VnEconomy > Chứng khoán 17:03 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường

Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng...

Blog chứng khoán: Chốt lời bình thường

PVX vẫn có triển vọng vượt cản.

Mức dao động tới đây sẽ mạnh vì hiện tượng chốt lời dần đang gia tăng.

Thị trường ngày 12/4/2012:

Tiền vào rất tốt, tạm thời duy trì cục diện cân bằng với nhu cầu “selling into strength”. Rất nhiều mã đã quay lại test đỉnh và khá dễ để nhận thấy độ mạnh yếu. Trước mắt thị trường chưa có tin gì xấu và lượng hàng chốt lời là bình thường. Vẫn duy trì quan điểm thị trường cần phải có thời gian mới tiêu hóa được lượng hàng này và đây là bán thật, chốt thật chứ không phải đè gom.

Tiền đang vào và hôm nay mới mạnh lên rõ rệt là phiên thứ hai (tạm lấy chuẩn là 2.000 tỷ). Trong quá khứ thì mức bình quân này duy trì khoảng 5-6 phiên mới rõ kết cục. Lúc này tâm lý đang tốt, bán ra giá cao khá dễ nên dự đoán quy mô hàng bán hạ giá sẽ chưa lớn.

Khá nhiều luận điểm “bơm thổi”, kiểu tiền rẻ không vào chứng khoán thì không biết vào đâu để sinh lời. Đúng sai cần có thời gian mới biết nhưng tiền vào mạnh đến đâu cũng có lúc bão hòa với khối lượng cần bán. Kỳ vọng là thời gian này sẽ kéo dài một chút nhưng những mã thanh khoản nhất sẽ khó có cơ hội kịch trần nữa. Dao động có thể sẽ rất mạnh và là cơ hội để hạ giá vốn.

Dòng chứng khoán tiếp tục yếu đi rõ hơn. 3/5 mã quan trọng nhất trong dòng chứng khoán là BVS, VND, KLS giao dịch rất tệ, Vol có tăng giảm nhưng trong mối liên hệ với giá thì đều xấu. SSI, HMC khá hơn một chút nhưng bị ép tụt giá quá sâu (Close/High).

Dòng ngân hàng hôm nay đã chạy cùng bất động sản. Vol tăng tốt ở tất cả các mã. Nhưng đợt rồi ngân hàng giảm hơi nhiều và khi các mã khác lên thì lại lình xình nên cơ hội test đỉnh ở nhiều mã còn lâu mới tới. CTG, STB, SHB, VCB tỏ ra mạnh hơn cả. Mức độ bán ra cũng là khác nhau và SHB và STB là có giá Close = High = giá trần.

Dòng bất động sản cũng bị bán nhiều và HAG, VCG yếu nhất. Do bị chặn mua trần nên Vol ở các mã bất động sản không phản ánh rõ lắm. Những mã có giá giảm dần với Vol yếu đều là biểu hiện của cầu giá cao yếu.

Giao dịch:

Bỏ lỡ cơ hội trading với PVX.  Danh mục không thay đổi.


Danh mục theo dõi:

PVX:

Hôm nay test không được vùng 12-12.5. Mức giá High = 12.6 không thực chất. Vol tích lũy 12.4-12.5 tới 4,9 triệu, quá lớn. Vùng này tiếp tục xác nhận là cản quan trọng. Giá cuối phiên bị đè về 11.9, Vol tổng thể giảm 14%. Như vậy phiên test hôm nay lộ tín hiệu cầu cung rất mạnh và cầu chưa sẵn sàng.

Cơ hội test đỉnh vẫn có thể lặp lại. PVX hôm nay bị xả như dự kiến và Vol chủ yếu chạy giá cao. PVX cần chốt giữ được mức hỗ trợ ngắn hạn 11.7-11.8.


HAG:

Vol giảm 29%, giá Close < High tới trên 3% là nhiều, vào ngưỡng bị ép giá mạnh. Quan sát cầu ở vùng 30.9 nếu phiên cuối tuần tiếp tục điều chỉnh. Trong trường hợp phục hồi, quan sát cung ở vùng 32-32.3, vùng xuất hiện áp lực bán mạnh nhất hôm nay.


HCM:

May cuối phiên còn được vớt lên tham chiếu. Mức 21.6-21.7 được test phiên thứ 3 chưa qua. Dòng chứng khoán yếu trên mặt bằng chung nên cũng không trông mong gì nhiều vào HCM. Kịch bản tốt nhất là SSI tích lũy, VND khá lên thì có thể chốt HCM được giá tốt hơn.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
  Bình luận (4)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 4/4 bình luận.
 • Đừng quá kì vọng vào BĐS ?!
  Mặc dù động thái của Ngân hàng nhà nước cho thấy có thể có một viễn cảnh tốt đẹp để có vốn phát triển BĐS và hàng hóa. Nhưng hãy nhìn vào sự thật của nhu cầu thị trường, có vẻ như người dân đang thắt chặt hầu bao sau những đợt sóng tăng giá các mặt hàng thiết yếu... và thu nhập của người dân chưa có dấu hiệu tăng thì lấy đâu tiền để mua BĐS và hàng hóa ???

  22:42 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Chốt lời. Mua và chốt lời.

  Tiền mới không bị rút ra nhưng không thêm vào. Chỉ số vẫn đi ngang nhưng sóng mạnh. Liên tục xuất hiện các mã vận động trái chiều nhau. Nhiều khả năng sóng vùng sóng ngành luân phiên hoán vị cho nhau. Nhóm này lên, nhóm kia phải xuống.

  Đảo hàng liên tục, kiêng kỵ các mã lỗ trong các quý gần nhất.

  20:24 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Hôm nay mới vào trang của Blog chứng khoán một tí cho vui và đa dạng.

  Chốt lời đúng là chuyện hết sức bình thường. Hôm nay tôi mua 5 mai bán cho bạn 7 (lãi 2 đồng) sau đó vài ngày tôi lại mua lại của bạn giá 8 - 9 rồi lại chờ bán cho bạn với giá 10-11. Đó chính là kết quả lòng vòng của chốt lời trong xu hướng tăng trung và dài hạn.

  Còn CP cụ thể: PVX và VND hôm nay đang hình thành mô hình đáy kép trước khi "xuất trận". Từ tuần sau có lẽ các CP này sẽ liên tục chinh phục các đỉnh cao mới cùng với các CP NH và BĐS làm nên một bản "hùng ca" hoành tráng.

  Hẹn tuần sau găp lại nhé.

  Thân chào!

  17:35 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
 • Thật ra không phải chốt lời mà là cơ cấu lại danh mục, phần lớn NĐT sẽ bán bớt các loại cổ ít liên quan đến BĐS để đầu tư vào các công ty BĐS bởi giá cổ phiếu của các công ty này đã xuống quá thấp trong thời gian vừa qua, có công ty xuống cả 100%. Ai cũng nghĩ rằng BĐS sẽ chết kể từ tháng 7 thì chính sách cứu BĐS ban hành thì chẳng khác nào đang đi giữa sa mạc gặp con sông.

  17:10 (GMT+7) - Thứ Năm, 12/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?