VnEconomy > Chứng khoán 16:50 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012

Blog chứng khoán: Tâm lý tốt, kỳ vọng “sóng 30/4”?

Bên mua nâng giá khá bạo tay hôm nay, nhất là buổi chiều. Mức chấp nhận rủi ro tăng lên...

Blog chứng khoán: Tâm lý tốt, kỳ vọng “sóng 30/4”?

PVX đang dao động bức bối trong khoảng hẹp.

Bên mua nâng giá khá bạo tay hôm nay, nhất là buổi chiều. Mức chấp nhận rủi ro tăng lên.

Thị trường ngày 27/4/2012:

Dư âm phiên hôm nay làm cho kỳ nghỉ lễ đẹp hơn, dù hiệu ứng tâm lý khiến tiền vào không nhiều. Tổng giá trị khớp giảm gần 10%, lại rơi xuống dưới mức 2.000 tỷ đồng.

Giao dịch nhìn chung là tích cực, cung yếu tạo điều kiện cho giá tăng tốt. Bên mua nâng giá khá bạo tay, tức là kỳ vọng thị trường sẽ tích cực hơn sau kỳ nghỉ. Một đợt xả nhẹ cuối giờ chỉ ở mức bình thường. Chủ yếu cung vẫn lựa chọn cách treo bán. Có vẻ những người muốn thoát trước kỳ nghỉ đã có quyết định khi giá tăng.

HNX-Index chưa vượt qua được đỉnh 80-81 của ngày 17/4 do những cổ phiếu quan trọng chững giá. VND, ACB, PVS, PVX, KLS chưa sẵn sàng để kéo Index qua đỉnh. Ngoài ACB, mấy cổ đầu cơ vẫn trong tình trạng bị kìm kẹp bởi áp lực chặn bán lớn. Nếu những mã này đủ sức test đỉnh cũ thì Index có thể vượt đỉnh dễ dàng.

Tâm lý đang tốt và triển vọng là không có tin xấu nào trong kỳ nghỉ.

Giao dịch:

Mua PVX giá 11.5, mục đích lấy hàng trading.


Danh mục theo dõi:

SSI:

Giá tăng nhẹ nhưng Vol giảm rất mạnh. Lượng bán giá thấp dưới tham chiếu là cạn. Vol tích dưới 28.8 chỉ có 14%, không đáng kể. Chủ đạo là giằng co trên tham chiếu. Mở cửa giá 28.8 chỉ có 41k, còn 378k khớp trong phiên. Bị đè tới gần 30 phút bằng lượng chặn bán lớn ở tham chiếu nhưng Vol thấp (14%) chứng tỏ cung cạn.

Giá đỉnh thực tế trong đợt khớp liên tục là 23 (512k khớp = 32%). Giá  23.1 có 369k khớp được (23%) thì 196k khớp lúc đóng cửa. Lượng khớp 23.2 không đáng kể. Tóm lại đỉnh cả phiên là 23.1. Như vậy cầu trên vùng 23.1 chưa đủ nhiều. Mức 23.1 xác định hôm qua đã thể hiện vai trò kháng cự ngắn hạn hôm nay như dự kiến.

Dao động của SSI hôm nay chưa thoát khỏi biên độ của hôm 25/4, tức là vẫn đang trong giai đoạn test đỉnh chưa rõ kết quả. Vol cả phiên hôm nay giảm gần 27% là rất mạnh, nhưng có thể do cung cầu quá yếu trước ngày nghỉ. Cung không bán rẻ đủ mạnh và cầu giá cao còn non. Vol hôm nay chưa đảm bảo xu hướng.


PVX:

PVX thêm một phiên nữa luẩn quân vô hướng trong vùng 11.2-11.8. Vol tiếp tục tích lũy rất dày ở 11.6 (53%). Chuyển biến tốt là lượng chặn kê nhiều ở tham chiếu 11.5 giống hôm qua và cầu chủ yếu “tham chiến” ở 11.6. Vùng 11.7-11.8 khớp cũng lớn (32%) nhưng cuối cùng cầu phải thua.

PVX vượt qua mức 11.7 trong thời gian khá ngắn, đúng lúc thị trường hưng phấn nhất đầu giờ chiều. Cung thoát mạnh giá này và giá 11.8, ép xuống đủ mạnh. Tóm lại PVX đang cố gắng thoát khỏi mức 11.8 để test đỉnh nhưng cầu chưa đủ mạnh. PVX sẽ tiếp tục dao động mạnh trong vùng này, thuận lợi cho trading.


* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.
  Bình luận (10)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/10 bình luận.
 • @ Quang Trung:

  Đầu tư ck phải tự tin vào mình nhưng ko nên tự tin vào thị trường bạn à. Khi đã muốn mua thì phải mua cho dc dù phải mất 1-2 giá ko nên tham quá, khi đã bán thì nhất quyết bán ko nên thấy giựt mà ko bán.

