VnEconomy > Thời sự 16:08 (GMT+7) - Thứ Hai, 9/1/2012

Lạm phát 2012 “không làm gì cũng xuống”

Sau 4-5 năm vật lộn với bất ổn vĩ mô và thay đổi chính sách, sức khỏe của nhiều doanh nghiệp đã yếu đi nhiều...

Lạm phát 2012 “không làm gì cũng xuống”

Nền kinh tế đang rơi vào thế “kẹt”, để kiểm soát lạm phát, nếu thắt chặt chính sách sẽ dẫn tới đình đốn sản xuất, nhưng nếu kích thích kinh tế và dùng đòn bẩy tài chính hỗ trợ thì lại ngay lập tức dẫn đến lạm phát.

Với chỉ tiêu lạm phát năm 2012 ở mức dưới 10%, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, “cứ đắp chiếu ngủ, không làm gì cũng xuống”.

Trong góc nhìn của ông, từ cơ sở chính sách thắt chặt tại Nghị quyết 11 kéo dài sang năm nay, cùng với giá cả trên thế giới giảm xuống, nhập siêu dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp, tỷ giá sẽ không có điều chỉnh lớn…, kinh tế Việt Nam dường như không có gì đáng nguy ngại.

Nhiều vị chuyên gia kinh tế tham dự buổi tọa đàm “Triển vọng kinh tế 2012: Cơ hội và thách thức” do Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tổ chức ngày 9/1 cũng chia sẻ quan điểm của ông Nghĩa.

Bởi lẽ, năm 2012, nền kinh tế Việt Nam khởi động với một nền tảng lạm phát tương đối ổn định, mức tăng CPI theo tháng của tháng 12/2011 rất thấp so với nhiều năm gần đây. Trong khi đó, tỷ giá, nỗi lo luôn thường trực cùng lạm phát, cũng khá ổn định kể từ cuối năm ngoái.

Trong khi đó, đánh giá tác động từ thị trường thế giới, nhiều tổ chức gần đây cho rằng, giá thương mại hàng hóa nói chung trong năm 2012 có thể giảm khoảng 10% so với năm 2011. TS. Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) lưu ý rằng, đây là “bệ đỡ” cho lạm phát có thể không tăng mạnh trong năm 2012 này.

Lưu ý về vấn đề tỷ giá, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, VND so với USD hiện đang đắt hơn khoảng 20%. Tuy nhiên, cũng nguồn tin này cho biết, nếu so sánh trong rổ tiền tệ của 19 thị trường có quan hệ thương mại lớn với Việt Nam, con số chỉ còn là 5%.

Ở điểm này, TS. Nguyễn Đức Thành thêm rằng, với thặng dư cán cân thanh toán khoảng 3 tỷ USD trong năm 2011, và dự kiến tiếp tục thặng dư trong năm nay, sẽ là cơ sở để giữ ổn định tỷ giá.

Chia sẻ quan điểm này, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) Võ Trí Thành nêu một số dự báo của các tổ chức quốc tế rằng, giá đồng nội tệ trong năm nay sẽ khó vượt quá mức 22.000 đồng/USD, tức là phá giá khoảng 4-5% so với năm 2011.

Theo tính toán của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, trong khoảng 6 tháng đầu năm 2012, CPI có thể chỉ tăng khoảng 3-4%, nếu như loại trừ yếu tố biến động do điều chỉnh tỷ giá. Chủ tịch Ủy ban Vũ Viết Ngoạn khẳng định, CPI cả năm ở mức dưới 10% là khả thi.

Nhưng, có nên lạc quan với lạm phát đã thấp hay không? TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, mới chỉ có thể “rung đùi nhẹ”. Nhiều dẫn chứng được đưa ra tại buổi tọa đàm cho thấy nền kinh tế chưa phải đã hết rủi ro.

Sau 4 năm bất ổn liên tục, đặc biệt là lạm phát không những cao mà còn dao động mạnh, TS. Nguyễn Đức Thành cho rằng, đây là biểu hiện của việc không thể kiểm soát được lạm phát.

Kể từ năm 2007, cùng giai đoạn Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), lạm phát của Việt Nam liên tục tăng cao và biến động rất bất thường với hai lần tiến sát mức 20%. “Năm nay dự kiến lạm phát do đặc thù có thể đạt khoảng 10%, nhưng tôi cho là tiềm ẩn dao động khó kiểm soát”, TS. Nguyễn Đức Thành bình luận thêm.

