Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8/2

VĂN NHẬT

07/02/2012 18:37 (GMT+7)

picture Theo FPT, nhà đầu tư chỉ nên giải ngân nếu sức cầu trong phiên giao dịch tiếp theo vẫn duy trì ổn định và VN-Index cho tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 405 điểm - Nguồn ảnh: VNDirect.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8/2.

Khả năng sẽ biến động giằng co mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Muốn tăng điểm tiếp, thị trường phải hấp thụ khối lượng giao dịch lớn khoảng hơn 94 triệu đơn vị ở vùng đỉnh của hai ngày 2 và 3 tháng 2 đang về đến tài khoản.

Chúng tôi cho rằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ biến động giằng co mạnh trong hai phiên giao dịch tới. Việc mua vào vùng giá cao nên tiếp tục được hạn chế để tránh rủi ro nếu lực cầu bất ngờ thụt giảm khi lượng cung tăng mạnh lên trong những ngày tới”.

Nên giải ngân nếu sức cầu tiếp tục duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Diễn biến của VN-Index phiên này tiếp tục phát đi những tín hiệu tích cực về xu thế thị trường trong ngắn hạn. Nhịp điều chỉnh xuất hiện nhưng đồng thời cũng kéo theo lực cầu vào thị trường khá tốt như hai phiên vừa qua cho thấy đang có một lượng tiền sẵn sàng trở lại thị trường sau giai đoạn giảm sâu trước đó.

Mặc dù thiếu vắng sự hỗ trợ của những thông tin vĩ mô tích cực nhưng tâm lý đầu tư đang dần được cải thiện theo kỳ vọng sóng tăng ngắn hạn sẽ được kéo dài. Theo đó, nhiều khả năng phiên giảm điểm trước đó chỉ đóng vai trò nhịp điều chỉnh trong xu thế tăng giá ngắn hạn và đà tăng của VN-Index sẽ còn tiếp diễn trong những phiên giao dịch tới.

Tuy nhiên, ở góc nhìn thận trọng hơn, FPTS khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giải ngân nếu sức cầu trong phiên giao dịch tiếp theo vẫn duy trì ổn định và VN-Index cho tín hiệu bứt phá lên trên ngưỡng kháng cự 405 điểm”.

Mua và nắm giữ vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect)

“Nhịp điều chỉnh chính thức kết thúc trong phiên giao dịch hôm nay khi cả hai sàn quay về trạng thái tăng điểm. Dòng tiền vào thị trường vẫn tốt thể hiện qua khối lượng của phiên tăng điểm hôm nay lớn hơn so với phiên giảm ngày hôm qua. Tuy nhiên, lực mua vào khá dè dặt, không có nhiều cổ phiếu dư mua giá trần cho thấy nhịp tăng lần này có thể sẽ không mạnh mẽ như tuần trước. 

Tuần giao dịch này vẫn sẽ tích cực và đợt điều chỉnh tiếp có thể đến vào cuối tuần, vì thế cơ hội mua vào mà đạt lợi nhuận qua T+4 đã khép lại trong phiên giao dịch ngày thứ 2 và thứ 3. Từ phiên ngày mai, việc mua vào sẽ đối mặt với rủi ro T+4 cao. Về xu hướng lớn hơn, sau đợt điều chỉnh bắt đầu từ cuối tuần này, kéo dài sang tuần sau, chúng tôi cho rằng thị trường sẽ không sớm kết thúc nhịp tăng như hồi tháng 9/2011. Việc mua và nắm giữ vẫn có cơ hội kiếm lợi nhuận trong suốt nhịp sóng này.

Thị trường có xác xuất cao sẽ điều chỉnh vào cuối tuần, trong những phiên giao dịch tới nhà đầu tư hạn chế việc mua đuổi giá trần. Việc mua vào trở lại sẽ được tính đến trong tuần điều chỉnh bắt đầu từ ngày 13/2, về thời điểm mua vào chúng tôi sẽ gửi đến quý nhà đầu tư khuyến nghị cụ thể trong các bản tin tuần sau”.

Xem xét bán ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường tăng nhẹ với tỷ lệ số mã tăng/giảm khá cân bằng. Có thể coi đà điều chỉnh của thị trường đã tạm thời chấm dứt. Các cổ phiếu có sự phân hóa rõ rệt khi có mức tăng giảm không đồng đều, các mã tăng trở lại vẫn chủ yếu là các cổ phiếu chủ chốt có vốn hóa lớn. Thậm chí trên sàn HSX, sự phân hóa diễn ra ngay cả trong nhóm blue-chip.

Lực cầu cuối phiên, đặc biệt trên sàn HNX tỏ ra khá tích cực và nhiều khả năng sự tích cực này sẽ được duy trì trong phiên giao dịch tới. Dù vậy, chúng tôi vẫn không kỳ vọng nhiều vào sự bứt phá mạnh của thị trường khi vẫn thiếu vắng những thông tin hỗ trợ. Ở góc độ kỹ thuật, trong ngắn hạn, chỉ số HNX-Index có mức kháng cự ở mức 63-64 điểm còn VNI-Index kháng cự ở mức 415-420 điểm. 

Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm, xét trên quan điểm cân bằng lợi nhuận và rủi ro thì các nhà đầu tư nắm cổ phiếu nên xem xét bán ra ở vùng giá này”.

