VnEconomy > Chứng khoán 15:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012

Chứng khoán ngày 29/2: Lại chiêu đánh thốc cuối phiên

Thị trường tiếp tục “trêu ngươi” người bán hôm nay khi xuất hiện một đợt đẩy thốc lên khá mạnh cuối ngày trên cả hai sàn...

Chứng khoán ngày 29/2: Lại chiêu đánh thốc cuối phiên

HNX có sóng tăng khá mạnh cuối phiên hôm nay.

Thị trường tiếp tục “trêu ngươi” người bán hôm nay khi xuất hiện một đợt đẩy thốc lên khá mạnh cuối ngày trên cả hai sàn. Dòng tiền vào tiếp tục ở mức cao.

Xét trên cả biến động giá trong phiên lẫn quy mô thanh khoản, thị trường hôm nay là khá tốt: Index đóng cửa ở mức cao nhất, nhiều cổ phiếu hình thành hai nhịp điều chỉnh và phục hồi rõ nét, khối lượng giao dịch tương đối cao so với mức bình quân không tính phiên đột biến hôm qua.

Sau phiên tranh nhau thoát hàng hôm qua, người bán đã bình tĩnh hơn nhiều và thị trường khá cân bằng ở các mức giá dưới tham chiếu. Biến đổi tâm lý này cũng thường thấy sau khi cơn hoảng loạn qua đi. Chỉ cần lượng bán giảm đi và không hạ giá nhiều nữa, cầu bắt đáy lập tức tăng lên và đẩy giá lùi dần lên mức tham chiếu.

Một điểm khá tích cực hôm nay là đã có lúc tưởng như thị trường tạo một dạng bull-trap hai đỉnh trong phiên, nhưng nỗ lực của người mua cộng với sự rút lui có trật tự của người bán đã giúp tình hình cải thiện hơn nhiều.

Lực đẩy trên HSX chỉ xuất hiện vào đợt đóng cửa, do đó không tạo nhiều ấn tượng lắm đối với những ai bỏ công ra quan sát giao dịch trong cả phiên. Trong khoảng 30 phút cuối cùng của đợt khớp lệnh liên tục, HSX giao dịch hết sức bình lặng. Nếu không nhờ MSN, EIB và OGC giữ giá tốt, có thể VN-Index sẽ hình thành sóng xuống chứ không phải đi ngang. Dù sao thị trường có tốc độ giao dịch cực chậm và rất buồn tẻ, trái ngược hoàn toàn với thời gian sôi động trước đó.

VN-Index cuối ngày được đẩy bật lên rất mạnh, tăng 1,65 điểm, tức đỏ chuyển sang xanh. Dĩ nhiên nhiều blue-chip cùng tăng giá trong đợt đóng cửa, nhưng động lực chính đến từ các cổ phiếu: MSN, EIB, STB, HAG, SSI, HPG, MBB… là những mã vốn hóa lớn có mức tăng nhảy vọt so với lúc kết thúc đợt hai.

Một vài giao dịch cực kỳ ấn tượng, xoay chuyển tình thế trong thời gian ngắn phải kể đến SSI và STB. SSI cuối đợt hai còn đang dập dình ở tham chiếu và bị cản lại bằng lượng dư bán giá này. Đột nhiên lệnh mua ATC đổ vào khá mạnh, đẩy giá khớp vượt lên 3 bước giá, tăng 1,16% so với tham chiếu. STB còn choáng hơn, từ giá khớp 21.900 đồng đợt hai, nhảy vọt lên kịch trần 22.500 đồng nhờ trên 1,48 triệu cổ đặt mua trần và ATC.

Khoảng 19,3% giá trị khớp lệnh của HSX hôm nay được tạo thành trong đợt khớp lệnh đóng cửa, tương đương 204 tỷ đồng. Đây là con số khá cao, đem lại cảm giác an toàn về đợt đẩy lên cuối ngày.

HNX do không có đợt dồn lệnh đóng cửa nên động lực đẩy lên chỉ tăng gia tốc sau khi xuất hiện những lệnh chặn mua lớn tại HSX. Từ sau 10h30, HNX-Index hình thành một sóng tăng rất mạnh và tạo đỉnh cao trong phiên. Tuy nhiên lượng tiền vào thực ra lại không ấn tượng như của HSX, chỉ khoảng 104 tỷ đồng. Trong 10 phút cuối, HNX đã chững lại và bên mua không đẩy giá lên thêm được nữa khiến chỉ số đi ngang cho tới lúc đóng cửa.

