VnEconomy > Chứng khoán 18:38 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/2/2012

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/2

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/2...

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 21/2

Sự lạc quan kéo dài từ phiên thứ Sáu tuần trước giúp VN-Index mở cửa phiên ngày hôm qua với một gap-up - Nguồn ảnh: VNDirect.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 21/2.

Bên bán có thể tiếp tục gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Hôm nay HSBC công bố bản báo cáo dự báo VND ổn định hơn trong năm 2012 và ông Dominic Scriven, CEO của Dragon Capital cũng nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam có thể tăng điểm mạnh trong hai quý tới với niềm tin chính sách kinh tế và tiền tệ của Việt Nam đang đi đúng hướng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, bên bán gia tăng ở vùng giá cao khá mạnh, nhưng cầu tỏ ra lấn át cung và nhiều mã tăng kịch trần ở cả hai sàn giao dịch. Cây nến ngày White Candle tạo khoảng trống (Gap) bứt phá tiệm cận mức cao nhất của đỉnh cũ ngày 9/2 . Khối lượng giao dịch tiếp tục tăng lên mức gần 42,29 triệu đơn vị, tăng 41,8% so với phiên tăng điểm cuối tuần trước.

Bên bán có thể tiếp tục gia tăng trong những phiên giao dịch tới, tuy vậy, nhiều khả năng VN-Index sẽ vượt qua mốc cao nhất của đỉnh ngắn hạn cũ để hình thành đỉnh mới cho chỉ số này. Với sự tích cực của đồ thị sau những phiên hiệu chỉnh cần thiết, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu ở các vùng giá hợp lý trong phiên”.

Khả năng tiếp tục hồi phục cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thông tin một số ngân hàng bắt đầu giảm lãi suất cho vay đang là yếu tố chính, hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Bên cạnh đó, chỉ số CPI tháng 3 tới cũng được dự báo ở mức thấp (có thể âm) do tính mùa vụ sau Tết Nguyên Đán cũng tạo kỳ vọng cho thị trường. Tuy nhiên, BVSC vẫn duy trì quan điểm thận trọng với khả năng điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu khi giá dầu thế giới đang leo thang trong những ngày gần đây. Bên cạnh đó, mốc giám sát chặt chẽ các công ty chứng khoán yếu kém từ ngày 1/4/2012 tới cũng có thể gây ra áp lực cung cổ phiếu tiềm ẩn, cản trở đà hồi phục của thị trường.

Diễn biến thị trường trong nhịp tăng điểm gần đây đang cho thấy những tín hiệu hồi phục “nóng” hơn những nhịp hồi phục trong quá khứ. Khả năng tiếp tục hồi phục của thị trường đang dần cao hơn nhưng vẫn tiềm ẩn rủi ro đảo chiều mạnh nếu xuất hiện các phiên phân phối khối lượng đột biến trước khi giá cổ phiếu có nhịp điều chỉnh đủ dài.

Như vậy, nếu thị trường xuất hiện hoạt động phân phối mạnh trong một hai phiên tới, các chỉ số giảm về cuối phiên đi kèm khối lượng khớp lệnh trên 70 triệu thì các nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài thị trường. Trong trường hợp thị trường phân phối với khối lượng không quá lớn, các nhà đầu tư có thể lựa thời điểm điều chỉnh sau đó để gia tăng trạng thái cổ phiếu”.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Sự lạc quan kéo dài từ phiên thứ Sáu tuần trước giúp VN-Index mở cửa phiên ngày hôm qua với một gap-up. Đã không có nỗ lực đáng kể nào của bên bán trong suốt phiên.

Do đang giao dịch ở vùng kháng cự 410-420 nên VN-Index có thể gặp lực cản lớn trong các phiên tới. Tuy nhiên, phiên tăng mạnh cùng khối lượng giao dịch lớn hôm qua cho thấy bên mua đang quyết tâm mua băng mọi giá. Do đó, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm.

Nếu vượt qua vùng 410-420, tương ứng mức Fibonacci 61,8%, VN-Index sẽ cho thấy một xu hướng tăng ngắn hạn mới. Chỉ số này có thể tiếp tục tăng về vùng kháng cự tiếp theo ở 470-480.

