VnEconomy > Tài chính 21:55 (GMT+7) - Thứ Ba, 13/3/2012

Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về việc SHB mua lại Habubank

Ngân hàng Nhà nước cho biết chưa nhận được báo cáo và đề nghị của SHB và Habubank về việc mua lại, hợp nhất hay sáp nhập...

Ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về việc SHB mua lại Habubank

Ngân hàng Nhà nước cho biết chưa nhận được báo cáo và đề nghị của SHB và Habubank về việc mua lại, hợp nhất hay sáp nhập.

Ngân hàng Nhà nước vừa đăng tải ý kiến trên trang điện tử của cơ quan này về việc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) mua lại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank).

Hiện tại, Ngân hàng Nhà nước cho biết chưa nhận được báo cáo và đề nghị của SHB và Habubank về việc mua lại, hợp nhất hay sáp nhập. Đồng thời, theo Ngân hàng Nhà nước, thông tin trên một số phương tiện thông tin truyền thông cho rằng “Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho SHB mua lại Habubank” là không chính xác.

Nội dung ý kiến cũng nêu rõ, chủ trương sáp nhập, hợp nhất và hợp tác giữa các ngân hàng thương mại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại đề án tái cơ cấu lại hệ thống tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015 nhằm nâng cao năng lực tài chính và hoạt động của từng ngân hàng thương mại, cũng như tạo sự an toàn và phát triển lành mạnh cho cả hệ thống.

Quá trình sáp nhập, hợp nhất, mua lại tổ chức tín dụng sẽ được Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng giám sát chặt chẽ. Vì vậy, quyền lợi hợp pháp của người dân gửi tiền, tài sản của Nhà nước và của nhà đầu tư luôn được đảm bảo.

Các thông tin chính chức liên quan đến quá trình mua bán, sáp nhập, hợp nhất ngân hàng sẽ được Ngân hàng Nhà nước đăng tải trên website và các phương tiện thông tin chính thức của cơ quan này.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
 • Thấy gì từ giải trình của SHB và Habubank?

  Cả Habubank và SHB đã có những giải trình xung quanh tin “SHB mua lại Habubank?”. Từ những giải trình này có thể thấy một số điểm đáng chú ý sau:

  Thứ nhất, Habubank một mực phủ nhận tin “SHB mua lại Habubank?”. Tuy nhiên, Habubank không nhắc đến/phủ nhận thông tin về phương án sáp nhập và cũng không phủ nhận tỷ lệ chuyển đổi 1 cổ phiếu SHB đổi 1,34 cổ phiếu HBB theo phương án sáp nhập mà phương tiện truyền thông đã đưa.

  Thứ hai, với giải trình của SHB, Ngân hàng này không đề cập hay phủ nhận bất kỳ thông tin nào liên quan đến việc mua/sáp nhập với Habubank trong giải trình của mình, dù có nhắc tới “đang trong quá trình tìm kiếm một vài đối tác để nhận sáp nhập vào SHB”.

  SHB nhấn mạnh “việc tham gia thực hiện nhận sáp nhập của các ngân hàng thương mại trong đó có SHB phải được sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan chức năng liên quan theo qui định của pháp luật”.

  Thứ ba, Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng khẳng định cơ quan này chưa nhận được báo cáo và đề nghị của SHB và HBB về việc mua lại, hợp nhất hay sáp nhập. Vì vậy, thông tin cho rằng "Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận cho SHB mua lại HBB" là không chính xác.

  Tuy nhiên, ý kiến của Ngân hàng Nhà nước nêu trên không có nghĩa là không có khả năng SHB và Habubank sẽ sáp nhập với nhau, vì chỉ khi nào hai ngân hàng hoàn tất các thủ tục thì mới trình lên Ngân hàng Nhà nước nước xem xét.

  Thứ tư, cả hai tờ báo đăng thông tin “SHB mua lại Habubank?” và “SHB 'thâu tóm' Habubank” đều vẫn đọc được bình thường (chưa đính chính theo đề nghị của Habubank hay gỡ bài). Điều đó chứng tỏ hai tờ báo đó có đủ cơ sở để đưa thông tin của họ.

  Và cuối cùng, nhưng lời ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch SHB trả lời bản tin tài chính VTV1 ngày 13/3, các thủ tục sáp nhập cần mất 2 tháng để hoàn thành, và chúng ta sẽ chờ xem hai tháng nữa, điều gì sẽ xảy ra!

  11:04 (GMT+7) - Thứ Tư, 14/3/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?