VnEconomy > Chứng khoán 07:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012

VN30 có thực sự “chuẩn” hơn VN-Index?

Liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index, như mục tiêu của cơ quan quản lý?...

VN30 có thực sự “chuẩn” hơn VN-Index?

Giá trị của chỉ số VN30 liên tục nằm trên và đồng điệu với VN-Index, đặc biệt là trong hai năm gần đây.

Liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index, như mục tiêu của cơ quan quản lý?

Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) vừa công bố sẽ chính thức áp dụng chỉ số VN30 ra thị trường vào ngày 6/2/2012. Theo HOSE, chỉ số VN30 sẽ bao gồm 30 cổ phiếu, gồm những công ty niêm yết trên sàn HOSE, có vốn hóa thị trường và thanh khoản cao nhất, chiếm 80% tổng giá trị vốn hóa và 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.

Để hạn chế sức “đè” của những cổ phiếu có vốn hóa lớn, cổ phiếu trong VN30 sẽ bị giới hạn tỷ trọng 10%. Cứ 6 tháng một lần (vào tháng 1 và tháng 7), HOSE sẽ đánh giá lại các tiêu chuẩn để sàng lọc cổ phiếu đưa vào chỉ số VN30.

Ngày 1/2, HOSE đã công bố đồ thị so sánh VN-Index và VN30 (ảnh trên). Căn cứ vào quy tắc chỉ số VN30 đã ban hành, HOSE đã tiến hành giả lập VN30 trên dữ liệu quá khứ trong 3 năm liên tục (từ năm 2009 đến năm 2011) và so sánh với chỉ số VN-Index.
 
Đồ thị được lập từ đầu năm 2009, thời điểm những cổ phiếu MSN, BVH, VCB… trong VN30 còn chưa niêm yết.

Đồ thị so sánh VN-Index và VN30 cũng cho thấy, giá trị của chỉ số VN30 liên tục nằm trên và đồng điệu với VN-Index, đặc biệt là trong hai năm gần đây.

Quan sát kỹ đồ thị so sánh VN30 và VN-Index, cũng như đối chiếu với thực tế đầu tháng 1/2012 có thể thấy VN-Index đang nằm ở vùng 350 điểm, trong khi chỉ số VN30 nằm ở khoảng 400 điểm. Như vậy, giá trị VN30 cao hơn VN-Index khoảng 50 điểm, tương đương trên 10%, một cách biệt không hề nhỏ.

Trong khi đó, một trong những mục tiêu đề ra của VN30 là để khắc phục hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng” của sàn Tp.HCM (tức chỉ cần một vài cổ phiếu lớn giảm điểm thì dù cả trăm cổ phiếu nhỏ tăng điểm thì VN-Index vẫn giảm điểm và ngược lại), giúp nhà đầu tư nhìn nhận và đánh giá một cách chính xác hơn diễn biến của thị trường.

Thực tế lâu nay, biến động của những cổ phiếu như VIC, MSN, VNM, BVH... có ảnh hưởng rất lớn tới sự biến động của VN-Index, và không phản ánh biến động thực sự của toàn thị trường. Với các quỹ ETF, chỉ cần tác động vào các cổ phiếu trên là có thể “lái” VN-Index theo mục tiêu của họ. Và đây cũng là điều gây nên sự bức xúc của không ít nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu thực sự VN30 sẽ giúp nhà đầu tư đánh giá chính xác hơn diễn biến của thị trường thì rõ ràng VN-Index đang thấp hơn “giá trị thật” của sàn Tp.HCM? Nếu đúng như vậy thì có lẽ nhiều nhà đầu tư lâu nay đã suy nghĩ sai về “giá trị thật” của VN-Index. Nhưng đó chỉ là giả định.

Còn thực tế, sau khi HOSE công bố đồ thị so sánh VN-Index và VN30, có những nhà đầu tư đang tự hỏi, liệu VN30 có thực sự phản ánh diễn biến thị trường “chuẩn” hơn VN-Index như mục tiêu của cơ quan quản lý?