Sóng tăng cuối ngày trên HNX có dấu ấn của những cổ phiếu trụ cột như HBB, PVX, VND, BVS, KLS. Đặc biệt tại HBB, tình hình được cải thiện rất nhanh, chỉ trong độ 10 phút. Bên mua nỗ lực giải quyết 7,8 triệu cổ phiếu tại hai bước giá 5.800 đồng – 5.900 đồng. Các cổ phiếu đầu cơ còn lại cũng được đẩy lên rất tốt. Tuy nhiên mức độ chững lại trong 10 phút cuối cho thấy động lực đẩy lên cũng chưa thực sự mạnh.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay rất ấn tượng trên HSX, dĩ nhiên, tập trung chủ yếu vào một vài mã cá biệt, thậm chí chi phối đáng kể đến giá. MSN có một phiên giao dịch sôi động hiếm có trong lịch sử thanh khoản nhàm chán. Khoảng 889.000 cổ phiếu đã được chuyển nhượng, trong đó khối ngoại mua vào chiếm 67%, giá trị mua ròng tương đương 62,1 tỷ đồng. STB cũng để lại dấu ấn vớ 36% thanh khoản là do khối này mua, mức vốn ròng 46,9 tỷ. MBB được mua ròng 31,1 tỷ đồng, chiếm gần 40% thanh khoản. Ngược lại, mức giảm giá của BVH và CTG cũng có dấu ấn bán ra mạnh của nhóm này.

Nói chung hôm nay thị trường tỏ ra khá mạnh sau một phiên xả hàng lớn hôm qua. Không chỉ đỡ ở dưới tham chiếu tốt, thị trường còn được kích lên vào cuối ngày. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa rất sâu sắc trong đánh giá về hiện trạng của thị trường. Do đó thị trường cần được kiểm chứng thêm trong hai phiên tới.
  Bình luận (21)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/21 bình luận.
 • Tôi vẫn kiên định: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam...

  08:49 (GMT+7) - Thứ Năm, 1/3/2012 Trả lời Thích
 • Quan sát giao dịch hôm nay có thể thấy một số anh em còn say máu chiến lắm, tui cũng vậy nhưng hôm nay đã buộc phải cutloss dần lí do như sau

  - Lượng cung vẫn ra hàng đều đặn và không có dấu hiệu lui bước

  - Lực cầu quá yếu, không cho tín hiệu bức phá mặc dù lượng cung đang thắt

  - Cái này mới là quan trọng đây nhờ các bác trả lời hộ... dòng tiền sắp tới ở đâu để mà nuốt trôi 250 triệu cp trong 3 phiên tới đang treo lơ lửng trên đầu...

  - Xăng sẽ tăng trong vài phiên

  - Hy lạp còn 36 h để phá sản... tuy không ảnh hưởng nhưng nó gián tiếp giang mạnh vào châu âu

  Bác Trudanhck còn liều ăn nhiều thì cứ tiếp tục.

  07:15 (GMT+7) - Thứ Năm, 1/3/2012 Trả lời Thích
 • Nghe có lý. Chờ Mộc Lan đấy nhé!

  21:06 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Tiếp ý Trudanhck!

  Cơ bản các DN than đều làm ăn có lãi cao và ổn định, giá trị vốn hóa không nhỏ, lợi tức cũng không đến nỗi bèo bọt.

  Nhưng cổ phiếu ngành than hiện tại “rẻ” nhất thị trường – nếu nhìn dưới góc độ “giá trị”.

  Tại sao vậy?

  Giá của CP ngành này rẻ vì nó thuộc nhóm “bán cổ phần hóa”, giống như cổ phiếu họ Vilacera và các CP “gia đình” trên “sàn đại chúng”. Tại các CP này nhóm cổ đông lớn (CĐL) đồng sở hữu lượng cổ phiếu tỷ lệ lớn, “tỷ lệ khống chế” (thường trên 40%).
  Ưu điểm của “tỷ lệ khống chế” là nhóm CĐL không bao giờ phải e ngại nguy cơ một cuộc chiến M&A.

  21:01 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • TTCK đang tăng thế này mà các anh CTCK nhận định 1 các bi quan thế này, làm các NĐT như chúng tôi cũng chán.

