Chứng khoán ngày 13/2: Giá trị giao dịch giảm mạnh

LAN NGỌC

13/02/2012 14:50 (GMT+7)

picture Quá trình điều chỉnh của VN-Index có khả năng sẽ dài vì các cổ phiếu lớn mới vừa rời đỉnh.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Kể ra nếu phiên giao dịch hôm nay có một nhịp hồi nào đó thì còn chút sôi động. Trái lại, người mua tham gia quá dè dặt, thậm chí ở các mã rơi sàn cũng mua không nhiều. Thanh khoản vì đó giảm mạnh.

Ngày càng có nhiều tin vào khả năng giảm hơn và áp lực bán tiếp tục tăng, trong khi người mua đợi giá giảm sâu hơn nữa. Tâm lý này không có gì mới. Điểm quan trọng là thanh khoản sụt giảm trong một xu thế như hiện tại thì điều dở là cầu quá yếu chứ không phải là do cung thấp. Phải đợi những phiên giật lên mới có thể thấy hết được áp lực bán thực sự như thế nào.

Từ góc độ những cổ phiếu đầu cơ, có thể phần nào đánh giá được dòng tiền nóng vào trong 3 tuần vừa rồi là cao. Dòng vốn nóng thường không dễ bị “lạc” sang chiến lược “lỗ rồi thì nắm giữ dài hạn”, vì thực tế những lần chuyển ngang như vậy thiệt hại nhiều hơn là cắt lỗ sớm. Mặt khác, những người đã chấp nhận đánh hàng nóng thì ý thức về rủi ro sẽ cao hơn. Thoát ra để giữ tiền và có cơ hội sửa sai bù đắp lại vẫn tốt hơn là bám lấy một hi vọng nào đó.

Lấy ví dụ là nhóm có giá trị giao dịch lớn nhất của HNX hôm nay, tốc độ giảm luôn mạnh nhất và người bán quyết liệt nhất. VND trong 3 phiên đã mất hơn 12%. PVX, KLS, VCG cũng có mức giảm giá tương tự. SHB, SHN một khi đã điều chỉnh thì rơi sàn rất nhanh.

Quan sát giao dịch của những mã này khá dễ vì tình trạng người bán làm chủ thế trận hầu như diễn ra trong toàn bộ thời gian. Không mấy khi có tình trạng giằng co nên nếu cầu lớn vào mua sẽ bộc lộ ngay lập tức.

Thực ra ý đồ bắt đáy sớm cũng đã xuất hiện hôm nay khi thanh khoản theo chiều khớp vào dư bán sàn ở nhiều mã là tương đối lớn. Chỉ có điều áp lực thoát ra còn lớn hơn. VND chẳng hạn, cầu vào xúc được hơn 1 triệu cổ ở giá dư bán sàn, nhưng người bán lại thoát được tới trên 1,3 triệu khi có dư mua sàn. PVX bên bán chạy giá sàn cũng gấp 2,4 lần khối lượng bên mua vào mua sàn. SHB, VCG, SHN cũng không khác là mấy.

Những cổ phiếu đầu cơ này đóng góp chính cho quy mô thanh khoản của cả sàn cũng đồng nghĩa với việc dòng vốn vào các mã còn lại là rất thấp. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên này đã giảm gần 35%, chỉ còn xấp xỉ 612 tỷ đồng.

Nói chung ngoài những mã đầu cơ, số còn lại giảm đến mức dư bán sàn không phải là nhiều. Ít nhất một sự bình tĩnh nhất định cũng đã quay lại với người cầm cổ. Những mã giảm ít, thanh khoản kém hôm nay có thể coi là có sức đề kháng tốt hơn vì nhiều người chấp nhận lỗ hơn mà không bán ra. Dĩ nhiên khả năng chấp nhận này có thể kéo dài đến đâu thì còn tùy thuộc vào thời gian và cách thức giảm.

Khối ngoại tiếp tục có một phiên giao dịch tương đối mạnh. Trên HSX, quy mô mua vào qua khớp lệnh chiếm khoảng 20% thị trường. Tuy nhiên do giá trị tổng đã thấp đi nên mức vốn vào tuyệt đối chỉ còn hơn 74,2 tỷ đồng, mức ròng đạt 53,2 tỷ.

Trông chờ vào lực mua của khối ngoại không phải là điều hay lúc này vì vốn dĩ hoạt động giao dịch của khối ngoại rất khó hiểu. Xu hướng chủ đạo là mua ròng tích lũy, và như vậy càng không mong gì sẽ đỡ giá. Một chiến thuật tích lũy tốt là mua dần theo chiều giá giảm ở vùng giá xác định mà không làm ảnh hưởng nhiều đến thị trường. Đó là chưa kể đến việc giao dịch mua của khối ngoại có hiệu quả hay không cũng khó nói. Rất nhiều mã khối này mua đúng đỉnh và giờ đã lỗ kha khá.

