VnEconomy > Thế giới 19:35 (GMT+7) - Thứ Sáu, 13/4/2012

Vì sao Triều Tiên “chịu chi” cho việc phóng tên lửa?

Triều Tiên đã chi 850 triệu USD cho lần phóng vệ tinh hôm 13/4. Số tiền này đủ để nuôi 19 triệu người Triều Tiên trong một năm...

Vì sao Triều Tiên “chịu chi” cho việc phóng tên lửa?

Người dân Hàn Quốc nín thở theo dõi bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra sáng nay - Ảnh: THX.

Sáng 13/4, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA đã phát đi bản tin, trong đó thừa nhận vụ phóng tên lửa mang vệ tinh quan tắc của nước này đã gặp thất bại và các chuyên gia, kỹ thuật viên đang tìm hiểu nguyên nhân.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, vụ phóng được thực hiện tại bãi Tongchang-ri vào lúc 7h39 sáng 13/4 theo giờ địa phương. Người phát ngôn Kim Min-Seok nói rằng, tên lửa đã rơi và vỡ tan tành sau khi rời bệ phóng được ít phút.

Phản ứng dữ dội của thế giới

Mặc dù Triều Tiên phóng tên lửa mang vệ tinh thất bại, song nhiều quốc gia cho rằng, hành động này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và cố ý khiêu khích, đe dọa tới nền hòa bình và sự ổn định tại khu vực Đông Bắc Á.

Ngay sau khi có tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Chính phủ Mỹ đã ra tuyên bố, mặc dù thất bại, nhưng đây là hành động vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại những cam kết gần đây của Triều Tiên và đe dọa an ninh trong khu vực.

“Bất chấp việc phóng tên lửa thất bại, hành động khiêu khích này của Triều Tiên vẫn đe dọa tới an ninh khu vực, vi phạm luật pháp quốc tế và đi ngược lại những cam kết gần đây của nước này”, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney tuyên bố.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, nước này sẽ thực hiện hủy bỏ kế hoạch viện trợ lương thực cho CHDCND Triều Tiên. Quan chức này cũng cho rằng, vụ phóng vệ tinh thất bại cho thấy sự hiệu quả của các lệnh cấm vận hiện giờ đối với Bình Nhưỡng.

Tại Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kim Sung-hwan khẳng định rằng, Triều Tiên sẽ phải chịu trách nhiệm về vụ phóng tên lửa. Theo ông Kim Sung-hwan, hành động của Triều Tiên đã vi phạm lệnh cấm của Liên hiệp quốc về thử tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Hạ viện Nhật Bản cùng ngày đã thông qua nghị quyết phản đối vụ thử tên lửa của Triều Tiên, trong đó nêu rõ, “vụ việc là không thể chấp nhận được. Việc đe dọa tới hòa bình, ổn định của khu vực Đông Á sẽ càng làm cho Triều Tiên bị cô lập”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản, ông Jun Azumi, thông báo nước này có thể cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên, song điều này sẽ còn phụ thuộc vào phản ứng của cộng đồng quốc tế như thế nào.

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao nước này cho hay, hành động phóng tên lửa của Triều Tiên bất kể vì mục đích gì đều đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Anh William Hague cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên và kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ. Còn theo lời Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada John Baird, kiểu hành xử này “thật táo tợn”.

Mổ xẻ nguyên nhân thất bại

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, hàng chục tàu hải quân của nước này, đa số được trang bị hệ thống định vị siêu âm và được thợ lặn hỗ trợ đang ra sức tìm kiếm các mảnh vỡ của tên lửa do Triều Tiên phóng đi sáng nay.

Người phát ngôn của Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, hải quân nước này đã tiến hành chiến dịch vớt các mảnh vỡ tên lửa. “Chúng tôi đã xác định được vị trí các mảnh vỡ tên lửa rơi xuống và đang tìm cách trục vớt chúng”, ông này nói.

Theo quân đội Hàn Quốc, mảnh vỡ tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống ngoài khơi cách thành phố Kunsan bên bờ biển phía Tây Hàn Quốc từ 190 – 210 km. Còn Đài NHK của Nhật cho hay, tên lửa đã đạt độ cao 120 km, sau đó vỡ làm 4 và rơi xuống Hoàng Hải.

