VnEconomy > Tài chính 00:32 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012

Ngân hàng Nhà nước không muốn có Ngân hàng Xây dựng

Cả nhu cầu cuộc sống lẫn luận cứ chứng minh cho sự phát triển đều không ủng hộ cho việc ra đời Ngân hàng Xây dựng...

Ngân hàng Nhà nước không muốn có Ngân hàng Xây dựng

Việt Nam có tới 37 ngân hàng trong nước và ngân hàng nào cũng có hoạt động trong lĩnh vực cho vay bất động sản, xây dựng.

Cả nhu cầu cuộc sống lẫn luận cứ chứng minh cho sự phát triển đều không ủng hộ cho việc ra đời Ngân hàng Xây dựng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nhìn nhận tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 6/3.

Người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, vừa qua cơ quan này có nhận được ý kiến của Bộ Xây dựng về đề xuất về việc thành lập Ngân hàng Xây dựng của Hiệp hội Bất động sản.

Tuy nhiên, theo Thống đốc Nguyễn Văn Bình, trên thế giới hiện không có một ngân hàng nào chuyên cho vay để mua nhà. Ngay cả Việt Nam có tới 37 ngân hàng trong nước và ngân hàng nào cũng có hoạt động trong lĩnh vực cho vay bất động sản, xây dựng.

“Như vậy, liệu có cần thiết thành lập một ngân hàng chỉ để làm việc đó không thì nhu cầu cuộc sống khẳng định là không cần thiết”, Thống đốc nói.

Hơn nữa, theo ông,  nếu có thành lập ngân hàng như vậy, với tiềm lực tài chính như thế nào để có thể vừa đáp ứng được nhu cầu của thị trường trước mắt, vừa đảm bảo được lành mạnh về lâu dài thì cũng chưa có luận cứ nào chứng minh được. Ngay cả trong văn bản đề xuất của Hiệp hội Bất động sản và Bộ Xây dựng cũng không chứng minh được điều đó, và các đơn vị này cũng chưa bàn thảo với Ngân hàng Nhà nước.

“Do vậy, với tư cách là Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ngay cả có bàn thảo thì tôi cũng không đồng ý”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định.

Ông Bình cũng cho biết, hiện Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với nhiều tổ chức quốc tế xây dựng một mô hình tổ chức tín dụng có một số nét tương đồng, nhưng các sản phẩm ở mức hạn chế hơn và nằm trong tầm kiểm soát chặt chẽ của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ.

“Với sản phẩm đó, chúng tôi cho rằng sẽ góp phần cho hoạt động cho vay mua nhà thuận lợi hơn. Mô hình đó thì chúng tôi có thể chấp nhận được. Còn với mô hình xây dựng một ngân hàng riêng biệt phục vụ cho lĩnh vực bất động sản thì chúng tôi không đồng ý”, Thống đốc khẳng định.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Thống đốc Bình nhận định rất đúng và có công tâm. Xin hoan nghênh.

  19:23 (GMT+7) - Thứ Bảy, 10/3/2012 Trả lời Thích
 • Tôi hoàn toàn nhất trí với ý kiến và phân tích của Thống đốc NHNN, chúng ta đang tái cấu trúc nghành ngân hàng sau khi bung ra hoạt động kém hiệu quả của nhiều ngân hàng. Mặt khác hoạt động ngân hàng ngoài mang tính đặc thù còn có cả tính kinh doanh mang lại hiệu quả.

  Vậy ngân hàng chuyên cho vay mua nhà và bất động sản thì ai lo vốn? hay chỉ phục vụ cho mấy ông Bộ Xây dựng?

  Tôi thấy dự án mà Bộ Xây dựng đưa ra thật viển vông, không căn cứ.

  11:35 (GMT+7) - Thứ Sáu, 9/3/2012 Trả lời Thích
 • Không nên lập ngân hàng xây dựng là hoàn toàn chính xác sự vệc nhìn thấy rõ như ban ngày không cần phân tích nhiều. Thống đốc rất có chuyên môn và trách nhiệm đáng khâm phục.

  12:06 (GMT+7) - Thứ Năm, 8/3/2012 Trả lời Thích
 • Gửi bạn Thiên Nhân:

  Ngân hàng là một ngành kinh doanh đặc biệt bởi họ giữ tiền gửi của của hàng triệu người dân, cho nên không thể dễ dàng cho lập Ngân hàng để nếu không kinh doanh được thì cho họ phá sản.

  Một trong những chức năng chính của Ngân hàng Nhà Nước là đảm bảo an toàn hệ thống Ngân hàng cho nên họ có quyền đưa ra các rào cản để không ai có thể lập được ngân hàng mới (khi họ thấy hệ thống đã có quá nhiều ngân hàng hoạt động, cạnh tranh đã quá mức, nhiều ngân hàng đang hoạt động thoi thóp).

  15:35 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012 Trả lời Thích
 • Trong một nền kinh tế thị trường, Thống đốc không thể nói tôi thích hay không thích mà hãy để thị trường tự quyết định. NHNN nên đưa ra các tiêu chí để được lập một ngân hàng. Tổ chức, cá nhân nào có tiền, kinh doanh trong lĩnh vực nào là việc của họ, họ tự làm và tự chịu trách nhiệm. Nếu thua lỗ, phá sản thì theo luật.

  11:46 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012 Trả lời Thích
 • Nếu Hiệp hội BĐS có khả năng thành lập ngân hàng thì điều đó có lợi thêm, làm phong phú thêm lĩnh vực cho vay, đáp ứng nhiều sự lựa chọn hơn cho người dân.

  Việc quan trọng là sau khi hoạt động, cần phải đánh giá tính hiệu quả kinh tế, xã hội mang lại nhiều hay ít. Quan điểm tôi là không đồng ý với ông thống đốc. Ai có khả năng thì cứ hãy làm, tự thị trường sẽ định đoạt số phận của ngân hàng, đó mới là tự chủ về kinh tế.

  10:09 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012 Trả lời Thích
 • Ngành xây dựng BĐS là ngành tiêu tốn rất nhiều nguyên vật liệu, hàng hoá nội thất xa xỉ. Tất cả hàng hoá đó đều phải nhập khẩu bằng những đồng USD hiếm hoi mà dự trữ ngoại tệ có được từ việc XK hàng hoá do người nông dân phải dầm mưa dãi nắng, người công nhân phải đổ mồ hôi trong các nhà máy. VN không thể SX được những hàng hoá đó.

  Tóm lại, ngành xây dựng BĐS không đem lại nhiều giá trị gia tăng cho xã hội mà lại làm tiêu tốn nguồn tài nguyên ngoại tệ của quốc gia. Việc NHNN bác bỏ ý tưởng lập ngân hàng XD là hoàn toàn đúng đắn và tôi xin ủng hộ ý kiến đó của NHNN.

  Chúc bác Thống đốc Nguyễn Văn Bình mạnh khỏe để tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô của VN!

  09:40 (GMT+7) - Thứ Tư, 7/3/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?