Megaupload.com đã bị đóng cửa

PHÚC MINH

20/01/2012 09:26 (GMT+7)

picture Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đây là vụ xâm phạm bản quyền lớn nhất trong lịch sử.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Bộ Tư pháp Mỹ vừa cho biết, một trong những địa chỉ chia sẻ tài liệu trực tuyến lớn nhất thế giới là Megaupload.com đã bị đóng cửa, đồng thời 7 người liên quan tới website này đã bị truy tố vì vi phạm bản quyền nghiêm trọng.

Trong một thông cáo phát đi ngày 19/1, Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Megaupload.com là “một âm mưu lớn” và là một “tổ chức tội phạm toàn cầu”, trong đó các thành viên của trang web này đã vi phạm bản quyền và rửa tiền với quy mô lớn.

Theo cơ quan này, Megaupload (hiện có 150 triệu thành viên) đã gây thiệt hại hơn nửa tỷ USD cho những người bị xâm phạm bản quyền, thông qua các hoạt động ăn cắp phim ảnh, chương trình truyền hình và những nội dung số khác.

Các điều tra viên thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, những người điều hành trang chia sẻ dữ liệu trực tuyến Megaupload.com đã kiếm lời được một khoản tiền lên tới 175 triệu USD từ các hoạt động phi pháp trên.

Bên cạnh việc đóng cửa Megaupload.com, các nhà chức trách Mỹ còn truy tố 7 người gồm Finn Batato, Julius Bencko, Sven Echternach, Mathias Ortmann, Andrus Nomm, Bram van der Kolk cùng nhà sáng lập Megaupload – Kim Dotcom.

Trong đó, người sáng lập Megaupload, Kim Dotcom, 37 tuổi, là một công dân Hồng Kông và New Zealand, còn được biết đến với các tên Kim Schmitz và Kim Tim Jim Vestor. Kim Dotcom là cổ đông duy nhất của công ty Vestor.

Theo thông báo phát đi ngày 19/1, Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay, 7 người bị truy tố trên “phải chịu trách nhiệm vì vi phạm bản quyền trên mạng với số lượng lớn, thông qua Megaupload.com và một số website khác”.

Bộ Tư pháp Mỹ và FBI nói Dotcom, Batalo, Ortmann và van der Kolk đã bị các nhà chức trách địa phương bắt giữ hôm 19/1 ở Aucklan, New Zealand theo yêu cầu từ phía Mỹ. Những người còn lại hiện vẫn đang tại ngoại.

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra trong bối cảnh nhiều trang web nổi tiếng thế giới như Wikipedia, Google đồng loạt tiến hành đình công trên mạng để phản đối dự luật về chống xâm phạm bản quyền của Chính phủ Mỹ (SOPA).

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Phạm Tiến Dũng

    21:42 (GMT+7) - Thứ Hai, 23/1/2012

    Mình có ý kiến thế này! Là chỉ nên trừng phạt những người cố ý vi phạm như đăng tải những nội dung xấu, không lành mạnh thôi còn Megaupload là nơi gắn kết internet với tất cả mọi người thì không thể nào bỏ được vì Megaupload đối với mình rất là quan trọng, nó là nơi chia sẽ dữ liệu trên mạng đối với mình và mọi người nên mình mong Megaupload sẽ sớm được sự đồng ý của chính phủ Mỹ cho đăng tải và hoạt động bình thường trở lại!

  • Minh Đức

    12:54 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/1/2012

    Internet kết nối mọi người với nhau thông qua việc chia sẻ với nhau, vậy mà bây lại có cái SOPA này, không biết điều gì có thể xảy ra nữa đây...

    Facebook, Twitter, hay Youtube sẽ đóng cửa?

  • Liêm

    12:44 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/1/2012

    Nếu thế thật thì cư dân mạng sẽ phản đối nhiều lắm! mọi người đang chia sẻ thông tin vs nhau mà lại bị "đóng cửa"! Mong là họ chỉ đóng những trang cố tình vi phạm với ý đồ xấu thôi.

  • Quỳnh

    09:46 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/1/2012

    Nếu luật SOPA này mà được áp dụng thì dự kiến chắc sẽ đóng cửa khoảng gần 50% các trang web nổi tiếng thế giới về chia sẻ thông tin, giải trí. Còn cả các diễn đàn nữa, chắc sẽ đóng cửa đến 2/3 số forum trên thế giới mất, vì hầu hết các forum đều cho thành viên upload thông tin lên forum, thế nào chẳng có cái vi phạm bản quyền...

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Cuộc sống số

Nguyen

11:21 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012

Một quốc gia đông dân như Trung Quốc, và nền kinh tế cũng còn rất nhiều vấn đề, tham nhũng, đầu tư kém hiệu quả,...

Trong bài: Một góc nhìn khác về nhà máy sản xuất iPhone (1 ý kiến)

Phụng Trần

12:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 22/2/2012

Apple hãy chuẩn bị một số tiền kha khá để thí cô hồn rằm tháng 7 sắp tới cho rồi. Làm ăn mà không biết...

Trong bài: Vì sao Proview “cắn chặt” Apple không buông? (2 ý kiến)

Long Vũ

11:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 22/2/2012

Đúng là sắp chết đuối thì nắm được váy của bà mệnh phụ phu nhân... miễn là sống được rồi cần chi là xấu hổ....

Trong bài: Vì sao Proview “cắn chặt” Apple không buông? (2 ý kiến)

Cao Thanh Phương

00:20 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/2/2012

Thật ra thì Sony Ericsson bắt nguồn từ 2 công ty là Sony và Ericsson. Đây đơn giản chỉ là sự thu hồi cái mình...

Trong bài: Thương hiệu Sony Ericsson đã biến mất (2 ý kiến)

Huynh Thinh

23:09 (GMT+7) - Thứ Sáu, 17/2/2012

Apple quá nổi tiếng rồi, đặt một tên khác cho iPad bán tại Trung Quốc là xong. Một sản phẩm không tên tuổi gì mới...

Trong bài: Apple có thể mất hàng tỷ USD để có tên gọi iPad (1 ý kiến)