VnEconomy > Chứng khoán 16:29 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012

Chứng khoán chiều 13/9: Cầu nâng giá

Rốt cục thì người mua đã chấp nhận nâng giá lên trong phiên chiều nay, phá vỡ thế cân bằng cung cầu buổi sáng...

Chứng khoán chiều 13/9: Cầu nâng giá

Hàng loạt cổ phiếu đầu cơ tăng giá đẩy HNX-Index phục hồi dốc đứng trong phiên chiều nay.

Rốt cục thì người mua đã chấp nhận nâng giá lên trong phiên chiều nay, phá vỡ thế cân bằng cung cầu buổi sáng, tạo chuyển biến rất tích cực.

Cổ phiếu trên cả hai sàn đều tăng giá tốt với thanh khoản không cao. Nguyên nhân thực ra đã có từ buổi sáng: Lượng bán thấp không nhiều và đa số giá đã ngấp nghé ở tham chiếu. Như đã nói từ sáng, thị trường lình xình giảm nhẹ với thanh khoản suy kiệt cũng không phải tín hiệu nguy hiểm gì, nếu người bán không tháo hàng ra mạnh. Áp lực bán không tăng thêm trong buổi chiều, trong khi người mua lại chấp nhận nâng giá. Khối lượng cản nhẹ khiến nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh nhưng thanh khoản lại nhỏ.

VN-Index đóng cửa tăng 0,78% với 48 mã trần, 105 mã tăng giá. HNX-Index tăng 1,2% với 44 mã trần và 98 mã tăng. Độ rộng này so với buổi sáng đã cải thiện rõ rệt, chứng tỏ cầu đã mạnh lên ở các mức giá cao. So với cuối phiên sáng, VN-Index đã tăng thêm gần 0,8% và HNX-Index tăng thêm 1,89%.

Tuy nhiên thanh khoản của phiên chiều lại có vẻ trái ngược với mức tăng mạnh nói trên. HSX chỉ có thêm 165,4 tỷ đồng giá trị khớp lệnh và HNX chỉ thêm 98 tỷ đồng. Với quy mô giao dịch khá yếu này mà giá tăng tốt như vậy, chỉ có thể là do lượng hàng chặn bán ít.

Cả hai cổ phiếu thu hút sự chú ý từ sáng là PVF và PVX đều xuất hiện giao dịch bất ngờ vào buổi chiều. PVF đến gần cuối đợt khớp lệnh liên tục đột nhiên được bắt đáy mạnh. Chỉ trong vòng hơn 5 phút từ sau 1h30, PVF khớp dồn dập, thanh toán rất nhanh khối lượng chặn bán sàn và thậm chí được kéo lên tận tham chiếu. Tính chung thì bên mua nỗ lực khớp trên 1,2 triệu dư bán sàn của PVF, trước khi bị ép trở lại.

Không giống PVF, quá trình tiêu hóa tin xấu cũng như khối lượng hàng cần thoát ra của PVX đã kéo dài hơn. Phiên chiều nay PVX giao dịch rất mạnh với cầu khỏe kéo qua cả mốc tham chiếu. Thanh khoản tăng mạnh và đứng thứ hai trên HNX.

Biến động tăng của cả hai sàn rất cùng nhịp, đều bắt đầu từ 1h30. Hàng loạt cổ phiếu chủ chốt được đẩy giá lên rất mạnh và yếu tố thuận lợi là cung khá nhẹ nên giá hầu như nhảy vọng. Index hai sàn tạo dốc phục hồi gần như dựng đứng. HSX có nhiều cổ phiếu có mức phục hồi giá chóng mặt như OGC, REE, PVD, HCM…

Mức độ phục hồi của HNX thực sự mạnh do các cổ phiếu đầu cơ đồng loạt lên giá. BVS, KLS, PVA, PVX, SHB, VCG, VND… dao động rất rộng và tăng mạnh trong buổi chiều. HNX30-Index đóng cửa tăng tới 2,12% và riêng buổi chiều tăng tới 2,85%, một mức phục hồi có thể coi là chóng mặt.

Một số cổ phiếu đầu cơ hàng đầu như BVS, KLS, VND thậm chí còn ngấp nghé giá trần với thanh khoản tăng so với hôm qua. Dòng vốn đầu cơ đã tham gia rất tích cực và chấp nhận tạo sóng mạnh. HNX có một khoảng chần chừ lúc trước 2h để chờ HSX khớp lệnh đóng cửa. Khi không xuất hiện một đợt đánh úp nào ở HSX, HNX lại tiếp tục tăng tốc.

Khối ngoại hôm nay không đóng góp nhiều vào biến động tăng mạnh trong buổi chiều, trừ ở một số mã khối này mua lớn như PVS trên HNX hay DPM, GAS, PVD, SBT trên HSX. Các cổ phiếu tăng tốt khác nhận được rất ít động lực từ cầu ngoại. Giá trị mua ròng trên HSX chỉ khoảng 24,8 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là nhờ GAS với 13,8 tỷ đồng.
  Bình luận (5)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 5/5 bình luận.
 • Cẩn thận quá không lấy lại được những gì thua lỗ đó quý vị .

  22:32 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012 Trả lời Thích
 • Tôi cũng thấy cái kiểu cuối phiên tự dưng bất ngờ tăng thẳng đứng sao giống... nay bull mai trap... như mấy đợt trước quá. Nếu là mua thực tình thì tại sao phải đua giá khốc liệt trong thời gian ngắn như vậy, để phải trả phí cao hơn nhiều như vậy. Hàng giá thấp còn nhiều mà. Vội gì. Sợ ế đấy chứ lị! Đầu phiên và giữa phiên cũng đâu có thấy chặn mua nhiều? Đâu có tin gì mới, đặc biệt tốt?

  20:58 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012 Trả lời Thích
 • Tuấn Trần tôi không nghĩ là trong tuần sau sẽ có đáy mới mà là sự chuyển biến tích cực hơn.

  Hiện tại các thông tin đang ổn định dần, thị trường đã phản ảnh một phần vào giá cổ phiếu.

  Điều tôi luôn muốn chia sẻ với các nhà đầu tư lúc này là sự lựa chọn cổ phiếu mới là quan trọng. Trong tuần vừa qua thị trường đã cho thấy một số lượng cổ phiếu có biểu hiện làm ăn không tốt kể cả trong hoạt động điều hành lẫn kinh doanh và hiển nhiên nhà đầu tư đã quay lưng lại ngay.

  Tuy vậy cũng đến lúc nó về đúng với giá của nó và lúc này thị trường mới có thể ổn định được.

  Tôi nghĩ giai đoạn này nên vào dần các cổ phiếu tốt, một số mã tôi thấy các NĐT trên diễn đàn khuyên mua cũng khá thích hợp như Anh New Dealer....
  Giai đoạn này tôi nghĩ thị trường sẽ hồi phục dần.

  20:28 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012 Trả lời Thích
 • Cẩn thận bulltrap, xen lẫn những phiên giảm điểm sẽ có những phiên tăng điểm để thoát hàng dễ hơn. Thận trọng, chưa có lí do gì để ko giảm tiếp.

  16:57 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012 Trả lời Thích
 • Chỉ là bull trap, chặng nghỉ trước khi tìm đáy mới

  16:44 (GMT+7) - Thứ Năm, 13/9/2012 Trả lời Thích
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?