VnEconomy > Chứng khoán 15:51 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012

Chứng khoán chiều 6/4: Hạ giá hơi mạnh

Thị trường đã nguội đi đáng kể trong phiên chiều nay khi cầu không đẩy lên thêm nữa, đồng thời người bán đã nản hơn...

Chứng khoán chiều 6/4: Hạ giá hơi mạnh

HNX-Index lao dốc rất mạnh vào buổi chiều khi các cổ phiếu tru cột suy yếu nhanh chóng.

Thị trường đã nguội đi đáng kể trong phiên chiều nay khi cầu không đẩy lên thêm nữa, đồng thời người bán đã nản hơn.

Rất nhiều cổ phiếu đi vào vùng kháng cự mạnh quanh giá trần hôm nay và áp lực bán gia tăng là điều hoàn toàn bình thường. Nỗ lực đẩy giá lên trong buổi sáng rất đáng ghi nhận, nhưng chưa đủ mạnh để giải quyết hết khối lượng bán ra.

Thị trường suy giảm trở lại khá nhanh trong buổi chiều do dòng tiền vào các mức giá cao không được duy trì đủ tốt. Index trên hai sàn bắt đầu lao dốc nhanh từ sau 1h15 bất chấp lực cầu ở những mã quan trọng như VND, PVX vẫn còn.

Điều đó cho thấy sự thiếu vững chắc ở dòng vốn vào: Sự tập trung quá mức vào một số cổ phiếu chủ chốt giúp thanh khoản tăng lên, nhưng ở nhiều mã cụ thể, cầu thực ra là yếu. Chỉ cần áp lực bán tăng lên cầu đã không đủ nâng đỡ. Điều này cũng đã thể hiện trong phiên buổi sáng, đặc biệt trên HNX với độ rộng khá bất thường so với hôm qua, mặc dù chỉ số tăng khá.

Khác với phiên chiều qua, VND hôm nay không nhận được cầu vào thêm đáng kể. Tương quan giao dịch khá lạ mắt diễn ra ở VND trong những phút đầu giờ chiều: Khối lượng chặn bán trần cực thấp, thậm chí duy trì dưới mức 100.000 đơn vị lâu nhưng vẫn không thấy người mua quét lệnh lên. Thực ra với mức thanh khoản bình thường của VND, khối lượng vài trăm ngàn đơn vị không phải là áp lực gì đáng kể.

Từ 1h30 đến 2h, VND dập dình ở mức 12.400 đồng và sức cầu đỡ phía dưới vẫn không mạnh lên, thậm chí còn có thao tác hủy lệnh mua. Ngay cả khi giá bị ép từ 12.400 đồng về 12.000 đồng, VND cũng không xuất hiện lượng treo bán lớn. Áp lực bán tại VND xuất hiện từ các lệnh trực tiếp. Như vậy VND hôm nay tạm thời cầu ở các mức giá gần trần trong buổi chiều đã yếu đi, trong khi người bán nóng ruột hạ giá nhiều hơn.

VND vốn là cổ phiếu tín hiệu quan trọng của thị trưởng, khi đã suy yếu thì rất ít những cổ đầu cơ cùng nhịp có thể trụ được. PVX cũng sụt giảm nhanh trong buổi chiều, thậm chí có lúc bị ép trở lại tham chiếu. VCG, KLS, BVS thậm chí còn đóng cửa với giá giảm.

Trên HSX, hai mã trụ buổi sáng là HAG và OGC vẫn được mua tốt nhưng PVF, SSI và nhóm ngân hàng đều yếu đi trông thấy.  Nhóm cổ phiếu bất động sản của HSX cũng giao dịch tốt nhờ thông tin hỗ trợ về khả năng thay đổi hệ số rủi ro với cho vay bất động sản.

Phiên giao dịch buổi chiều đón nhận thêm 274 tỷ đồng trên HSX và 243 tỷ đồng trên HNX. Mức giao dịch này phần lớn là do người bán thu về trong quá trình hạ giá bán ra. Áp lực chốt lời như vậy cũng không phải là quá cao.

Mức độ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục rất thấp, ngay cả khi cơ hội mua tốt xuất hiện nhiều. Các giao dịch khớp lệnh nhỏ và không chi phối thanh khoản của mã nào. Giao dịch thỏa thuận đáng chú ý nhất là STB với mức bán ròng gần 277,1 tỷ đồng.
  Bình luận (8)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 8/8 bình luận.
 • Lý do gì mà CK đã tăng 25% trong quý 1?

  Không phải vì "tin tốt" năng ký hơn "tin xấu". Cơ bản là vì đã có một dòng tiền "bắt đáy sớm" của một chu kỳ lớn của nền kinh tế, mua vào trước khi nền kinh tế về đáy khi mà kỳ vọng thời điểm phục hồi không còn quá xa.

  Hiện tại CK đang tạm dừng bước . Bởi vì tâm lý kỳ vọng "bắt đáy sớm" đã "phản ánh hết vào giá" sau quãng tăng 25% nói trên.

