VnEconomy > Chứng khoán 16:23 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012

Chứng khoán chiều 27/3: Hoảng loạn!

Đợt xả hàng dữ dội trong phiên buổi chiều đã khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cố phiếu rơi sàn hàng loạt...

Chứng khoán chiều 27/3: Hoảng loạn!

Index cả hai sàn đều hình thành một sườn dốc dựng đứng trong phiên buổi chiều đi kèm với thanh khoản rất cao.

Đợt xả hàng dữ dội trong phiên buổi chiều đã khiến thị trường rơi vào trạng thái hoảng loạn. Cố phiếu sàn hàng loạt và Index lao dốc cực mạnh.

Cả hai sàn chỉ có khoảng 15 phút đầu phiên chiều nay giữ được nhịp độ giao dịch chậm rãi. Từ sau 1h15, áp lực bán bắt đầu tăng lên ồ ạt nhanh chóng đè những mã thanh khoản cao nhất giảm sâu.

SSI trên HSX đến 1h12 phút vẫn loanh quanh giá 20.000 đồng, tức là bị ép xuống không nhiều so với cuối buổi sáng. Tuy nhiên đến 1h20 đã bị ép xuống 19.600 đồng và lộ ra dư mua sàn. Chỉ khoảng 5 phút kế tiếp, bên bán đã bắt đầu chạy ào qua qua giá 19.500 đồng và khớp ồ ạt vào giá sàn.

Các cổ phiếu đồng dạng khác như VND, KLS, BVS và những mã đầu cơ như PVX, VCG… cũng trong tình trạng tương tự. Hiếm có phiên giao dịch nào mà tốc độ khớp nhanh đến như vậy và thanh khoản cũng tăng lên chóng mặt. Trong khoảng 30 phút cuối cùng, đa số các cổ phiếu thanh khoản cao đều chỉ còn tranh chấp giá sàn. Một số mã như VND, PVX thậm chí còn không có một nhịp nào đáng kể khi bên mua quét sàn bắt đáy.

Tương quan cung cầu thay đổi cực nhanh như vậy là điều rất bất ngờ. Thanh khoản tăng vọt chủ yếu là do người mua bị đánh úp và không kịp hủy lệnh. HSX trong buổi chiều giao dịch thêm 658 tỷ đồng và HNX thêm 474 tỷ đồng. Quy mô khớp lệnh tăng lên mạnh như vậy theo chiều giá giảm không phải là tín hiệu tốt. Nếu thanh khoản tăng lên do có sự tranh chấp về giá mới phản ánh nhu cầu mua giá rẻ mạnh. Ngược lại, hôm nay người mua rất thụ động trong buổi chiều, nếu không muốn nói là trở tay không kịp.

Ở một số cổ phiếu dư bán sàn, có thể tìm thấy chút ít tín hiệu về lực cầu bắt đáy nhập cuộc. Tuy nhiên tín hiệu vẫn còn rất yếu. Số liệu hỗ trợ tín hiệu này, là khối lượng khớp sau khi các cổ phiếu có dư bán sàn. SSI chẳng hạn, khớp giá sàn hơn 400.000 cổ. PVX khớp sàn 925.000 cổ, VND khớp 300.000 cổ, BVS khớp 315.000 cổ, KLS khớp 722.000 cổ, VCG khớp 543.000 cổ…

Độ rộng của hai sàn lúc đóng cửa đã thay đổi rõ rệt, đặc biệt ở số lượng các cổ phiếu giảm giá. Vẫn có khoảng 75 mã tăng trần và 92 mã tăng giá nhưng chỉ số rơi rất mạnh. VN-Index mất 2,9% và HNX-Index giảm 3,56%. Số cổ phiếu giảm sàn tăng lên và hầu hết các mã này đều có mức dao động cao theo hướng giảm dần và đạt giá đáy vào cuối phiên.