Nhận định về thất bại này, Giáo sư Yasaka Tetsuo thuộc trường Đại học Kyushiu, cho rằng, có thể là do “động cơ gần tầng thứ nhất gặp sự cố khiến cho tên lửa bốc cháy và trượt khỏi đường bay dự định. Và Triều Tiên đó đã ra lệnh phá hủy tên lửa”.

Một nhà phân tích người Nhật khác là Chiaki Akimoto thì nhận định, nguyên nhân là tầng thứ 2 của tên lửa quá cũ kỹ. Theo ông, tầng thứ hai sử dụng đạn đạo của tàu ngầm có từ thời Liên Xô (cũ) nên đã khiến cho nó không thể tách ra khỏi tầng thứ nhất.

Còn theo nhà khoa học Pháp Christian Lardier, vụ phóng ngày hôm nay “có lẽ trục trặc ngay từ giai đoạn một. Có thể có hai lý do. Nếu phần phóng hỏng, tên lửa sẽ nổ tung, còn nếu do hệ thống dẫn đường, đường đi sẽ bị lệch và kích hoạt cơ chế tự hủy”.

Trong khi đó, Đài Ifeng của Hồng Kông dẫn lời các kỹ thuật viên của Triều Tiên cho biết, sự cố có thể nằm ở hệ thống đẩy và hệ thống định vị. Theo các chuyên gia này, vụ phóng tên lửa thất bại sau khi tầng thứ nhất phân tách không thành công.

Ngoài yếu tố kỹ thuật, theo chuyên gia James Oberg, sức ép về thời gian cũng là một lý do khiến vụ phóng tên lửa này gặp trở ngại và thất bại khi thực hiện. Thêm vào đó, Triều Tiên đã không thể tiếp cận các công nghệ tên lửa hiện đại do bị cấm vận.

Lương thực cho 19 triệu người

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ cơ quan tình báo nước này cho biết, Triều Tiên đã chi 850 triệu USD cho lần phóng vệ tinh thất bại sáng nay (13/4). Số tiền này đủ để nuôi 19 triệu người Triều Tiên trong một năm.

Theo hãng thông tấn AFP, đây không phải là lần đầu tiên Triều Tiên thất bại trong việc phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh. Hai lần thử năm 1998 và 1999, nước này cũng thất bại dù tuyên bố là đã đưa được vệ tinh lên quỹ đạo thành công.
 
Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói rằng, trong vụ phóng tên lửa này, chi phí xây dựng cơ sở phóng có thể tốn 400 triệu USD, trong khi quả tên lửa và lượng chất nổ bên trong tốn lần lượt 300 triệu và 150 triệu USD. Tổng chi phí là 850 triệu USD.

Vị quan chức này cho biết, với số tiền lên tới 850 triệu USD, Triều Tiên có thể dùng để mua được 2,5 triệu tấn ngũ cốc từ Trung Quốc, từ đó nuôi được 19 triệu người dân nước này trong vòng một năm. Dân số Triều Tiên hiện khoảng 24 triệu người.

Chưa hết, theo tờ Telegraph của Anh, Triều Tiên dùng 1,14 tỷ USD thu được từ việc xuất khẩu than trong 2011 là 1,14 tỷ USD chi tiêu cho dự án phóng tên lửa và các chương trình trong đại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh ông Kim Nhật Thành.

Cung Kumsusan, nơi đặt thi hài của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong-il, đã được cải tạo và mở rộng. Hàng chục tượng đồng lớn của các cố lãnh đạo được dựng lên ở nhiều nơi trên đất nước Triều Tiên.

Nền kinh tế Triều Tiên được coi là kém phát triển và tình trạng thiếu lương thực vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi. Theo lời vị quan chức quân đội Hàn Quốc, khoản tiền trên lẽ ra nên được dùng để giải quyết vấn nạn lương thực của Triều Tiên.

