VnEconomy > Thời sự 09:36 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012

Lạm phát 2012 một con số là “có tính khả thi”, nếu…

Việc đưa mức lạm phát xuống một con số cần phải được nhìn nhận như là một “nhiệm vụ bắt buộc”...

Lạm phát 2012 một con số là “có tính khả thi”, nếu…

Mức độ giảm nhiều hay giảm ít của lạm phát năm nay sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hiệu quả của việc phối hợp điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa.

Năm 2012, tăng trưởng GDP sẽ biến thiên trong khoảng dự báo từ 5,62% đến 6,47% còn lạm phát có thể biến thiên trong khoảng dự báo từ 7% đến 12,4%, đều với độ tin cậy khoảng 70%.

Đây là những con số được đưa ra tại bản tin kinh tế vĩ mô số 6 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học xã hội Việt Nam vừa xuất bản.

Đánh giá chung, bản tin cho rằng trong năm 2011 không chỉ lạm phát chung mà cả lạm phát cơ bản của Việt Nam đều ở mức rất cao với nguyên nhân cả từ phía tổng cầu do chính sách tiền tệ và tài khóa được nới lỏng trong nhiều năm, và từ phía tổng cung do những yếu kém nội tại bắt nguồn từ bản than cơ cấu nền kinh tế và mô hình tăng trưởng. Việt Nam rơi vào nhóm 4 nước có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới, sau Venezuela 26%, Tanzania 19,8% và Kenya 18,93%.

Với GDP, theo bản tin, chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay cao hơn năm trước một chút sẽ hoàn toàn khả thi. Nếu, Chính phủ có thể thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu “đầu vào”, tức các chỉ tiêu nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan hoạch định chính sách của Việt Nam.

Như tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán nới lỏng hơn một chút so với thực hiện 2011, song bội chi ngân sách và liên quan với nó là tổng đầu tư xã hội lại chặt chẽ hơn một chút. Bên cạnh đó là quá trình tái cơ cấu được thực hiện quyết liệt nhằm giúp tăng hiệu quả các nguồn lực đầu vào.

Bởi, trong khi Nghị quyết 11 được coi là gói bình ổn vĩ mô quan trọng tác động lên tổng cầu giúp hạ nhiệt nền kinh tế trong ngắn hạn, thì chương trình tái cơ cấu nền kinh tế là gói giải pháp tác động lên tổng cung thông qua nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, tạo tiền đề giúp nền kinh tế chuyển sang pha tang trưởng mới hợp lý và bền vững hơn.

Cho rằng giữ CPI ở mức một con số của năm nay là “có tính khả thi”, lý giải của nhóm nghiên cứu là do các thông số đầu vào liên quan đến chi phí đẩy và cầu kéo tác động lên lạm phát của 2012 cũng tương tự như 2011.

“Sự khác biệt quan trọng nhất giúp kéo lạm phát xuống một chữ số từ mức 18,13 trong năm 2011 chính là sự phát huy tác dụng của chính sách tiền tệ được thắt chặt trong suốt năm 2011”, bản tin phân tích.

Tuy nhiên, mức độ giảm nhiều hay giảm ít của lạm phát năm nay, theo bản tin, sẽ phụ thuộc chủ yếu vào hiệu quả của việc phối hợp điều hành chính sách tiền tệ và tài khóa. Bên cạnh đó là nỗ lực khôi phục và củng cố niềm tin của thị trường và dân chúng vào giá trị của đồng nội tệ và tiếp tục hạ thấp lạm phát kỳ vọng.

Một điều được đặc biệt nhấn mạnh tại bản tin, đó là “vấn đề then chốt là các cơ quan hoạch định chính sách phải quyết tâm dùng mọi chính sách và thực hiện quyết liệt để kiềm chế chỉ số giá CPI ở mức một chữ số thì mới có thể củng cố lòng tin của thị trường và công chúng sau một số năm tỷ lệ lạm phát thực tế bị chệch mục tiêu quá nhiều”.

Vẫn liên quan đến lạm phát, ở phần khuyến nghị chính sách cho 2012, bản tin lưu ý việc đưa mức lạm phát xuống một con số cần phải được nhìn nhận như là một “nhiệm vụ bắt buộc”.

Khuyến nghị cụ thể hơn là tỷ giá cần được điều hành linh hoạt và không nên “neo” vào một biên độ quá hẹp (ví dụ như tăng không quá 3%).

Vì, điều này sẽ thu hẹp dư địa của chính sách tiền tệ, ảnh hưởng đến xuất khẩu và có thể kích hoạt luồng tiền nóng từ bên ngoài vào Việt Nam để hưởng chênh lệch lãi suất và tận dụng bảo hiểm tỷ giá “miễn phí”.

Vào tháng 10/2011, tại bản tin kinh tế vĩ mô số 5 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, nguồn dự báo từ Viện khoa học xã hội Việt Nam cho rằng lạm phát 2012 (so với tháng 12/2011) sẽ giảm mạnh xuống mức 11,3% và thậm chí xuống mức một con số.

Dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ biến thiên từ 7,9% tới 14,7% với độ tin cậy 70% năm 2012. Lạm phát cơ bản dự báo sẽ đạt 5,46% so với cuối năm 2011 (biến thiên từ 5,0% tới 5,92% với độ tin cậy 70%), những con số cụ thể hơn được nêu tại bản tin trước. Như vậy, cùng độ tin cậy 70% song con số tại dự báo gần hơn đã thấp hơn, tại bản tin này.

