VnEconomy > Chứng khoán 16:16 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012

Chứng khoán chiều 16/4: Bộ đôi… “phá bĩnh”

Nếu BVH và MSN không giảm giá mạnh chiều nay, có lẽ đây sẽ là phiên giao dịch rất hứng khởi...

Chứng khoán chiều 16/4: Bộ đôi… “phá bĩnh”

HNX tiếp tục tăng khá trong 15 phút cuối phiên.

Nếu BVH và MSN không giảm giá mạnh chiều nay, có lẽ đây sẽ là phiên giao dịch rất hứng khởi.

Cả hai sàn đóng cửa với độ rộng rất tốt: 201 mã trần và 283 mã tăng giá. Tuy nhiên VN-Index chỉ tăng được 1,24% do BVH giảm 2,03% và MSN giảm 1,72%. Thêm vào đó có STB giảm 1,96%, GMD giảm 1,33%.

VN30-Index tăng khá hơn VN-Index một chút (1,29%) do tỉ trọng vốn hóa của BVH và MSN trong rổ Index này bị giới hạn. Mặt khác trong nhóm VN30, khá nhiều mã cũng tăng tốt như DIG, HCM, HPG, HVG, IJC, PVF, QCG, SJS, SSI đều kịch trần.

So với buổi sáng, nhóm blue-chip đã tăng khá hơn rất nhiều. Sức mua mạnh đã đẩy các cổ phiếu chứng khoán và bất động sản lên trần một cách chắc chắn. Mặc dù từ sau 1h20, áp lực chốt lời tiếp tục ép giá lùi trở lại ở một số cổ phiếu khiến Index suy giảm nhẹ, nhưng về cơ bản thị trường vẫn rất tích cực.

Tổng giá trị khớp lệnh của HSX cả phiên đạt 1.204,2 tỷ đồng, tương đương mức giao dịch tăng thêm vào buổi chiều là xấp xỉ 370 tỷ đồng. HNX đạt 960,5 tỷ đồng, tương đương tăng thêm 403 tỷ đồng. Tính chung mức vốn vào thị trường giảm khoảng 19% so với cuối tuần trước. Tuy nhiên độ rộng thị trường lại tốt hơn, với số mã tăng giá gấp 3 lần.

Sàn Hà Nội chiều này ngược dòng HSX nhờ các mã vốn hóa lớn duy trì được áp lực mua khỏe. ACB tuy có suy yếu một chút cùng nhịp với HSX nhưng từ sau 2h – thời gian giao dịch tính vào giá tham chiếu – vẫn được chặn mua đủ lớn để giá không giảm thêm. PVS vẫn giữ được giá trần và PVX, VND, KLS, VCG liên tiếp nỗ lực khớp vào treo bán giá cao.

Ý đồ bán ra ở HNX cuối phiên buổi chiều ủng hộ khả năng tăng: Người bán chủ yếu là treo giá chờ khớp chứ không hạ giá xuống như phiên trước. HNX-Index có đợt phục hồi khá tốt trong 15 phút cuối cùng.

Quy mô thanh khoản trong phiên chiều tại HNX cao hơn cả HSX do hoạt động giao dịch rất sôi động. Hiện tượng tiết cung diễn ra không nhiều ở HSX vì ở những mã thanh khoản cao nhất sàn, khả năng mua bán vẫn rất dễ dàng. Tương quan cung cầu lộ rõ như vậy đỡ khiến người mua nghi ngại về một phiên xả hàng bất chợt.

HNX-Index hôm nay chính thức vượt qua ngưỡng 80 điểm, cao hơn cả đỉnh đạt được hồi tháng 9 năm ngoái. Trong khi đó VN-Index vẫn khá chật vật ở đỉnh cũ. VN30-Index vẫn chưa qua được đỉnh cao của phiên ngày 6/3 vừa qua. Nguyên nhân chính là hôm nay bộ đôi BVH và MSN phá bĩnh chỉ số, kìm hãm đáng kể đà tăng. Ngược lại, những mã có tỉ trọng vốn hóa chi phối HNX-Index lại khá đồng điệu.

Thanh khoản trên hai sàn tiếp tục đạt mức cao xác nhận dòng tiền tiếp tục vận động mạnh. Đây là cơ sở cho khả năng vượt đỉnh cũ, nhất là khi còn nhiều tin hỗ trợ có thể xuất hiện trong những tuần cuối tháng 4.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • @Anh Nguyen: Thật ra tài cán cũng không nhiều, được cái may mắn thôi, gà cùng một mẹ giựt của nhau mà ăn thì có gì là sung sướng, dẫu biết nhân đạo với kẻ thù là tàn nhẫn với bản thân nhưng đầu tư chứng khoán cũng có hàng tá hạng người, quan điểm của mình là làm giàu nhưng phải biết giàu cho cộng đồng, giựt tiền của mấy ông cổ trắng thì chẳng bao giờ gọi là tài được.

  15:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 17/4/2012 Trả lời Thích
 • New Dealer nói nhiều làm gì. Nếu có tài năng thì cứ hãy kiếm tiền trên thị trường bất chấp nội hay ngoại. Đừng nói ở Việt Nam theo bầy đàn mà bầy đàn là xu hướng chung của loài người. Thành công hay thất bại dựa vào tài năng và may mắn.

  21:48 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
 • Hôm nay khối ngoại cũng tranh thủ bán ra ở một số cổ, xem ra họ đã đạt mục tiêu lợi nhuận, mua lúc ta bán và bán lúc ta mua. Chừng nào ta mới có cách dùng cầu kéo mua cổ giá rẻ như họ thì may ra mình mới bảo toàn danh tiếng đầu cơ nội giỏi. Còn giành nhau mua như sợ hết hàng thế này thì tiền từ túi nội chảy vào túi ngoại xem ra còn dài dài. Lòng tham, nỗi sợ và hành động kèm theo là cắt lỗ sẽ còn là đoạn trường đau đớn của nhà đầu tư đám đông.

  19:45 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
 • Mai có thể sẽ là một phiên giảm mạnh trên cả hai sàn. Chúc mừng các anh em hôm nay bán.

  18:22 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
 • Lực tăng có vẻ không tốt, chỉ một số CP giá trị thấp kéo hết dư bán trần, trên sàn HN chủ yếu khớp giá cao 15 phút cuối lấy tham chiếu ngày mai, không nỗ lực mua.

  17:45 (GMT+7) - Thứ Hai, 16/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?