Triều Tiên sẽ không ngừng tay

Đánh giá lý do Triều Tiên quyết tâm thực hiện vụ phóng tên lửa, kênh truyền hình CNN của Mỹ đã dẫn ý kiến của nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, Bình Nhưỡng không cân nhắc các biện pháp trừng phạt bởi nước này không còn nhiều thứ để mất.

Việc phóng tên lửa lần này cũng còn là nhằm góp phần xây dựng một câu chuyện huyền thoại về nhà lãnh đạo mới Kim Jong-Un. Theo nhà phân tích Victor Cha, một phần của huyền thoại này sẽ là khả năng vươn ra ngoài vũ trụ bằng công nghệ nội địa.

Một lý do khác khiến Triều Tiên quyết tâm phóng tên lửa bất chấp phản ứng của thế giới là muốn vượt trước Hàn Quốc trong việc đưa vệ tinh vào vũ trụ thành công. Hàn Quốc đã từng thử đưa vệ tinh vào quỹ đạo nhưng cố gắng này đã gặp thất bại.

Tuy nhiên, điều đáng lo hơn cả, theo hãng tin RIAN của Nga dẫn lời chuyên gia Christian Lardier, chương trình tên lửa của Triều Tiên đã hoạt động trong suốt 20 năm qua và quốc gia này sẽ còn tiếp tục phát triển và phóng tên lửa trong 2 - 3 năm tới.

“Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình tên lửa. Họ sẽ cố gắng tìm ra nguyên nhân thất bại lần này và sẽ phóng tên lửa trong vòng 2-3 năm tới”, chuyên gia công nghệ tên lửa nổi tiếng người Pháp nói với RIAN. - chuyên gia Christian Lardier nói.

Trong khi đó, tại phiên điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc, một quan chức Bộ Quốc phòng nước này nhận định, Triều Tiên nhiều khả năng sẽ có hành động khiêu khích quân sự nhằm vào Hàn Quốc sau vụ phóng tên lửa tầm xa bất thành sáng 13/4.

”Rất nhiều khả năng sẽ có thêm một vụ phóng tên lửa tầm xa nữa hoặc một vụ thử hạt nhân, cũng như một hành động khiêu khích quân sự nhằm tăng cường đoàn kết nội bộ”, ông này nói, song cho hay chưa có dấu hiệu cụ thể về vấn đề trên.
  Bình luận (26)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/26 bình luận.
 • Tôi chưa sang Bình Nhưỡng nhưng tôi rất nghi ngờ ý kiến của bạn Tri Dung vì tôi chưa thấy một sản phẩm công nghệ nào của Triều Tiên ở Việt Nam cũng như các nước khác. Tôi cũng chưa thấy một trường đại học nào của Triều Tiên được xếp hạng. Phải chăng bạn Tri Dung đã ngộ nhận?

  19:53 (GMT+7) - Thứ Hai, 30/4/2012 Trả lời Thích
 • Triền Tiên thật sự có một nền tảng khoa học công nghệ tốt. Có được điều đó là do họ có một nền giáo dục tốt, không thành tích, không mua bán bằng cấp như chúng ta.

  Chúng ta quan niện "đi tắt đón đầu", còn người Triều Tiên quan niệm rằng điều gì Hàn Quốc làm được thì họ phải làm bằng được. Triền Tiên đã xây tầu điện ngầm cách đây mấy chục năm, thử hỏi vài chục năm nữa chúng ta có được mấy km tầu điện ngầm?

  Triều Tiên đang thiếu thốn nhiều thứ, nhưng có một cái họ ít thua người khác: Tri thức và lòng yêu nước. Một ai đó còn nghi ngờ điều này thì tự sang Bình Nhưỡng mà xem tận mắt.

  02:38 (GMT+7) - Thứ Hai, 30/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi không đồng ý với bác Phan Bảo Lâm khi cho rằng Triều tiên nghèo là do bị cấm vận. Trong điều kiện hiện nay, không một nước nào có thể phát triển đầu tư và thương mại với Triều tiên(ngoại trừ Trung quốc), điều này xuất phát ở chỗ thể chế kinh tế của Triều tiên không phù hợp với các nước . Ngay cả Việt Nam cũng rất khó làm ăn với họ vì có thể nhập khẩu ở họ cái gì ngoài tầu ngầm, mà xuất khẩu thì mong gì họ thanh toán (Bắc Triều tiên đã tuyên bố vỡ nợ). Bắc Triều tiên đã đóng chặt cửa thì đừng mong ai mở cửa, xóa bỏ cấm vận cho họ.

