VnEconomy > Chứng khoán 16:12 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012

Chứng khoán ngày 12/4: Giá trị giao dịch kỷ lục

Mặc dù nhiều cổ phiếu đã yếu đi vào buổi chiều, nhưng thanh khoản hôm nay cũng đủ lớn để gợi nhớ đến thời kỳ đầu tháng 3 vừa qua...

Chứng khoán ngày 12/4: Giá trị giao dịch kỷ lục

Áp lực chốt lời mạnh ở nhiều mã vốn hóa lớn trên HNX khiến chỉ số sàn này khá đuối vào buổi chiều.

Mặc dù giá nhiều cổ phiếu đã yếu đi vào buổi chiều, nhưng mức thanh khoản hôm nay cũng đủ lớn để gợi nhớ đến thời kỳ đầu tháng 3 vừa qua.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng trên 20% so với hôm qua, đạt 2.647 tỷ đồng, mức cao nhất trong 26 phiên trở lại đây. Lượng tiền vào hôm nay chỉ kém mức 3.484,7 tỷ đồng của ngày 6/3.

Độ rộng hai sàn cũng thu hẹp lại một chút sau phiên bùng nổ trước đó. HSX chỉ còn 90 mã trần và 96 mã tăng giá. HNX có 63 mã trần và 128 mã tăng giá. HNX-Index và VN-Index tới lúc chốt phiên đều không giữ được mức đỉnh cao nhất. Thống kê cũng cho thấy số cổ phiếu đạt giá đỉnh tương tự lúc đóng cửa hôm nay trên hai sàn đều giảm mạnh so với hôm qua.

Điều này hàm ý một áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng và có phần mạnh hơn hôm qua. Tất cả những cổ phiếu có tỉ trọng giá trị khớp lớn nhất của hai sàn đều trong trạng thái yếu đi vào cuối ngày.

HNX phiên này đạt quy mô khớp lệnh tới gần 1.112 tỷ đồng, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên những cổ phiếu hút tiền mạnh nhất như HBB, PVX, VND, SCR, KLS xuất hiện áp lực bán mạnh đủ lớn để chặn đà tăng. Riêng 5 cổ phiếu này đã đóng góp tới hơn 46% tổng giá trị khớp của sàn.

Thanh khoản tại 5 mã này có khác nhau về mức độ tăng, nhưng đặc điểm chung là cầu mạnh kéo giá lên trong phần lớn thời gian giao dịch, nhưng đều phải chấp nhận dừng lại ở một mức giá, thường là gần trần. Bất chấp khối lượng khớp thành công ở ngưỡng giá chặn đó cực cao, bên mua vẫn không thể vượt qua nổi. Chẳng hạn HBB khớp tới 13,8 triệu cổ giá 7.400 đồng, nhất là trong 30 phút cuối phiên những dư bán vẫn còn. PVX khớp ở 3 giá cao nhất cũng hơn 6 triệu cổ.

Trên HSX, 5 mã có giá trị khớp lệnh hàng đầu chỉ chiếm 28% quy mô toàn sàn và tình trạng giá yếu dần cũng xuất hiện. Ngoài STB vẫn tăng mạnh, các mã còn lại như MBB, EIB, SSI, OGC cũng đang bị chặn bán lớn.

Tình trạng này khẳng định thị trường hôm nay được chứng kiến khối lượng chốt lời tăng lên, đặc biệt là với những cổ phiếu thanh khoản cao được đẩy giá mạnh từ đầu phiên. Tuy nhiên có hai điểm để tạm yên tâm với tình trạng này:

Thứ nhất là khối lượng bán lớn nhưng chủ yếu vẫn là treo giá. Đây là biểu hiện của việc chốt lời dần hoặc bán bớt danh mục để đưa tỉ lệ về mức cân đối hoặc an toàn. Áp lực bán hạ giá mới chỉ xuất hiện lẻ tẻ và cá biệt ở những cổ phiếu yếu.

Thứ hai là dòng tiền vào đối ứng là mạnh. Nếu dòng tiền vào không mạnh thì áp lực bán không thể tăng lên như vậy. Quy mô trên 2.500 tỷ đồng là con số khá ấn tượng, gợi nhớ về thời kỳ đỉnh cao trước đó. Mức giao dịch này cũng đã khiến thị trường vận động bất ngờ. Quan trọng là mức chấp nhận rủi ro đã tăng lên và số đông không thấy tin xấu nữa, trong khi tin tốt để lại dư âm nhiều hơn.