HNX-Index sẽ hoàn thành mô hình đảo chiều Head & Shoulders đảo ngược và thiết lập một xu hướng tăng ngắn hạn. Đây là sẽ là cơ hội mua vào tốt đối với các chiến lược ngắn hạn với mức giá mục tiêu của HNX-Index sẽ là 75. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên cắt lỗ khi HNX-Index quay đầu giảm xuống dưới vùng hỗ trợ 59-61”.

Nhà đầu tư dài hạn vẫn nên mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Tâm lý nhà đầu tư trở nên hưng phấn, sự chủ động nghiêng hẳn về bên mua khiến số mã tăng điểm chiếm áp đảo trên bảng điện tử. Mặc dù tâm lý đầu tư vẫn tồn tại lo ngại về tình hình lạm phát khi chỉ số CPI tháng 2/2012 được dự báo tăng mạnh so với các tháng trước nhưng sức mua trên thị trường vẫn tiếp tục được đẩy mạnh bởi thông tin tích cực về động thái hạ lãi suất cho vay tại một số ngân hàng lớn. Ngoài ra, kỳ vọng về mặt bằng lãi suất mới cũng tiếp tục được mở ra khi thông tin về đấu thầu 5.900 tỷ đồng trái phiếu chính phủ thành công với lãi suất dưới 12%/năm và lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng xuống dưới 10%/năm.

Theo đó, với tâm lý đầu tư được cải thiện như phiên hôm nay thì nhiều khả năng nhịp tăng của VN-Index sẽ tiếp tục kéo dài trong những phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, trong dài hạn, xu thế tăng điểm bền vững của thị trường cần tiếp tục được kiểm chứng bởi khả năng nâng đỡ thị trường của dòng tiền cũng như sự ổn định của tâm lý đầu tư.

Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn có thể xem xét mua vào những mã cổ phiếu có tính đầu cơ nếu VN-Index tiếp tục tăng mạnh qua ngưỡng kháng cự mạnh 415-420 điểm với thanh khoản được cải thiện. Mặt khác, nhà đầu tư dài hạn vẫn nên mua vào những mã có cơ bản tốt, thanh khoản”.

Củng cố đà tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Woori CBV)

“Thị trường tăng mạnh ngay từ đầu phiên sau đấy chững lại đi ngang, tuy nhiên về cuối phiên lực cầu tiếp tục gia tăng mạnh mẽ khiến cả 2 sàn cùng bứt phá để gia tăng biên độ dao động. Tâm lý hưng phấn bao trùm bảng điện tử.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và các cổ phiếu thuộc dạng đầu cơ tiếp tục dẫn dắt thị trường bứt phá. Số mã tăng giá áp đảo số mã giảm giá và cuối phiên có rất nhiều mã có dư mua trần.

Về phương diện kỹ thuật, phiên giao dịch ngày 20/2 đóng cửa với diễn biến tăng mạnh ở cả 2 sàn kèm khối lượng gia tăng so với phiên trước đó. Đây là tín hiệu rất tích cực để củng cố đà tăng trước đó, đồng thời cũng là tiêu chuẩn để chúng tôi nâng bậc xu hướng trung hạn cùng bậc tăng với xu hướng ngắn hạn. Việc gia tăng dần dần tỷ trọng cổ phiếu trong những phiên tăng giá đầu tiên, hoặc những phiên điều chỉnh là một sự lựa chọn hợp lý”.

*Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • PVD nói rất đúng, chúng ta ai cũng có quyền nhận xét, phán đoán thị trường và thực tế như thế nào chỉ khi nó xảy ra mới biết được kết quả. Các nhà phân tích nếu biết trước được thị trường như thế nào thì họ đã trở thành tỷ tỷ phú rồi.
  Tôi đã mua được hàng giá rẻ từ tuần trước, bây giờ chỉ còn chờ đến lúc thị trường hưng phấn nhất là bán. Cảm nhận cũng chỉ là cảm nhận, có thể đúng và cũng có thể sai. Đầu tư là phải dám chấp nhận rủi ro!

  08:36 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/2/2012 Trả lời Thích
 • Tôi rất đồng cảm với ý kiến của PVD.