  Hãy giữ kĩ luật cho riêng mình.

  Còn bạn nói khi nào đang ở đáy thì loa lên thì mình ko dám đâu bạn nhé. Bất cứ 1 chuyên gia hay trader nào cũng ko dám bởi nếu đúng bạn sẽ cho họ dc gì và nếu sai chắc chắn họ thế nào bạn cũng biết. Bởi ko phải ai cũng đúng 100% dc.

  Mình mua bán tùy lúc tt bắt đáy cp chứ ko bắt đáy tt nhưng cũng nhìn diễn biến tt xem xu hướng ảnh hưởng đến cp mình thế nào. Bắt đáy cũng canh thật nhiều cp và thật lâu kiên nhẫn chờ đợi. cp có thể đi ngược tt cũng có nhiều cho bạn chọn. Nhiều lúc phải nằm vùng rất lâu cp mới tăng.

  Đó là 1 chút kn của mình, còn mỗi người có cách đầu tư riêng, có kinh nghiệm của riêng mình.

  iTrader có cách đầu tư của iTrader và cách đó đem lại lợi nhuận nhưng người khác áp dụng có thể sẽ ko hiệu quả.

  20:36 (GMT+7) - Chủ Nhật, 29/4/2012 Trả lời Thích
 • @Stockfun:

  Rỗi hơi ngồi tính thử, lợi nhuận theo cách đầu tư của Itrader trong cả 4 tháng Uptrend vừa rồi khoảng 20%.

  Cá nhân có một vài ý kiến như sau:

  1, Nếu Itrader là Big fish, thì mức lợi nhuận trên là quá hấp dẫn, nhưng có điều Intraday trading được thực hiện khá nhiều nên quy mô tài khoản này tôi cho là không quá lớn - mà như vậy thì mức lợi nhuận 20% được xem là không hiệu quả.

  2, Itrader có nói là "mua theo kế hoạch...", "bán theo kế hoạch...", nhưng ít khi thấy nói kế hoạch từ hôm trước; trong khi việc day trading lại tỏ ra quá hiệu quả : luôn bán ở mức giá gần như cao nhất và mua ở mức thấp nhất, ngay cả trong các phiên giao dịch được cho là khá bất ngờ, biên độ giá dao động mạnh.

  20:56 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/4/2012 Trả lời Thích
 • Mình cũng đang trade như cách Minh Hiếu.

  Không chừng cách phân tích kỹ thuật có thể gần giống ko nhỉ :D
  Đúng là rất khó bán đỉnh vì có thể tin ra đột biến nó lại ngóc đầu đi lên tiếp.

  Nên vì vậy nên bán bên kia sườn dốc là vậy,chấp nhận giảm lãi hơn là gặt lúa non.

  Còn việc bí quyết thì ko ai chỉ đâu nên stockfun cũng đừng trách MH,chỉ khi nào thành hội nhóm tin tưởng nhau thì mới có thể trao đổi KN được, vì thực chất là tiền từ túi người này sang túi người khác ko thể cùng thắng.

  Có nhiều dạng chơi CP, như cách itrader là lướt sâu, T0 T1, ăn sóng trong phiên cũng có lợi nhuận cao.

  18:39 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/4/2012 Trả lời Thích
 • Mọi người thảo luận rất hay, học hỏi được nhiều điều. Hy vọng lần này tôi sẽ bán ra được lúc gần đỉnh, hoặc ít ra là đừng bán lúc đáy.

  Theo suy nghĩ của bản thân tôi, iTrader đầu tư rất giỏi. Mặc dầu đầu tư ít và chọn cổ phiếu sinh lời thấp, nhưng về lâu dài sẽ khó có người nào thắng được iTrader. Nếu mọi người cùng chia sẻ thông tin về ROE. Tất cả đều tính equity vào cùng 1 ngày, chả hạn như là ngày đầu tiên của năm, thì tôi nghĩ là iTrader sẽ thắng vào cuối năm.

  12:12 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/4/2012 Trả lời Thích
 • Chào các bạn. Tôi là người mới vào sân thay thế thế các anh trước đây hận cổ đến xương tủy, cảm nhận TTCK của tôi là đường tăng giá khoảng 15 độ, răng cưa nhiều, sóng rất đẹp.

  Càng lì càng lợi, tôi cũng đã từng mua phải đỉnh ngày 5/3, nhưng với tôn chỉ lời bán lỗ không bán vì là chọn cổ tốt, nên vốn được bảo toàn và lợi nhuận khá sau đó.

  Kinh nghiệm chia sẽ cùng các Trader là cứ cổ tái hết chịu đựng nỗi thì mua, tích lũy giá thấp sau đỉnh nhiều thì mua (Itrader đánh theo kiểu này thì phải) lợi thế mua sớm là có T sớm, sau đó cổ chạy ra khỏi biên là bán.