Khối ngoại hôm nay đã “mạnh dạn” mua vào nhiều hơn. Tỉ trọng giá trị mua qua khớp lệnh trên HSX đã tăng lên, chiếm gần 12% với 180,9 tỷ đồng. Lượng vốn vào ròng sàn này khoảng 61,2 tỷ đồng và gần 6,6 tỷ đồng nữa qua thỏa thuận. Nếu tính riêng khớp lệnh thì hôm nay là quy mô mua ròng tốt nhất trong 8 phiên.

Tuy nhiên lượng vốn mua của khối này không đồng đều, ngay cả ở trong nhóm VN30. MBB và VCB được mua mạnh đột biến và là đóng góp chính. Các cổ phiếu khác giao dịch không nổi bật và nếu loại 2 mã này thì tương quan giao dịch là cân bằng.

Trên phương diện chỉ số, cả ba chỉ số của thị trường là VN-Index, VN30-Index và HNX-Index hôm nay đều mới có phiên đầu tiên kiểm tra mức đỉnh của ngày 6/3. Thanh khoản tuy có tăng, nhưng giá những cổ phiếu dẫn dắt lại biến động khác nhau khiến kết quả của việc kiểm tra này chưa thể xác nhận chỉ trong một phiên.
  Bình luận (4)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 4/4 bình luận.
 • Thị trường chưa vượt vùng 79-80, thì mời các bác cứ ngồi im. Rõ ràng phiên giao dịch thứ năm ngày 12/04 là tín hiệu xấu báo hiệu một phiên giảm điểm sẽ diễn ra vào hôm sau thứ 6 ngày 13/04. Các mã VND, KLS và SSI đều cho tín hiệu cảnh báo quay đầu, tuy nhiên thị trường vẫn được dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng và bất động sản. Nếu nhóm này dừng tăng tại ngày hôm nay thứ 6, 12/04 thì có thể nói rằng thị trường sẽ quay đầu từ đây.

  08:42 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/4/2012 Trả lời Thích
 • TT sẽ còn tăng đến hết tháng 5. Thanh khoản càng ngày càng cao hơn. Khi đạt 9-10.000 tỷ thì tớ chạy. Lan Ngọc có đặc điểm là tỏ ra sợ hãi khi thanh khoản cao. Lạ lùng!

  18:18 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Chào các nhà đầu tư.

  Không biết có còn nhiều ban trụ lại trên con tầu 15/3 không ? Hay là các bạn xuống tầu theo bạn Nguyễn Quốc Quân rồi.

  Như vậy càng ngày, thị trường càng khẳng định xu thế tăng trung hạn. Các CP các nhóm lần lượt thay nhau đưa thị trường xác lập mặt bằng giá mới. Khởi đầu là nhóm khoáng sản và CK, bây giờ là NH và BĐS, sắp tới sẽ là thủy sản và tiêu dùng. Khi CP NH, CK và BĐS tăng giá mạnh có nghĩa cơ sở đi lên của thị trường sẽ rất vững chắc.

  Con tầu 15/3 đang bò dần qua đèo Hải Vân (470) với tốc độ ngày càng nhanh và theo quán tính sẽ đến thẳng thành phố Đà Nẵng, Nha Trang. Có thể dừng lại ở đây ngắm cảnh một vài phiên sau đó thẳng tiến đến TP HCM (620 điểm).

  Hãy tự tin và "enjoy the trip" các bạn nhé. Chúng ta sẽ cùng xuống tầu trong khoảng 2 tháng nữa.

  Riêng với chị Lan Ngọc có một lời nhắn: Đây chưa phải kỷ lục của thanh khoản đâu. Mới chỉ bằng 50 % so với đỉnh sau này thôi.

  Thôi lại xin chào và hẹn gặp lại

  17:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Không mua kỳ này thì mua lúc nào, test đỉnh qua sớm hơn dự kiến. Hy vọng hình răng cưa để lướt lướt kiếm chác xem ra không còn, khối lượng tích lũy vùng này khá lớn nên sẽ là ngưỡng hỗ trợ cho con sóng lớn sắp tới. Thị trường khá bất ngờ đối với tin cởi trói cho BĐS, chẳng khác nào cá trong mùa khô hạn đón mưa đầu mùa, chính vì vậy mà nhiều nhà đầu cơ trở tay không kịp khi lỡ bước leo lên các cổ ngoài vùng phủ sóng của thông tin nâng đỡ. Ngày mai sóng BĐS sẽ vẫn tiếp diễn cho đến khi đạt trạng thái bảo hòa, hoặc chí ít cũng tăng trần trên dưới 5 phiên. Tiền sẽ tiếp tục đổ vào chứng khoán bởi chẳng biết dùng vào mục đích gì trong giai đoạn hiện nay để có lợi nhuận cao hơn.

  17:04 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?