VnEconomy > Thời sự 22:27 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/1/2012

Nguyên Chủ tịch nước nói về bốn “cái sai” trong vụ Tiên Lãng

“Chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại”...

Nguyên Chủ tịch nước nói về bốn “cái sai” trong vụ Tiên Lãng

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trao đổi với phóng viên.

P.V
“Vụ việc ở Tiên Lãng là một bài học mà chính quyền cả nước phải rút kinh nghiệm. Cứ để kéo dài nhiều vụ sai phạm của chính quyền địa phương như vậy và xử lý không nghiêm cán bộ sai phạm thì sẽ làm mất lòng tin của nhân dân”.

Đó là phát biểu của Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh trong bài trả lời phỏng vấn của báo Người Lao Động, số ra ngày 16/1/2012. Ông cho biết đang theo dõi sát vụ việc này, và có thể khẳng định chính quyền tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) "đã sai từ xã đến huyện".

Trước đó, các phương tiện truyền thông trong nước đã đưa tin rộng rãi: vào ngày 5/1/2012, khi hơn 100 cảnh sát, bộ đội cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, một số người đã gài mìn tự chế trong vườn, cầm súng hoa cải chống lại. Bốn cảnh sát và hai cán bộ huyện đội bị thương, trong số này có người đứng đầu công an huyện Tiên Lãng.

Ngày 10/1, 4 bị can gồm: Đoàn Văn Quý (46 tuổi), Đoàn Văn Vươn (49 tuổi), Đoàn Văn Sịnh (55 tuổi) và Đoàn Văn Vệ (38 tuổi) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội giết người. Phạm Thị Báu (tức Hiền, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, song được toại ngoại và cho áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

"Điểm sai đầu tiên là để sự việc kéo dài quá nhiều năm mà không xử lý đến nơi đến chốn và thấu tình đạt lý. Người làm được, làm tốt đáng lẽ phải động viên, tạo điều kiện nhưng lại cố thu hồi của người ta, đó là cái sai thứ hai. Việc thu hồi còn trái pháp luật là cái sai thứ ba. Cái sai thứ tư là chính quyền cố tình vi phạm luật pháp, dồn người dân vào chân tường, làm họ uất ức đến mức phải chống lại", nguyên Chủ tịch nước nói.

Được phóng viên đề nghị nêu quan điểm về việc ngôi nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn không nằm trong phạm vi cưỡng chế nhưng vẫn bị san phẳng, dẫn đến việc họ không còn nơi cư ngụ, ông Lê Đức Anh nói: "Chính quyền phải bồi thường cho gia đình ông Vươn. Cả gia đình họ mất nhiều năm mới có thành quả như hiện nay mà chính quyền lại muốn thu hồi, điều đó là không được! Nếu thành phố Hải Phòng và Trung ương không xử lý nghiêm việc này thì rất nguy hại. Đây là hành vi bất chấp luật pháp. Ông Vươn sai thì cứ xử theo luật, còn chính quyền không thể có hành động như vậy".
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Cảm ơn bác Lê Đức Anh, cháu mong những người nắm vai trò lãnh đạo cũng thấu hiểu được lòng dân như vậy. Chúc bác mạnh khoẻ.

  07:55 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012 Trả lời Thích
 • Phải như vậy chứ. Nhưng nếu chính quyền phải bồi thường thì bồi thường bằng tiền của ai? hay tiền của ngân sách tức là của dân bồi thường cho dân, bất công, để rồi xem.

  Mong rằng các cá nhân có trách nhiệm bỏ tiền túi ra bồi thường thì dân mới phục.

  21:48 (GMT+7) - Thứ Ba, 7/2/2012 Trả lời Thích
 • Nguyên chủ tịch nước Lê Đức Anh thấu hiểu nổi đau của dân. Cảm ơn Bác Lê Đức Anh nhiều!

  19:07 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/1/2012 Trả lời Thích
 • Nguyên chủ tịch nước nói rất thấu tình đạt lý.

  09:08 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/1/2012 Trả lời Thích
 • Cám ơn nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh đã thấu lòng dân.

  01:56 (GMT+7) - Thứ Năm, 19/1/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?