VnEconomy > Chứng khoán 15:49 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012

Chứng khoán chiều 18/4: Áp lực bán chưa dừng

Bất chấp VND được đẩy lên mạnh những phút cuối phiên, hoạt động chốt lời vẫn diễn ra mạnh mẽ trên diện rộng...

Chứng khoán chiều 18/4: Áp lực bán chưa dừng

HNX-Index tạm thời chững đà giảm trong 15 phút cuối phiên nhưng không nhiều mã phục hồi được giá.

VND trong hơn một phút trước giờ đóng cửa, lệnh mua lớn bay vào như mưa rào kéo vọt giá trở lại tham chiếu. Nhưng VND không đủ sức tạo hiệu ứng nữa.

Cả hai sàn trong phiên giao dịch buổi chiều vẫn kịp tạo nên một bull-trap nho nhỏ, nhưng lại ảnh hưởng tâm lý khá nặng. Sau phiên buổi sáng dao động rất mạnh và liên tục, thị trường mở cửa buổi chiều đã chứng kiến áp lực bán gia tăng đột biến kéo dài gần 20 phút, ép hầu hết cổ phiếu tụt xuống mức giá thấp nhất tương đương với đáy buổi sáng.

Nhìn xuyên suốt cả phiên giao dịch, áp lực bán gia tăng từng chập, có lúc căn theo sức mua lúc giá phục hồi, nhưng cũng có lúc mất kiên nhẫn chấp nhận xả nhanh. Đây là các dao động thường thấy khi cổ phiếu gặp phải mức kháng cự cũ và thị trường bị phân cực giữa quan điểm cho rằng cần giảm bớt rủi ro bằng cách bán ra dần và quan điểm giá khó vượt được mức kháng cự, phải thoát hết danh mục.

Mức dao động mạnh và liên tục trong phiên hầu như chỉ đáng ghi nhận ở các mức giá thấp nhờ hiện tượng bắt đáy tăng lên. Đối với nỗ lực đẩy lên các mức trên tham chiếu ở đa số mã có thanh khoản đủ tin cậy, thời gian duy trì được giá cao rất ngắn.

Có thể thấy sự xung đột tâm lý này ở những mã quan trọng như SSI, VND, PVX, là những mã có thanh khoản về tiền thuộc nhóm dẫn đầu hai sàn. Đối với SSI, người bán có cơ hội bán rất tốt khi xung lực tăng được tiếp nối từ phiên trước. Phiên sáng, khi SSI phục hồi mạnh lên 3-4 bước giá so với tham chiếu, người bán có thể thoát hàng rất dễ với giá cao. Ngược lại trong buổi chiều, ngay cả giá tham chiếu hoặc thấp hơn 2-3 bước giá, người bán vẫn ồ ạt chạy ra.

VND, PVX và hàng loạt mã đầu cơ vốn hóa lớn khác cũng được bán nhiều không chỉ lúc phục hồi mà cả lúc giá đã giảm mạnh. Điều đó chứng tỏ nhu cầu thoát ra đã mạnh lên và khi có dấu hiệu yếu, người cầm cổ không đủ kiên nhẫn chờ giá tốt hơn nữa mà chốt dứt khoát.

Hoạt động xả hàng hôm nay nhẹ hơn phiên chiều qua về cường độ và rải rác trong phiên chứ không tập trung vào một thời điểm. Thực ra trong buổi chiều, cũng có một đợt xả tương đối mạnh trên HNX khi HSX chuẩn bị bước vào đợt định kỳ đóng cửa. Vẫn là các mã VND, KLS, BVS, VCG của phiên trước bị bán nhiều. Có lẽ điều này phần nào ảnh hưởng đến HSX khi dồn lệnh. Rất nhiều mã, đặc biệt trong nhóm VN30 thay đổi giá khớp dự kiến liên tục theo hướng xấu đi.

VN30-Index đóng cửa xấu hơn nhiều VN-Index, giảm 0,46%, nhưng thực chất đã giảm tới 1,83% so với đỉnh. VN30-Index đóng cửa gần sát điểm thấp nhất và thống kê cho thấy 17/30 mã có mức giảm so với đỉnh buổi sáng lớn hơn 3%. Áp lực bán ra như vậy là rất rõ ràng.

HNX trong 15 phút cuối phiên có chuyển biến một chút. Đà giảm tạm thời chững lại. Những cổ phiếu đầu cơ thanh khoản cao nhất được chặn giá tốt và VND hồi mạnh. Nếu VND hôm qua bị bán ồ ạt cuối ngày là một bất ngờ lớn thì hôm nay lại bất ngờ được kéo lên tham chiếu. VND từ 12.600 đồng được nâng lên 13.100 đồng, tương đương mức phục hồi gần 3,97% chỉ trong vài phút là rất mạnh. Khối lượng giao dịch trong 15 phút cuối khoảng trên 1 triệu đơn vị, chiếm 14% thanh khoản của VND. Cầu như vậy cũng là khá mạnh.

