VnEconomy > Thời sự 12:04 (GMT+7) - Thứ Bảy, 11/2/2012

Vụ Tiên Lãng và góc nhìn về truyền thông

Vụ Tiên Lãng đặt ra đòi hỏi mới về ứng xử với truyền thông trong bối cảnh bùng nổ thông tin...

Vụ Tiên Lãng và góc nhìn về truyền thông

Người dân tại Tiên Lãng hồi hộp ngóng máy tính đợi xem kết luận của Thủ tướng. Vụ Tiên Lãng là một minh chứng rất rõ ràng cho thấy sự phát triển cũng như vai trò đặc biệt quan trọng của truyền thông, đặc biệt là truyền thông Internet, trong một xã hội hiện đại - Ảnh: TP.

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông Vũ Đức Đam thừa nhận tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 10/2 rằng ông đã có vài tuần “ít ngủ” vì mải đọc các bài báo về vụ Tiên Lãng, đặc biệt là các bài mang tính bình luận và các comment của độc giả.

Thống kê của các nhân viên tại Văn phòng Chính phủ cho hay đã có trên 800 bài viết và hàng ngàn comment xuất hiện kèm theo trong thời gian qua.

Nhưng, đấy chỉ là con số bài viết của các báo chí trong nước. Số lượng bài viết "không chính thức" trên các diễn đàn, blog, hoặc trên các báo nước ngoài, có lẽ còn nhiều hơn thế. Khá lâu rồi, người ta mới thấy một sự việc được báo chí quan tâm đặc biệt đến như vậy, nên chuyện "ít ngủ" của Bộ trưởng Đam, cũng như nhiều quan chức khác của Chính phủ và Hải Phòng, cũng là điều dễ hiểu.

Vụ Tiên Lãng là một minh chứng rất rõ ràng cho thấy sự phát triển cũng như vai trò đặc biệt quan trọng của truyền thông, đặc biệt là truyền thông Internet, trong một xã hội hiện đại. Ở đó, Chính phủ sẽ phải lắng nghe dân chúng trước khi đưa ra các quyết định cuối cùng cho các tình huống, các vấn đề của đời sống xã hội. Vậy nên, khi Bộ trưởng Vũ Đức Đam chuyển lời của Thủ tướng "biểu dương và cảm ơn anh em báo chí đã thông tin rất kịp thời, đa dạng, phong phú, có nhiều bài phân tích đa chiều về vụ việc và điều đó đóng góp cùng các cơ quan chức năng đưa ra kết luận", đó không hẳn là một lời cảm ơn xã giao.

Trước đó, các báo cáo về tình hình Tiên Lãng mà Thủ tướng nhận được, như chính thừa nhận của ông trong kết luận cuộc họp về vụ việc này là "báo cáo chưa đầy đủ, nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận".

Tự ngàn xưa, các vua chúa cho dù cai quản đất nước theo chế độ phong kiến, vẫn biết rằng "dân là gốc". Không chỉ biết lắng nghe các bản tấu trình của các quan lại, nhiều vị vua thường xuyên có các chuyến vi hành mà mục tiêu cũng chỉ là để nắm thông tin về dân chúng một cách đầy đủ nhất. Không có đầy đủ thông tin, các quyết định của triều đình khó chính xác, đúng đắn, hợp tình hợp lý được.

Còn ngày nay, vụ Tiên Lãng có lẽ đã xoay sang một hướng khác nếu như các báo chí nhất loạt nghe theo các thông tin mà chính quyền thành phố Hải Phòng, Sở Công an Hải Phòng, chính quyền huyện Tiên Lãng chủ động cung cấp, đặc biệt là bản báo cáo về vụ việc của Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, ông Lê Văn Hiền. Một báo cáo mà nếu dễ dãi, bất kỳ ai cũng thấy nó hợp lý và đúng đắn!

Vụ Tiên Lãng cũng đánh dấu một bước ngoặt về truyền thông chính trị tại Việt Nam. Có lẽ, qua rồi cái thời các quan chức có thể phát ngôn bừa bãi theo kiểu lấp liếm, qua chuyện. Từ nay, các quan chức, dù ở cấp nào, có lẽ cũng cần phải cẩn trọng hơn trong lời ăn tiếng nói cũng như ký tên dưới các bản báo cáo. Còn nhìn về tổng thể, truyền thông là một vấn đề mà Chính phủ phải đặc biệt quan tâm, trong bối cảnh phương thức truyền tải thông tin đang rộng mở nhờ vai trò của Internet.

Năm năm trước, các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới từng mang đến Việt Nam thông điệp về việc Chính phủ cần phải coi trọng truyền thông như thế nào để có thể giảm thiểu được các rủi ro kinh tế, chính trị và huy động được sự ủng hộ của công chúng.

Tiến sĩ Dejan Vercic, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, cho rằng các chiến dịch truyền thông cũng giống như những cuộc thảo luận giữa những nhóm người khác nhau để tìm tiếng nói chung. Chính phủ nào cũng cần chọn cho mình các thông điệp và kênh để chuyển tải thông điệp hữu hiệu. Truyền thông nửa vời sẽ khiến báo chí đăng tải những thông tin không chính xác và gây hiểu nhầm và vì vậy, Chính phủ nên xác định sẽ cung cấp bằng chứng gì, những thông tin đáng tin cậy nào để đối tượng đi đến kết luận rằng "điều này là tin được".