Quan điểm của ông Thành được Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam lý giải. Theo ông Trần Đình Thiên, cơ sở chính sách để ổn định vĩ mô, chống lạm phát hiện nay đã yếu đi. Ông cho rằng, dư địa để ổn định cho năm 2012 thậm chí đã khó hơn nhiều.

Lãi suất đã “găng” quá lâu nhưng chưa thể rút tiền khỏi lưu thông một cách hiệu quả. Trong khi đó, tăng trưởng tín dụng và cung tiền trong năm 2011, nếu loại trừ yếu tố giá đã âm khá lớn so với tăng trưởng GDP thực tế, dẫn tới thiếu tiền cục bộ cho sản xuất.

Chính sách tài khóa thu quá cao so với tình hình thực tế doanh nghiệp khó khăn hơn, nhưng chi tiếp tục “ra” mạnh… Trong khi đó, tổng đầu tư toàn xã hội đã xuống khá thấp ở mức khoảng 34-35% GDP, đường lùi tiếp dường như không còn dư địa lớn.

Trong khi đó, TS. Nguyễn Đức Thành cũng lưu ý thêm, ở tình thế lạm phát đã xuống thấp, năm 2012 có thể được “lợi dụng” để điều chỉnh giá một số mặt hàng cơ bản như điện, nước… Việc điều chỉnh này, theo ông, có thể góp vào lạm phát khoảng 3%.

Nhiều quan điểm khác cũng nhìn nhận rằng, mặc dù cán cân thanh toán thặng dư trong năm qua, nhưng tính ổn định chưa vững do nhiều ngân hàng, doanh nghiệp thời gian qua vay nợ ngắn hạn nước ngoài, khiến các khoản ngoại tệ này có thể nhanh chóng đảo chiều.

TS. Vũ Viết Ngoạn cho rằng, căng thẳng tỷ giá vẫn có thể xảy ra ở thời điểm nào đó, đặc biệt trong khoảng nửa đầu năm, trước khi có thể ổn định hơn trong giai đoạn sau đó.

Liên quan đến lãi suất, ông Ngoạn tính toán rằng với điều kiện lạm phát cả năm khoảng 9%, lãi suất huy động khoảng 10-11% là thực dương thì lãi suất cho vay năm nay có thể giảm khoảng 4 điểm phần trăm so với năm ngoái.

Từ thực tế trên, quan ngại lớn hơn là liệu với kịch bản lạm phát tăng khoảng 9% trong năm nay có đủ để nền kinh tế tiếp tục hoạt động bình thường?

Sau 4-5 năm vật lộn với bất ổn vĩ mô và thay đổi chính sách, sức khỏe của nhiều doanh nghiệp đã yếu đi nhiều. Ông Trần Đình Thiên cho rằng, nếu lãi suất ít nhất cũng khoảng 15% vào cuối năm nay, chuyện bao nhiêu doanh nghiệp còn sống được sẽ rất khó đo đếm...

Cho nên, TS. Lê Xuân Nghĩa cho rằng, nền kinh tế đang rơi vào thế “kẹt”, để kiểm soát lạm phát, nếu thắt chặt chính sách sẽ dẫn tới đình đốn sản xuất, nhưng nếu kích thích kinh tế và dùng đòn bẩy tài chính hỗ trợ thì lại ngay lập tức dẫn đến lạm phát.
  Bình luận (12)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/12 bình luận.
 • Lạm phát ở Vn ở mức cao nhất thế giới, cao nhất trong tất cả các nước đang phát triển.

  Nếu tốc độ phát triển là 6% mà lạm phát là 9% thì là tăng trưởng âm, tăng trưởng mà cuộc sống người dân không được cải thiện, thậm chí còn khó khăn và nghèo đói hơn.

  Lạm phát năm 2011 là 18%, một con số khủng khiếp, đúng là chỉ có "102" ở nước ta. Năm 2012 cần phải kiềm chế lạm phát quyết liệt, nghiên cứu tỉ mỉ các biện pháp chứ không phải mới đầu năm đã ngủ quên trên đống lửa rồi.

  Phải đến cuối năm xem con số là bao nhiêu? Mà ngay cả có đạt được mục tiêu là 9% thì vẫn là cao so với tốc độ phát triển và tình hình kinh tế thế giới.

  18:04 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/1/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Đầu năm 2011 với khẳng định lạm phát sẽ không vựợt quá 7%, nhưng rồi cứ tăng dần, dần và chạm mốc 20%. Năm nay lại phát biểu là 9% thì sẽ không biết như thế nào ?

