VnEconomy > Thời sự 11:35 (GMT+7) - Thứ Hai, 20/2/2012

HSBC: Kinh tế Việt Nam 2012 “vẫn cần kiên nhẫn”

Báo cáo của HSBC dự báo dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt 5,7%...

HSBC: Kinh tế Việt Nam 2012 “vẫn cần kiên nhẫn”

HSBC cho rằng các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã ổn định đáng kể so với thời kỳ bất ổn đầu năm 2011 - Ảnh: Reuters.

Báo cáo đánh giá tổng quan về nền kinh tế Việt Nam do ngân hàng HSBC công bố sáng 20/2 nói tình hình chung của nền kinh tế đang tốt lên, nhưng “vẫn cần kiên nhẫn”.

Các điểm nhấn chính trong báo cáo này là lạm phát đang giảm dần và được dự báo sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012, tạo cơ hội cho Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất; nhu cầu nhập khẩu giảm và tỷ giá hối đoái suy giảm trong kiểm soát của Ngân hàng Nhà nước nhằm giúp ổn định đồng Việt Nam và tăng trưởng trong năm 2012 cũng sẽ chậm lại do chi tiêu thận trọng hơn và xuất khẩu giảm.

HSBC cho rằng các điều kiện kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã ổn định đáng kể so với thời kỳ bất ổn đầu năm 2011. Lạm phát tính theo năm giảm còn 17,3% trong tháng 1 so với cùng kỳ năm ngoái, và chỉ số này được kỳ vọng sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012.

Tuy nhiên, theo HSBC, đa phần các nhà đầu tư lẫn người dân Việt Nam vẫn tỏ ra thận trọng và điều này dự báo nhu cầu nội địa và xuất khẩu sẽ giảm bớt trong năm 2012. “Thậm chí dù được dự báo các mức lãi suất sẽ được điều chỉnh thả lỏng hơn trong năm 2012, người tiêu dùng và nhà đầu tư cũng không mặn mà lắm trong việc tăng chi tiêu do họ đã điều chỉnh lại kỳ vọng của mình sau lạm phát cao năm ngoái”, báo cáo viết.

Mức lạm phát cao trong năm 2011 là thách thức chính khiến cho người dân Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài tỏ ra thận trọng trong năm 2012. Vẫn theo bản báo cáo này, thậm chí khi giá cả đã suy giảm dần và lạm phát được dự báo sẽ về mức một con số vào cuối năm 2012, mọi người vẫn có vẻ dè chừng không biết xu hướng này sẽ bền vững và ổn định như thế nào.

Xuất nhập khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ suy giảm trong năm nay chủ yếu là do nhu cầu ngoài nước giảm sút cùng với sự trì trệ ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và suy thoái ở châu Âu, cũng như nhu cầu nhập khẩu trong nước chững lại.

Giảm giá hàng hóa cũng làm giảm giá trị các ngành hàng xuất khẩu chính của Việt Nam. Giá trị các mặt hàng xuất khẩu dự kiến sẽ giảm từ 34,2% trong năm 2011 xuống còn 24,0%, so cùng kỳ, trong năm 2012. Tương tự, giá trị hàng nhập khẩu, cũng có thể sẽ giảm từ 25,9% trong năm 2011 xuống còn 22,0% trong năm 2012.

Trái ngược với năm 2011 với đồng tiền suy giảm mạnh, lạm phát cao và việc Nhà nước áp dụng nhiều công cụ thắt chặt chính sách, HSBC tin rằng 2012 sẽ là một năm ổn định hơn. Thâm hụt thương mại dự kiến sẽ ổn định ở mức 10,1 tỷ USD trong năm 2012 so với 9,8 tỷ USD năm 2011.

“Với tình hình thế giới như hiện nay, chúng tôi vẫn giữ dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2012 sẽ đạt 5,7%”, báo cáo đưa ra nhận định.

“Việt Nam còn được kỳ vọng ở một môi trường kinh tế vĩ mô ổn định nhờ lạm phát đang trên đà suy giảm, thâm hụt thương mại và ngân sách được kiềm chế và các chính sách quản lý tiền tệ tốt hơn. Dựa vào các khuynh hướng gần đây, rõ ràng Việt Nam dường như đang đi đúng hướng trong năm 2012, bất chấp luồng gió ngược của kinh tế thế giới”.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
 • Kinh tế Việt Nam đang đi đúng hướng. Nhà điều hành đang làm đúng. Nhất là đồng tiền Việt Nam đang có xu hướng không bị mất giá. Người dân phấn khởi hơn. Như vậy kinh tế Việt Nam mới trên đà phát triển.

  15:16 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/6/2012 Trả lời Thích
 • Đúng là cần kiên nhẫn, không nên vội vàng.

  Chúng ta đang “lùi một bước”. Bước lùi này không thể rở dang, lỡ trớn mà “mất đà”. Nó cần phải chuẩn sác để sau đó có thể bắt đầu “tiến hai bước”.

  Theo mường tượng của tôi thì khi chính sách hạn chế tăng trưởng bắt đầu được giám sát có hiệu quả (chứng tỏ khi CS này được thực thi NHNN vẫn khống chế tốt TTTD!), các nhà đầu cơ BĐS bắt đầu “cắt lỗ”, đầu ra tín dụng bắt đầu giảm, danh sách các NHTM yếu kém được công bố và xuất hiện dòng tiền mới đổ vào TTCK. Lúc ấy mới là thời điểm “bước lùi” kết thúc.

  Tại thời điểm ấy sẽ rất nhiều những vấn đề “rõ ra”. Các tồn tại, khó khăn được “ phơi bày” và các cơ hội mới cũng đồng thời “mở ra”... Thực tế sẽ đòi hỏi các nhà điều hành phải giải quyết rất nhiều vấn đề vào lúc này.

  Nhiều khả năng, chỉ sau đó “tái cơ cấu” hệ thống kinh tế như thế nào mới cụ thể hóa được...

  00:17 (GMT+7) - Thứ Ba, 21/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?