VnEconomy > Chứng khoán 12:59 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012

Chứng khoán sáng 18/4: Thoát khỏi cổ phiếu đầu cơ

Vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại đáng kể nào từ những cổ phiếu bị bán tháo mạnh chiều qua...

Chứng khoán sáng 18/4: Thoát khỏi cổ phiếu đầu cơ

Xu hướng tăng trên cả hai sàn tạm thời suy yếu với một đợt bán ra mạnh cuối buổi sáng.

Vẫn chưa có sự khởi sắc trở lại đáng kể nào từ những cổ phiếu bị bán tháo mạnh chiều qua. Vài đợt phục hồi ngắn ngủi nhanh chóng bị dập tắt cho thấy khối lượng nhăm nhe bán trên tham chiếu còn nhiều.

Mong đợi lớn nhất trong phiên giao dịch sáng nay, là người mua có chứng tỏ được đợt xả hàng ồ ạt cuối buổi chiều hôm qua chỉ là biến động nhất thời? Rất nhiều người hôm qua đã bắt đáy để kỳ vọng vào một cơ hội tăng trở lại hôm nay.

Sự chú ý tập trung vào nhóm cổ phiếu đầu cơ trên HNX như PVX, VND, KLS, BVS, VCG. Đây là những mã chứng thực hoạt động bán ra rất mạnh phiên trước. Nếu những cổ phiếu này phục hồi trở lại, thị trường sẽ bùng nổ vì nó là bằng chứng của sự vượt trội từ dòng tiền bắt đáy khi giá giảm.

VND – cổ phiếu bị ép xuống sát giá sàn hôm qua – có mức phục hồi đáng kể nhất trong sáng nay. Mức cao nhất VND đạt được là 13.400 đồng, tương đương tăng 4 bước giá so với tham chiếu. Thanh khoản của VND trong buổi sáng xấp xỉ 50% hôm qua. Nỗ lực bắt đáy đã đem lại hiệu quả nhất định: Người bán không còn hạ giá ồ ạt nữa và hai mức giá dưới tham chiếu được giữ vững.

Tuy nhiên vẫn chưa thể nói VND có một phiên giao dịch tốt vì khối lượng bán vẫn quá lớn ở các mức trên tham chiếu. Càng về cuối buổi sáng, giao dịch mua càng yếu và VND lại giảm trở lại. Lực bán đè ở tham chiếu vẫn là trở ngại chính cho các nỗ lực mua giá cao.

Hiện tượng VND còn tái diễn ở tất cả các cổ phiếu đầu cơ quen thuộc còn lại trên HNX. Những đợt phục hồi ngắn qua tham chiếu đều nhanh chóng bị cản lại, đặc biệt trong 30 phút cuối buổi sáng. Cả hai sàn bị bán ra tương đối nhiều so với mức cầu hiện tại và thanh khoản khá cao.

Trên HSX, hai cổ phiếu chứng khoán tăng nóng phiên trước là SSI và HCM cũng yếu đi rõ rệt. SSI, HCM thậm chí rơi rất nhanh về tham chiếu. Nhìn chung nhóm blue-chip của HSX sáng nay không mạnh, đặc biệt là có thời điểm VN30-Index đi ngược lại VN-Index. BVH, MSN gây áp lực trì trệ, trong khi HPG, FPT, EIB, PNJ, QCG, SJS giảm giá.

HSX sáng nay khớp lệnh đạt 1.189,5 tỷ đồng và HNX đạt 651,4 tỷ đồng. Thanh khoản cao ở HSX với độ rộng suy giảm mạnh chứng tỏ áp lực bán là lớn. Ngược lại HNX thanh khoản thấp hơn sáng hôm qua nhưng sự thất bại trong nỗ lực tăng giá ở nhóm vốn hóa lớn lại phát đi tín hiệu cầu giá cao tương đối yếu.

Điểm tích cực là mức giảm giá ở đa số cổ phiếu trên cả hai sàn chưa lớn. Cơ bản các mức gần tham chiếu vẫn được chốt bằng khối lượng đủ mạnh. Dĩ nhiên tương quan cung cầu này mới tạm cân bằng trong buổi sáng. Nếu quá nhiều nỗ lực tăng giá bị thất bại lặp lại, không thể lường trước sự thay đổi quan điểm từ phía người bán vào buổi chiều. Hôm qua đã là một minh chứng khá rõ.
  Bình luận (6)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 6/6 bình luận.
 • "Cổ phiếu đầu cơ" là thuật ngữ của các NĐT CK chuyên nghiệp. Nhưng với các nhà kinh tế học, họ không chấp nhận. Nếu bạn là chủ DN và Lan ngọc gọi CP của DN bạn là "cổ phiếu đầu cơ" ngoài diễn đàn này, bạn có thể kiện.

