VnEconomy > Thế giới 17:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 17/2/2012

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ

Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo...

Cuộc sống khó khăn của người nghèo ở Mỹ

Số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo - Ảnh: THX.

Có vẻ như đây là một điều gì đó nghịch lý, nhưng sự thật là ở "thiên đường" cũng có đầy người nghèo. Theo một báo cáo của Cục Thống kê Mỹ đưa ra hồi tháng 9 năm ngoái, số người Mỹ sống trong nghèo đói đã tăng lên 46,2 triệu người trong năm 2010, tức là cứ 6 người thì có một người thuộc diện đói nghèo.

Số liệu năm 2010 cho thấy tỷ lệ nghèo đói tại Mỹ là 15,1%, tăng mạnh so với 14,3% trong năm 2009. Số người Mỹ sống dưới ngưỡng đói nghèo đã tăng liên tục trong 4 năm qua và tỷ lệ 15,1% là cao nhất kể từ năm 1993. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý một điều là, định nghĩa đói nghèo ở Mỹ không tương đồng với thế giới.

Một gia đình 4 người có thu thập bình quân hàng năm ở mức ít hơn hoặc bằng 22.314 USD hoặc một người độc thân có thu nhập năm ở mức bằng hoặc dưới 11.139 USD (30 USD/ngày) thì được xếp vào diện đói nghèo. Trong khi tiêu chuẩn chung của thế giới, những người nghèo khổ là có mức sống dưới 2 USD/ngày.

Trong số các bang của nước Mỹ, Mississippi là nơi có tỷ lệ người nghèo cao nhất (chiếm 22,7%), New Hampshire là bang có số người nghèo thấp nhất với 6,6%. Giới trẻ Mỹ bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự nghèo đói. 22% thanh thiếu niên Mỹ dưới 18% đang sống dưới ngưỡng nghèo, tăng từ 20,7% trong năm 2009.

Nhìn vào các phân mảng thành phần xã hội, tình trạng thất nghiệp đã gây những ảnh hưởng nặng nề nhất đối với người thiểu số da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha ở Mỹ. Trong hai bộ phận người này, tỷ lệ thất nghiệp dao động từ 25% đến 27%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ da trắng chỉ dừng ở mức 9,9%.

Theo đánh giá của Viện Brookings ở Mỹ, với tốc độ hiện tại, cuộc khủng hoảng vừa qua có thể sẽ đẩy thêm 10 triệu người vào cảnh nghèo khổ từ nay đến năm 2015. Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc sống của những người nghèo khổ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới, do các hãng tin Reuters và Tân Hoa Xã giới thiệu.


Một em bé đứng trong căn nhà tuềnh toàng - Ảnh: THX.


Trẻ em nhà nghèo chơi nhảy dây ngay trước cửa - Ảnh: Reuters.


Tri thức là điều không thể thiếu với bất kỳ ai - Ảnh: THX.


Bữa tối - Ảnh: Reuters.


Trẻ con luôn vô tư - Ảnh: THX.


Nhưng người lớn thì luôn phải động não - Ảnh: Reuters.


Một người làm thuê - Ảnh: THX.


Ngủ gục trên đường phố - Ảnh: Reuters.


Một em nhỏ trong căn nhà trống hoác - Ảnh: THX.


Ai cũng khát khao một cuộc sống no ấm, kể cả ở "thiên đường" - Ảnh: THX.
  Bình luận (11)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/11 bình luận.
 • Những người này phần lớn là có vấn đề, 1 người Việt khi mới qua định cư bên Mỹ họ chưa biết ngôn ngữ, còn lạ lẫm nhiều thứ mà họ vẫn có thể sống tốt thì huống hồ là những người như hình trên.

  Ở Mỹ chỉ lo làm để có tiền mua nhà, mua xe, đi du lịch chứ còn ăn uống hàng ngày là chuyện nhỏ, không hề có người đói ở Mỹ vì những chế độ xã hội của nước họ. trẻ em dưới 18 tuổi đi học có nhà nước lo, người mẹ còn được tiền trợ cấp con nhỏ nửa mà. theo tôi đây là những người làm biếng hay có vấn đề, con 2 việc so sánh với Việt Nam là không thể, nhìn những người nghèo Việt Nam thì biết.

  Ăn uống ở Việt Nam bình thường thôi cũng đã chiếm gần nửa tiền lương của chúng ta.