Trong xu hướng điều chỉnh này, VN-Index tiếp tục bị chi phối bởi những cổ phiếu vốn hóa lớn. Áp lực giảm của BVH, MSN hay VIC sẽ khiến quãng đường đi cần thiết của Index dài hơn. Có thể các cổ phiếu cá biệt sẽ tìm được vùng hỗ trợ riêng nhưng trong chiều giảm, Index lại tác động tâm lý lớn.

Chủ đề liên quan:

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Citizen

    09:53 (GMT+7) - Thứ Ba, 14/2/2012

    Nông dân này đúng là nông dân thật. Người ta nói nhà đầu tư nước ngoài là ý nói đến các tổ chức đầu tư hoặc các quỹ đầu tư với cách đầu tư chuyên nghiệp bài bản chư không phải cái kiểu đánh bạc như ông. Bạn nghĩ ông thắng họ à? Họ mua cổ phiếu niêm yết chỉ là một phần vốn thôi họ đầu tư vào các công ty tiềm năng mang phương pháp quản lý hiện đại cho nó có lãi rồi thu lợi nhuận sau, hoặc họ đầu tư vào những cty có ý tưởng mới đó mới là đầu tư đích thực chứ không phải suy nghĩ kiểu nông dân như bạn.

  • Nông dân

    18:51 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    Tôi thấy nhiều bạn cứ đánh giá cao Nhà đầu tư nước ngoài. Còn tôi thì cho rằng Nhà đầu tư nước ngoài là những kẻ dại dột. Tôi thấy khi nào họ mua tôi bán và họ bán tôi mua là thắng.

    Các bạn hãy để ý xem.

  • Hải Vân

    17:13 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    Công nhận Lan Ngọc nắm TT sát thật. Chả biết tình hình ntn nhưng có lẽ nhịp điều chỉnh này sẽ khá lâu, tuy nhiên, rõ rằng TT vẫn đang có những cơ hội nhất định. Chiến thuật bây giờ nằm im, chờ cơ hội, nhập cuộc, thu lời. TT CK dù khắc nghiệt nhưng quá hấp dẫn và máu lạnh. Trong cuộc rũ bỏ 2008 mình đã nằm im một thời gian vậy mà rồi có bỏ được đâu, cứ canh cánh bên lòng rồi lại vào kiếm tiền. Mang ít tiền BDS sang nhập CK. Mỗi chỗ kiếm tý ti cho vui và cảm xúc.

    Giai đoạn nghèo nên kỳ vọng cũng nghèo. Nhưng ko sao cả xã hội cũng vượt khó!

    Cám ơn Lan Ngọc, những chiến binh cuối cùng!

  • Trudanhck

    16:44 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    Dự báo thị trường ngày mai (beatrap): đầu phiên thị trường giảm mạnh do tâm lý sợ sệt, sợ cành cong. Vào khoảng tầm 9 giờ gần kết thúc phiên 1, lực cầu tăng tốc ở các mã ngân hàng, đặc biệt là ở sàn HA được đẩy lên mạnh, làm cung suy giảm mạnh, kéo thị trường về trạng thái cân bằng. Những mã cơ bản tốt bắt đầu bứt tốp đi lên. Các mã dòng CK ở các mã đầu cơ, khả năng lớn hồi phục cho phiên ngày mai.

    Với những ai đang quan tâm mã ngân hàng phiên ngày mai là hợp lý để vào.

    3 dòng vốn đáng quan tâm hiện nay:

    Vốn ngoại, Vốn Việt kiều, vốn tổ chức.

    Vốn việt kiều: dòng vốn này hiện nay đang bắt đầu tăng tốc mạnh mẽ, nhất là khu vực duyên hải miền trung: Hà tỉnh, Quãng Bình… từ các nước Canada, Anh Quốc, ÚC… Dòng vốn này sẽ đổ vào cục bộ tại các tỉnh miền Trung. Còn trên thị trường CK họ sẽ tìm các doanh nghiệp SX, xuất khẩu vốn điều lệ vừa phải và thể nắm giữ cổ phần chi phối. Nên sẽ có lượng tiền bất ngờ tăng vọt ở những mã này.

    Còn 2 dòng vốn còn lại sẽ là tiếp tục giải ngân vào các mã: Ngân hàng, CK, BĐS (có chọn lọc).