  Những ai đang nắm giữ tiền mặt chuẩn bị mua vào nhé, mua vào ở mức giá tốt nhất có thể, nếu trong đầu cứ suy nghĩ TTCK sẽ giảm, hay cp nào đấy sẽ quay đầu giảm thì đó là cách nghĩ hết sức là trẻ con, bản thân các NĐT nên biết nới lỏng lòng tham của mình khi mua nhé, chấp nhận giá hiện tại, tương lai ta vẫn có lợi nhuận cơ mà.

  Đúng như bác Bình nguyễn gì đấy nhìn nhận từ đầu năm đến giờ tôi thấy bác ấy chuyên nghiệp đấy.

  Chúc các NĐT luôn thành công.

  20:19 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Riêng cá nhân tôi làm trong nghề chứng khóan, phiên giao dịch hôm nay chứng tỏ TTCK đang tiếp nhận lượng tiền mua rất nhiều cp tốt, không thấy xuất hiện các tổ chức tín dụng chốt hàng.

  Chỉ thấy rõ 1 điều, càng ngày lượng tiền càng gia tăng, và mua mạnh.

  Sáng nay tôi ghé nhanh qua các sàn ACBS, SSI, TLS hiện tại các NĐT tại sàn có tin thần rất lạc quan, luôn tấp nập tiếng cười rộn rã, xuất hiện trên mỗi khuôn mặt đầy niềm vui và tin tưởng vào thị trường. Thị trường giờ không còn tẻ nhạt như xưa có nhiều bác chen mua, nhân viên nhập lệnh làm không xuể, nhiều tiếng cười, tiếc nuối vì không mua được giá mềm và tốt.

  Đến đầu giờ chiều nay tại con phố tài chính, lượng NĐT rút tiền mặt rất nhiều hỏi kỹ tôi mới vỡ lẽ; thì ra các NĐT rút tiền để đầu tư vào chứng khóan. Như vậy TTCK đã và đang chuyển mình, những NĐT nào chưa kịp mua cp thì chuẩn bị mua vào những cp tốt, thị trường chuẩn bị hình thành bên mua áp đảo bên bán cho cả tháng 3 và tháng 4 hoặc trễ lắm vẫn duy trì qua tháng 5.

  Những NĐT nào đang cầm cp nên biết cách nhẫn nại, bình tĩnh và có tinh thần lạc quan nhé.

  20:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Trudanh ck ơi khó khăn lắm, vĩ mô thế này lấy đâu chứng thối thơm được, về 82 như bạn nói thật là hảo huyền!

  Bạn đầu tư dài hạn à đừng có bao giờ làm nhà đầu tư dài hạn

  Theo dõi thị trong nhiều năm qua thực sự tôi thấy và đã bị dính đòn cái gọi là đầu tư dài hạn. Bởi: Thực sự tất cả các mã khi đầu tư dài hạn đều chết thê thảm. Thị trường xuống các cổ phiếu xuống =1/5 giá trị cũ thì bao giờ mới có hy vọng = vốn. Trong khi đó rủi ro cực lớn.

  Với cơ chế chính sách ngày càng phục vụ cho 1 số doanh nghiệp thì nguy cơ doanh nghiệp phá sản hoặc thua lỗ rất lớn.

  ví như: Có doanh nghiệp đầu tư vào khu đất vàng ở Phố Hàng Bài - Hà Nội fải trả 500 triệu/1m2 nếu việc giải phóng mặt bằng xong ngay thì chắc chắn có lãi. Tuy nhiên vấn đề đó đã ko được giải quyết mà tiếp theo là Chính phủ cấm XD nhà cao tầng trong 4 quận nội thành ==> DN đó đầu tư coi như lỗ 100%.

  - Các DN nhập khẩu oto cũng chịu cảnh chung như vậy: khi lô hàng còn đang lênh đênh trên biển thì việc tăng thuế nhập khẩu, tăng phí trước bạ coi như bản án tử đối với lô hàng đó.

  - Các DN xây lắp, đầu tư BDS cũng vậy: lãi suất tăng đến 25%/năm thi thử hỏi có DN xây lắp nào có thể làm ra lợi nhuận như thế được.

  Tất cả là do kinh tế vĩ mô và cơ chế chính sách.

  Do vậy DN khó có thể phát triển bền vững được khi không tự quyết định được số phận của mình.

