VnEconomy > Chứng khoán 15:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012

Chứng khoán chiều 10/4: Rập rình bắt đáy

Hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt trên sàn Hà Nội chiều nay bất ngờ bị tháo ồ ạt với giá rẻ...

Chứng khoán chiều 10/4: Rập rình bắt đáy

Đợt bán hạ giá chiều nay vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Hàng loạt cổ phiếu dẫn dắt trên sàn Hà Nội chiều nay bất ngờ bị tháo ồ ạt với giá rẻ. Cầu bắt đáy lại xuất hiện nhưng vẫn chưa rõ đợt rơi đột ngột đầu giờ xuất phát từ nguyên nhân gì.

Từ khoảng 1h15, đột nhiên cả hai sàn chuyển hướng xấu một cách rõ rệt. Áp lực bán gia tăng đột biến ở hầu hết các mã đầu cơ trên cả HSX lẫn HNX, tạo một cú rớt thẳng băng của Index. Bán nhanh, mạnh và hạ giá là điểm bất thường.

Ngay cả buổi sáng nay, thị trường chuyển biến thiếu tích cực nhưng cũng chưa cho thấy tín hiệu nào về sự nguy hiểm. Cầu vẫn khá tốt ở các mức gần tham chiếu. Thậm chí cho đến 15 phút đầu giờ chiều, giao dịch vẫn bình thường.

Tín hiệu phát đi sớm nhất và rõ ràng nhất vẫn là từ VND. Cuối phiên buổi sáng, VND tuy đuối nhưng mới giảm xuống hai bước giá dưới tham chiếu. Cầu đỡ tốt và khi đó kịch bản dự kiến tồi nhất cũng chỉ rơi vào trạng thái lình xình giảm nhẹ.

Tuy nhiên chỉ vài phút sau khi phiên giao dịch buổi chiều bắt đầu, áp lực bán tại VND đã gia tăng kịch tính và chính xác trong vòng 14 phút, VND bị ép từ mức 12.700 đồng xuống 12.100 đồng, tức là sát giá sàn.

Khi lộ sàn, VND xuất hiện cầu chặn cực mạnh, khoảng trên 1 triệu đơn vị và vài trăm ngàn cổ nữa chặn mua 12.100 đồng. Nhưng việc người bán xả mạnh tay như vậy, bất chấp cầu bắt đáy mạnh không hề dấu diếm là điều khó hiểu.

Cường độ xả ở PVX yếu hơn và chậm hơn một chút nhưng cũng đè giá cổ phiếu này giảm mạnh chỉ còn cách sàn 3 bước giá. VCG, KLS, BVS cũng trên sàn Hà Nội lập tức chạy theo. BVS thậm chí còn khớp vào dư mua sàn. Đóng góp lớn vào cú rơi thẳng đứng của HNX-Index trong 30 phút này còn có ACB, PVS, HBB.

Trên HSX, nhóm VN30 cũng sụt giảm mạnh trong chừng 10 phút – ngắn hơn HNX – nhưng cũng “vẽ” một đường giảm gần như thẳng đứng cho VN-Index. SSI, MBB, HAG, PVF, cùng với BVH là những mã dao động giảm lớn nhất trong thời điểm này.

Đợt sụt giảm không rõ nguyên nhân trong một khoảng thời gian ngắn ngủi này đã kích thích lực cầu bắt đáy. Hầu hết các cổ phiếu đều có một mức hồi lại nhất định sau đó, nhưng lực phục hồi rất khác nhau. Những mã thực sự khỏe vừa có mức giảm thấp, thường là chỉ về lại tham chiếu hoặc dưới một bước giá, đều tăng trở lại sau đó. Ngược lại, nhóm đầu cơ vốn dẫn dắt thị trường mấy hôm nay lại hồi khá yếu.

Có thể thấy rõ điều này ở nhóm VND, PVX, BVS, VCG… đều hồi sau đó lình xình yếu và đóng cửa vẫn giảm mạnh. Mức hồi như vậy không phát đi thông tin rõ ràng về sức cầu bắt đáy. HNX-Index kể từ sau 2h được kéo lên nhẹ những vẫn có một biên độ rất hẹp, thanh khoản yếu. VN-Index, ngược lại, có thêm một cú rơi nữa lúc đóng cửa do các mã vốn hóa lớn tiếp tục giảm.

Thanh khoản hôm nay có sự đột biến với gần 1.955 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn, tăng 30% so với hôm qua. HSX buổi chiều có thêm 375,5 tỷ đồng và HNX là 332 tỷ đồng. Khối ngoại tuy có tăng mua ở HSX nhưng tỉ trọng không đáng kể. Giao dịch mua chiếm trên 30% thanh khoản chỉ xuất hiện ở HPG và STB. Cả hai mã này đều có chuyển biến giá tốt nhờ cầu ngoại.

