Hé lộ những khoảng tối trong cuộc đời Steve Jobs

PHÚC MINH

10/02/2012 16:55 (GMT+7)

picture Steve Jobs đã qua đời hôm 5/10/2011, để lại nhiều niềm tiếc thương cho một tài năng hiếm có.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Trong hồ sơ dày 191 trang về Steve Jobs vừa được Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố hôm 9/2 có báo cáo viết rằng, một phụ nữ nhận xét huyền thoại thung lũng Silicon nhìn xa trông rộng, nhưng "thiển cận vì tự cao tự đại và nông cạn".

Khá nhiều chi tiết không được hay ho về người quá cố đã bị "phanh phui" qua bộ hồ sơ này. Theo công bố, việc điều tra nhân thân của Jobs được bắt đầu năm 1991, khi ông được bổ nhiệm vào Hội đồng xuất khẩu của Tổng thống Mỹ George H. W. Bush.

Các nhân viên của Cục Điều tra liên bang Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn đối với các đồng sự, bạn bè, hàng xóm láng giềng và người thân của Steve Jobs, để có được một cái nhìn tổng quan về nhân vật nổi tiếng này, theo tờ Wall Street Journal.

Kết quả cho thấy, trong thời kỳ ông học trung học và đại học (1970 - 1974), Jobs từng dùng ma túy gây ảo giác và cần sa. Cuộc sống và triết lý của Jobs đã thay đổi theo hướng tích cực, sau khi ông tham gia các tôn giáo thần bí ở phương Đông hay Ấn Độ.

Thời trai trẻ, Jobs có một cô con gái "rơi" tên là Lisa với người bạn gái cũ Chris Ann Brennan. Tuy nhiên, Chris Ann Brennan phải một thân một mình nuôi dưỡng con gái trong suốt hai năm đầu vì Steve Jobs phủ nhận mối quan hệ máu mủ với Lisa.

"Trong quá khứ, Steve Jobs không hỗ trợ cho mẹ đứa trẻ, nhưng tới gần đây, ông đã thực thi trách nhiệm này", báo cáo của nhân viên Cục Điều tra liên bang Mỹ cho biết.

Theo hãng tin AFP, trong cuốn tiểu sử Steve Jobs thuộc hàng best-seller của cây bút Walter Isaacson, cũng có đoạn nhắc tới việc Jobs thừa nhận việc từng sử dụng ma túy khi còn trai trẻ, nhưng không nhắc nhiều tới cô con gái ngoài giá thú của ông.

Đánh giá về tính cách con người, nhiều ý kiến từ bạn bè và đồng nghiệp của Jobs cho rằng, ông là một người mạnh mẽ, chăm chỉ, cứng đầu và thích điều khiển người khác. Rất nhiều người đã phải thừa nhận rằng, cố CEO của Apple là một "thiên tài".

Một doanh nhân từng hợp tác với Jobs nhận xét, ông là một người đáng tin cậy và thành thực, nhưng tính cách đạo đức "có vấn đề”. Một số người khác nói Jobs là người khó làm việc cùng. Thực tế điều này đã được nhắc tới trong cuốn tiểu sử năm ngoái.

Tuy nhiên, cũng có một số người hoài nghi về sự trung thực của Steve Jobs khi cho rằng, ông sẵn sàng "bóp méo sự thực để đạt mục tiêu riêng". Theo FBI, Jobs từng dính líu tới nhiều vụ kiện tụng khi còn làm CEO của Apple nhưng ông chưa bao giờ bị bắt.

Một thông tin ngoài lề trong tập hồ sơ của FBI nhưng cũng đáng chú ý là, vào tháng 2/1985, một kẻ nào đó đã gọi điện tới Apple đòi 1 triệu USD nếu không sẽ đánh bom trụ sở hãng. Nhưng, cảnh sát không tìm thấy quả bom nào và Apple không mất tiền.

Steve Jobs từng đảm nhiệm cương vị CEO của hãng công nghệ Apple. Ông đã chèo lái công ty từ ngấp nghé bờ vực phá sản trở thành hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư tuyến tụy, Jobs đã qua đời ngày 5/10/2011.

Chủ đề liên quan:

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Doanh nhân

Anh Hai

10:15 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Tôi hiểu và các bạn cũng hiểu....

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Hoàng Hà

21:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Việt Nam chưa có luật quy định về việc chính thức tham gia quản trị doanh nghiệp của một số nhóm công chức nhà nước....

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Minh Hiền

18:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Bài viết rất hay, nêu ra một vấn đề thú vị. Rõ ràng khác các nước tư bản khi quan chức nghỉ việc công trở...

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Mai Thiên Bình

17:16 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Nói hạ cánh thì không đúng mà chính là lúc cất cánh. Bao năm kinh nghiệm giờ đây có nhiều thuận lợi về thời gian, kiến...

Trong bài: Nhiều lãnh đạo cao cấp “hạ cánh” về doanh nghiệp (4 ý kiến)

Việt Hùng

16:40 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Doanh nghiệp quá yếu thì phải chết là lẽ đương nhiên, nhưng hiện nay đa phần các doanh nghiệp lớn cũng lao đao. Cái khó...

Trong bài: “Cứu” doanh nghiệp: “Nên hỏi xem họ khó gì, cần gì” (7 ý kiến)