Giá vàng chạm mốc 44 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 1 tháng

KIỀU OANH

17/01/2012 17:04 (GMT+7)

picture Diễn biến giá vàng SJC trong một năm qua (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Giá vàng trong nước chiều nay đã có lúc lên mức 44 triệu đồng/lượng sau gần 1 tháng mốc giá này vắng bóng trên thị trường. Tuy nhiên, mức tăng giá mạnh của vàng trong ngày hôm nay vẫn không đủ sức xua tan không khí giao dịch ảm đạm của thị trường trong những ngày giáp Tết.

Lúc 16h20 chiều nay, vàng SJC được Công ty Phú Quý tại Hà Nội mua vào ở mức 43,7 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,95 triệu đồng/lượng. Tại thị trường Tp.HCM, vàng miếng cùng thương hiệu được Công ty SJC báo giá tương ứng ở các mức lần lượt là 43,65 triệu đồng/lượng và 43,95 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ chiều, giá vàng trong nước đã có lúc lên 44 triệu đồng/lượng khi giá vàng quốc tế tăng thêm 1,5%. Khi giá vàng thế giới co hẹp biên độ tăng, giá vàng trong nước cũng quay đầu giảm nhẹ.

So với cuối giờ chiều qua, vàng miếng hiện đã đắt thêm 450.000 đồng/lượng và đang ở mức cao nhất kể từ ngày 19/12 trở lại đây.

Dù vàng miếng tăng giá mạnh trong ngày hôm nay, thị trường vẫn trong trạng thái trầm lắng. Đến hơn 16h chiều, Công ty SJC chỉ bán ra khoảng 500-600 lượng vàng và mua vào một khối lượng tương đương. Trong những ngày giao dịch vàng sôi động nhất năm 2011, SJC mỗi ngày bán ra vài chục ngàn lượng vàng.

“Gần Tết, nhiều người cần tiền mặt nên bán vàng ra. Cũng có một số ít người có tiền thưởng Tết đi mua vàng. Nhưng giao dịch nhìn chung là chậm”, một đại diện của Công ty Phú Quý cho biết.

Khối lượng giao dịch vàng miếng hàng ngày tại nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn khác gần đây chỉ đạt vài trăm lượng mỗi ngày. Chẳng hạn, Công ty Sacombank-SBJ từ đầu năm dương lịch tới nay hầu như chưa có ngày nào giao dịch được 1.000 lượng mỗi ngày.

Giá USD tự do lại giảm nhẹ vào chiều nay. Tại Hà Nội, giá ngoại tệ này phổ biến ở mức 21.000 đồng (mua vào) và 21.020 đồng (bán ra), giá mua vào đứng yên nhưng giá mua giảm 20 đồng so với buổi sáng.

Giá vàng giao ngay tại London chiều nay có lúc tăng 1,5%, nhưng sau đó không duy trì được mức tăng này. Lúc 16h30 giờ Việt Nam, giá vàng cao hơn 20,4 USD/oz (1,2%) so với đóng cửa đêm qua tại New York, lên 1.664,2 USD/oz.

Ở mức giá này, vàng quốc tế đang rẻ hơn so với trong nước khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây nhờ thông tin kinh tế tích cực của Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đã tăng 8,9% trong quý 4 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo 8,7% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Mặc dù vậy, đây vẫn là mức tăng thấp nhất của kinh tế Trung Quốc trong 2 năm rưỡi.

“Cả Trung Quốc và Mỹ đều đang phát đi những thống kê kinh tế không đến mức quá tệ. Những dữ liệu kinh tế tích cực gần đây đang thúc đẩy giới đầu tư đổ vốn vào thị trường hàng hóa cơ bản”, trong đó có vàng - một nhà giao dịch vàng ở Singapore phát biểu trên Reuters.

Thêm vào đó, giới phân tích cho rằng, với sự giảm tốc tăng trưởng, Trung Quốc sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ, có lợi cho giá vàng. Vàng còn tăng giá nhờ sự phục hồi của đồng Euro trong ngày hôm nay, lên mức gần 1,28 USD/Euro.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, yếu tố tác động mạnh nhất trong giá vàng hiện tại vẫn là cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Thị trường sẽ tiếp tục chờ đợi những diễn biến mới về cuộc khủng hoảng này để xác định đường đi cho giá kim loại quý.

Chủ đề liên quan:

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Văn Nhắc

    10:57 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/1/2012

    Giá vàng cao hơn thế giới từ 2-3 triệu/lượng cứ qua ngày này, qua tháng khác, chẳng lẽ quản lý kém hơn năm trước. Đây là món nợ cho nhà quản lý cần trả sớm.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Tài chính

NVK

10:19 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Giải toả vốn chết ở BĐS? Tại sao? Khi mà mục đích của kinh doanh là kiếm lời? Mà muốn kiếm lời thì phải dựa...

Trong bài: Các ngân hàng đang gặp những khó khăn gì? (4 ý kiến)

pvd

09:50 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Một là: “Các loại vàng miếng bao gồm SJC và các nhãn hiệu khác đã được cấp phép sản xuất trước đây thuộc quyền sở hữu...

Trong bài: Cho 6 tháng để chuyển đổi mua bán vàng miếng (2 ý kiến)

Shani

08:42 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Chẳng hiểu sao, các khoản vay cá nhân của tôi đến giờ vẫn đang chịu lãi suất 22,3%/năm. Khiếp quá... Các DN muốn vay lại...

Trong bài: Đồng loạt giảm các lãi suất điều hành (2 ý kiến)

vinh

04:39 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Theo tôi chính phủ nên quy định sắp tới sẽ buộc nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức khi mua bán vàng phải mua...

Trong bài: Cho 6 tháng để chuyển đổi mua bán vàng miếng (2 ý kiến)

Nguyễn Đức Thắng

22:14 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Nguyên nhân gốc rễ của việc rối loạn lãi suất những năm qua chủ yếu là do chính hệ thống ngân hàng gây ra. Điều...

Trong bài: Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Xem xét lại lãi suất cơ bản (6 ý kiến)