Tốc độ giao dịch trong 15 phút cuối của VND khá nhanh nhưng hiệu ứng lại không lớn. Các mã khác như PVX, KLS, BVS hay VCG, SHB không cho thấy tín hiệu cầu gia tăng cùng nhịp. HNX-Index đi ngang và nhích rất nhẹ chủ yếu là nhờ giá những cổ phiếu lớn nói trên không giảm thêm và ACB, PVS cải thiện chút ít trợ giúp VND.

Chốt lại hôm nay là phiên áp lực xả hàng đã chiến thắng ở nhóm blue-chip quan trọng. Độ rộng hai sàn với 131 mã tăng trần không giúp cải thiện chỉ số vì đa số là cổ phiếu nhỏ.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • Mấy hôm truớc thị truờng tăng manh vuợt đỉnh thì thỉ thấy rất ít người bình luận, chăng thấy mọi người vào nói là nên bán hay mua, mà cũng chẳng có giải thích nguyên nhân gì mấy. Đến khi thị trường giảm lại thấy bình luận rât sôi nổi.
  Theo ý kiến của tôi thì thị trường chưa có gì đáng phải lo lắng cả. Vì tính chung cả giai đoạn từ đầu năm đến giờ, hầu hết các cổ phiếu đều tăng trưởng tốt và sắp tới có lẽ sẽ tốt hơn nhiều nên thời điểm này, ai có tiền thì mua vào, ai có cổ chưa đạt lợi nhuận kỳ vọng hoặc chưa về tài khoản thì tốt nhất là đóng bảng điện tử lại để khỏi bị ảnh hưởng đến sức khỏe và phương hướng kinh doanh. Mọi người càng xem bình luận, càng xem bảng điện tử nhiều thì càng rối và rất dễ bị lôi kéo vào cuộc chơi của những nhà đầu cơ chuyên nghiệp , cuối cùng lại bị thiệt hại.
  Xin chúc các nhà đầu tư đat được kêt quả tốt!

  21:30 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Thật ra theo cách nghĩ của mình thị trường đang điều chỉnh để có những phiên tăng điểm tiếp theo tạo lên những đỉnh mới và đáy mới cao hơn, tiền không tháo chạy khỏi thị trường.

  Chỉ là tâm lý của nhà đầu tư khi đầu tư được một thời gian họ có xu hướng chốt lời để kiếm lãi rồi lại tiếp tục đầu tư tiếp. Tiền luôn được quay vòng như thế, thật chí bây giờ dòng tiền vào chứng khoán cũng khá mạnh từ các nhà đầu tư từ các thị trường khác kém hấp dẫn trong thời gian gần đây.

  Một số báo có thông tin có một số quỹ đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi thị trường mình cũng chưa xác định được những thông tin này có đúng không, nhưng thiết nghĩ tất cả các quỹ đầu tư nước ngoài mua vào khá mạnh trong thời gian gần đây, nhất là từ thời điểm tháng 2 đổ lại thì so sánh với giá cổ phiếu bây giờ họ đã kiếm được cả núi tiền.

  Không dễ gì bỏ một thị trường đang tăng như thị trường chứng khoán việt nam. Không tăng quá nóng, ”mình nghĩ đang tăng trưởng bền vững.

  Chúc các bạn đầu tư thành công!

  19:02 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi không đồng ý với cách dùng từ của Lan Ngọc. Hôm qua thì "tháo chạy" hôm nay thì cổ phiếu đầu cơ.

  Tháo chạy là khi cổ phiếu giảm sàn hàng loạt và các chỉ số giảm mạnh.

  Còn đầu cơ là do người chứ không phải là cổ phiếu.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với New Dealer, nhận định của bạn rất chuẩn xác.

  So với chứng khoán thế giới thì chứng khoán Việt Nam chưa lú khỏi mặt đất (500 điểm).

  Có thể thị trường sẽ giảm nốt ngày mai, ai chốt vào ngày mai và sáng ngày thứ 6 là chốt lỗ chứ không phải chốt lời. Tiền đang rất mạnh, các bác chơi vàng đang chuyển hướng và chắc chắn sẽ bị chứng khoán hấp dẫn.

  16:56 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Hiện tượng rung lắc đã có từ đầu tuần, các thông tin hỗ trợ cơ bản đã bão hòa, cổ phiếu trên cả hai sàn đã có một chu kỳ tăng tương đối, kỳ vọng LN của Nhóm đầu cơ đã đạt, kết quả kinh doanh của các Công ty không như kỳ vọng.

  Tất cả sẽ làm nên một đợt giảm giá tương đối, có thể sẽ kéo dài khoảng 2 tuần nữa. Việc chốt lời và đợi cơ hội mới là cần thiết. Nến cân nhắc và thật sự tỉnh táo trong thời gian này.

