VnEconomy > Bất động sản 22:21 (GMT+7) - Thứ Ba, 17/4/2012

Người nước ngoài “chê” nhà ở Hà Nội

Số lượng người nước ngoài sở hữu nhà tại Hà Nội chỉ bằng 1/60 so với Tp.HCM...

Người nước ngoài “chê” nhà ở Hà Nội

Nhiều căn hộ tiện nghi, sang trọng có giá vừa phải tại Hà Nội vẫn không được người nước ngoài lựa chọn.

Cục Đăng ký và Thống kê đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa công bố danh sách cá nhân người Việt định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đăng ký mua và sở hữu nhà tại Việt Nam.

Theo đó, tính đến 10/4/2012, đã có 299 cá nhân đăng ký, sở hữu nhà chính thức tại Việt Nam, rải đều trên các tỉnh, thành cả nước. Tính từ cuối năm 2011 đến nay, cả nước chỉ có thêm 3 trường hợp nói trên sở hữu nhà tại Việt Nam.

Đáng chú ý, trong số 299 cá nhân, có đến 252 người chọn Tp.HCM là địa điểm để mua, sở hữu nhà. Tiếp đến là thành phố Cần Thơ với 12 căn đã hoàn tất việc sang tên cho chủ mới.

Các tỉnh, thành như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Hải Phòng, Đồng Tháp... mỗi địa phương đều có từ 1 – 6 căn nhà thuộc sở hữu của người Việt định cư nước ngoài hoặc người nước ngoài "xịn".

Đáng chú ý, dù là Thủ đô của Việt Nam và trong thời gian qua, giá bất động sản đã giảm khá nhiều, song Hà Nội lại không được các kiều bào, người nước ngoài chọn để mua và sở hữu nhà khi chỉ có 4 căn được bán cho các đối tượng thuộc diện này. Trong đó có đến 3 người mang quốc tịch Việt Nam, chỉ có một công dân người nước ngoài (Cộng hòa Séc) sở hữu nhà tại Hà Nội.

Hơn nữa, trong số 4 người sở hữu nhà tại Hà Nội nói trên, địa điểm, khu vực mà họ chọn mua lại hầu hết là ở ngoại thành (2 ở Mê Linh, 1 ở Gia Lâm).

Theo Cục Đăng ký thống kê đất đai, trong số 299 cá nhân sở hữu nhà tại Việt Nam, đại đa số vẫn là người Việt định cư tại nước ngoài và mang quốc tịch ngoại. Số người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá khiêm tốn.

Tuy nhiên, cũng theo một cán bộ cơ quan này, trên thực tế có thể số người Việt định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài bỏ tiền ra mua nhà tại Việt Nam sẽ cao hơn số liệu đăng ký chính thức nói trên, thông qua việc nhờ người thân, họ hàng trong nước đứng tên trên giấy tờ.
  Bình luận (10)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/10 bình luận.
 • Tôi là người đã học tập tại Hà Nội, làm việc tại Sài Gòn và giờ đang ở bên Cali. Khí hậu Hà Nội rất khắc nghiệt, mùa đông thì buốt lạnh, mùa hè thì oi bức, nóng nực con người ngoài bắc vì thế cứng cáp, mạnh mẽ hơn. Còn Sài Gòn thì khí hậu ôn hòa hơn, con ngưòi nơi đây cũng vậy, thường vui vẻ, sống cởi và mở, thích hợp làm kinh tế hơn. Nói chung, mỗi vùng miền trên tổ quốc hình chữ S luôn có những giá trị và bản sắc riêng. Chỉ có những người đã từng trải nghiệm mới hiểu rõ được điều này.

  10:22 (GMT+7) - Thứ Sáu, 11/5/2012 Trả lời Thích
 • Giá nhà ở Sài Gòn rẻ hơn Hà nội nhiều nên có nhiều người chọn mua hơn. Hà Nội giá nhà trong trung tâm rất đắt và ngày càng lên giá. Chỉ gần đây giá nhà mới chững lại, nhưng nơi có vị trí đẹp thì không xuống giá.