Không nên vội vã tham gia thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dư âm của đợt tăng mạnh vừa qua đã khiến dòng tiền còn quanh quẩn trong thị trường. Việc giao dịch giằng co với khối lượng tương đối lớn quanh vùng giá này đang tạo thành một nền giá mới. Điều cần thiết để thị trường duy trì xu hướng tích cực là xuất hiện những thông tin có tính hỗ trợ cao, khi đó kỳ vọng các chỉ số vượt đỉnh ngắn hạn thiết lập thứ 6 tuần trước mới có thể trở thành hiện thực. 

Trong trường hợp không có thêm thông tin hỗ trợ, lực cầu được thỏa mãn, thị trường thiếu động lực, lực cung sẽ tăng mạnh và tạo thành sức ép lớn với tâm lý nhà đầu tư. 

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng, khi biên độ và thời gian điều chỉnh chưa đủ dài nhà đầu tư không nên vội vã tham gia thị trường. Đặc biệt trong bối cảnh các chuyển biến vĩ mô chưa thực sự rõ ràng”.

*Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Nguyễn Trung HN

    15:25 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012

    Bác PVD và bác Lê Tấn Hanh nói hay quá. Hôm qua nhà cháu cũng có thắc mắc như vậy, từ tết ra cứ định mua là lại bị các bác chuyên gia dọa là bẫy T 4. Chả dám mua. Thế nên cả sóng này chả vào được mã nào cả, rõ chán.

    Hôm qua định mua lại bị mấy bác bảo T 4 đấy rủi ro lắm.

    Kiểu này chắc nhà cháu mất sóng này quá các bác ạ.

  • NDT

    14:52 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012

    Nhìn chung các tổ chức tài chính năm rồi ông nào cũng phải trích quỹ dự phòng giảm giá chứng khoán hết. Nhận định chỉ mang tính cảm tính thôi. Chứ đúng 100% thì mấy ống lợi nhuận 100% là cái chắc. Làm 1 tháng đủ kế hoạch rồi.

    Tôi nghĩ 1 nhà đầu tư CK nên tìm kiếm thông tin ở tổ chức khách quan hơn và mỗi người có 1 khả năng nhìn nhận và phân tích. Tôi tham gia thi trường luc trước tết 1 tuần. Do có 1 số tiền nhàn rỗi nên mua CP để đó đợi 6 tháng hoặc 1 năm khi kinh tế phát triển hy vọng lời được mức cao hơn lãi suất ngân hàng. Tôi nói vấn đề cá nhân mua CP không phải để khoe là mình chọn đúng thời điểm mà mỗi cá nhân có 1 kỳ vọng lợi nhuận vào khoản đầu tư của mình.

    Đọc nhận định của mấy cty chứng khoán mà mua bán theo thì đau đầu mất.

  • Lê Tấn Hanh

    09:57 (GMT+7) - Thứ Tư, 8/2/2012

    Không thể nào hiểu nổi các nhận định của tổ chức chứng khoán hiện nay, mỗi nơi nhận định một khác (tất nhiên là tùy quan điểm và chiến thuật của họ!).

    Nhưng nhà đầu tư một mặt phải am tường thị trường, mặt khác phải thỏa hiệp với câu chữ mông lung của các chuyên gia, ví dụ như: ngưỡng kháng cự, đợt điều chỉnh, giằng co..., nên chăng các nhà phân tích phải giải thích hay định nghĩa các cụm từ khó nhằn kia để nhà đầu tư được phần tỉnh táo và sáng suốt khi tham gia thị trường. Cám ơn!

  • Pvd

    21:17 (GMT+7) - Thứ Ba, 7/2/2012

    Lan ngọc “giằng co”, iTrader “giằng co”, các CTCK cũng “giằng co”. Hẳn là các NĐT khác cũng đang “giằng co”!?

    Thông thường thế “giằng co” đang ở vị thế cân bằng, cờ hiệu còn chông chênh trên vạch trung tâm thì chẳng ai biết điều gì sẽ sảy ra. Nhưng một khi thế cân bằng đột nhiên bị phá vỡ thì chỉ sau một tiếng “ào” là cờ hiệu đã quyết sàn “bên tả hoặc bên hữu” rồi. Khi ấy “người chưa vào cuộc” đã thành “người ngoài cuộc rồi”. Muốn chơi, hãy chờ cuộc cờ khác.

    Cái nghề CK nó thế. Thận trọng, chỉ tham gia cuộc chơi khi “đã” chắc thắng thì chiến thuật của bạn sẽ luôn là “đợi” và “chờ đợi” mà thôi...

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

New Dealer

16:34 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Cứ bám thắt lưng HNX mà đánh, HSX thế nào mà chẳng cuống lên, sợ tăng giá điện thì đánh đón đầu mấy con điện...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (10 ý kiến)

pvd

12:11 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Nhận xét của Itrader có lý! Nếu nhận xét đó là chuẩn thì câu hỏi là ý đồ của bên tạo lập là gì (?). Trước mắt...

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (11 ý kiến)

phuongtuan

10:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

@ Hoàng ! Thanks vì những lời động viên của bạn. Mình kiên định tích lũy là vì nhận thấy rằng lần điều chỉnh này rất...

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (11 ý kiến)

Anh Hai

10:21 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Theo tôi các bạn hãy quan sát kỹ và hành động. Thời điểm kích cầu lần này khác với năm 2009, khác hoàn toàn về...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (10 ý kiến)

Hoàng Thảo

09:54 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Itrader lâu nay theo chiến thuật bán đầu phiên, mua cuối phiên. Chắc hôm qua đã lỡ bán con PVX rồi....

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (6 ý kiến)