VnEconomy > Cuộc sống số 06:24 (GMT+7) - Thứ Ba, 31/7/2012

Có nên tháo pin máy tính khi cắm điện?

Em không biết là khi máy tính xách tay đã cắm điện thì pin để ở trạng thái tháo hay lắp là tốt...

Có nên tháo pin máy tính khi cắm điện?

Tháo rời trước khi cắm điện có làm tăng tuổi thọ cho pin hay không? - Ảnh minh họa.

Em nghe một số người nói, khi máy tính xách tay đang cắm điện thì không nên để pin, mà rút ra để làm tăng tuổi thọ của pin.

Nhưng em thấy, khi không lắp pin thì chân cắm bị hở, dễ tạo điều kiện cho bụi bẩn bám vào.

Em không biết là khi máy tính xách tay đã cắm điện thì pin để ở trạng thái tháo hay lắp là tốt. Anh chị nào có kiến thức về kỹ thuật thì cho biết với.

(Song Hà, Hải Phòng)
  Bình luận (15)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/15 bình luận.
 • Pin như một túi đựng điện để chạy máy tính. Nói cách khác, pin là một nguồn năng lượng. Pin được nạp điện nhờ dòng điện một chiều. Dòng điện này đã được chỉnh lưu từ dòng xoay chiều hạ thế lấy từ nguồn điện gia đình (điện gia dụng). Cho nên khi pin đã "no" điện bạn có thể bỏ nguồn điện ngoài, không phải nạp nữa, vì pin đã "no rồi", giống như người đã ăn no, còn bón cơm cho họ làm gì! . Đến khi nào máy báo pin yếu thì ta nạp lại, khi đó hãy cho máy tính "nghỉ giải lao". Khi pin "no" điện tiếp tục làm việc theo chu trình như cũ. Máy móc cũng như con người, ăn nhiều quá, làm việc nhiều quá cũng đều ảnh hưởng rất xấu cho sức khỏe!

  18:13 (GMT+7) - Thứ Sáu, 9/8/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • pin của mình là pin chìm việc tháo pin ra không đơn giản chút nào .Vậy pin chìm có nhưng ưu nhược nào ?

  08:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 26/3/2013 Trả lời Thích
 • mình nghĩ nên để pin rồi cắm sạc và sử dụng luôn. không nên tháo pin vì tháo nhiều sẽ bị lờn những con chốt gắn pin.....

  12:52 (GMT+7) - Thứ Bảy, 23/2/2013 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi mua máy tính được hơn tuần lễ rồi. Chơi game là chính nên vấn đề cắm sạc liên tục là cần thiết..rất tốn công nên tui thường xuyên sạc đầy pin rồi vẫn cắm sạc bình thường sài vô tư. Lâu lâu thì xả pin lần.

  16:47 (GMT+7) - Thứ Tư, 19/9/2012 Trả lời Thích
 • Tôi không tháo Pin và vẫ cắm điện bình thường khi sử dụng. Tôi sử dụng HP, core 2, chạy win 7, pin vẫn được 3,5 hay 4 tiếng gì đó khi rút điện. Còn khi xạc đèn sẽ báo xanh, xạc xong đèn tắt. 1 tuần tôi xả pin 1 - 2 lần. và thấy dung lượng Pin không đổi. Yên tâm sử dụng.

  22:37 (GMT+7) - Thứ Hai, 6/8/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Máy tính trong vòng 2 năm trở lại đây từ thời core i3 đời đầu đã được cải thiện pin đáng kể nhất là loại pin Li-on mới nhất. Các bạn yên tâm là khi pin sạc đầy sẽ tự động ngắt không sạc nữa. Không nên để pin cạn mới sạc mà tầm 20-25 % là sạc okie. Trung bình 1 tuần xài pin không cắm sạc 1-2 lần tới 20% rồi sạc cho đầy là okie. Dung lăn tăn gì cái vụ pin nhỏ nhặt. Pin mình tuổi thọ 870 ngày của HP Probook 4420 mà giờ lượng pin sạc vẫn là 83% (chai 17%).