  Giá cả thì ngày càng đắt đỏ, có ai hiểu đuợc nỗi khổ của những người thu nhập thấp hay không có thu nhập (như sinh viên) đâu ?

  00:56 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/1/2012 Trả lời Thích
 • Các bác đã lạc quan quá sớm, các bác đang ngồi trên nền lạm phát 19% của năm 2011, mới sang năm 2012 được vài ngày vậy mà các bác cứ tưởng như là chuyện cũ lắm rồi. Mọi nguyên nhân của lạm phát vẫn còn nguyên, nó chỉ tạm nghỉ để chờ các bác quản lý sơ hở là nó phóc ngay thôi.

  22:10 (GMT+7) - Thứ Tư, 11/1/2012 Trả lời Thích
 • Tôi lo ngại rằng năm 2012 Chính phủ kiềm chế lạm phát quá sẽ xảy ra tình trạng giảm phát là rất cao.

  15:19 (GMT+7) - Thứ Tư, 11/1/2012 Trả lời Thích
 • Tôi rất đồng tình với mấy vị tiến sỹ này. Đúng là chúng ta có đầy đủ khả năng và cơ hội để giữ ở mức 9% lạm phát. Đúng, điều đó là nằm trong tầm tay. nhưng mà chúng ta đã bỏ qua những điều như sau:

  1. Lạm phát năm vừa rồi của Việt Nam thuộc hàng cao nhất nhì châu Á rồi đó, thêm một năm nữa thì ai mà chịu nổi. Chúng ta vô tình hay cố tình lờ đi cái sự thât là dân chúng ta đang nghèo đi với mức không mấy nước sánh bằng.

  2. GDP bình quân đầu người tăng được bao nhiêu? 2011 bao nhiêu? 2012 bao nhiêu mà bảo 9% lạm phát là mừng, thế có khác nào nói rằng chúng ta đang có ít tiền trong ví hơn trước đây và chúng ta nên vui lên.

  3. So sánh tương quan về lạm phát kỳ vọng với các quốc gia có cùng điều kiện, có sản lượng tương đương, có các vấn đề khá giống nhau thì chúng ta cũng đang có lạm phát ở mức cao hơn họ rất nhiều.

  00:47 (GMT+7) - Thứ Tư, 11/1/2012 Trả lời Thích
 • Có vài nhận xét như sau:

  - Có quá nhiều phân tích (không khẳng định đúng/sai) nhưng biện pháp đưa ra thì không có tính khả thi (ít nhất là dự báo tính khả thi) đi kèm với các điều kiện và hoàn cảnh kinh tế trong tương lai.

  - Các trách nhiệm của bộ phận làm vĩ mô không được rõ ràng, phải chằng chúng ta "vừa học vừa làm"!? Đối với doanh nghiệp, khái niệm này còn chấp nhận được chứ đối với vĩ mô thì phải chăng là quá rủi ro rồi?

  18:02 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/1/2012 Trả lời Thích
 • Ở các nước, lạm phát 3% trở lên đã là mối lo, cần kiểm soát. Còn VN đang đặt mục tiêu dưới 10% cho năm 2012!

  Nếu "đắp chiếu ngủ" cũng đạt được mục tiêu nói trên thì nên điều chỉnh mục tiêu thấp xuống nữa.

  Một câu hỏi đặt ra nữa là vậy con số mục tiêu dưới 10% đã được đưa ra trên cơ sở nào?

  14:44 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/1/2012 Trả lời Thích
 • Các bác này phát biểu "hay thật". Điều này phản ánh tại sao kết quả nghiên cứu của các bác cứ "đắp chiếu" chẳng có ứng dụng thực tế nào cả.

  11:00 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/1/2012 Trả lời Thích
 • Kinh tế cả thế giới đang suy thoái, lực cầu giảm Việt Nam đưa ra mục tiêu chỉ số lạm phát 9% là quá nhiều. Với mức giá như thế này người dân đã khỏ lắm rồi, sang năm lạm phát vẫn tăng thu nhập thì vẫn vậy. Không biết sẽ phải chi tiêu như thế nào nữa.

  10:09 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/1/2012 Trả lời Thích
 • Dân hết tiền, giá hàng hoá tăng mãi thì lấy đâu ra người mua? Lạm phát 2012 “không làm gì cũng xuống” là đúng rồi!

  08:26 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/1/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?