  19:23 (GMT+7) - Chủ Nhật, 29/4/2012 Trả lời Thích
 • Phần phản hồi ngày càng hay, có đủ thành phần, kiến thức. Mong có nhiều phản hồi chất lượng hơn dùng những hiểu biết của mình để bổ sung cho người khác.

  Sự hiểu biết của tôi về Triều Tiên cũng như hầu hết những người trẻ như tôi chỉ biết qua tin tức từ phương tây, nay các bác nói ra tôi mới hiểu thêm về Triều Tiên không chỉ có tên lửa đạn đạo.

  Và vì sao Triều Tiên không phát triển được? có lẽ TT có quá nhiều nước can thiệp vào trong khi lại không thể đứng trên đôi chân của mình.

  09:06 (GMT+7) - Chủ Nhật, 29/4/2012 Trả lời Thích
 • Cãi làm gì cho mệt hả các bác. 1 nước đang bị cấm vận mà cứ bảo nó phải giàu. Nhốt mấy ông ưa cãi này vào tù rồi bảo các ông ấy phải làm thế nào cho giàu thì may ra các ông ấy mới biết thế nào là công bằng.

  Bắc Hàn phát triển điện hạt nhân ngay từ đầu vì họ không thể nhập khẩu dầu, họ bị cấm vận từ năm 1959 chớ có phải mới bị cấm vận đâu. Họ là nước xứ lạnh mùa đông cần cái gì đó để sưởi chớ chả nóng chảy mỡ như VN.

  Còn bảo vì sao Bắc Hàn nuôi nhiều quân ? Thế tại sao Mỹ lại đóng căn cứ quân sự ở Nam Hàn và Nhật Bản lâu như thế ? Ngày xưa khi 3 nước Đông Dương tham gia ASEAN, Thái Lan đã đóng cửa căn cứ không quân của Mỹ ở Utapao, Philippins đóng cửa 2 căn cứ không quân và hải quân Mỹ là Subirk và Clark, VN giải giáp căn cứ sửa chữa tàu ngầm của Liên xô ở vịnh Cam Ranh và rút quân khỏi Campuchia.

  Nhịn nhau thì hòa giải mà không nhịn nhau thì phải nuôi nhiều quân mà đe dọa nhau. Mỹ mà không đóng quân ở đó thử xem Nam Hàn có phải nuôi chừng ấy quân không, lấy cửa ở đâu mà làm giàu. Mỹ mà không đóng quân ở đó thì Bắc Hàn sẽ giảm quân số ngang với Nam Hàn, thừa sức mà làm giàu.

  Tranh luận thì phải xét đến sự công bằng còn không thì chả khác gì so sánh kinh tế VN với kinh tế ….Mỹ. Bắc Hàn không phải chỉ sản xuất được vũ khí, họ cũng làm ra được cả xe hơi đấy đến mức Tổng thống Nam Hàn lúc đó là nhà độc tài Pak Chung Hy phải cay cú bằng mọi giá xây dựng cho được công nghiệp sản xuất ô tô. VN cứ làm được ô tô đi rồi hãy so với Bắc Hàn.

  00:55 (GMT+7) - Chủ Nhật, 29/4/2012 Trả lời Thích
 • Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Bắc Triều Tiên là một vùng đã phát triển công nghiệp, vi dụ như được Nhật Bản để lại khu công nghiệp hoá chất hiện đại vào loại bậc nhất khu vực đông bắc á, Bắc Triều Tiên cũng có nhiều mỏ khoáng sản rất phù hợp cho việc phát triển Công nghiệp; và khi đó Hàn quốc là một vùng nghèo nàn lạc hậu.