  "Cổ phiếu đầu cơ" là cổ phiếu không có giá trị tốt hoặc thị giá đang quá cao so với giá trị thực, Nhưng vì lý do thị trường, nó có cơ hội lên mạnh (Dù vô lý nhưng "cãi lại" vẫn không được, nó vẫn lên). Lãi cao khiến họ chẳng biết sợ là gì, nhiều NĐT rất thích săn loại CP này.

  Trong thực tế, nhiều NĐT kiếm được nhiều từ kinh doanh "cổ phiếu đầu cơ". Nhưng ngược lại, cũng rất nhiều NĐT ăn đòn đủ với nó.

  16:31 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Cá nhỏ hãy cảnh giác với thị trường lúc này, vì HNX vẫn chưa vượt được vùng giá 80. Các CP tạo lực đẩy mạnh mẽ như KLS, PVX, VCG, VND đều tỏ ra đuối sức, thị trường đang được dẫn dắt bởi các CP PNs.

  Trên biểu đồ hôm nay thị trường xuất hiện chiếc võng ngược, đấy là chỉ báo xấu cho các ngày tiếp theo. Các báo cáo tài chính Q1 của VND, KLS và VCG cũng đã được công bố. VND và KLS thì thấp hơn mức kỳ vọng còn VCG thì vẫn vậy quá tệ sau kiểm toán.

  Tuy nhiên có một điều cần lưu ý là cuối phiên hôm nay VND xuất hiện lực mua mạnh, liệu lực mua này có được duy trì sang phiên mai hay không thì chúng ta phải chờ.

  Nếu lực mua này tiếp tục duy trì vào ngày mai thì chúng ta có thể kỳ vọng VND sẽ tạo đà cho HNX vượt vùng giá 80? VCG cũng vậy cứ mỗi lần ra tin xấu thì diễn biến giá lại đi ngược với tin.

  16:00 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Cuối ngày mở máy tính thấy khối lượng giao dịch quá hoành tráng, không ngờ cầu mạnh đến thế, do cung nhiều nên chắc chắn chẳng dại gì mua giá cao. Tiếc là không theo dõi trực tiếp bảng điện để nhận diện chính xác đầu cơ nào đang thi nhau chốt lời, khối ngoại có vẻ tranh thủ mua vào, nếu còn tiền chắc cũng tranh thủ mua vào đối với mấy phiên điều chỉnh thế này, lướt riết cũng mỏi chân, cứ tăng đều đều là ổn. Nếu như không có tin chính sách tốt hỗ trợ thì giờ chắc là sập sàn rồi. Nhìn lượng đặt mua là biết cầu còn rất mạnh. Giá vàng đang giảm, đang dần tiệm cận giá thế giới thì có lẽ đoán được phần nào tiền đi đâu về đâu.

  15:22 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Cảm ơn Lan Ngọc. Có thể lý giải giai đoạn chốt lời đang hình thành, các chỉ số tăng nóng liên tục, trong khi thị trường up chỉ dựa vào chính sách vĩ mô. Để thị trường tiếp tục tăng, hiện các nhà đầu tư cũ đang rất mong đợi tiền mới từ lớp nhà đầu mới sẽ nhảy vào một cách bền vững.

  15:17 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Các bạn thấy đó, thị trường chỉ điều chỉnh nhẹ thôi chứ rất khó mà giảm sâu. Dòng tiền ra ra vào vào làm thị trường rung lắc để loại các nhà đầu tư non gan không muốn giàu.
  Thị trường phải điều chỉnh nhẹ rồi tăng mới bền, tăng mãi cũng mỏi. Đảm bảo rằng tiền không thể rút ra mà còn vào thêm. Chẳng qua là nó cứ ra vào tạm thời và quanh quẩn kiếm cơ hội.
  Nhiều năm rồi chúng ta mới có cơ hội hiếm có này. Mọi người không nên mua bán quá nhiều.
  Giảm quá nhiều giờ tăng nhiều là hết sức bình thường.

  13:53 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
 • Lan Ngọc dùng từ cổ phiếu đầu cơ có đúng không các bạn?

  13:44 (GMT+7) - Thứ Tư, 18/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?