  07:45 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/2/2012 Trả lời Thích
 • Thị trường đã bắt đầu hồi phục. Dòng tiền chỉ mới bắt đầu rục rịch. Thông tin vĩ mô hiện đang khá tốt khiến tâm lý các nhà đầu tư tổ chức cũng như các nhà đầu tư các nhân gạo cội đã sẵn sàng giải ngân (lãi suất cho vay bắt đầu giảm, tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tập đoàn kinh tế theo hướng ổn định, thời gian giao dịch được kéo dài, ... đặt biệt thị giá của các cổ phiếu so với trước đây khá thấp do thị trường khá ảm đạm cả năm 2011, chỉ số liên tục giảm sút, ...).

  Khuyến nghị cả nhà đầu tư ngắn hạn và trung hạn nên giải ngân và chốt lời ở tỷ lệ vừa phải do cần tiếp thị theo dõi thông tin kinh tế vĩ mô.

  05:46 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/2/2012 Trả lời Thích
 • Tại sao đa phần khuyến nghị của các CTCK lại ít được đánh giá cao?

  Có lẽ vì đa phần chúng ta là NĐT độc lập và nhỏ lẻ. Còn nhận định của các CTCK không giành riêng cho chúng ta, có thể nó hợp hơn với các quỹ và các NĐT lớn.

  Ngoài ra, các nhà phân tích của họ đương nhiên là “học hành tử tế”. Đôi khi điều này chưa chắc đã là tốt. Những người này thường bị chi phối quá mạnh của các chỉ số kỹ thuật, trong khi TTCK thực tế lại phụ thuộc khá mạnh vào yếu tố tâm lý. Ngoài yếu tố tâm lý ra rất nhiều yếu tố thời sự khác từ bên trong và bên ngoài nền kinh tế có thể “bẻ gãy” các chỉ số kỹ thuật bất cứ lúc nào. Và có vẻ như các nhà phân tích TTCK của ta chưa nhạy cảm phản ứng với các tình huống thời sự cho lắm!?

  Cho nên đã theo CK, mỗi người nên có cách nhìn đa chiều và nghe từ nhiều phía. Đơn cử như trên VnEconomy này cũng vậy, có Lan Ngọc, Itrader, các CTCK... đều rất khác nhau. Kể cả chúng ta, cũng rất khác nhau nhưng đều cần tham khảo, càng đủ càng tốt – tôi cho là vậy – Bởi vì các nhận định “đa phần là sai” nhưng đọc tất cả các “đa phần sai” đó ta sẽ có “cảm giác đúng”. Thậm chí nhiều khi đọc các ý kiến nhận định mình không hiểu lắm, nhưng vẫn có một “cảm nhận” nào đó. Nhiều khi chỉ cần nhiều những cảm nhận “mơ hồ” như thế là ta lại có một “cảm giác” không mơ hồ chút nào về TT (!).

  Đợt tăng khá tốt này là ví dụ. Kinh tế, tin tốt, dòng tiền và các nhận định từ nhiều phía v.v.. kể cả “tâm lý thị trường” cũng không, hiện tượng “tạo lập” cũng không (!). Không có gì “nặng cân” đáng kể, đủ “đủ đô” để xu thế vừa rồi được xác định trước. Nhưng nhiều NĐT đã “mua và giữ”, đã “đi trước đón đầu”. Họ đã thành công nhờ “cảm giác” TT (?).

  Có “ý kiến” này là vì PVD muốn mọi người hiểu rằng trên diễn đàn này: Ai cũng quan trọng! Càng nhiều ý kiến càng tốt.
  Diễn đàn càng nhiều người thảo luận thì tâm lý TT càng thể hiện rõ. Với các bình luận viên chúng ta thì ý kiến quan trọng ở chỗ trân thành, còn đúng sai không quan trọng lắm.

  22:51 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/2/2012 Trả lời Thích
 • Bán...
  Ai bán trần vào phiên mai là trúng đỉnh!
  Chúc may mắn.

  21:34 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/2/2012 Trả lời Thích
 • Các chuyên gia các CTCK đã có cái nhìn lạc quan hơn, tiền bắt đầu vào nhiều, lên tàu nhanh ko hết chỗ bà con.

  20:18 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?