  Về trung và dài hạn xu thế tăng hay giảm được quyết định sẽ phụ thuộc vào quan điểm của các NĐT tài chính lớn đối với xu thế chung của nền kinh tế, trước mắt là là những nhận định của họ về hiệu quả các chính sách vĩ mô mà nhà nước đang thực hiện. Nếu lòng tin được củng cố, lượng tiền "bắt đáy sớm" sẽ lại tiếp tục đổ vào. Bằng không, ngược lại.

  Sự tăng giảm chưa rõ, nhưng biên độ tăng cao và đầy kịch tính chứng tỏ sự giằng co về quan điểm đầu tư của các nhà ĐTTC đang rằng co rất quyết liệt. Vì vậy mọi tác động (tin tốt, tin xấu) nhỏ đều có thể tạo ra các sóng ngắn hạn lớn. Nhưng rất có thể sẽ có đột biến trung hạn lớn một khi một trong hai quan điểm kỳ vọng (tăng hoặc giảm) thắng thế.

  18:40 (GMT+7) - Thứ Bảy, 7/4/2012 Trả lời Thích
 • Nhiều chính sách đang được cân nhắc, đặc biệt cs tiền tệ. BĐS và CK sẽ được nới lỏng, LS cũng đang giảm dần. Chúng ta nên nhìn xa hơn một chút.
  Lý do gì để CK không tăng trong thời gian tới?

  08:59 (GMT+7) - Thứ Bảy, 7/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi thì vẫn hi vọng các chính sách tốt cho nền kinh tế vĩ mô để thị trường phát triển bền vững. Trong thời gian tới hi vọng NHNN sẽ hạ lãi suất xuống nhằm kích thích các doanh nghiệp phát triển.

  Quan điểm của tôi là các nhà đầu tư nên mua các cổ phiếu có thông tin tốt và hiện tại tôi thấy để không chịu rủi ro cao nên mua các cổ phiếu Bluchips như VIC. MSN, DPM, HAG. HAG hôm nay tăng trần.

  Phiên đầu tuần sau lại đến phiên VIC tăng trần, Hiện tại theo tôi giá VIC đang tốt.

  Tuần sau theo tôi thị trường sẽ tăng nhẹ.

  23:17 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
 • Gửi bạn Công Lý:

  UBCK chi tính giá TB 15 phút cuối là đúng rồi, bạn nên nhớ UBCK đang áp dụng những cách điều hành theo thông lệ quốc tế đấy, thực ra các tay to lũng loạn họ là những nhà tạo lập thị trường đấy mà ở nước phương tây văn minh nào chẳng có và nếu thiếu họ thì không có thị trường.

  Việc mà bạn cần nhất bây giừ là chịu khó nghiên cứu tìm ra mã CP nào tốt giá cả phù hợp mà nắm giữ và đừng có nhảy ra nhảy vô làm gì cho mệt.

  Hôm nay tin tốt đã ra về việc chuẩn bị hạ lãi xuất trong quý 2 đồng thời các ngân hàng lớn đang thừa vốn có thể giảm ngay LS cho vay. Sang tuần sau chính phủ họp phiên thường kỳ tổng kết quý 1 và bàn về kế hoạch điều hành Q2, với những thông tin tốt dọn đường như các báo đã đăng trong chiều thì chắc chắn tuần sau bộ Tài chánh, NHNN và chính phủ sẽ có những giải pháp mạnh nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

  21:14 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
 • Thị trường đã vào chu kỳ giảm mới, Nhiều khả năng từ tuần sau bắt đầu giảm trên cả 2 sàn.

  HNX hướng về vùng giá 67 điểm, HOSE về 390 điểm.

  Thứ 2 tuần tới vẫn có thể bán được giá kỳ vọng.

  20:29 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
 • @Phuongtuan:

  Mình rất hay đọc các nhận đinh của bạn, không biết bạn đã lên tàu chưa. Mình đã mua tới 180% hàng T3 rồi, mình cũng hi vọng là tt đã điều chỉnh xong.

  16:44 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
 • Nhà đầu tư nhỏ lẻ nên lưu ý động thái 15 phút cuối phiên hôm nay khi tin hạ lãi suất công bố thì tay to đánh xuống nhằm mục đính gì? Tuần cuối tháng ba mình khẳng định thị trường sẽ điều chỉnh và đúng là điều chỉnh thật, còn hôm nay và tuần sau mình lại mạo muội đưa ra nhận định rằng: Thị trường đã điều chỉnh xong và là lúc lên tàu an toàn.

  16:26 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
 • Đề nghị UBCK thay đổi lại cách tính giá tham chiếu của phiên sau về cách tính cũ.

  Từ khi UBCK thay đổi cách tính 15 phút cuối thị trường đã bị các tay to lũng đoạn làm cho thị trường tăng trần và giảm sàn thay đổi chóng mặt. Không phản ánh được giá trị thực của cổ phiếu trong toàn phiên. Ảnh hưởng và mất mát lớn cho nhà đầu tư cá nhân.

  Xin cảm ơn.

  16:08 (GMT+7) - Thứ Sáu, 6/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?