* Danh sách 30 cổ phiếu chính thức của VN30:

STB (Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín), VIC (Công ty Vincom), SSI (Công ty Chứng khoán Sài Gòn), MSN (Tập đoàn Masan), FPT (Công ty FPT), HAG (Hoàng Anh Gia Lai), KDC (Công ty Kinh Đô), EIB (Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam), DPM (Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí), VNM (Công ty Sữa Việt Nam), REE (Công ty Cơ điện lạnh), OCG (Tập đoàn Đại Dương), IJC (Công ty Phát triển hạ tầng kỹ thuật), VCB (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam), PNJ (Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận), BVH (Tập đoàn Bảo Việt), ITA (Công ty Đầu tư công nghiệp Tân Tạo), HPG (Tập đoàn Hòa Phát), CTG (Ngân hàng Công thương Việt Nam), SJS (Công ty Đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà), QCG (Công ty Quốc Cường Gia Lai), PVF (Tổng công ty Tài chính Dầu khí Việt Nam), PVD (Tổng công ty Khoan và dịch vụ khoan dầu khí), CII (Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM), SBT (Công ty Bourbon Tây Ninh), VSH (Công ty Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh), KDH (Công ty Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền), DIG (Tổng công ty Đầu tư phát triển xây dựng), HVG (Công ty Hùng Vương), GMD (Công ty Đại lý liên hiệp vận chuyển).
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Mình hoàn toàn nhất trí với cách suy luận của bạn.

  Cũng chỉ là "RƯỢU CŨ RÍCH - BÌNH MỚI MÀ THÔI"

  Cần có biện pháp tái cấu trúc lại TTCK, thì mới tạo lòng tin NĐT đươc, còn tiếp tính VN30 như thế này xem ra càng làm suy giảm lòng tin NĐT thêm.

  17:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích
 • Nếu nhìn vào đồ thị so sanh giữa VN30 và VN-index thì VN30 phản ánh càng ko thực tế. Như chúng ta đã thấy trong suốt 1 nam qua 80% các CP trên sàn rớt mạnh, trong khi đó bộ 4 BVH-VIC-MSN-VNM vẫn cứ tăng đều đều, làm cho việc phản ánh giả trị index bị méo mó.

  VN30 ra đời mục đích là để phản ánh giá trị thực của nền ktế chứ không phải che đậy thêm cái xấu của nền kinh tế. NĐT về lâu dài nếu theo chỉ số này sẽ càng không hiệu quả.

  Thân ái.

  15:52 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích
 • Nếu VN30 chuẩn hơn VNindex thì đồ thị VN30 trong thời gian qua phải nằm dưới VNindex, đằng này lại nằm trên, như vậy xây dựng VN30 để làm gì.

  HNXindex vẫn là chuẩn nhất và thể hiện đúng sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua vì HNX là sân chơi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và trong giai đoạn vừa qua sự thăng trầm của doanh ngiệp vừa và nhỏ thể hiện đúng sự thăng trầm của kinh tế Việt Nam.

  11:41 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Việc áp dụng chỉ số VN30 là một cố gắng lớn của sàn HO nhằm phản ánh chính xác hơn diễn biến của thị trường. Thay đổi để phục vụ công chúng đầu tư tốt hơn là chẳng làm gì.

  09:41 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích
 • VN30 cũng giống như "đổi giờ làm, giờ học" của Bộ trưởng Thăng mà thôi.

  Tức là đưa VN30 vào áp dụng thử chứ không thể đảm bảo là phản ánh đúng hơn Vn-Index, như đổi giờ làm mục đích giảm ùn tắc giao thông như có giảm được ùn tắc giao thông đâu - chỉ gây rối thêm.

  VN30 cũng sẽ như thế. các nhà quản lý Vn không có trình độ cần thiết để dưa ra được một giải pháp nào khả thi cả. Chỉ nghỉ bậy ba rồi đem ra áp dụng thử nghiệm rồi sữa chữa sai sót sau.

  Vì không ai chịu trách nhiệm nên thỏai mái áp dưa vào áp dụng.

  09:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích
 • Tưởng thế nào, vẫn là các cổ phiếu nhớn góp mặt với tỷ trọng 10%.

  Hiện nay MSN, VIC, VNM đang giữ trên 10% tỷ trong VN-index, giờ kéo về 10% thì có khác gì đâu.

  Tại sao không kéo tỷ trọng theo cổ phiếu đang lưu hành và đẩy tỷ trọng xuống 5% thôi?

  08:34 (GMT+7) - Thứ Năm, 2/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?