  Mình lướt sóng nên chẳng quan tâm tỷ suất sinh lợi trên cổ là nhiêu vì lướt nhiều cổ nên có cái cao cái thấp, kể cả đánh du kích. VD: VPK mình mua 10.3 bán 13.6 ngày 27/4, cổ này đặt lệnh yếu xìu, khi mua phải gom từng tí một, khi bán phải khớp trần gần cả chục lần mới hết hàng.

  06:18 (GMT+7) - Thứ Bảy, 28/4/2012 Trả lời Thích
 • ITrader hình như ưu tiên bảo toàn vốn, sau đó mới tính đến kiếm lời, điều này có lẽ sé tốt nếu như ITrader định đầu tư dài hạn chứ nếu định lướt theo sóng thì có lẽ không được nhiều lắm.

  Mình nghĩ là trong giai đoạn này thì một phần là giống như Quang Trung, chia danh mục ra đầu tư dài hạn. Còn lại thì nhảy ra nhảy vào để rèn cảm giác :)

  Có lời là tốt rồi, chứ bắt đúng đáy và ra gần đỉnh như Minh Hiếu theo mình hơi khó.

  23:39 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
 • @Minh Hieu:

  Chưa thấy ai tự tin như bạn.

  Nếu bạn giỏi vậy, bạn nên chia sẻ kinh nghiệm như iTrader để mọi người còn học tập. Ví dụ: khi nào đang ở đáy thì bạn loa loa lên cho mọi người biết để cùng bắt đáy nhé.

  Từ giờ mình sẽ thường xuyên vào chuyên mục này và chú ý theo dõi bài viết của bạn để học hỏi, bạn nhé.

  - ROE của bạn iTrader chắc rất thấp, vì mỗi đợt giải ngân của bạn ý chỉ quanh quẩn 30% -> 40% thôi, mà mỗi lần ăn chỉ 2% -> 3%. Có khi gửi ngân hàng lãi nhiều hơn đó.

  - Giai đoạn này đang là đáy thị trường rồi, tốt nhất là nên chọn cổ phiếu tiềm năng(kqkd 2011 tốt, 2012 dự báo khả quan) để nắm giữ dài dài(nếu bạn nào có khả năng thì mua và bán theo sóng sẽ ăn dày hơn, nhưng rủi ro cũng cao hơn). Cứ nhảy ra nhảy vào như iTrader, công sức bỏ ra nhiều mà lợi nhuận chẳng đáng là bao, vì nhiều lần tôi thấy iTrader toàn lệch sóng thôi.

  22:33 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
 • @ StockFun:

  Mình chuyên về tìm đáy mà mua, tìm đỉnh mà bán.

  Trước giờ mình bắt đáy rất chuẩn và ra hàng thì cũng chuẩn nhưng ko bằng bắt đáy. Nhưng mình ko bị lỡ do bán sớm mà chỉ mất chút ít do từ đỉnh xuống.

  Theo mình bạn nên giữ và chờ bán bên kia sườn dốc nhưng đừng để mất lợi nhuận, cái kĩ năng này cảm quan dùng nhiều hơn chỉ báo.

  Có 1 số chỉ báo giúp bạn biết vùng nào nguy hiểm và sắp rơi. Hãy dùng cảm quan thật tốt bạn nhé.

  CHÚC BẠN THÀNH CÔNG.

  20:37 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
 • iTtrader chắc đầu tư rất nhiều tiền nên toàn đánh Bluechip, tỷ suất lợi chắc không cao đâu nhưng trị tuyệt đối chắc rất cao. Kiểu như nếu bạn có 100tr lãi 40% chỉ là 40tr còn, iTrader đầu tư khoảng 100 tỷ chì lãi 10% nhưng đã có 10 tỷ rồi.

  Tuy nhiên tôi vẫn thắc mắc là sao iTrader lại quan tâm đến PVX, vì đánh PVX khá an toàn nhưng tỷ suất lợi nhuận lại ko cao?

  19:18 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
 • Không hiểu đợt này sóng còn kéo dài được bao lâu?

  Từ trước đến này mình chưa bao giờ bán đúng đỉnh cả. Toàn khi thị trường giảm mạnh mấy ngày rồi mới bán, cho nên bao nhiêu lợi nhuận có được là đi tong hết. Ai có kinh nghiệm về bắt đỉnh thì chia sẻ.

  Có 1 request nhỏ gửi đến iTrader: Không hiểu iTRader có thể tiết lộ tỷ lệ tổng lợi nhuận trên tổng vốn ban đầu được không (Return on initial equity)?

  Nếu có thông tin này thì mọi người có thể so sánh mức sinh lời của mình với iTrader. Như vậy cuộc đua sẽ hấp dẫn hơn.

  Danh mục: VND PVF OGC SCR LCG

  17:54 (GMT+7) - Thứ Sáu, 27/4/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?