  Cho nên - theo tôi chẳng có gì gọi là đầu tư dài hạn được - không bền vì khi cơ chế chính sách thay đổi rủi ro đối với từng ngành nghề quá lớn thì cố phiếu nhanh chóng sụt giảm - và nhà đầu tư sẽ fải chạy cho nhanh nếu ko muốn bị âm 50 - 70% tài khoản.

  Chính vì vậy với TTVN tôi cho rằng Lướt sóng - Ngắn và Trung hạn là thích hợp nhất: thời gian < 6tháng.

  Nếu TT ko tốt nên đóng tài khoản.

  19:34 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Đúng là 1 màn đánh úp phiên ATC, đây có thể là phiên đánh up trong lịch sử giữa các tk lớn.

  Sau khi, có phiên phân phối đỉnh 257 triệu cổ, 2700 tỷ trên 2 sàn trong ngày hôm qua. Như thường lệ, các tài khoản lớn, tài khoản tự doanh của các CTCK, tổ chức tín dụng cứ từ từ ra hàng chốt lời (vì họ lập quỹ dự phòng giảm giá 31/12/2011, đến nay đã lời quá rồi).

  Thì đùng 1 cái, phiên ATC các tk Nước ngoài ầm ầm phang lệnh vào đặt ATC: ITA, DPM; REE; SSI, HAG....

  Nếu để như vậy TT chắc chắn sẽ giảm mạnh, các cổ sẽ sàn hàng loạt, vì vậy các tk BBS, MMs trong nước tung lệnh đối xứng, nhằm cầm cố giá để tiếp tục xả và bán trong các phiên tiếp theo.

  Tui sẽ chia sẻ tiếp các tk lớn đó là ai mua bán thế nào trong phiên hôm nay. Có thể tổng hợp rồi đưa ra con số chính xác.

  Quá khủng khiếp.

  18:45 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Tiếp ý Trudanhck!

  Cơ bản các DN than đều làm ăn có lãi cao và ổn định, giá trị vốn hóa không nhỏ, lợi tức cũng không đến nỗi bèo bọt.

  Nhưng cổ phiếu ngành than hiện tại “rẻ” nhất thị trường – nếu nhìn dưới góc độ “giá trị”.

  Tại sao vậy?

  Giá của CP ngành này rẻ vì nó thuộc nhóm “bán cổ phần hóa”, giống như cổ phiếu họ Vilacera và các CP “gia đình” trên “sàn đại chúng”. Tại các CP này nhóm cổ đông lớn (CĐL) đồng sở hữu lượng cổ phiếu tỷ lệ lớn, “tỷ lệ khống chế” (thường trên 40%).
  Ưu điểm của “tỷ lệ khống chế” là nhóm CĐL không bao giờ phải e ngại nguy cơ một cuộc chiến M&A.

  18:32 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
 • Cuộc chiến còn lại giành cho dòng tiền “có thực”. Thị trường lên hay xuống tiếp sau phụ thuộc thực lực dòng tiền mới “nhiều ít” như thế nào. Tương quan lực lượng theo “cơ hội”, nhìn vào khối CK; Theo “xu thế”, nhìn vào khối NH.

  Hôm nay cả khối CK và khối NH đều chứng tỏ một xu thế đi lên rất giống nhau. Các mã “dưới mệnh giá” tăng trần chứng tỏ dòng tiền mới đã tiếp tục đỏ vào TTCK. Các mã “cơ hội” tăng vừa phải, chứng tỏ sự đi lên không nóng và phụ thuộc vào tốc độ đổ vào TT của dòng tiền mới (khả năng TT giằng co, giao động liên tục dù lên hay xuống).

  Các mã "VIP" như VCB, CTG giảm trong khi MBB, EIB lại tăng cho thấy động thái đảo hàng, thôi nâng đỡ các mã “cơ bản” chuyển sang lựa chọn các mã “giá rẻ” thanh khoản cao của các NĐT tổ chức và khối ngoại. Cuộc chiến chống thâu tóm vẫn tiếp tục...

  Có thể nhận thấy sau 9h05 phiên hôm qua đã rất nhiều NĐT lặng lẽ mua vào để sau đó “ngậm tăm!” và “chờ đợi!”. Hôm nay thì diễn đàn ý kiến hẳn sẽ nghiêng về phía họ.

  Tuy nhiên, dù thắng hay thua thì sau một giai đoạn biến động mạnh NĐT cần giữ tâm lý nên ổn định sáng suốt và đừng để diễn biến TT lôi kéo, mất chủ động.

  17:42 (GMT+7) - Thứ Tư, 29/2/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?