  Nhưng ngày nay GDP tính theo đầu ngưòi của Bắc Triều Tiên nhỏ hơn Hàn quốc hàng chục lần, nạn đói thường xuyên đe dọa Bắc Triều Tiên.

  06:11 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/4/2012 Trả lời Thích
 • @các bạn:
  Tôi xin nhắc lại là Bắc Triều Tiên có thể hơn VN về 1 số mặt nhưng thua VN về rất nhiều mặt ! Chính phủ VN đã rất cố gắng so với Bắc Triều Tiên.
  Cả xã hội không thể phát triển bền vững nếu chỉ phát triển 1 cách méo mó tập trung vào 1 số ngành nghề. Hãy nhìn vào chỉ số phát triển con người mà xem VN và Bắc Triều Tiên ai hơn? Xin thưa: Bắc Triều Tiên hầu như chẳng có tí data nào. Với sự phô trương của họ thì "tốt khoe xấu che". Xin nhường câu trả lời lại cho các bạn !

  09:05 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
 • Bác Nguyễn Lưu cho ví dụ như vậy có lẽ không ổn rồi! thay vì lấy trường hợp Tây Ban Nha hay Hy Lạp thì bác nên lấy trường hợp nước Đức thì hơn mà theo tôi thì trình độ về công nghệ như tên lữa, cơ khí, cơ khí chính xác, luyện kim thì có lẽ người Đức thuộc loại bậc thầy của người Nga từ lâu, hơn nữa đóng góp của nước Đức trong lĩnh vực khoa học cơ bản cũng hơn hẳn người Nga chứ chưa nói đến Trung Quốc hay Bắc Triều Tiên thì hỏi tại sao người Đức chưa từng chế tạo cũng như không bao giờ có ý định chế phi thuyền để vào vũ trụ, người Đức cũng không bao giờ có ý định chế tạo tên lữa cũng như bom nguyên tử?

  Thậm chí nước Đức không có nhiều tài nguyên năng lượng mà họ cũng không muốn sử dụng năng lượng nguyên tử như Iran?

  Câu trả lời duy nhất là với thể chế dân chủ như nước Đức là họ chỉ làm cái gì ích nước lợi nhà chứ họ không đầu tư bất cứ thứ gì tốn kém tiền của của nhân dân mà kết quả chỉ đem lại chút hư danh như trong trường hợp Bắc Triều Tiên đang làm, bởi vậy nước Đức mới giàu và hùng mạnh.

  07:45 (GMT+7) - Thứ Năm, 26/4/2012 Trả lời Thích
 • Chúng ta có thể đưa một ví dụ hơi đơn giản hóa một chút thế này để dễ so sánh:

  Về khoa học công nghệ, Hy Lạp, Tây Ban Nha và rất nhiều nước châu Âu… có thể mất khoảng 200 năm nữa, hoặc sẽ không bao giờ, đạt được trình độ phát triển như Nga bây giờ ở nhiều lĩnh vực khoa học công nghệ như hàng không, vũ khí, giáo dục, nghiên cứu khoa học (toán, vật lý cơ bản)… nhưng mức sống bình quân của Nga có lẽ đến cuối thế kỷ này (tức là khoảng 90 – 100 nữa) vẫn chưa chắc đã bằng được mức sống các nước này.

  Cũng như vậy, nếu không xét đến hệ thống chính trị, Việt Nam chúng ta có thể có một số mặt vượt Triều Tiên (đặc biệt về nông nghiệp), hoặc kể cả GDP bình quân đầu người nữa, nhưng có lẽ hầu hết các mặt còn lại mà bạn NMD nói, như y tế, giáo dục, xã hội, kinh tế, nghiên cứu, quốc phòng, công nghiệp… chúng ta còn thua Triều Tiên, không phải là xa mà là quá xa.

  Riêng lĩnh vực đường sắt, Triều Tiên điện khí hóa gần như toàn bộ đường sắt từ những năm 1970, mức độ điện khí hóa mà có lẽ không có quốc gia nào trên toàn thế giới chứ không phải chỉ khu vực châu Á hay khối XHCN, đạt được, kể cả đến ngày nay. Còn trình độ chế tạo công nghiệp nặng của họ thì có lẽ cả châu Á chỉ thua Trung – Nhật – Hàn.