  20:34 (GMT+7) - Thứ Ba, 8/5/2012 Trả lời Thích
 • Nói tóm lại, đất lành chim đậu. Thực tế thì có bao nhiêu người vùng này sang vùng kia ở và ngược lại, ai cũng thấy cả rồi.

  23:58 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/5/2012 Trả lời Thích
 • @Cường: Bản thân tôi cũng là người Hà Nội di cư vào TPHCM, vì thế tôi đã có được những trải nghiệm ở cả 2 mảnh đất. Khẳng định với bạn, những gì bạn Hải nói là hoàn toàn đúng, và cũng là nhận xét chung của những người HN sống tại TPHCM. "Thiển cận", "vùng miền", hay "ếch ngồi đáy giếng" phải chăng nên dành tặng cho những ai chưa từng sống tại cả 2 đầu tổ quốc?!
  Xin hỏi bạn đã sống ở HN bao lâu rồi, và TPHCM bao lâu rồi ạ?

  16:41 (GMT+7) - Thứ Tư, 2/5/2012 Trả lời Thích
 • Điều này cũng dễ hiểu vì đa số Việt Kiều đều là dân SG di cư nên họ mua nhà ở SG cũng là điều hợp lý. Hơn nữa nhà ở SG giá chỉ bằng 60% giá nhà ở HN.

  @Hải: thật nực cười cho những người có suy nghĩ thiển cận như bạn. Đừng có ếch ngồi đáy giếng như thế. Cái gì cũng nghĩ SG là nhất. Ra nước ngoài xem thử người ta nghĩ gì về SG, người SG nói riêng và người VN nói chung.

  Chính những người có suy nghĩ vùng miền như bạn nên đất nước mới không thể phát triển được ;)

  21:47 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/4/2012 Trả lời Thích
 • Người nước ngoài một bộ phận không nhỏ đã ẩn tên người Việt mua nhà từ rất lâu rồi và nhiều vô kể.

  Những người nước ngoài khác xét thấy mua không hiệu quả bằng thuê nên họ không mua bởi giá nhà Hà nội quá đắt, nếu họ mua chỉ để ở một thời gian thì thật lãng phí. Còn đối tượng có ý kinh doanh thì đã nằm gọn trong nhóm ẩn tên rồi.

  16:39 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Giá nhà đất cao nên người nước ngoài không mua nhà tại Việt Nam cũng là dễ hiểu, khi mà kỳ vọng sinh lời không còn, rủi ro thua lỗ cao. Làn sóng ngược lại thì người Việt sang nước khác mua nhà giá rẻ với lợi nhuận kỳ vọng cao. Đây cũng là điều đáng quan tâm cho người đầu tư.

  13:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Chỉ có HN di cư vào SG thôi, chứ có mấy ai từ SG ra HN sống đâu, trừ những người ra làm Chính trị. Đó là lý do tại sao người NN cũng luôn chọn SG hơn là HN, SG sống thoáng và văn minh hơn, đó là những gì tôi cũng là người đang sống tại HN cảm nhận được. Từ những đứa Trẻ cho đến người lớn, người SG nói năng nhẹ nhàng và lịch sự hơn. Chỉ đơn cử mà mọi người có thể nhận biết là Dịch vụ của SG đều tốt và văn minh hơn.

  11:11 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Giá nhà ở Việt Nam quá cao nên người nước ngoài không mua, may ra có mấy anh Việt kiều, đặc biệt tại Hà Nội ở cũng dở mà khả năng sinh lời thì đã hết chưa nói là rủi ro thua lỗ. Cũng là thông tin biết mình là ai.

  10:53 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Giá nhà ở HN so với tp HCM đắt hơn nhiều, chất lượng thi công và hoàn thiện không bằng, tư duy làm dịch vụ và cung cấp dịch vụ của các chủ đầu tư sau khi bán cũng có vẻ tham lam hơn.... Người nước ngoài họ không chịu ở HN là phải.

  09:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?