VnEconomy > Chứng khoán 15:07 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012

Giao dịch chứng khoán sáng - chiều từ 5/3: Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Trong thời gian “nghỉ”, các công ty chứng khoán không được phép đặt lệnh mới, sửa, hủy lệnh của giao dịch khớp lệnh...

Giao dịch chứng khoán sáng - chiều từ 5/3: Nhà đầu tư cần lưu ý gì?

Trong thời gian “nghỉ”, các công ty chứng khoán không được phép đặt lệnh mới, sửa, hủy lệnh của giao dịch khớp lệnh.

Ngày 22/2, cả hai sở giao dịch chứng khoán HSX và HNX cùng ra thông báo về kế hoạch triển khai giao dịch buổi chiều.

Theo đó, thời gian giao dịch hàng ngày được thực hiện từ 9h00 đến 14h15 (thời gian nghỉ giữa giờ từ 11h30 đến 13h00) các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, trừ các ngày nghỉ theo quy định của Bộ luật Lao động, thời điểm bắt đầu áp dụng kể từ ngày 5/3/2012.

Thời gian giao dịch nêu trên được áp dụng đổi với thị trường giao dịch chứng khoán niêm yết và thị trường giao dịch chứng khoán các công ty đại chúng chưa niêm yết (UPCoM) tại HNX. Việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều sẽ được thực hiện thí điểm trong vòng 3 tháng. Trung tâm Lưu ký chứng khoán và các sở giao dịch chứng khoán sẽ thực hiện hủy bỏ hình thức thanh toán trực tiếp T+1 đối với các giao dịch thỏa thuận có khối lượng từ 100.000 cổ phiếu trở lên khi triển khai kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều.

Cùng với thông báo này, danh sách các công ty chứng khoán đủ điều kiện và sẵn sàng cho việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều đã được hai sở giao dịch chứng khoán đăng tải trên website từ ngày 22/2/2012.                           

Như vậy, kể từ 5/3/2012, phiên giao dịch buổi sáng sẽ bắt đầu từ 9h và kết thúc vào 11h30, thị trường nghỉ từ 11h30 -13h, phiên chiều bắt đầu từ 13h và đóng cửa lúc 14h15.

Riêng tại HSX, thời gian của các lần khớp lệnh định kỳ và liên tục cũng có thay đổi. Trong phiên sáng, từ 9h-9h15: khớp lệnh định kỳ mở cửa; 9h15 -11h30: khớp lệnh liên tục I. Phiên chiều, từ 13h -13h45: khớp lệnh liên tục II; 13h45 – 14h: khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Riêng giao dịch thỏa thuận thực hiện trong suốt thời gian giao dịch, phiên sáng: từ 9g -11g30 và phiên chiều: từ 13h -14h15.

Một lãnh đạo HSX nhận xét, việc có phiên buổi chiều giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới chuẩn mực giao dịch chung của thế giới vì hầu hết các thị trường này đều giao dịch cả ngày. Đồng thời, giao dịch buổi chiều giúp cho nhà đầu tư theo sát các thông tin của thị trường trong nước vào buổi chiều và có thể tham chiếu diễn biến các thị trường khu vực và quốc tế trong các quyết định đầu tư của mình.

Thời điểm bắt đầu lúc 9h00 là phù hợp với thông lệ của các thị trường trong khu vực như Thái Lan (9h30), Hồng Kông (9h00), Nhật Bản (9h00)... Thời điểm đóng cửa lúc 14h15 nhằm bảo đảm quy trình thanh toán bù trừ sau giao dịch. Sự thay đổi này cũng góp phần khắc phục chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và một số nước khác, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài theo dõi và tham gia giao dịch thuận lợi hơn. Việc tăng thời gian giao dịch (kéo dài thêm 1h15) được kỳ vọng góp phần gia tăng tính thanh khoản cho thị trường, đặc biệt khi thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi.