Phiên giao dịch hôm nay vẫn chưa đem lại kết quả rõ rệt nào về cung cầu. Lực bắt đáy chiều nay chặn được ở vùng giá thấp nhưng chưa có động thái đẩy trở lại rõ rệt. Những cổ phiếu quan trọng vốn là tâm điểm của dòng tiền gần đây thậm chí còn hơi yếu. Thanh khoản tăng lên một phần là nhờ lực bán rẻ tăng, nhất là giá lùi trở lại vượt qua khối lượng chặn mua giá thấp rất lớn. Thắng bại vẫn chưa thể phân định sớm.
  Bình luận (14)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/14 bình luận.
 • @Cng!

  Các nhỏ lẻ “chốt lời” họ tranh thủ mua gom vào, tất nhiên phải cố giữ cho giá không tăng để có thể mua nhiều hàng với giá thấp nhất có thể.

  Nhưng nếu chưa thể mua đủ theo dự kiến thì chắc chắn hôm nay họ phải mua tiếp. Để chuẩn bị cho phiên hôm nay, cuối phiên hôm qua họ phải ép giá xuống mức thấp nhất.

  Giả sử họ ép giá thành công xuống tới giá sàn chẳng hạn, thì hôm nay dù phải mua giá trần, vẫn chỉ bằng giá sàn ngày hôm qua, mua thoải mái!

  Khi phỏng đoán là cá mập thu gom thì cũng là phỏng đoán họ thừa nhận là giá đang không cao rồi. Không cao thì mới gom hàng khi có tin tốt. Ngược lại, họ gom hàng làm quái gì.

  09:57 (GMT+7) - Thứ Tư, 11/4/2012 Trả lời Thích
 • Pvd

  16:05 (GMT 7) - Thứ Ba, 10/4/2012

  Nền kinh tế vẫn đang còn nhiều “khó khăn và thách thức” câu hỏi “đáy hay chưa” với BĐS vẫn bỏ ngỏ. Tuy nhiên một lượng tiền vẫn vào TTCK.

  Tại sao? Tại TTCK luôn đi “trước một bước”, với quan điểm này một số NĐT nội và ngoại đã đổ một lượng tiền vào TTCK để “đi trước đón đầu”. Nhưng khi giá đã tăng 25% rồi thì dù “giá vẫn đang rẻ” mà không còn ai cạnh tranh tranh mua với họ nữa, chẳng dại gì mà họ lại phải đánh lên (!) Sự thực, họ đã giúp cho TTCK 25% mức vốn hóa thị trường, một con số không hề nhỏ.

  Theo quan điểm của tôi. Hiện tại giá CPCK đang ở mặt bằng giá mới. Tuy nhiên mặt bằng giá này không tồn tại lâu bời vì tình trạng “trước nhiều khó khăn và thách thức” không thể kéo dài. Nó phải sớm hoặc được vượt qua hoặc không.

  Cái “hoặc” đó, nếu là không vượt qua thì 25% sẽ phải hoàn trả thị trường. Còn ngược lại, nền kinh tế vượt qua được “khó khăn và thách thức” thì – chỉ cần có “dấu hiệu” chắc chắn thôi – lập tức 25% chẳng là cái gì cả. Các lực cản sẽ bị “phá vỡ” và ...

  Hiện tại bây giờ mua dễ, bán dễ vì thực chất TT đi ngang. Tuy nhiên nếu gặp phải các con khó mua hay khó bán, NĐT nên xem lại món hàng của mình: hoặc nó là CP hiếm nếu thị trường lên, cứ giữ; Hoặc nó là CP rễ thành giấy vụn khi TT đi xuống, nên bán rẻ.

  Khi TT lên mạnh, nhiều CP chỉ số không tốt lắm vẫn giữ vai trò “dẫn dắt”, giá lên. Nhưng khi TT không còn lên mạnh nữa thì vai trò “dẫn dắt” mất đi, giá của nó sẽ giảm. Còn nếu TT đi xuống thì nó là mối “tai họa” cho chủ sở hữu đấy!

  Pvd cho rằng khi TT lên mạnh, mua con nào cũng được (Lướt sóng giỏi chọn con cơ hội; Kém chọn con thanh khoản). Khi thị trường đi ngang, giỏi thì lướt sóng liên tục, còn không đánh T10, T15 (hàng đáy thì mua, lên hết giá thì bán!) nhưng nên tránh các CP không cơ bản. Khi TT xuống, tốt nhất là giữ tiền (dài hạn: gửi NH!).

  23:30 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Gửi anh Pvd

  Em chỉ là người mới ở sân chơi này nhưng cũng dám xin ngỏ chút ý kiến. Có gì không hiểu biết mong anh chỉ bảo.

