VnEconomy > Tài chính 10:42 (GMT+7) - Thứ Bảy, 8/9/2012

Công bố bảng xếp hạng 32 ngân hàng Việt Nam

9 ngân hàng thuộc hạng A, 9 ngân hàng thuộc hạng B, 11 ngân hàng thuộc hạng C và có 3 ngân hàng thuộc hạng D...

Công bố bảng xếp hạng 32 ngân hàng Việt Nam

Báo cáo và kết quả xếp hạng chỉ đưa ra kết quả đối với 32 ngân hàng, một số thành viên khác như SCB, TienPhong Bank, LienVietPostBank, TrustBank, G.P Bank… không có tên trong danh sách.

32 ngân hàng thương mại được xếp thành 4 nhóm, ứng với các mức đánh giá năng lực cạnh tranh theo báo cáo công bố sáng nay (8/9).

Lễ công bố báo cáo thường niên Chỉ số tín nhiệm Việt Nam 2012 vừa diễn ra tại Phủ Chủ tịch, do Văn phòng Chủ tịch nước, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Công ty Cổ phần Xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp (CRV) tổ chức.

Theo kết quả xếp hạng năng lực cạnh tranh công bố tại báo cáo, 32 ngân hàng thương mại Việt Nam được xếp thành 4 nhóm A, B, C, D; ứng với các mức độ:

A: Ngân hàng có năng lực cạnh tranh cao, là các tổ chức với sức mạnh thị trường lớn, năng lực tài chính ổn định, hoạt động kinh doanh hiệu quả và tiềm năng phát triển dài hạn.

B: Ngân hàng có khả năng cạnh tranh khá, là các ngân hàng có sức mạnh thị trường tốt, có năng lực tài chính hợp lý và hoạt động kinh doanh ổn định với tiềm năng phát triển tốt.

C: Ngân hàng có năng lực cạnh tranh trung bình, có sức mạnh thị trường hạn chế nhưng đem lại giá trị cho ngân hàng. Ngân hàng có năng lực tài chính chấp nhận được và hoạt động kinh doanh ổn định, hoặc có năng lực tài chính tốt với hoạt động kinh doanh kém ổn định hơn.

D: Ngân hàng có năng lực cạnh tranh hạn chế. Những ngân hàng này thường bị hạn chế bởi một hoặc nhiều hơn những yếu tố sau: mạng lưới kinh doanh yếu, sức mạnh thị trường yếu; năng lực tài chính chấp nhận được; và hoạt động kinh doanh kém ổn định.

Trong số 32 ngân hàng thương mại Việt Nam đánh giá, kết quả xếp hạng trên phân định 9 ngân hàng thuộc hạng A, 9 ngân hàng thuộc hạng B, 11 ngân hàng thuộc hạng C và có 3 ngân hàng thuộc hạng D.

Cụ thể, nhóm A gồm: ACB, BIDV, DongA Bank, Eximbank, MB, Sacombank, Techcombank, Vietcombank và VietinBank.

Nhóm B gồm: Bac A Bank, HDBank, Maritime Bank, OCB, Saigonbank, Southern Bank, PG Bank, VIB và VietABank.

Nhóm C gồm: ABBank, Baoviet Bank, DaiABank, Habubank (vừa sáp nhập vào SHB), Kienlong Bank, MHB, NamABank, Navibank, OceanBank, SHB, VPBank.

Nhóm D gồm: MDB, VietBank và Western Bank.

Báo cáo và kết quả xếp hạng chỉ đưa ra kết quả đối với 32 ngân hàng, một số thành viên khác như SCB, TienPhong Bank, LienVietPostBank, TrustBank, GP. Bank… không có tên trong danh sách.

Theo giới thiệu trong báo cáo, số liệu sử dụng để nghiên cứu và phân tích có từ báo cáo thường niên, báo cáo tài chính đã được kiểm toán và báo cáo hoạt động tại đại hội đồng cổ đông.

Việc những ngân hàng còn thiếu trong danh sách như đề cập ở trên được giải thích là do thiếu một phần hoặc toàn bộ những thông tin cần thiết để tiến hành nghiên cứu.

Theo giới thiệu của Ban tổ chức, đây là kết quả đánh giá của một hội đồng gồm nhiều thành viên uy tín, dựa trên ba yếu tố chính là sức mạnh thị trường, hiệu quả hoạt động kinh doanh, năng lực tài chính.
  Bình luận (11)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 10/11 bình luận.
 • Cuối cùng cũng phải lên tiếng xin lỗi vì cái bản đánh giá này.

  09:22 (GMT+7) - Thứ Ba, 11/9/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Nói về việc xếp hạng này, có thể nói là tạm có những cơ sở để đánh giá. Thông tin này phân định và phân luồng cạnh tranh của các Ngân hàng.

  Tuy nhiên, các báo cáo của Ngân hàng công bố đã được kiểm toán chỉ mang tính phù hợp, chứ chưa phản ánh rõ ràng được sự chính xác, nghĩa là thông tin đã được làm sạch theo cách phù hợp của nó. Độ tin cậy có thể xem xét trên khía cạnh sự công bố nợ xấu của NHTM vào khoảng 4%, thế nhưng đánh giá của Worldbank thì nó trên 8%.

  19:00 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 5 người thích bình luận này
 • Rất đáng quan tâm. Công khai minh bạch luôn mang lại lợi ích cho nhiều người. Những ngân hàng chưa được xếp hạng cần xem lại về tính minh bạch của mình. Chúc mừng các ngân hàng nhóm A, B!

  09:28 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Những thông tin không tin cậy và không cần thiết vào lúc này.

  09:14 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích
 • Tôi thấy bản đánh giá trên chưa thực sự thuyết phục, có nhiều ngân hàng thuộc nhóm A, B nhưng không chắc đã hội đủ các chỉ tiêu đúng như vậy...

  08:55 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Hãy đợi xem Quý 4-2012 những gì sẽ xảy ra với những ngân hàng được coi là tốt trong danh sách này.

  08:52 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
 • Mình chẳng tin tưởng xếp hạng này. Xếp hạng các ngân hàng thì ít ra phải có đánh giá của Ngân hàng Nhà nước chứ.

  08:27 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Đọc cho kỹ rồi hãy bình luận nhé. Đây là 32 ngân hàng cổ phần Agribank cổ phần từ khi nào thế?

  03:07 (GMT+7) - Thứ Hai, 10/9/2012 Trả lời Thích 1 người thích bình luận này
 • Tôi thấy bản xếp hạng trên có nhiều điều chưa hợp lý.Có nhiều thứ phải bàn hơn về vấn đề này.

  07:10 (GMT+7) - Chủ Nhật, 9/9/2012 Trả lời Thích
 • Theo tôi, bảng đánh giá trên không có uy tín! Sao có 1 lọat ngân hàng không đánh giá, mà trong đó có cả ngân hàng khổng lồ của nhà nước nữa Agribank, và SCB, TienPhong Bank, LienVietPostBank, TrustBank, GP. Bank

  21:48 (GMT+7) - Thứ Bảy, 8/9/2012 Trả lời Thích 3 người thích bình luận này
Xem tiếp bình luận
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?