Tuy nhiên, vị lãnh đạo HSX cũng lưu ý, khi triển khai giao dịch buổi chiều, HSX đã bổ sung quy định cho thời gian “nghỉ”. Trong thời gian “nghỉ” giữa hai phiên sáng - chiều (từ 11h30 đến 13h00), các công ty chứng khoán thành viên không được phép đặt lệnh mới, sửa, hủy lệnh của giao dịch khớp lệnh; quảng cáo, hủy quảng cáo giao dịch thỏa thuận và thực hiện, hủy giao dịch thỏa thuận.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý: các lệnh khớp một phần hoặc chưa khớp và chưa bị hủy trong phiên giao dịch buổi sáng sẽ được chuyển qua phiên giao dịch buổi chiều và tiếp tục tham gia khớp lệnh; biên độ dao động giá được áp dụng cho cả ngày giao dịch; cách xác định giá tham chiếu và việc sửa, hủy lệnh giao dịch được thực hiện theo quy chế giao dịch hiện hành.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Lâu nay mọi người đều biết, lúc thị trường giao dịch èo uột thì các nhà đầu tư lớn tung tiền để điều chỉnh chỉ số theo ý muốn (VN30 ra đời là một minh chứng), do vậy giao dịch buổi chiều càng làm (méo mó thị trường) tăng cơ hội thao túng chỉ số của nhóm nhà đầu tư kiểu này.

  09:11 (GMT+7) - Thứ Hai, 27/2/2012 Trả lời Thích
 • Theo tôi cái nhà đầu tư cần là T 2 hoặc thậm chí T 0 chứ chúng tôi ko cần giao dịch buổi chiều. Thêm giao dịch bổi chiều chắc lại thêm cách lách luật cho công ty chứng khoán, thêm lỗi mà kiểm tra giám sát và xử phạt của nhà nước còn quá kém
  Hãy tìm giải pháp để rút ngăn sthời gian giao dịch. Ít nhất hãy đưa về T 2

  22:40 (GMT+7) - Chủ Nhật, 26/2/2012 Trả lời Thích
 • Cái cần của chúng tôi là T 2, theo chuẩn Việt nam cũng được.

  Chúng tôi chưa cần chuẩn chung quốc tế giao dịch thêm nửa buổi chiều.

  P/s. Cái mọi người cần thì không làm, lại làm cái người chưa cần.

  10:27 (GMT+7) - Thứ Sáu, 24/2/2012 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ 99% NĐT, kể cả các cty ck chỉ muốn giao dịch gói gọn trong 1 buổi sáng. Giao dịch thêm chỉ 1giờ 15 phút cho cả buổi chiều chỉ cản trở mọi người không làm được việc khác..., trong khi buổi sáng lại giao dịch muộn hơn so với trước.
  Nếu UBCKNN không thăm dò thực tế, chúng ta hãy cùng nhau ký tên bản kiến nghị.

  19:36 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012 Trả lời Thích
 • Có hai câu hỏi NaK tôi xin được gởi đến lãnh đạo Hose:

  1. Quy định hiện hành về tính giá tham chiếu cho phiên liên tục 2. Hose hồi nào giờ không thấy nói đến giá trung bình của phiên liên tục do có hai phiên đóng cửa định kỳ.

  Nếu đúng là sử dụng giá trung bình (ko phải giá lúc đóng cửa) thì xin được nhắc lại cách làm tròn giá của Hose.

  2. Quy định cổ phiếu mua về tài khoản nhà đầu tư chiều ngày trước hạn T cộng 4. Xin hỏi phiên liên tục 2 ngày cổ phiếu đã về, nhà đầu tư đã có thể bán số cổ phiếu này không?

  18:17 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012 Trả lời Thích
 • Chuẩn mực quốc tế có nhiều yêu cầu cần theo chứ đâu chỉ có giao dịch cả ngày. Muốn giao dịch cả ngày thì cả ngày, muốn ngày T là ngày T cần gì dựa hơi chuẩn mực quốc tế có tí tị vậy.

  18:06 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012 Trả lời Thích
 • "Một lãnh đạo HSX nhận xét, việc có phiên buổi chiều giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam tiến tới chuẩn mực giao dịch chung của thế giới vì hầu hết các thị trường này đều giao dịch cả ngày. Đồng thời, giao dịch buổi chiều giúp cho nhà đầu tư theo sát các thông tin của thị trường trong nước vào buổi chiều và có thể tham chiếu diễn biến các thị trường khu vực và quốc tế trong các quyết định đầu tư của mình...".

  Liệu các bản báo tài chính có chuẩn mực quốc tế không? Cái nhà đầu tư cần lúc này là rút ngắn ngày T.

  15:51 (GMT+7) - Thứ Năm, 23/2/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?