  14:29 (GMT+7) - Thứ Năm, 19/4/2012 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
 • Tôi đồng tình với ý kiến của bạn Pvd, tại sao phải so sánh như vậy nhỉ, quá khập khiễng. Mỹ và Việt Nam khác nhau rất xa về kinh tế nên chuyện giàu nghèo không thể coi là tương đồng được. Chuyện xác định giàu nghèo ở mỗi nước là phải căn cứ vào thực tế kinh tế của nươc đó như thế nào, chứ không thể đặt bình quân giữa các quốc gia.

  Ví dụ nhé, ở Mý mức thu nhập trung bình là 2 ngàn đô một người một tháng, thì người có thu nhập 1 ngàn đô là nghèo. So với người Việt Nam với 2 trăm đô một tháng, người Mý 1 ngàn đô là giàu, nhưng với người Mý nói chung thì họ vẫn là nghèo.

  12:00 (GMT+7) - Thứ Năm, 1/3/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Theo tôi thì một xã hội tiến bộ đều, ổn định (về cả vật chất lẫn tinh thần) là tốt nhất.

  Nói đến “giàu nghèo” gắn với nước nào đó là nói đến bình đẳng xã hội nội bộ nước đó, chứ so sánh với nước khác thì sẽ có nhiều so sánh khập khiễng lắm.

  Giàu và nghèo so sánh với nhau trong một nước thôi cũng đã rất nhiều vấn đề.

  Người nghèo như ở ta chẳng hạn.

  Nếu như đặt vấn đề so sánh những người lang thang cơ nhỡ với hàng trăm nghề khác nhau sống ở các ngõ ngách trong thành phố với những người làm nông thuần túy sống ổn định ở nông thôn, vùng sâu vùng xa nghèo. Sẽ rất nhiều tranh luận, ai sướng, ai khổ hơn ai...

  Chưa nói đến giàu. Cùng là hai đối tượng nghèo cả đấy, cùng ở Việt Nam, nhưng cũng khó mà so sách với nhau được. Huống chi tận ...Mỹ.

  15:48 (GMT+7) - Thứ Ba, 28/2/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • @Phong: tôi cho bạn đường link sau để bạn có thể biết giá một vài mặt hàng thực phẩm thiết yếu ở Mỹ để so sánh với Việt Nam nhé.(đơn vị tính là lb tương được với 0,453kg)
  http://www.bls.gov/ro3/apmw.htm

  Còn Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản sang Mỹ là những hàng nông sản của miền nhiệt đới mà Mỹ không trồng được hoặc sản lượng rất ít thôi, còn hàng nông sản của chính nước Mỹ thì cũng rất rẽ ví dụ như cam hay táo.

  @Ngọc Lan: thứ đồ hộp 1,5$ mà tôi nói ở trên ăn không dỡ tí nào nhưng đầy đủ dinh dưỡng nếu so với bửa cơm công nhân đam bạc ở ta thì đắc hơn không bao nhiêu.

  Đồng ý ở Mỹ mà ở những thành phố lớn muốn ăn cá tươi thì phải chịu giá đắt vì chi phí vận chuyển cao, nhưng so với thu nhập thì cũng không phải quá đắt nên người ta nói ở nước Mỹ chi phí cho chuyện ăn uống không đáng kể.

  11:51 (GMT+7) - Thứ Ba, 28/2/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Nói chung đồ ăn rẻ ở Mỹ thường là hàng đông lạnh hay công nghiệp, ăn rất chán, khó chịu. Để ăn được thực phẩm ngon như Việt Nam thì phải mua hàng cao cấp giá cũng trên trời mà...

  Có điều Việt Nam mình nghèo nên nếu mà nông nghiệp sản xuất được thực phẩm đại trà giá rẻ như ở Mỹ thì tốt hơn, tiền lương thừa ra có thể chi tiêu vào việc khác.

  06:14 (GMT+7) - Thứ Ba, 28/2/2012 Trả lời Thích
 • @Nhật Tuyên: Nếu giá lương thực thực phẩm bên Mỹ rẻ hơn Việt Nam thì việc gì nông dân Việt Nam phải xuất khẩu hàng hóa nông sản sang Mỹ để nâng cao thu nhập làm gì?

  Bán tại Việt Nam có lợi nhuận hơn kia mà?