  • Hee

    16:36 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    @ Bình Nguyễn: Bài văn viết của anh rất hay nhưng anh có biết NAV các quỹ Tây ở Việt Nam hiện tại đang thế nào không? Mã số giao dịch là khoai Tây nhưng liệu có phải là khoai Tây thật hay chỉ là khoai Lang đội lốt ?(!)

  • Bình Nguyễn

    15:35 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    Giá trị của mỗi đồng khi buôn chứng khoán!

    Phiên giao dịch sáng nay chứng tỏ TT có dấu hiệu phục hồi khá là lạc quan, dòng tiền sau tết càng ngày xuất hiện 1 cách rõ nét. Khi NDT trong nước thoát hàng với muôn vàn ý kiến riêng thì trái lại NDTNN càng mạnh tay mua hàng bấy nhiêu. Tại sao NDTNN lại gom hàng 1 cách quyết liệt như vậy? và họ bình tĩnh đến nỗi mỗi đồng họ bỏ ra đều thu lại lợi nhuận rất lớn. Và không riêng ai cả là các tổ chức quỹ tính dụng, NH, các công ty chứng khoán...v...v lại có lợi nhuận lớn thu nhập từ chứng khoán.

    NDTNN họ luôn khôn khéo, tính toán rất tỉ mĩ, và có tinh thần kiên định, lạc quan cùng với cách nhìn tổng thể bức tranh vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam. Khi NDT trong nước chỉ biết thoát hàng với lợi nhuận chỉ từ 0,9% - 25% thì ngay lúc này họ mua vào và các tổ chức lớn lại mua vào.

    Chỉ cần 1 lực tác động nhẹ lên TT thì ngay rằng các NDT như 1 chú sóc: lấy đà, chuẩn bị, và bay. Vài phiên trở lại 1 số mã nằm trong VN30 đầu cơ giá lên như đánh trận, hết lệnh này đến lệnh khác dồn dập , đè chằng chịt lên nhau mà mua với mức giá trần. Cứ nghĩ mình mua giá trần là quá tốt, và sau đó chỉ cần ngồi chờ vài phiên rồi bán ra và hưởng chênh lệch. Nhưng TT không như mình mong muốn, nó lao xuống rất nhanh và cứ thế tâm lý thoát hàng ngày 1 mạnh, vô hình dung NDT tạo cho mình 1 vòng xoáy luẩn quẩn, mà tại đó họ không biết vì sao tiền của mình lại bốc hơi 1 cách nhanh chóng. Kèm theo đó về mặc sức khỏe lẫn tinh thần đều hao hụt, tâm lý sợ hãi ngày càng lớn, hoảng loạn khi TT xuống đáy lại không biết mua ra sao?, đến lúc bán, bán như thế nào, cứ thế họ tạo ra TTCK đầy hấp dẫn.

    Vì sao các NDT có kinh nghiệm, thâm niên lâu năm cũng thất bại khi tham gia vào TTCK? Vì sao 1 anh thanh niên mới toanh tham gia vào TTCK lại thành công? Lý do chỉ có 1, luôn luôn bình tĩnh, có cái nhìn khách quan, và đầu tư có chiến lược...

  • Dương Kha

    15:24 (GMT+7) - Thứ Hai, 13/2/2012

    Thị trường có lẽ sẽ còn giảm nữa trước khi lấy lại cân bằng vì áp lực bán hiện tại là rất mạnh và mới được có 2 phiên. Chờ HNX ở mốc 59.

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Chứng khoán

New Dealer

16:34 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Cứ bám thắt lưng HNX mà đánh, HSX thế nào mà chẳng cuống lên, sợ tăng giá điện thì đánh đón đầu mấy con điện...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (10 ý kiến)

pvd

12:11 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Nhận xét của Itrader có lý! Nếu nhận xét đó là chuẩn thì câu hỏi là ý đồ của bên tạo lập là gì (?). Trước mắt...

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (11 ý kiến)

phuongtuan

10:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

@ Hoàng ! Thanks vì những lời động viên của bạn. Mình kiên định tích lũy là vì nhận thấy rằng lần điều chỉnh này rất...

Trong bài: Chứng khoán chiều 25/5: Quá nhàm (11 ý kiến)

Anh Hai

10:21 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Theo tôi các bạn hãy quan sát kỹ và hành động. Thời điểm kích cầu lần này khác với năm 2009, khác hoàn toàn về...

Trong bài: Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 28/5-1/6 (10 ý kiến)

Hoàng Thảo

09:54 (GMT+7) - Thứ Bảy, 26/5/2012

Itrader lâu nay theo chiến thuật bán đầu phiên, mua cuối phiên. Chắc hôm qua đã lỡ bán con PVX rồi....

Trong bài: Blog chứng khoán: Nén sức căng (6 ý kiến)