VnEconomy > Tài chính 07:34 (GMT+7) - Thứ Bảy, 17/3/2012

Căng lãi suất vàng và VND không kỳ hạn

Tuần đầu tiên áp trần mới, lãi suất không kỳ hạn đã được đẩy đến tối đa và lãi suất vàng lập đỉnh mới...

Căng lãi suất vàng và VND không kỳ hạn

Vàng vẫn đang là lực đỡ thanh khoản của một số ngân hàng thương mại.

Tuần đầu tiên thực hiện hạ trần lãi suất huy động, thị trường ghi nhận ngay ở lãi suất không kỳ hạn cũng đã được đẩy đến tối đa và lãi suất vàng lập đỉnh mới.

Theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước, trần lãi suất huy động VND tối đa cho các kỳ hạn dưới 1 tháng là 5%/năm. Đây cũng là mức áp dụng phổ biến tại nhiều ngân hàng, ứng với các kỳ hạn 1, 2 và 3 tuần.

Tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất không kỳ hạn với VND gần như thống nhất áp chỉ từ 2,4% - 3,6%/năm và gần như không thay đổi trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, ở biểu lãi suất mới của một số thành viên, lãi suất không kỳ hạn hiện đã được đẩy lên tối đa theo trần mới nói trên.

Như tại Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), lãi suất không kỳ hạn ở mức 5%/năm. Tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank), mặc nhiên là 4%/năm, nhưng nếu số dư từ 50 triệu đến dưới 500 triệu đồng là 4,5%/năm và từ 500 triệu đồng là 5%/năm.

Tại Ngân hàng Đại Á (DaiABank), với sản phẩm “Tiết kiệm bậc thang” triển khai từ ngày 15/3, với số dư tiền gửi cuối ngày từ 60 triệu đến dưới 100 triệu đồng đã được lãi suất 4,5%/năm, từ 100 triệu đồng được 5%/năm. Tại Ngân hàng Nam Việt (Navibank), tuy lãi suất không kỳ hạn chỉ 3,6%/năm nhưng với 1 ngày có số dư từ 100 triệu đồng cũng đã được 5%/năm…

Bên cạnh diễn biến trên, thị trường cũng vừa chứng kiến những đỉnh mới của lãi suất huy động vàng. Trước đó, mức cao nhất thể hiện trên biểu niêm yết có ở Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) với 3,5%/năm. Kế đến, lãi suất chứng chỉ tiền gửi ngắn hạn ghi danh vàng của Nam A Bank lên tới 4%/năm. Và hiện một số nguồn tin cho biết tại một số chi nhánh của SCB đã đẩy lên tới 4,5%/năm.

Cũng tại SCB, khách hàng có nhu cầu bán USD để gửi tiền VND có kỳ hạn còn được ngân hàng áp dụng giá mua cao hơn giá niêm yết tại thời điểm thực hiện giao dịch từ 0,1% - 0,3%; đồng thời 3.000 lượt khách hàng đầu tiên tham gia chương trình này còn được tặng lên đến 0,2% số USD bán lại để gửi VND.

Với khách hàng bán vàng SJC để gửi tiền VND có kỳ hạn, SCB cũng sẽ mua vàng với giá cao hơn giá niêm yết tại thời điểm thực hiện giao dịch từ 100.000 - 300.000 đồng/lượng. Và từ ngày 10/3/2012 đến ngày 10/4/2012 sẽ được SCB nhân đôi, nhân ba giá trị ưu đãi.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Bác Phan Bảo Lâm ý kiến là hay rồi. Cuối bình luận bác có nhắc "đụng chạm nồi cơm người thực hiện" câu này rất hay và sâu sắc vô cùng. Nếu tiếp thu ý kiến bác thay đỗi thì tôi mất nồi cơm à; còn kinh tế quốc dân là chuyện của "ông trời" lo chớ bộ!!!

  20:26 (GMT+7) - Thứ Tư, 21/3/2012 Trả lời Thích
 • Tôi theo dõi thấy bạn Phan Bảo Lâm bình luận rất logic, các cơ quan quản lý nhà nước nên nắng nghe các ý kiến phản biện này có lợi cho kinh tế quốc dân.

  15:22 (GMT+7) - Thứ Hai, 19/3/2012 Trả lời Thích
 • Vàng và đô ở đâu mà có ? Người VN cũng phải bỏ VND ra mua. 1 đô giá khoảng 20 nghìn VND, 1 chỉ vàng giá khoảng 4,5 triệu VND.

  Vậy thì, vì sao lãi suất VND là 13%/năm mà lãi suất vàng và đô lại không được mức đó ? Chênh lệch lãi suất giữa VND, vàng và đô nói lên tính không ổn định của VND.

  Dù tỷ giá ngoại hối không đổi, dù giá vàng cả năm không đổi thì VND vẫn mất giá do lạm phát. Lạm phát ở đây là lạm phát thực không phải là lạm phát danh nghĩa được thống kê bằng chỉ số CPI. Với lãi suất như thế, tiết kiệm được mức nào, người dân sẽ đổi ra vàng và đô.

  Vàng và đô trong dân lớn, Nhà nước không huy động được (chỉ huy động được của những người chuyên đầu cơ tiền tệ). Điều gì sẽ xảy ra nếu đô có lãi suất bằng với VND ? Đô nhàn rỗi từ khắp nơi trên TG sẽ tràn ngập các ngân hàng ở VN. Nền kinh tế VN không đủ sức hấp thu nguồn vốn này.

  Như vậy, vấn đề không phải là nâng lãi suất của vàng và đô bằng với VND mà là kéo lãi suất của VND xuống bằng với vàng và đô. Chỉ khi đó, giá trị của chúng là hoàn toàn như 1, dự trữ loại nào cũng thế thôi.