  Bạn nào học công nghệ sâu một chút thì hiểu, để chế tạo được tàu ngầm, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, pháo, xe tăng, … như Triều Tiên hiện tại mà gần như hoàn toàn không phụ thuộc vào nước ngoài, đòi hỏi một nền công nghiệp phụ trợ đứng đằng sau hùng hậu như thế nào ở các lĩnh vực:

  - Điện tử
  - Hóa chất
  - Vật liệu
  - Máy chính xác
  - Khoa học cơ bản (toán, lý)

  Chúng ta từ sau năm 1990, sau khủng hoảng của hệ thống XHCN, đã dẫn đến quá tin (và ít nhiều có thể coi là bị tẩy não) bởi những thông tin của báo chí được coi là tự do của phương Tây. Thông tin về Triều Tiên đến với chúng ta qua lăng kính của phương Tây, được đưa lên một cách có chọn lọc và chủ ý, đã làm cho nhiều người lầm tưởng Triều Tiên lạc hậu.

  Tôi đã đến khu DMZ ở Hàn Quốc, đã được nhìn qua kính viễn vọng sang Triều Tiên. Đồng thời, tôi rất thích đi du lịch trên mạng nên hay tìm được những trang Web ảnh mà các khách du lịch (chủ yếu là phương Tây) đi Triều Tiên đăng lên.

  Các bác cũng nên tìm hiểu qua những nguồn này, nó cho thông tin trung thực và khách quan hơn nhiều.

  18:19 (GMT+7) - Thứ Tư, 25/4/2012 Trả lời Thích
 • Ông cụ nhà tôi là lưu học sinh Triều Tiên giai đoạn 1965 -1972. Học ĐH ngành thuỷ điện tại Bình Nhưỡng. Theo lời cụ kể thì trình độ phát triển nhiều ngành điện năng của Triều Tiên ngay từ thời điểm đó đã không thua kém nhiều so với Liên Xô.

  Chẳng hạn, phần lớn các tổ máy thuỷ điện Triều Tiên đều tự chế tạo được ở thời điểm đó. Chưa nói đến các công trình lớn như Hoà Bình rồi Sơn La, trong khắp các nhà máy thủy điên ở nước ta hiện nay có bao nhiêu % thiết bị made in Vietnam ?

  Tôi vẫn nhớ chuyện cụ kể lưu học sinh Việt Nam có lần được đi thăm quan 1 dây chuyền công nghiệp nhẹ : sản xuất vải sợi của Triều Tiên, trong đó nguyên liệu sản xuất vải sợi là từ đá vôi (những năm 70 của thế kỷ trước). Việt Nam ta bây giờ đã có nhà máy hoá chất nào mà người Việt làm chủ được công nghệ và quy trình theo cách của nhà máy vải sợi của Bắc Hàn những năm ấy chưa ?

  Chúng ta rất thiếu thông tin về Bắc Triều Tiên, những thông tin ít ỏi có được đa phần qua lăng kính Phương Tây nên việc có cái nhìn phiến diện về đất nước, con người và cuộc sống ở Bắc Triều Tiên cũng không có gì lạ.

  Chỉ qua một vài mẩu tin thiếu đói này nọ ở Bắc Triều Tiên mà vội suy luận về đời sống đói nghèo, chỉ số con người kém phát triển v.v của nước họ thì hơi vội vàng và không tránh khỏi phiến diện.

  Tôi không có ý định bênh vực cho Bắc Hàn, nhưng phải thừa nhận thực tế là trình độ phát triển công nghệ của họ đã hơn chúng ta nhiều bậc. Chả cần nói đến nhóm hi tech như vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo v.v các ngành công nghiệp "phụ trợ" cho món high tech trên như cơ khí, luyện kim, hoá chất, điện tử v.v chúng ta phải phấn đấu rất lâu lâu nữa mới đạt đến trình độ của Bắc Hàn bây giờ.

  00:25 (GMT+7) - Thứ Ba, 24/4/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?