  Nếu nói cá mập đón hàng chốt lời để mai chờ quét trần do 1% LSNN thì e băn khoăn phải chăng họ đc lợi T 0??? Vì là a nói đón hàng chốt nên e nghĩ là KLLT chứ không phải là GDTT mà cứ cho là GDTT thì e nghĩ ít nhất cũng là T 1 còn không thì là T 3 như mọi người. Vậy e không hiểu mai sao họ có thể luớt trần được? Như thế phải chăng cá mập cũng có người trên kẻ duới? ^^ chỉ là chút hiểu biết trẻ con chưa đến đâu của e, mong a giải đáp giùm.

  23:13 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Bắt gặp Pvd trên đây. Lãi suất lại hạ thêm 1% còn 12% từ 14/4. Nhận định hôm nay thì vẫn không hiểu tại sao cá mập lại xả hàng khi đã biết thông tin hạ lãi suất. Để gom thì không phải, chốt lời thì quá sớm. Nhận định xa hơn thì không thấy cửa xuống. Có thể vài ngày nữa sẽ có câu trả lời chính xác. Ai biết thì trả lời giúp mình nha.

  22:43 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Cá mập đón hàng "chốt lời" , thu gom suốt suốt buổi sáng; Chiều "đánh xuống" cuối phiên để mai có thể quyét trần suốt phiên, tiêu hóa cái 1% LXNH ???

  Nhiều khả năng New Dealer gặp may rồi !!!

  Nếu vậy. Chúc mừng bạn!

  18:37 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Theo mình chứng khoán có lên cũng không thể lên được, vì lên thì sẽ có rất nhiều tổng công ty và các tổ chức muốn thoái vốn. Và sẽ có rất nhiều công ty phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn.

  18:00 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Gửi Pvd

  Những điều Pvd chia sẻ giống như môt chuyên gia chứng khoán. Và đọc xong bài viết thì tôi không hiểu Pvd muốn nói cái gì.

  17:56 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Mình vẫn dữ nguyên nhận định là thị trường đã điều chỉnh xong , giờ là lúc lên tàu an toàn bằng chứng là thanh khoản đã tăng tốt đây chính là điểm mấu chốt dòng tiền đang quay lại thị trường . Giảm điểm chiều nay chỉ là rung lắc tạm thời và là khoảng lặng trước con sóng lớn , chốt lời những mã tăng mạnh thời gian qua không có gì khó hiểu khi đã đạt kỳ vọng . chiều nay bắt đáy là cơ hội rất lớn khi lãi suất sẽ giảm trong những ngày sắp tới động thái quyết liệt để cứu nền kinh tế mà các nhà điều hành là cơ sở cho thị trường tăng trưởng ổn định .

  17:54 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Chào các nhà đầu tư.

  Hôm nay thật sự là phiên mua hàng hoàn hảo nữa của các nhà đầu tư lớn, đặc biệt trên sàn HNX. Với việc tính giá bình quân trong 15 phút cuối, sàn HNX tạo cơ hội lớn cho chiến thuật mua tay phải bán tay trái của các tay to.

  Khi quăng giá sàn ra bán với khối lượng lớn, thì lực lượng đối ứng của các tay to cũng đồng thời đặt lệnh mua trên giá sàn. Như vậy trong mẻ "lưới" thu được có rất nhiều " cá " của các nhà đầu tư nhỏ lẻ với giá trên giá sàn một chút. Chính vì vậy trong các phiên này thanh khoản của các mã CP hot thường hay cao hoặc rất cao. Nếu không dùng chiến thuật "rung cây dọa khỉ " này, các nhà đầu tư lớn khó lòng vắt kiệt được CP với giá rẻ trong tay các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

  Chiến thuật này còn được áp dụng cho đến khi nào manh nha thông tin về CPI, hạ lãi suất và nới lỏng tín dụng. Lúc này chiến thuật sẽ thay đổi, thay vì dìm giá xuống các tay to phải mọi cách đầy giá lên mạnh để các nhà đầu tư nhỏ lẻ cảm giác thị trường sẽ còn bật lên mạnh mẽ và bắt đầu ra hàng để thu tiền mặt về.

  Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của VN đang dần sáng sủa. Các nhà đầu tư phải luôn tự tin vào chính mình.

  Chúc các nhà đầu tư sáng suốt và thành công !

  Hẹn gặp lại

  17:31 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
 • Phiên rơi ngày hôm nay đâu có gì lạ mà nói " đột ngột " nhỉ ! HNX mà ở 76đ thì em kim chỉ nam VNĐ 13.2 là
  > đỉnh trước em nó 12.3. TT đâu phải tăng hoặc giảm rõ rệt mới là ổn định. Rõ ràng TT hôm nay rất ổn định. Biểu hiện ở thanh khoản rất tốt và đặc biệt HOSE

  Mình dạo này cũng lướt nhưng vừa ra em IVS . đợt vừa rồi chẳng hiểu sao em nó: " bất động"
  vừa ra sáng nay.Hôm nay nghe chừng dự đoán các bác cuối phiên bắt đáy vẫn là sớm
  Good luck

  17:24 (GMT+7) - Thứ Ba, 10/4/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?