VnEconomy > Tài chính 06:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012

“Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012”

Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngay trong quý 1/2012...

“Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012”

Một lần nữa định hướng giảm lãi suất được Chính phủ đề cập đến.

Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngay trong quý 1/2012.

Ngày 8/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 03 về phiên họp thường kỳ tháng 1/2012, trong đó nêu các yêu cầu cụ thể đối với các bộ ngành trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm trong thời gian tới.

Với Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động.

Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngay trong quý 1/2012; theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý vào thời điểm phù hợp.

Như vậy, một lần nữa định hướng giảm lãi suất cũng được Chính phủ đề cập đến. Thực tế từ tháng 9/2011 đến nay, trần lãi suất huy động được làm nghiêm hơn, lãi suất cho vay có giảm nhưng chưa rõ nét và mở rộng ở các đối tượng.

Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn là khó khăn thường trực trong những năm gần đây. Ở thời điểm này, theo thông tin cập nhật từ một số tổ chức đầu tư, thanh khoản của hệ thống đã có cải thiện so với cuối năm 2011, đặc biệt là ở nhóm 12 ngân hàng thương mại hàng đầu.

Tuy nhiên, khó khăn trong việc điều hòa vốn cho hệ thống vẫn còn những trở ngại trong giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái có thể vào cuộc đề tiếp tục tháo gỡ.

Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch bình quân gần đây có xu hướng giảm. Cá biệt trong ngày 4/2 vừa qua, lãi suất bình quân qua đêm đã xuống dưới 14% với 13,52%/năm; lãi suất bình các kỳ hạn 1 và 3 tháng chỉ có 11,95%/năm và 9,5%/năm.

Một tham khảo khác là với nguồn vốn thuận lợi hơn, các ngân hàng đang tiếp tục tìm đến kênh trái phiếu. Trong ngày 8/2, 4.000 tỷ đồng trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) phát hành kỳ hạn 3 và 5 năm đã bán hết với lãi suất chỉ 12,2% và 12,25%/năm.
  Bình luận (3)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 3/3 bình luận.
 • Thật thiếu suy nghĩ khi phát biểu rằng “Ngân hàng ăn chặn lợi nhuận của doanh nghiệp”. Huy động thấp, cho vay cao thì khó mà có khách hàng. Tình hình các ngân hàng cạnh tranh, các chủ doanh nghiệp thì có trình độ, biết phân tích lợi- hại mà quyết định vay hay không vay.

  Không phải doanh nghiệp nào cũng được ngân hàng giải ngân. Có doanh nghiệp sẵn sàng chấp nhận lãi suất cao nhưng vẫn không được vay. Nếu đã được giải ngân thì doanh nghiệp phải có trách nhiệm sử dụng hiệu quả. Doanh nghiệp sau khi trừ các chi phí (có lãi vay ngân hàng) mà thua lỗ là do hoạt động chưa hiệu quả! Không phải do ngân hàng ăn chặn! Lợi nhuận cuối năm của ngân hàng còn từ nhiều nghiệp vụ, dịch vụ tài chính khác( thanh toán quốc tế, đầu tư dự án….).

  10:50 (GMT+7) - Chủ Nhật, 12/2/2012 Trả lời Thích
 • Trong cơ chế thị trường, các ngân hàng thương mại cũng là những doanh nghiệp hoạt động trong môi trường cạnh tranh. Việc các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ thực hiện các hợp đồng vay vốn với ngân hàng thương mại là sự thỏa thuận mang tính tự nguyện, không ai ép buộc ai.

  Các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có trách nhiệm quản lý và sử dụng tiền vay ngân hàng 1 cách hiệu quả. Lợi nhuận của các ngân hàng không chỉ hình thình từ các khoản cho vay.

  Bởi vậy, việc ai đó nói rằng các ngân hàng thương mại ăn chặn các khoản lợi nhuận của các doanh nghiệp vay vốn là điều phi lý.

  10:19 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012 Trả lời Thích
 • Một điều dễ hiểu khi các NH không muốn giảm lãi suất cho vay và hết kêu ca về thanh khoản là: có trần lãi suất thì mới tận thu được nhiều tiền huy động thấp, cho vay thật cao.

  Năm 2011 là năm đặc biệt khó khăn của nền kinh tế, thế nhưng khi nhìn vào lợi nhuận của các NH thì mới hiểu rõ họ đang ăn chặn trên lưng doanh nghiệp.

  Thật đau lòng khi hơn 60% doanh nghiệp trên sàn chứng khoán lỗ thì các NH lại có những khoản lãi vô cùng lớn. Lợi ích nhóm?

  09:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 9/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?