh có nguồn thu ve lợi nhuận cao, đặc biệt là các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

  Như vậy đồng nghĩa với việc Chất Xám của Người Việt Nam vô tình "Chảy" ra ngoài, làm giàu cho đất nước của họ. Vì vậy, việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu là rất cần thiết để cho CBCC chuyên tâm làm việc, công hiến những sáng kiến, trí tuệ, truyền đạt lại những kiến thức mà họ có cho Đất nước, cho lớp trẻ sau này.

  Có mức lương hợp lý đối với tính chất công việc, phù hợp với những công hiến, kết quả đạt được trong công việc thì họ mới chuyên tâm làm việc mà Đảng và Nhà nước giao phó.

  Thêm vào đó là dù là Công chức, viên chức thuộc loại nào thì cũng lên cho họ được hưởng chế độ Thâm Niên Nghề. Vì ít nhiều họ cũng đã từng, đang và sẽ gắn bó với nghề...

  Xin Cám ơn!!!

  10:26 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/12/2011 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ nên điều chỉnh mức lương tơi thiểu theo từng lỉnh vực ngành thì công bằng hơn, vì mức lương của những người hành chính nhà nước đơn thuần thì quá thấp, nhưng mức lương của một số ngành cũng hưởng lương từ NSNN nhưng lại rất cao chưa tính thưởng như NHCSXH,BHXH, KBNN, NH nhà nước...

  Tôi nghĩ nếu điều chỉnh như nhau thế này thì ngành hành chính nhà nước mức sống càng ngày càng cách xa so với những ngành trên, có lẻ trở thành hộ nghèo trong nay mai, khi giá cả một ngày một tăng vọt theo diễn biến tăng lương.

  Tôi thiết nghĩ nên cải cách tiền lương theo cách điều chỉnh thang bảng lương vừa theo trình độ vừa theo từng tính chất ngành để cộng thêm một phần hệ số sao cho phù hợp như dối với hành chính nhà nước là một công chức không có khoản thu nhập nào thêm thì có thể công thêm một tang hệ số cao hơn.

  18:50 (GMT+7) - Thứ Bảy, 24/12/2011 Trả lời Thích
 • Nhà nước điều chỉnh lương nhưng nhiều doanh nghiệp không thể theo kịp trong khi giá cả tăng lên cấp số nhân. Lãi suất ngân hàng tăng, giá cả thị trường tăng, bảo hiểm tăng..., nhưng doanh thu thì không thể tăng với tốc độ như vậy được.

  15:13 (GMT+7) - Thứ Hai, 5/12/2011 Trả lời Thích
 • Tại sao nhà nước chỉ quan tâm đến giáo viên và cán bộ công chức. Còn những người nhân viên làm trong ngành giáo dục thì chẳng thấy nhà nước quan tấm.

  Những người nhân viên này cũng góp một phần vào sự nghiệp giáo dục của ngành. Họ vẫn sống như những cán bộ giáo viên khác. Mặc dù đời sống của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn nhưng nhân viên thì còn khó khăn gấp bội lần giáo viên vì họ chẳng có phụ cấp gì ngoài lương.

  Vì sao giáo viên và cán bộ công chức được tính phụ thâm niên và phụ cấp công vụ còn nhân viên không thấy nhắc đến đời sống của họ. Nhân viên họ vẫn sống bám vào đồng lương ít ỏi.

  09:55 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/11/2011 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?