VnEconomy > Tài chính 15:30 (GMT+7) - Thứ Tư, 5/9/2012

Hiện tượng sở hữu chồng chéo trong ngân hàng

Ông Đặng Thành Tâm được xem là trường hợp tiêu biểu cho vấn đề cấu trúc sở hữu của hệ thống ngân hàng ngày càng chồng chéo...

Hiện tượng sở hữu chồng chéo trong ngân hàng

Theo ghi chú tại báo cáo của Ủy ban Kinh tế, tuy ông Đặng Thành Tâm chỉ sở hữu 2,97% tại Navibank và không có cổ phần tại Western Bank, nhưng ông lại sở hữu gián tiếp cả hai ngân hàng này.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội vừa công bố bản báo cáo kinh tế vĩ mô năm 2012 với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó có vấn đề cấu trúc sở hữu chồng chéo trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Nhiều mối quan hệ sở hữu được báo cáo đặt ra, phân tích và dẫn chứng cụ thể. Và sở hữu ngân hàng thương mại cổ phần bởi các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và tư nhân là mối quan hệ nổi bật.

Theo bản báo cáo trên, trong giai đoạn bùng nổ các ngân hàng thương mại cổ phần và quỹ đầu tư tài chính, rất nhiều tập đoàn và tổng công ty nhà nước đã tham gia góp vốn hình thành các tổ chức tín dụng này. Hiện tại có khoảng gần 40 các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân có sở hữu trên 5% tại các ngân hàng thương mại cổ phần. Hơn nữa hầu hết các tập đoàn nhà nước đều có các công ty tài chính.

“Mối quan hệ giữa ngân hàng thương mại cổ phần với các tập đoàn tư nhân ngày càng trở nên phức tạp. Nhiều ngân hàng có thể được sở hữu bởi rất nhiều công ty gia đình hoặc các thành viên gia đình vốn đồng thời lãnh đạo ở các doanh nghiệp khác”, báo cáo viết.

Và dẫn chứng cho mối quan hệ sở hữu trên, báo cáo của Ủy ban Kinh tế ghi chú: “Một ví dụ tiêu biểu cho trường hợp này là trường hợp của ông Đặng Thành Tâm với Ngân hàng Nam Việt (Navibank) và Ngân hàng Phương Tây (Western Bank)”.

Cụ thể, theo ghi chú tại báo cáo trên, tuy ông Đặng Thành Tâm chỉ sở hữu 2,97% tại Navibank và không có cổ phần tại Western Bank, nhưng ông lại sở hữu gián tiếp cả hai ngân hàng này.

Ông Đặng Thành Tâm nắm 23,69% cổ phần Công ty Cổ phần Viễn thông Sài Gòn (SGT), nắm 34,94% cổ phần của Tổng công ty Phát triển nhà Kinh Bắc (KBC). Mối quan hệ sở hữu gián tiếp là: SGT trực tiếp sở hữu 9,41% cổ phần Western Bank; còn KBC đầu tư 483 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần năng lượng Sài Gòn - Bình Định, vốn chiếm 9,85% vốn sở hữu tại Western Bank và 11,93% tại Navibank.

Ngoài mối quan hệ sở hữu trên, thông tin từ báo cáo tài chính định kỳ gần đây của các tổ chức trên còn cho thấy các khoản tín dụng, đầu tư trái phiếu với giá trị lớn, nhỏ, ngắn hạn và dài hạn đan xen giữa các đầu mối là Western Bank, Navibank, KBC, SGT…
  Bình luận (14)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/14 bình luận.
 • Hoan nghênh tác giả, sở hữu chéo làm các nguồn vốn từ ngân hàng bị bào mòn bởi không ít ông chủ, có thể dẫn tới nợ xấu tăng cao.

  14:18 (GMT+7) - Thứ Tư, 12/9/2012 Trả lời Thích
 • Việc sở hữu như vậy có ở tất cả các ngành, nghề...của nền kinh tế đất nước, việc này do cơ chế thị trường tạo ra và do các cơ quan quản lý không có quy định cụ thể...

  Khi các cơ quan đã biết được bệnh thì hãy chữa, chấn chỉnh,...

  Không phải do lỗi của những người tham gia thị trường.

  08:01 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/9/2012 Trả lời Thích
 • Theo tôi vấn đề là nguồn hình thành nên các khoản đầu tư vào hoạt động kinh doanh ngân hàng mấy năm gần đây?

  Tất cả những thứ chúng ta thấy chỉ là bề nổi thôi, không bỗng nhiên các nhà đầu tư lại đua nhau đầu tư vào ngân hàng. Mà các chủ đầu tư ở đây ta còn rất nhiều?

  07:53 (GMT+7) - Thứ Sáu, 7/9/2012 Trả lời Thích
 • Bản thân thị trường tự do đã là một công thức hoàn hảo. Hãy để người có trí tuệ với tầm nhìn bên ngoài sử dụng điều tiết nó hiệu quả nhất!

  22:04 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • Cá nhân sở hữu cổ phần của ngân hàng là chuyện bình thường. Như tôi mua cổ phiếu của ngân hàng nào đó thì có ngay quyền sở hữu.
  Cái quan trọng là sở hữu chéo giữa các ngân hàng làm cho vốn của ngân hàng là ảo nên ảnh hưởng đến thanh khoản và đua lãi suất như năm vừa rồi ảnh hưởng đến nền kinh tế của đất nước.
  Rất mong NHNN chấn chỉnh tình trạng này !

  17:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • Đồng ý là nhiều ngân hàng sở hữu chéo là không tốt, nhiều cá nhân và doanh nghiệp sở hữu ngân hàng để dễ bề vay vốn.

  Nhưng lỗi là do đâu? Cá nhân và doanh nghiệp hoạt động theo pháp luật và họ luôn làm sao để có lợi nhất - đó là cơ chế thị trường và quyền kinh doanh.

  17:05 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • Sở hữu chéo sẽ dẫn đến hiện tượng khi một mắt xích có vấn đề sẽ dẫn hiện tượng domino hàng loạt, nhất là khi sở hữu qua nhiều công ty trung gian.

  15:33 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • Tại sao báo cáo lại đưa trường hợp của ông Tâm? Ai mới là đối tượng nên chỉ trích đây? Tôi nghĩ tác giả không có ý gì nhưng nếu cứ xoáy sâu vào chuyện của ông Tâm có phải là hay không?

  11:22 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • không nên bỏ trứng vào một rỏ

  09:29 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
 • Vấn đề sở hữu chéo đã tồn tại rất lâu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và đang làm lợi rất nhiều cho một vài cá nhân. Tôi rất hoan nghênh khi tác giả chỉ đích danh cá nhân; chúng ta cần nhiều bài như thế này.

  07:35 (GMT+7) - Thứ Năm, 6/9/2012 Trả lời Thích
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?