VnEconomy > Bất động sản 17:00 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012

Nới tín dụng, “bất động sản sẽ ấm”

Trao đổi với VnEconomy, một số doanh nghiệp bất động sản đều mừng và tỏ ra lạc quan với chính sách tín dụng mới...

Nới tín dụng, “bất động sản sẽ ấm”

Trao đổi với VnEconomy, một số doanh nghiệp bất động sản đều mừng và tỏ ra lạc quan với chính sách tín dụng mới.

Ngay sau khi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình phát đi thông điệp nới lỏng tín dụng cho vay với bất động sản, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này như “mở cờ trong bụng” và cho rằng thị trường địa ốc sẽ có hiệu ứng “nổi sóng”.

Việc mở “van” tín dụng bất động sản được cho là sẽ giúp giải phóng hàng tồn kho bất động sản, đồng thời tạo ra chu chuyển vốn cho nền kinh tế. Các dự án bất động sản sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn thực hiện dự án khi lãi suất huy động giảm, tạo ra sức hấp dẫn tốt hơn cho kênh đầu tư này.

Trao đổi với VnEconomy, một số doanh nghiệp bất động sản đều tỏ ra mừng và lạc quan với chính sách tín dụng mới.

Ông Trần Xuân Lượng, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản hàng không Thăng Long, cho hay, ngay sau khi chính sách nới lỏng tín dụng được công bố, đã có một số nhà đầu tư và khách hàng quan tâm gọi điện hỏi về sản phẩm. “Chính sách nới lỏng tín dụng là tín hiệu làm cho thị trường tốt lên, mặc dù nó chỉ là “liều thuốc an thần”, chưa phải là “liều thuốc điều trị” chữa bệnh thực sự”, ông Lượng nói.

Ông Trần Minh Hoàng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn đầu tư Vinaland ở Tp.HCM, đánh giá chính sách này sẽ khuyến khích các ngân hàng giãn nợ gốc cho doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp thoát khỏi khó khăn.  

Còn ông Trần Đức Diễn, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Maxland không ngần ngại cho rằng, việc Thống đốc công bố hạ trần lãi suất huy động xuống 12% cùng với việc loại bất động sản khỏi nhóm không khuyến khích cho vay là một tín hiệu tốt, khi thị trường bất động sản trầm lắng trong suốt thời gian vừa qua là do dòng vốn bị “trói chặt” từ ngân hàng.

“Với những tác động tích cực như vậy, và sự điều chỉnh của thị trường trong thời gian qua, chắc chắn bất động sản sẽ ấm lên trong nửa cuối năm 2012 này”, ông Diễn nhân định.

Dù vậy, từ góc nhìn của một chuyên gia, TS. Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa nói quyết định hạ lãi suất của Ngân hàng Nhà nước là điều cần thiết, nhưng cần phải chọn lọc, không thể bung ra hết. “Giảm lãi suất huy động, nếu người dân không gửi tiền vào ngân hàng cũng không đầu tư vào sản xuất mà lại chạy theo những kênh đầu tư không phù hợp là điều rất nguy hiểm”, ông Kiêm nói.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Nới lỏng tín dụng mà không cụ thể là nới lỏng cho những dự án nào, mà lại nới lỏng chung, doanh nghiệp bds nào, dự án bds nào cũng được vay thì lại khổ dân thôi.
  Bây giờ chỉ cho doanh nghiệp vay để hoàn thiện nốt các tòa nhà đang còn dang dở, chứ còn mở thêm dự án nữa thì vẫn là kéo dài thời gian sống của con bệnh chứ không cứu được con bệnh, trong khi đó phải hành hạ biết bao biết bao nhiêu người chăm sóc bệnh nhân.
  Chắc chắn sau vụ các dự án bị chậm và dừng vì thiếu tiền, đố doanh nghiệp bất động sản huy động được tiền góp vốn của dân nữa.

  17:23 (GMT+7) - Thứ Năm, 19/4/2012 Trả lời Thích
 • Thời gian vừa qua giá bds đã tăng phi mã kéo theo đó là hàng loạt các tác động xấu đến nên kinh tế. Giờ đã đến lúc bds quay về giá trị thật của nó. Nếu chúng ta không nhận ra điều này mà tiếp tục lao vào phát trển bds thì hậu quả sẽ rất khó lường, không chỉ ngành bds tương lai sẽ đi vào ngõ cụt mà cả nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Rất mong cp và các nhà đầu tư nên thận trọng !

  11:44 (GMT+7) - Thứ Bảy, 14/4/2012 Trả lời Thích
 • Nới tín dụng mới chỉ làm cho thị trường bất động sản tồn tại lúc này chứ chưa phải là liều thuốc chữa bệnh, bản chất vấn đề nằm ở chỗ khác đó là giải quyết mối quan hệ cung cầu, đặc biệt về giá và quan trọng hơn cả là vấn đề tài chính, khả năng sinh lời đã hết kỳ vọng. Tín dụng là con dao hai lưỡi giết chết nhanh hơn nên không phải dễ sử dụng trong lúc này, nên ấm được thì còn không ít gian nan.

  11:36 (GMT+7) - Thứ Bảy, 14/4/2012 Trả lời Thích
 • Còn vấn đề nữa làm sao cấm được người ta thích sang nước khác mua nhà giá rẻ và lợi nhuận cao hơn, chắc lại kêu Nhà nước là không tưởng.
  Sau đợt này giới bất động sản không còn lý do để đổ lỗi, chỉ còn cách tự mình cứu mình, hạ giá bán để tốn tại.

  22:22 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Ngân hàng hiện đang cõng trên lưng những khoản nợ xấu khổng lồ. Bên cạnh đó là cả một lượng huy động trước đây với lãi suất cao. Bởi vậy, cũng khó cho ngân hàng để có thể cho vay ra dưới 15%. Và như vậy kể cả doanh nghiệp sản xuất được vay 15% cũng chẳng làm gì có lãi để mà dám vay.
  Tóm lại với lãi suất cho vay như hiện nay thì chỉ có Bđs là dám vay thôi. Vậy tất yếu không mở van tín dụng cho bđs cũng không được. Nhưng dù sao cũng là điều tốt cho BĐS.

  18:47 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?