VnEconomy > Thị trường 09:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012

Kiến nghị hỗ trợ 100% lãi suất cho doanh nghiệp tạm trữ lúa gạo

Năm 2012, dự kiến sản lượng lúa cả nước đạt khoảng 42,5 triệu tấn, riêng đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 23,44 triệu tấn...

Kiến nghị hỗ trợ 100% lãi suất cho doanh nghiệp tạm trữ lúa gạo

Tính đến hết tháng 2/2012, Việt Nam xuất khẩu khoảng 756 nghìn tấn gạo, kim ngạch đạt 473 triệu USD.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng cho các doanh nghiệp tham gia mua tạm trữ lúa gạo.

Năm 2012, dự kiến sản lượng lúa cả nước đạt khoảng 42,5 triệu tấn, trong đó sản lượng lúa các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 23,44 triệu tấn.

Sau khi trừ đi tiêu dùng nội địa, ước tính lượng gạo hàng hóa cần tiêu thụ là khoảng 7,3 triệu tấn (chưa kể lượng tồn kho 1,06 triệu tấn gạo năm 2011 chuyển sang).

Cũng từ trung tuần tháng 2/2012, lúa đông xuân tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bắt đầu thu hoạch rộ, lượng lúa gạo hàng hóa cần tiêu thụ lớn. Nhưng thị trường xuất khẩu đang khó khăn (lượng hợp đồng đã đăng ký tính đến 23/2 được 1,55 triệu tấn, giảm 26,3% so cùng kỳ năm trước).

Trước tình hình này, để giảm tối đa thua thiệt cho người trồng lúa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) chuẩn bị phương án phân bổ cho các đơn vị thành viên mua tạm trữ 1 triệu tấn gạo. Thời gian triển khai mua tạm trữ dự kiến từ 15/3 đến ngày 30/4/2012. Thời gian tạm trữ là 3 tháng và được hưởng cơ chế hỗ trợ 100% lãi suất vay ngân hàng.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần chỉ đạo các ngân hàng thương mại chuẩn bị đủ nguồn vốn cho các doanh nghiệp được giao mua tạm trữ vay để thu mua lúa gạo.

Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, VFA sẽ tổ chức, giám sát thực hiện việc thu mua, hỗ trợ lãi suất.

Đầu tháng này, lúa tẻ thường tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang được mua ở mức 5.150 - 5700 đồng/kg đối với lúa khô tại ruộng và 4.550 - 5.250 đồng/kg cho lúa ướt tại ruộng (tùy theo từng loại).
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
  • Kiến nghị như thế là đúng, tuy mới chỉ là bước đầu. Có kho tạm trữ thì giá TG cao bán ra, giá TG thấp, giữ lại, tránh tình trạng giá thấp thì bán, xuất khẩu nhiều mà kim ngạch chả tăng được bao nhiêu.

    Về phía người trồng lúa, có kho tạm trữ thì giá lúa sẽ không xảy ra biến động do giá TG biến động. Mới chỉ là bước đầu vì vẫn còn nhiều bước tiếp theo phải làm.

    Đó là quy hoạch vùng trồng lúa cũng như giống lúa, xây dựng nhà máy sơ chế gạo tại vùng quy hoạch, xây kho tạm trữ vật tư nông cụ (giá TG thấp thì mua vào) và cuối cùng, cũng là quan trọng nhất, là xây dựng cơ quan chuyên thăm dò thị trường gạo ở những nước chuyên nhập khẩu gạo từ đó thông tin cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo nên làm thế nào cho có lợi nhất chớ không phải là chờ người ta tới mua 1 cách bị động như hiện tại.

    21:04 (GMT+7) - Thứ Ba, 13/3/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?