  Nếu thế thì VN phải là 1 nước phát triển đã công nghiệp hóa có mức thu nhập GDP đầu người trên 20 nghìn đô. Cho nên, việc giảm lãi suất huy động không phải là dễ. Nó chỉ thực hiện được khi kinh tế phát triển ổn định.

  Trong điều kiện kinh tế không ổn định, giá trị VND không ổn định thì phải giảm lãi suất cho vay xuống gần với lãi suất huy động. Nhà nước phải chịu lỗ trước để mua lại nợ xấu, chờ cho thị trường tự điều tiết thì đến “Tết Congo” cũng chưa xong.

  Trong thời gian chờ đó, nhiều doanh nghiệp tiếp tục phá sản và đóng cửa, nhiều người thất nghiệp, thu nhập giảm sút, sức mua kém, lạm phát và giảm phát lồng vào nhau (giá tăng là do hiếm hàng chớ không phải do chi phí tăng giống như thời bao cấp), lại nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đầu tư nước ngoài “đội nón” ra đi.

  Nhà nước càng trì hoãn bao lâu thì kinh tế càng đi xuống bấy nhiêu đến lúc có thể lên được cũng mất bằng ấy thời gian chớ đâu phải 1 phát lên được ngay, dù cho có “đấm” cả chục tỷ đô “kích cầu” cũng thế thôi.

  Vì sao những nước khác có thể dùng công cụ tài chính vĩ mô để điều tiết ? Vì họ có vô số thể chế luật pháp để hỗ trợ, để gò ép, để nắn cho chính sách kinh tế không đi lệch hướng, để ngăn không cho cá nhân lợi dụng kẽ hở chính sách làm giàu bất chính.

  VN chúng ta còn yếu kém về thể chế luật pháp. Mọi chính sách kinh tế trong quá khứ không hoàn toàn sai nhưng cấp thực hiện cố tình hiểu sai, cố tình thực hiện sai, bẻ cong chính sách để vụ lợi mà không bị ngăn chặn hay xử lý thích đáng.

  Mọi chính sách đều có 2 mặt, mặt trái của nó luôn bị giám sát bởi các thể chế. Nếu chúng ta không quyết tâm đổi mới thể chế, xây dựng thể chế mạnh hỗ trợ cho chính sách thì dù chính sách vĩ mô có đúng đi nữa cũng không thực hiện được hoặc thực hiện “nửa nạc nửa mỡ” vì đụng chạm “nồi cơm” của người thực hiện.

  14:44 (GMT+7) - Chủ Nhật, 18/3/2012 Trả lời Thích
 • Hoàn toàn nhất trí với bạn Nhận Thức!

  BĐS là ngành tiêu dùng tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu, hàng gia dụng, nội thất... làm tiêu hao dự trữ ngoại tệ quốc gia do phần lớn phải nhập khẩu từ nước ngoài. Góp phần làm giảm giá trị VND gây lạm phát.

  Trong khi đó TTCK là nơi các doanh nghiệp thu hút vốn đầu tư dài hạn của nước ngoài để phục vụ cho phát triển.

  Trả lời cho thắc mắc của bạn Ngoc Thuy:

  Không ngân hàng nào có thể huy động đầu vào cao mà không chắc chắn có thể cho vay số tiền đó được. Tất cả là qui luật cung cầu. Phải có cầu thì mới có cung. Phải có người chấp nhận đi vay với mức đó thì ngân hàng mới dám huy động với lãi suất cao được.

  Khi nhu cầu vay giảm thì tự khắc lãi huy động sẽ giảm và lãi cho vay cũng sẽ giảm bạn à. Hãy kiên nhẫn!

  18:22 (GMT+7) - Thứ Bảy, 17/3/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tổng cung tiền chỉ có thế thôi, Tổng cầu tiền thì quá lớn . Mọi biện pháp can thiệp của NHNN mà không giải quyết được quan hệ giữa hai tổng trên thì đều chưa mong có kết quả bền vững.

  15:24 (GMT+7) - Thứ Bảy, 17/3/2012 Trả lời Thích
 • Tại sao các NH cứ tiếp tục cạnh tranh huy động vốn, lãi suất cao, tặng thưởng khủng, trong khi cho vay ngày càng giảm? Các NH yếu thì đang chịu chi phí kép, huy động vàng trả lãi suất cao, lấy vàng đi thế chấp vay liên ngân hàng chịu thêm lãi suất cao tiếp tục, chắc chắn sẽ phá sản. Nếu tiếp tục kéo dài thí chi phí giải quyết sẽ rất lớn, ai sẽ chi trả tiền gởi của dân? Bảo hiểm tiền gởi thì giới hạn 50 triệu đồng/người gởi.

  Nhà nước không thể lấy tiền thuế của dân để giải quyết bù đắp thiếu hụt cho các ngân hàng này.

  11:17 (GMT+7) - Thứ Bảy, 17/3/2012 Trả lời Thích
 • Thắt chặt tiền cho bất động sản là chủ trương đúng, giảm lãng phí, giảm bất ổn xã hội, tránh bong bong đổ vỡ và dồn vốn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Quan tâm phát triển thị trường chứng khoán để doanh nghiệp dễ dàng huy động vốn và phát triển.

  Vấn đề đặt ra cần quan tâm và có các giải pháp kịp thời để tránh tiền vay khi hạ lãi suất lại chạy sang bất động sản mà doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn khó khăn về vốn, không dạt được mục tiêu phát triển kinh tế đất nước trong lúc khó khăn này.

  10:57 (GMT+7) - Thứ Bảy, 17/3/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?