Đợt tháo hàng ồ ạt chiều hôm nay có thể là một sự cộng hưởng nhất định từ các diễn biến suy yếu đã có trong buổi sáng. Các tín hiệu suy yếu chưa đến mức nguy hiểm vì thực ra lượng treo mua giá thấp vẫn còn tương đối tốt. Vấn đề của cầu là không đẩy giá lên cao nữa và có vẻ sức mua giá cao đã bão hòa. Khi các cổ phiếu trụ cột, đặc biệt là dòng vốn đầu cơ thoát ra mạnh một cách rõ rệt, tâm lý người cầm cổ sẽ dao động vì thực ra đối với những ai hàng đã về tài khoản, mức lợi nhuận đã khá tốt ngay cả với T+4.

Thường sau một phiên hoảng loạn như chiều nay, thị trường sẽ lấy lại bình tĩnh vào phiên kế tiếp. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là liệu sức cầu có còn mạnh mẽ như trước hay không vì giá đã đi được một đoạn đường không hề ngắn.
  Bình luận (7)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 7/7 bình luận.
 • Người cầm cổ thì tin là thị trường sẽ lên, còn người đã thoát hàng và đang cầm tiền thì mong...

  21:28 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • Giẫm đạp tháo chạy có lẽ là từ dùng để miêu tả phiên chiều ngày hôm nay, lòng tham hôm qua nay đối diện với nỗi sợ hôm nay, cái gì cũng có lý của nó, đã bảo đầu cơ mà, thấy người ta mua mình cũng ào ào mua vào mà không xem nó tốt hay xấu thì âu cũng là cái họa trước mắt.

  21:26 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • Tôi thấy những nhận định của TrudanhCK là khá phù hợp với tình hình hiện nay. Hiện tại không có thông tin gì xấu. Mặc dù, Ngân hàng nhà nước phát hành tín phiếu nhưng lãi suất liên ngân hàng vẫn ổn đinh và có chiều huớng đi giảm cho đến hết tháng. nguồn tiền VND tại các ngân hàng đang rất dồi dào nên sẽ hứa hẹn ngày càng có nhiều tiền đổ vào thị trưòng chứng khoán. vì vậy, không có lý do gì để thị trường lại không tăng trong thời gian tới. Nếu các nhà đầu tư không tranh thủ mua vào sẽ dẫn đến tình trạng tranh nhau mua giá cao những cổ phiếu tốt như thời gian vừa qua.
  Xin chúc các nhà đầu tư lựa chọn được phương án đầu tư tốt!

  20:48 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • To: Langtu276

  Cảm ơn bạn đã động viên mình.

  Còn về cái nick: Trudanhck= thật ra là:

  Tru: trong đầu tư ck là mình dùng phương loại trừ và bù trừ lẫn nhau.

  danhck: sau khi loại trừ, rồi mới quyết định có nên đánh hay không?

  Chứ không như bạn nghĩ đâu.

  20:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • Cám ơn Trudanhck! Tôi cũng đang nghĩ kịch bản ngày mai giống như bạn, chỉ khác là chưa tìm ra lí do cho phiên ngày hôm nay, rất may có bạn. Hy vọng cách đánh giá nhận xét của bạn về thị trường xứng đáng với nick mà bạn đang dùng.

  18:33 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • Thử lý giải: 5 phút tháo chạy!

  1) Margin: nhiều nhà đầu cơ thật sự đang dùng margin tương đối nhiều, phiên hôm qua thật sự đã xảy ra hiện tượng gỡ margin và hiện thực hóa lợi nhuận, diễn biến sáng nay thị trường không ủng hộ cho những người đang giữ cổ phiếu có dùng margin, mở cửa đầu phiên hiện tượng gỡ margin được thấy rõ, càng về cuối phiên càng nôn nóng thực hiện lợi nhuận và giảm tỷ lệ margin xuống thấp nhất có thể, nên đã xảy hiện tượng bán tháo bằng mọi giá.