  Bạn dẫn chứng đồ lương thực thực phẩm ở Mỹ bây giờ còn rẽ hơn ở Việt Nam xem nào?

  18:35 (GMT+7) - Thứ Hai, 27/2/2012 Trả lời Thích
 • @Phong: Bạn không biết rồi đấy! đồ lương thực thực phẩm ở Mỹ bây giờ còn rẽ hơn ở Việt Nam nữa đấy.

  Ở Mỹ người ta thường bán những thứ đồ hộp thực phẩm trong siêu thị, tuy là đồ hộp nhưng rất ngon và đầy đủ dinh dưỡng giá chỉ tầm 1,5 đô la/hộp và mỗi bửa một người ăn một hộp là đã đủ no rồi.

  Còn đồ ăn tươi như thịt bò, heo, gà... bây giờ ở Mỹ bằng hoặc rẽ hơn ở Việt Nam, ở Mỹ chỉ đắt hơn ở Việt Nam khi sử dụng dịch vụ như ăn nhà hàng hay đi massage thôi.

  17:05 (GMT+7) - Thứ Hai, 27/2/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • @Nhật Tuyên:

  Với 5$ quy ra VND là khoảng 100.000 VND. Sống ở VN thì còn thấy khó khăn huống gì ở Mĩ.

  Đó là chưa kể tiền điện, nước, tiền thuê nhà...

  Giá cả ở Mĩ luôn cao hơn giá cả ở VN từ vài lần đến vài chục lần.

  14:27 (GMT+7) - Thứ Hai, 27/2/2012 Trả lời Thích
 • Anh GOEW cũng chưa chính xác lắm đâu!

  Ở Mỹ ngoài foodstamp của chính phủ dành cho những thường trú dân hợp pháp (người Mỹ có quốc tịch hay thẻ xanh) có thu nhập thấp và những người này không thể đói đã đành, ở Mỹ còn có những ngân hàng thực phẩm giống như những siêu thị nhỏ do những tổ chức từ thiện hay mạnh thường quân đóng góp phục vụ cho bất cứ ai ở trong vùng của họ với tiêu chí là không để bất kỳ ai đói dù người đó là dân Mỹ chính gốc hay dân nhập cư bất hợp pháp kể cả những tội phạm đang bị truy nã (họ không quan tâm đến lý lịch người đến lấy thực phẩm).

  Mặc dù là những siêu thị cho người sa cơ lỡ vận nhưng chất lượng thực phẩm vẫn rất tươi tốt và nhiều du học sinh ngoài quốc trên đất Mỹ cũng không hiếm khi là “khách hàng mối” của những cửa hàng này.

  Những người mà bài báo nêu trên thường là những người có vấn đề về thần kinh hay nhân cách như nghiện rượu, nghiện ma túy kinh niên.

  15:10 (GMT+7) - Chủ Nhật, 26/2/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Ở Mỹ có làm biếng chảy thây thuộc loại há miệng chờ sung rụng thì một tháng mỗi người cũng được trợ cấp ít nhất 200 đô la tiền để mua thực phẩm (ở Mỹ mỗi ngày chỉ cần 5$ là có thể ăn uống no nê đầy dinh dưỡng rồi), cái đó chưa nói đến các trợ cấp cho người tàn tật, người không còn khả năng lao động hay những hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

  Còn trẻ em đến tuổi đi học đều bắt buộc đến trường và học hành hoàn toàn miễn phí, nếu thuộc gia đình nghèo thì còn được nhà nước trợ cấp tiền sách vở, phương tiện đưa rước mà chẳng cần phải đóng thêm bất cứ khoảng nào cho trường học cả, vì thế cha mẹ cứ việc yên tâm đi làm và kiếm tiền để lo việc khác.

  Không phải đôn đáo chạy tiền trường và tiền ăn cho con vì thế người nghèo ở Mỹ còn đòi hỏi gì nữa? còn ai muốn thoát nghèo có tiền mua xe hơn xịn biệt thự nhà lầu thì chịu khó làm việc siêng năng vậy.

  Với hệ thống pháp luật minh bạch như ở Mỹ thì đừng có ai mơ mà làm giàu nhanh chóng bằng áp phe hay mánh mung chộp giựt, còn ai làm biếng thì mãi mãi vẫn là nghèo phải ăn trợ cấp của xã hội thôi.

  14:52 (GMT+7) - Chủ Nhật, 26/2/2012 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?