Khoảng 400 dịch vụ y tế sẽ tăng giá

Y NHUNG

15/02/2012 09:37 (GMT+7)

picture Tới đây, giá khám bệnh tối đa là 20.000 đồng/lần.
E-mail Bản để in Cỡ chữ Chia sẻ: facebook twitter google rss
Chính phủ đã chấp thuận với chủ trương tăng giá viện phí mới do liên Bộ Y tế - Tài chính - Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất. Như vậy, tới đây khoảng 400 dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh tăng.

Đợt điều chỉnh này sẽ tập trung vào giá các dịch vụ y tế ban hành theo Thông tư liên bộ số 14/TTLB năm 1995 và một số dịch vụ ban hành năm 2006 của Bộ Y tế.

Theo đó, giá một lần khám bệnh sẽ nâng từ 3.000 đồng lên tối đa 20.000 đồng (bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện hạng I) và giảm dần còn 15.000 đồng (bệnh viện hạng II), 10.000 đồng (bệnh viện hạng III), 7.000 đồng (bệnh viện hạng IV, bệnh viện chưa được phân hạng, Phòng khám đa khoa khu vực) và 5.000 đồng (ở trạm y tế xã, phường, thị trấn).

Chi phí một ca đỡ đẻ thường sẽ tăng từ 50.000 - 150.000 đồng hiện nay lên mức 480.000 - 525.000 đồng. Chi phí chạy thận nhân tạo cũng sẽ tăng lên mức 430.000 - 460.000 đồng, thay cho giá cũ là 150.000 - 300.000 đồng...

Từ giữa năm 2010, Bộ Y tế đã xây dựng dự thảo tăng giá viện phí. Mức tăng đề xuất là từ 2 - 10 lần, cá biệt có dịch vụ tăng đến 20 lần. Tuy nhiên, sau nhiều lần bàn luận, thẩm định giá, liên bộ đã đưa ra dự thảo viện phí mới, "mềm" hơn so với đề xuất ban đầu.

Trao đổi với báo giới, Bộ Y tế cho rằng, mức thu dịch vụ khám, chữa bệnh hiện nay quá thấp, chưa được điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tế. Cụ thể như trong số khoảng 3.000 dịch vụ y tế đang thực hiện, có khoảng 350 dịch vụ được ban hành kèm theo Thông tư 14 từ năm 1995, và khoảng 2.700 dịch vụ ban hành từ năm 2006, đến nay đều chưa được điều chỉnh.

Nhiều dịch vụ chỉ thu bằng 30 - 50% chi phí trực tiếp theo thời giá năm 1995. Trong khi các yếu tố chi phí đầu vào để bảo đảm hoạt động của bệnh viện từ năm 1995 và năm 2006 đến nay tăng nhiều lần. Tiền lương tối thiểu đã tăng 6,9 lần (từ 120.000 lên 830.000 đồng), mức đóng bảo hiểm y tế tăng (trước đây 3% lương, nay là 4,5% lương), chỉ số giá tiêu dùng do Tổng cục Thống kê công bố tăng khoảng 3,4 lần.

Bên cạnh đó, nhiều khoản chi mới phát sinh theo yêu cầu phát triển của xã hội như chi phí xử lý chất thải; chi phí hấp sấy, tiệt trùng; duy tu, bảo dưỡng tài sản thiết bị bị xuống cấp nhanh... nhưng vẫn chưa được tính vào mức thu.

Tuy nhiên, mới đây Văn phòng Chính Phủ đã có công văn số 707/VPCP – KGVX gửi Bộ Y tế thông báo ý kiến của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu, trong khoảng thời gian cuối tháng 2, đầu tháng 3 tới, Bộ Y tế cần làm việc với các bộ liên quan để ban hành thông tư điều chỉnh giá các dịch vụ y tế, đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của người dân.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng cần tính toán với Bộ Tài chính để đảm bảo cân đối Quỹ bảo hiểm y tế.

Đối với nhóm người nghèo, diện gia đình chính sách vẫn duy trì đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong trường hợp mức đồng chi trả lớn, cần nghiên cứu để có biện pháp hỗ trợ của Nhà nước, giúp các nhóm này giảm bớt khó khăn. Đây là nhóm được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất từ việc tăng giá dịch vụ y tế lần này, do vậy Chính phủ đề nghị có thể hoàn lại một khoản kinh phí trong số 5% phí khám bệnh bảo hiểm mà họ phải chi trả.

(Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết)

  • Vô danh

    10:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 15/2/2012

    Đơn giá nhiều dịch vụ (ví dụ giá khám bệnh 3000 đồng) thực sự thấp nhưng thực ra trên thực tế chỉ còn được vận dụng cho bệnh nhân khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế.

    Còn đối với bệnh nhân khám chữa bệnh bằng cách mua dịch vụ thì đơn giá trên thực tế đã cao hơn nhiều so với đơn giá dự kiến sẽ đưa ra của Liên Bộ Y tế và LĐTBXH. Ví dụ giá khám bệnh 50.000đ đã được áp dụng từ lâu ở nhiều bệnh viện Trung ương (giá dự thảo là tối đa 20.000đồng).

    Trong khi bảo hiểm y tế chưa là bắt buộc đối với toàn dân và một bộ phận rất lớn dân chúng khám chữa bệnh không theo bảo hiểm, giá các dịch vụ y tế hiện nay thực sự là rất cao.

    Ai đã đau ốm nặng phải vào bệnh viện đều biết gánh nặng tiền thuốc men viện phí như thế nào.

    Có nhiều bệnh viện bán dịch vụ cho bệnh nhân mà không xuất hóa đơn tài chính. Bệnh nhân khi đi khám theo con đường mua dịch vụ thường cũng không đòi hóa đơn. Có phải đây là kẽ hở để tránh thuế?

    Mong rằng quản lý Nhà nước có biện pháp để giá viện phí mới được áp dụng cho cả khám chữa bệnh ngoài bảo hiểm – thì viện phí mới mới có ý nghĩa cho đông đảo người dân (người ta còn e rằng, các bệnh viện nhân dịp này còn tăng giá khám chữa bệnh theo dịch vụ nữa).

Gõ Telex   Gõ VNI

(Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. VnEconomy xin chân thành cảm ơn bạn!)

Họ và tên bạn: Tên của bạn
Địa chỉ e-mail: Email của bạn
Nội dung của bạn
Thị trường

Huỳnh Văn Hà

21:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 25/5/2012

Tôi rất khâm phục FPT trong mảng công nghệ thông tin nhưng đối với mảng điện tử gia dụng tôi thấy FPT sẽ gặp rất...

Trong bài: FPT bắt đầu kinh doanh hàng điện tử gia dụng (1 ý kiến)

nguyenchinh

21:16 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

PhẢI thông cảm cho bộ tài chính vì khi tăng nhiêù là chúng ta đã kìm hãm quá lâu, còn khi có cơ hôị giảm...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Bùi Mạnh Hà

21:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giá xăng tăng một phát tới 2000đ/lít nhưng giảm 2 lần mới có 1100đ/lít. Bộ tài chính điều hành giá xăng dầu khó hiểu quá......

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

luuly

19:54 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Giảm chẳng để làm gì. Giá xăng thế giới bây giờ còn thấp hơn lúc chưa tăng 3000....

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)

Vandong

18:38 (GMT+7) - Thứ Tư, 23/5/2012

Thất vọng!!! Việc giảm không theo tỷ lệ theo giá xăng của thế giới vô hình chung chỉ có lợi duy nhất cho các đầu mối...

Trong bài: Giá xăng dầu trong nước “lùi” một bước nhỏ (6 ý kiến)