  Chúc NĐT may mắn!

  16:27 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Chào các nhà đầu tư.

  Hiên tại có 2 " chiến trường chính :

  1. SGX : là nơi có thể đầu tư dài hạn. Với cách tính giá tham chiếu như hiện nay, các nhà đầu tư nếu chọn mã CP chuẩn (như khoáng sản, BĐS hoặc sắp tới là thủy sản và điện) thì có thể có lợi nhuận 20-25% trong một tuần vì có những CP sẽ có sóng trần liên tục.

  2. HNX : là chiến trường của cá mập. Các tay to lợi dụng qui định mới về giá tham chiếu dùng chiến thuật mua tay trái bán tay phải. Cuối phiên hôm nay dìm giá, sáng hôm sau mua vào rồi đẩy giá bán vào cuối phiên hoặc ngược lại. Với chiến thuật này, các tay to có thể kiếm được lợi nhuận 10-15 % với T 0 và T 1.

  Nhiều khi lợi nhuận ở đây còn cao hơn bên sàn SGX mà vẫn có thể mua được hàng dễ dàng. Tai SGX nếu đã lộ thông tin thì rất khó mua hàng vì CP trong tầm sóng sẽ lên trần liên tục.

  Như vậy nếu bạn nào quyết định đầu tư dài hạn thì nên quan tâm đến SGX. Còn nếu muốn lướt sóng thì sang sàn HNX.

  Thế mới thấy kiếm và mất tiền trên TTCK VN rất phong phú và đa dạng.

  Thôi lại chào nhé!

  16:18 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Khái quát sơ về tình hình thực tại vĩ mô - để có sách lược đầu tư:

  Hàng tồn kho mỗi ngày tăng lên như núi, ngành thép, xi măng,…

  Tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong quý 1/2012 chỉ đạt 4%, thấp xuống rất nhiều so với quý trước đó và cùng kỳ năm ngoái, tương ứng là kém hơn 2 điểm phần trăm và khoảng 1,6 điểm phần trăm…..

  Doanh nghiệp phá sản hàng loạt, thất nghiệp gia tăng

  Đầu ra thị trường trầm lắng do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới, lạm phát và chi phí sản xuất trong nước liên tục tăng lên đã khiến hàng ngàn DN vừa và nhỏ trên địa bàn Đà Nẵng phá sản….

  Phần nhiều lo LS quá cao vượt quá khả năng sức chịu đựng doanh nghiệp, từ khúc gãy này kéo theo tổng cầu giảm mạnh.

  Nhận xét dự đoán: kỳ vọng nhà điều hành cần có động thái mạnh nhanh để cứu lấy nhiều doanh nghiệp tư nhân… chết oan uổng, vì: …tập đoàn, tổng….ai cũng mở ngân hàng, ai cũng tham gia BĐS, … làm bong bóng BĐS, giá cà hàng hóa…tăng điên loạn , và quan trọng hơn cả là sự đình trệ SX mỗi ngày mỗi tăng. Có lẽ sắp tới có nhiều động thái hỗ trợ.

  * Tóm lại: doanh nghiệp phá sản hàng loạt, nên mùa cao điểm năm nay không lo cúp điện.

  Mặt tích cực vĩ mô: tỷ giá ngoại tệ ổn định niềm tin tiền đồng dần trở lại. Thể hiện rõ nét là từ thị trường vàng đang từng bước ổn định. Niền tin tiền đồng chính là điểm mấu chốt mà VN thoát khỏi khủng khoảng.

  Góp ý: nên tham gia thị trường CK lúc này. Nếu mới tham gia nên lựa chọn mã blue: DPM, IJC, HAG, SSI, EIB, CTG, VCB, MBB, … và cũng có thể chọn mã ngành khai khoáng, khoán sản như: BGM, KSS, KSH, KSA, KTB…vì thị trường thật sự đánh giá quá thấp.

  Chú ý các cổ phiếu nhỏ: nếu các doanh nghiệp này vướt qua cơn phong ba bảo táp thì việc mã cổ phiếu đem lại kết quả mỹ mãn: HNM, KSD, VKC, API…riêng về cổ phiếu ngành cà phê theo tôi nên tiếp tục xem xét theo dỏi kết quả kinh doanh quý 1 này: nếu thật sự ổn, không có nguy cơ phá sản lúc ấy vào cũng chưa muộn.

  Đánh giá thị trường xu hướng sắp tới: xu hướng tăng chủ đạo, đáy sau cao hơn đáy trươc, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước,... việc thị trường điều chỉnh cũng là điều tất yếu, cho quá trính đi lên. Nên việc thị trường điều chỉnh chính là cơ hội bản chuyển đổi cổ phiếu hay tham gia thị trường.

  16:03 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?