Như nhận xét của nhà báo Nguyễn Vạn Phú trong một bài viết gần đây, truyền thông giữa bộ máy công quyền và người dân là một khoa học, cần sự tham gia tư vấn của nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Một trong những biện pháp điều hành bộ máy nhà nước là sử dụng chính người dân đã được trang bị thông tin để giúp giám sát hoạt động của bộ máy hành chính bên dưới.

Rất mừng khi Thủ tướng, vẫn trong phần kết luận cuộc họp, đã nhấn mạnh rằng ông "yêu cầu các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của mình, đóng góp thiết thực hơn nữa vào việc xây dựng Đảng và bộ máy nhà nước trong sạch vững mạnh, phát huy quyền làm chủ và bảo vệ lợi ích chính đáng của nhân dân".

Không chỉ vậy, ông còn yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương và các cơ quan chủ quản, tăng cường chỉ đạo, quản lý, tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí hoạt động đúng chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia tuyên truyền định hướng dư luận xã hội; kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm để báo chí nước ta ngày càng vững mạnh, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng có lẽ không có nhiều thời gian để đi giải quyết vô vàn vấn đề cụ thể của đời sống xã hội và người dân cũng không đòi hỏi ở ông điều đó. Điều người dân cần là thái độ lắng nghe không chỉ của cá nhân Thủ tướng, mà hơn hết là của cả hệ thống chính trị trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào can hệ đến đời sống của người dân. Mà để làm được như thế, không cách nào khác, cần phải chấp nhận một nền báo chí - truyền thông cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm.
  Bình luận (9)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 9/9 bình luận.
 • Nói thật tận đáy lòng, tôi thấy thương Thủ tướng vô cùng, Tôi chắc Thủ tướng bận bịu lắm. Đáng lẽ mỗi người một việc, với tinh thần trách nhiệm và lòng yêu dân thì vụ việc Tiên Lãng đâu xấu đến thế, lòng dân đâu bùng nổ đến thế?

  Nếu các cấp chính quyền không ăn lương từ thuế của dân rồi ngồi đó như những ông phỗng vô dụng, hoặc bao che dung túng cho nhau làm điều tác tệ thì đâu đến Thủ tướng phải trực tiếp chỉ đạo?

  Thật đáng căm giận cho lũ quan tham ngu dốt tàn bạo, không những làm hại cá nhân mỗi người dân, mà nhọc lòng toàn dân, và nhọc lòng Thủ tướng. Nhưng thật sự đã đến mức người dân chỉ còn biết nhìn đến nơi tối cao, thì chứng tỏ đất nước đang vào hồi nguy cấp! Nay vụ việc đã được Thủ tướng kết luận, lòng dân cũng đã dịu lại và niềm tin đã được củng cố.

  Xin kính chúc Thủ tướng và các bậc lão thành Cách mạng, những rường cột của đất nước luôn thật nhiều sức khỏe, trường thọ để tiếp tục là niềm tin, là chỗ dựa tinh thần cho nhân dân.

  20:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 15/2/2012 Trả lời Thích
 • Mấy bữa trước nghe có chuyện cán bộ “tuyên huấn” huyện này triệu tập tới mấy chục đảng viên để hô hào đoàn kết nội bộ.
  Nay sau khi thủ tướng đã có kết luận chỉ đạo. Phương hướng khắc phục, sửa sai đã có. Cần giải quyết vụ việc làm sao cho đúng luật và hợp đạo lý đã rõ.

  Nhưng lại nghe có chuyện “Cổng thông tin điện tử huyện Tiên Lãng” và đài phát thanh tuyên truyền trái ngược với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Nếu quả thực là có chuyện này thì không ổn. Nên tránh để thành tiền lệ.

  Việc một cơ quan tuyên truyền “chính thống” của địa phương công khai tuyên truyền trái với ý kiến chỉ đạo của cán bộ trung ương thì không thể chấp nhận.

  Nếu không muốn tới đây có những sai lầm lớn hơn cả những sai lầm đã qua thì lãnh đạo mới của huyện Tiên Lãng nên sớm nhận thức rõ vấn đề, không để sai lầm tiếp diễn.

  22:35 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012 Trả lời Thích
 • Cũng định viết 1 bài về vai trò của truyền thông và cách ứng xử với truyền thông của chính quyền địa phương nhưng đọc xong bài này thì thôi vậy.

  11:24 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012 Trả lời Thích
 • Đúng là những comment mỗi người nhìn theo một hướng có đôi chút lệch nhưng tổng hợp lại thì là những ý kiến rất hay. Lâu rồi mới thấy bài viết rất hay thật. Những người yêu dân là những người luôn có trách nhiệm với dân và quan tâm đến những gì dân cần.

  09:19 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012 Trả lời Thích
 • Cảm ơn Bộ trưởng Đam, những lời chân thật nhất chỉ đến từ những comment chứ không phải ở báo cáo. Chúc ông thành công trên cương vị của mình.

  08:38 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012 Trả lời Thích
 • Đồng ý.

  07:20 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012 Trả lời Thích
 • Bài này hay

  20:10 (GMT+7) - Thứ Bảy, 11/2/2012 Trả lời Thích
 • Vụ Tiên Lãng vì sao không để ngành tòa án làm việc mà phải để Thủ tướng phải giải quyết nhỉ?

  19:37 (GMT+7) - Thứ Bảy, 11/2/2012 Trả lời Thích
 • Lâu rồi mới lại thấy 1 bài viết hay như vậy. Xứng đáng với bút danh ANH MINH.

  15:44 (GMT+7) - Thứ Bảy, 11/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?