VnEconomy > Cuộc sống số 16:11 (GMT+7) - Thứ Năm, 19/4/2012

Đề nghị không cổ phần hóa MobiFone

Trong đề án tái cấu trúc, VNPT đề nghị Thủ tướng không cổ phần hóa MobiFobe mà sẽ cổ phần hóa toàn bộ VNPT sau năm 2015...

Đề nghị không cổ phần hóa MobiFone

Trong đề án tái cấu trúc, VNPT đề nghị Thủ tướng không cổ phần hóa MobiFobe mà sẽ cổ phần hóa toàn bộ VNPT sau năm 2015.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã đề nghị Thủ tướng không cổ phần hóa MobiFone, thay vào đó, sẽ cổ phần hóa toàn bộ VNPT cùng các công ty chủ lực sau năm 2015.

Cụ thể, tại đề án tái cấu trúc của VNPT, tập đoàn này chủ trương hợp nhất MobiFone và VinaPhone thành Tổng công ty Thông tin di động VNPT (gọi tắt là VNPT - Mobile).

Đồng thời, VNPT sẽ hình thành bộ máy quản lý, điều hành của tổng công ty nhằm thống nhất quản lý, dùng chung cơ sở hạ tầng, duy trì kinh doanh cả hai thương hiệu MobiFone và VinaPhone

Cũng theo VNPT, tập đoàn này đã "thực hiện nghiêm túc" sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cổ phần hóa Công ty VMS.

Cụ thể, tháng 3/2007, Hội đồng Quản trị VNPT đã báo cáo bộ chủ quản về việc phê duyệt phương án lựa chọn tư vấn cổ phần hóa MobiFone. Sau đó tháng 1/2009, Hội đồng Quản trị đã báo cáo ban chỉ đạo cổ phần hóa công ty VMS của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc phê duyệt kết quả và công bố giá trị doanh nghiệp của MobiFone.

VNPT cho biết, do kết quả trên chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, cộng với điều kiện kinh tế thế giới suy thoái, việc lựa chọn đối tác chiến lược của MobiFone có khó khăn nên việc kế hoạch cổ phần hóa MobiFone bị chậm lại so với lộ trình đề ra.

Cũng trong đề án tái cấu trúc, VNPT cho rằng trong 5 năm qua, công ty VMS có vai trò quan trọng đối với hoạt động chung của VNPT. Cụ thể, VMS đã đóng góp khoảng 40% doanh thu, trên 60% tổng lợi nhuận của VNPT.

Vì thế, theo tập đoàn này, để tạo điều kiện hoạt động của tập đoàn được ổn định, đủ nguồn lực cần thiết đảm bảo cho sự thành công của quá trình đổi mới tổ chức, đảm bảo lợi ích của Nhà nước, của VNPT và người lao động,  VNPT đã đề nghị Chính phủ không cổ phần hóa MobiFone.

Số liệu thống kê năm 2011 cho thấy tổng thị phần trên thị trường viễn thông di động của ba "ông lớn" Viettel, MobiFone và VinaPhone là hơn 94%, trong Viettel chiếm hơn 36%; MobiFone chiếm 29%; VinaPhone chiếm hơn 28%; các doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm hơn 5%. Như vậy, nếu sáp nhập MobiFone - Vinaphone, thị phần của tổng công ty mới sẽ đứng đầu thị trường, với gần 60%.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
 • Mục tiêu và lộ trình cổ phần hóa VMS đã đặt ra từ lâu và đã tiến hành khá nhiều công việc chuẩn bị, tiêu tốn tiền bạc, nhân lực và thời gian.

  Liệu trong đề nghị gửi Thủ tướng, VNPT có báo cáo những chi phí mất đi này không? Đợi khi hình thành xong Tổng công ty thông tin di động VNPT, đồng bộ hóa cơ sở hạ tầng, v.v.. thì đến bao giờ mới tiến hành cổ phần hóa ông lớn này. Lại trễ, lại trì hoãn?

  VMS đang là chủ lực doanh thu cũng như hiệu quả và lợi nhuận của VNPT. Thế nên cổ phần hóa sẽ có giá cao và Nhà nước thu tiền về.

  Bên cạnh đó, với quyền của cổ đông chi phối, Nhà nước vẫn đảm bảo giữ định hướng hoạt động của VMS. Vậy thì cổ phần hóa VMS càng sớm thì có lợi cho Nhà nước, cho thị trường chứng khoán, cho sự cạnh tranh viễn thông.

  Cái đề án Tổng công ty thông tin di động VNPT sắp ra đời đâu chỉ có VMS và VinaPhone. Chắc chắn sẽ bao gồm cả những đơn vị làm ăn yếu kém, những đơn vị không thuộc trọng tâm của VNPT, những “nhà trẻ” của quan chức VNPT. Bộ máy VNPT sẽ phải nuôi thêm một đội ngũ điều hành trung gian cấp Tổng Công ty nữa, trái với xu thế nâng cao năng lực quản lý, nâng cao năng suất lao động của nền kinh tế.

  17:12 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/4/2012 Trả lời Thích
 • Tôi thấy rằng nếu VNPT thực sự muốn giữ VMS vì vai trò xương sống của VMS trong tập đoàn cũng được, nhưng chọn giải pháp sáp nhập 2 vào 1 tôi thấy cũng không ổn. Tại sao VNPT không lựa chọn giải pháp cổ phần hoá Vinaphone để tăng năng suất lao động của Vinaphone lên, điều này có lợi cho VNPT hơn về lâu dài và xã hội cũng có lợi. Vì đóng góp của Vinaphone vào lợi nhuận của VNPT cũng không lớn, nếu cổ phần hoá thì VNPT sẽ có nguồn thặng dư vốn lớn để tái đầu tư, đồng thời cũng không bị coi là vi phạm luật cạnh tranh và tạo ra những bước đi mới cũng như cách nghĩ mới trong Ban lãnh đạo VNPT.

  08:35 (GMT+7) - Thứ Sáu, 20/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?