  2) Chốt lời: nhiều mã penny đã tăng nóng trong thời gian qua, hôm nay điều chỉnh cũng là lẽ tất nhiên, khi các bluechip các phiên gần đây giảm độ hưng phấn rõ rệt đặc biệt là phiêm hôm qua, ngoại trừ CTG, khi mà phiêm hôm nay CTG đột nhiêm giảm hẳng sự hưng phấn so với hôm qua. Nên đà hiệu ứng lan tỏa dần sang các mã cổ phiếu khác…nên xảy ra chốt lời trên diện rộng.

  3) Bán khống: dù khối lượng không lớn lắm, nhưng khi thị trường có dấu hiệu cầu giảm, lực này tăng lên, kéo theo hiệu ứng, từ những đầu tư lướt T0. Bán theo gây hiệu ứng hoảng hốt sang các nhà đầu tư, ít theo dỏi tin tức tình hình vĩ mô, cũng hốt hoảng bán theo.

  4) Tin tức: một sai lầm lớn nhiều nhà đầu tư hiện nay, khi nghỉ tin tốt đã hết, thì thị trường không còn lý do đã tăng. Thật sự các tin ngày qua chưa hẳng là tin tốt… Nhưng quan trọng nhất hiện nay là giá cổ phiếu vẫn đang nằm vùng dưới giá trị thực nhiều lần hiện nay. Còn về tin hỗ trợ trừ vĩ mô: chúng ta cần xác định tính ổn định từ đồng VN so với ngoại tệ khác, kèm theo đó là niềm tin tiền đồng mỗi ngày đã tăng lên.

  5) Tâm lý: tôi đang giữ cổ phiếu so với vùng đáy, đã lời nhiều, nên cần phải bảo vệ thành quả…nên anh bán tôi cũng phải bán, để bảo vệ thành quả, gây hiệu ứng bầy đàn.

  • Nhận xét: thị trường cần phải có các phiên hôm nay để thị trường có bước đi tiếp theo được vững mạnh. Như bài nhận định của mình ngày Chủ Nhật (tiếc là hôm đó là ngày chủ nhật nên VnEconomy post trễ).

  http://vneconomy.vn/2012032308041452P0C7/nhan-dinh-thi-truong-chung-khoan-tuan-tu-26-303.htm

  Góp ý: đây là cơ hôi cơ cấu sang những mã tiềm năng tăng trưởng tốt, nếu bạn đang giữ mã không có tiềm năng. Đối với chốt lời phiên hôm nay hay đang đứng ngoài có ý định tham gia thị trường, thì phiên mở cửa ngày mai là cơ hội để tham gia. Phiên ngày mai có thể thị trường điều chỉnh ngay trong phiên (bear trap).

  Nhận xét thị trường hiện này: chỉ là mới khởi đầu cuộc chơi, năm 2009: dấu hiệu đang tái diễn cho thị trường ck, và chu kỳ thị trường năm nay có thể còn hơn năm 2009. Vì: VN đang diễn đạt ra thế giới là VN đang định hướng lại nền kinh tế: tăng trưởng ổn định thay vì tăng nóng thiếu định hướng các năm qua. Các định chế tài chính quốc tế thật sự đang đánh giá cao sự cơ cấu kinh tế VN. Và dòng tiền từ ngoài vào VN đang bắt đầu tăng tốc giải ngân.

  Kết luận: thị trường tạo mặt bằng mới, phiên hôm nay là phiên cực kỳ tốt cho sự bước đệm mới.

  Tóm lại: phiên ngày mai là phiên để mua vào – không phải để bán. Bear – trap.

  17:29 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
 • Những bài viết của chị Lan Ngọc rất hay, phân tích khá chuẩn xác

  Theo quan điểm của riêng tôi, với tình hình vĩ mô đã dần ổn định, tỷ giá được giữ tốt như hiện nay, thị trường chỉ giảm 1 đến 2 phiên thử tâm lý nhà đầu tư thôi.

  Giá cổ phiếu còn quá rẻ. Cứ mua và nắm giữ.

  17:06 (GMT+7) - Thứ Ba, 27/3/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?