Bên cạnh các dự báo đáng chú ý về tăng trưởng, lạm phát cùng tỷ lệ thất nghiệp, bản tin còn đưa ra một số khuyến nghị chính sách liên quan đến chính sách tiền tệ, tài khóa và tái cơ cấu nền kinh tế.

Là một trong những hoạt động quan trọng của dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô”, bản tin kinh tế vĩ mô được xuất bản hàng quý và đã được các nhà nghiên cứu, hoạch định chính sách và các vị đại biểu Quốc hội đón nhận một cách tích cực.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Không đồng tình với cách nhận định của bạn Đức Thắng. Không thể nói lạm pháp cao hay thấp là do ý muốn chủ quan. Lạm pháp là việc giá cả hàng hóa tăng so với một thời kỳ gốc, cái này lại do cung cầu trên thị trường quyết định.

  16:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 15/6/2012 Trả lời Thích
 • Lạm phát một hay hai con số suy cho đến cùng được quyết định bởi hai gọng kìm sau: 1) Chính sách tài khóa của Chính phủ; 2) Chính sách tiền tệ của NHNN bao gồm lãi suất, tăng trưởng tín dụng. Cả hai yếu tố này đều do ý muốn chủ quan của nhà quản lý quyết định. Thị trường chỉ là chỉ báo của lạm phát thôi, chứ không hề có tác dụng quyết định đến lạm phát. Chính sách tài khóa, nới lỏng hay siết chặt đều do nhà quản lý quyết định. Ở chính sách tiền tệ đã không tồn tại thị trường lãi suất, vì cả hai lãi suất là huy động và cho vay đều được điều hành bằng mệnh lệnh hành chính của NHNN. Qua đó có thể thấy lạm phát một hay hai con số hoàn toàn tùy thuộc vào các nhà quản lý.

  22:11 (GMT+7) - Thứ Ba, 12/6/2012 Trả lời Thích
 • Bởi thế mới phải có phương pháp quảng lý tài chính.

  13:28 (GMT+7) - Thứ Hai, 11/6/2012 Trả lời Thích
 • Chính sách tiền tệ của chúng ta đang dần hoàn thiện và cho thấy khả năng điều chỉnh kinh tế của Chính phủ đã thật sự có hiệu quả. Chỉ là trong giai đoạn khó khăn nên những tích cực đó chưa rõ, và niềm lạc quan đầu tiên là lạm phát được kiềm giữ và có th đạt mục tiêu.

  Điều cuối cùng, vì là những bước đi đầu nên những hệ lụy phía trước còn "dư âm" cùng với sức đề kháng yếu của nhiều doanh nghiệp nên tất nhiên các con số tỏ ra ảm đạm, nhưng niềm lạc quan về kinh tế vẫn còn rất mạnh mẽ.

  Mong rằng CPI năm <11% và GDP tăng >5,5%.

  23:09 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012 Trả lời Thích
 • Ông Hai ơi!

  Hôm trước tui đi mua bánh mì. Bà bán bánh đưa ổ bánh cho tui xong nói: 15 triệu. Tui nghe xong muốn ngất xỉu tưởng gặp kiểu "cơm tù" mình hay gặp lúc về quê. Thấy mặt mình tội quá bả cười nói: "2 năm nữa chắc là giá đó. Bây giờ tui lấy chú 15 ngàn thôi".

  Chắc ông Hai giàu hoặc làm chủ doanh nghiệp cũng nên! thành ra ổ bánh mì lên giá vài ngàn chẳng thấp tháp gì. Thậm chí tô phở vài năm trước 20 ngàn bây giờ 40 ngàn thì cũng chẳng nhằm nhò gì với số tiền ông có.

  Mong ông thương xót cho dân nghèo chúng tui phải chạy ăn từng bữa mà đừng có kêu chính phủ bơm tiền nữa. Tiền lương của tụi tui bây giờ chỉ đủ mua cơm ăn mỗi ngày chứ không còn mua thêm được gì như trước nữa!

  15:56 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012 Trả lời Thích
 • Không hiểu sao ước lượng với độ tin cậy chỉ 70% thôi mà công bố. Thường thì các ước lượng ít nhất cũng phải dùng độ tin cậy 90%. Việc sử dụng độ tin cậy thấp như thế để có khoản ước lượng rộng (hay nói cách khác là để tránh sai) làm cái báo cáo được cảm nhận không chất lượng lắm (hix, mà lại là báo cáo của Ủy ban Kinh tế Quốc hội).

  15:18 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012 Trả lời Thích
 • Nợ cũ chưa trả được sao lại cứ đòi vay. Làm ăn suốt ngày cứ đi vay sao gọi là lành mạnh. Luật đề ra thì phải tuân theo. Phá lệ, gây mất niềm tin, thế hệ sau lĩnh đủ. Ông nào đến hạn trả nợ thì phải trả, nếu không ngân hàng phải siết nợ bằng tài sản thế chấp. Ngân hàng bán tài sản thế chấp mà phải chịu lỗ thì cũng phải chịu, thập chí phải sát nhập hoặc giải tán.

  Không thể lấy ngân sách Nhà nước, tiền thuế của dân ra để dung túng cho cả ngân hàng và doanh nghiệp yếu kém.

  12:13 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi nghĩ nếu với chính sách tiền tệ tiếp tục như hiện nay thì lạm phát sẽ không còn nguy cơ cao mà suy thoái là chắc chắn. Phải chăng lúc này hãy đặt nhiệm vụ hàng đầu là cứu các doanh nghiệp, khôi phục tăng trưởng?.

  10:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 5/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?