  15:47 (GMT+7) - Thứ Sáu, 3/8/2012 Trả lời Thích
 • - hành động tháo pin ra trong khi đang cắm nguồn trực tiếp là rất nguy hiểm, do mất nguồn đột ngột khiến các thiết bị rất dễ đột tử, bởi kể cả khi cắm nguồn trực tiếp như vậy, máy vẫn sử dụng nguồn điện ở pin chứ không dùng nguồn trực tiếp, lý do vì sao thì đọc ý thứ 2.
  - việc tháo pin ra sử dụng nguồn điện trực tiếp, nhằm mục đích tăng tuổi thọ của pin, không hoàn toàn tốt, ngược lại rất hại là khác, bởi nguồn pin của laptop có mạch ổn áp, cho nguồn điện sạch nhất, ổn định nhất. sử dụng nguồn điện dân dụng trực tiếp, không được lọc nhiễu cao tần, không ổn định, khiến tuổi thọ các linh kiện khác trong máy kém đi rất nhiều, nhất là ổ cứng rất dễ chết khi sử dụng nguồn trực tiếp, chính vì thế nên nhà sx thiết kế, dù cắm nguồn trực tiếp mà chưa tháo pin thì máy vẫn sử dụng nguồn điện ổn định nhất là nguồn pin, chứ không phải nguồn trực tiếp. ngay cả ở máy để bàn, người ta cũng phải có 1 bộ lưu điện và 1 bộ ổn áp lioa, chưa kể đến một bộ nguồn đắt tiền để đảm bảo nguồn điện dân dụng không đập chết cả dàn máy tính. thế nên bạn phải cân nhắc, việc chi trả cho 1 cục pin rẻ hơn hay thay thế linh kiện như ổ cứng rẻ hơn, nên nhớ 1 điều laptop đắt hơn desktop bởi linh kiện nó nhỏ hơn. chúc các bạn có 1 sự lựa chọn tối ưu.

  09:57 (GMT+7) - Thứ Tư, 1/8/2012 Trả lời Thích 20 người thích bình luận này
 • Tôi đã dùng laptop 5 năm nay. Ngay lúc đầu mua máy tính cũng băn khoăn về câu hỏi này. Tôi là 1 kỹ sư công nghệ thông tin, và với cách dùng của mình, pin của t đến hiện nay vẫn dùng gần 2h đối với sử dụng bt, và 1h30 với đk xem phim và mở loa ngoài hết mức, hạn mức pin mới mua là 2h30'. Trong khi đó máy các bạn t mua sau giờ chỉ còn chạy đc hơn 1h,có người chỉ còn g. Chia sẻ với mọi người kinh nghiệm cá nhân:

  Trong đk nguồn điện ổn định, bạn hãy sạc đầy, rùi tháo pin ra dùng như desktop bt
  Trong đk nguồn chập chờn, chắc chắn bạn sẽ cứ để pin như vậy, bởi vì việc chọn giữa hỏng máy và chai pin, bạn sẽ chọn cái nào?

  09:52 (GMT+7) - Thứ Tư, 1/8/2012 Trả lời Thích 11 người thích bình luận này
 • Như vậy mua laptop rồi tháo pin ra không dùng? Vậy xài máy Desktop cho rồi...

  Hư mua cái mới.

  08:52 (GMT+7) - Thứ Tư, 1/8/2012 Trả lời Thích 4 người thích bình luận này
 • Theo tôi bạn không nên tháo pin ra trong lúc đang sử dụng máy tính (dù có cắm nguồn điện trực tiếp). Lý do:

  1) Khi bạn đang làm việc, nếu nơi bạn đang làm bị mất điện đột ngột thì bạn sẽ mất dữ liệu (nếu bạn chưa kịp lưu) hoặc nặng hơn là hư ổ đĩa cứng.

  2) Tháo ra/lắp vào liên tục sẽ làm cho phần kim loại tiếp xúc giữa pin và máy tính bị mòn, rất dễ bị mất nguồn đột ngột nếu bạn sơ ý đụng vào pin.

  Để giữ cho pin được tốt. bạn làm theo cách sau:

  1) Nếu pin đã đầy thì phải sử dụng nó (không cần phải cắm nguồn điện) cho đến khi máy tính của bạn nó báo sắp hết pin thì mới bắt đầu cắm nguồn điện vào để sử dụng và sạc pin.

  2) Nếu lượng pin vẫn còn thì bạn vẫn sử dụng máy tính bằng pin cho đến khi máy báo sắp hết pin.

  3) Trong quá trình vừa làm việc, vừa sạc pin. Khi máy báo pin đã đầy mà bạn không có việc gì "cần thiết" khi đi ra ngoài thì nên tháo nguồn điện ra để cho máy tính chạy trực tiếp từ pin.

  Tóm lại: hãy sử dụng pin thường xuyên. Hết pin mới sạc, sạc đầy pin rồi thì tháo nguồn ra.

  14:41 (GMT+7) - Thứ Ba, 31/7/2012 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?