VnEconomy > Thời sự 07:56 (GMT+7) - Thứ Ba, 9/10/2012

Dự án Lọc dầu Nghi Sơn bao giờ có thể triển khai?

Lãnh đạo Petro Vietnam thông tin về tiến độ triển khai dự án nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa)...

Dự án Lọc dầu Nghi Sơn bao giờ có thể triển khai?

Dự án Lọc hóa dầu Nghi sơn đến nay đã chậm tiến độ gần 2 năm so với kế hoạch.

“Về cơ bản, công tác chuẩn bị cho khởi công nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn đã giải quyết xong, chỉ còn một vài chi tiết nhỏ đang được Petro Vietnam và các đối tác tập trung hoàn tất”.

Khẳng định của Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) Phùng Đình Thực trước chất vấn của báo giới chiều 8/10 về việc chậm tiến độ của dự án nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa).

Theo lãnh đạo Petro Vietnam, bản thân tập đoàn này với tư cách là một trong các bên tham gia đầu tư dự án này cũng “rất sốt ruột”, vì đây là một dự án có vốn đầu tư khá lớn, khoảng 8 tỷ USD.

Lãnh đạo Petro Vietnam cho hay, trong bối cảnh tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay thì các đối tác nước ngoài họ phải xem xét, cân nhắc cẩn thận. Cả hai đối tác Nhật Bản và Kuwait đều muốn có những điều khoản tương đối vững chắc.

Hơn nữa, theo ông Thực, đây là những nhà đầu tư có thói quen tính toán rất kỹ trước khi quyết định rót vốn. Còn sau khi quyết định rồi thì họ thường triển khai rất nhanh.

“Hiện về cơ bản đã giải quyết xong, chỉ còn một vài chi tiết nhỏ đang được Petro Vietnam và các đối tác tập trung giải quyết. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với tư cách là một bên tham gia đang trông chờ những tồn tại cuối cùng sẽ được giải quyết để dự án được khởi động trong quý 4/2012 này”, ông Thực nói.

Trước đó, vào tháng 8/2012, hãng lọc dầu lớn thứ ba của Nhật Bản là Idemitsu Kosan cũng đã khẳng định, sau 4 năm công bố, tập đoàn này đang ở trong giai đoạn chót đàm phán về quyết định đầu tư cuối cùng xây nhà máy lọc dầu Nghi Sơn ở Việt Nam. Cùng với đó, Chính phủ Việt Nam cũng đã quyết định bảo lãnh cho một phần của dự án này.

Dự án nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn được xây dựng tại Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) do Petro Vietnam, Tập đoàn Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI), Tập đoàn Dầu khí Idemitsu Kosan Nhật Bản (IKC) và Tập đoàn Hóa chất Mitsui Nhật Bản (MCI) tham gia góp vốn đầu tư. Nhà máy có công suất giai đoạn1 là 10 triệu tấn/năm, gấp 1,5 lần công suất thiết kế của nhà máy Lọc dầu Dung Quất và là liên hợp lọc hóa dầu lớn nhất Việt Nam.

Theo Dow Jones Newswires, Idemitsu Kosan và Kuwait Petroleum International mỗi bên nắm cổ phần 35,1% trong dự án lọc dầu Nghi Sơn. Petro Vietnam và Mitsui Chemicals nắm giữ lần lượt 25,1% và 4,7% dự án này.

Khi đi vào vận hành thương mại, nhà máy sẽ cho ra đời các sản phẩm chính gồm 2,3 triệu tấn xăng/năm, 3,7 triệu tấn dầu diezel/năm, khí hóa lỏng LPG…Và cùng với nhà máy Lọc dầu Dung Quất, nhà máy này sẽ đáp ứng khoảng 50% nhu cầu xăng dầu trong nước.

Dự án được khởi động, giải phóng mặt bằng vào đầu tháng 5/2008 và dự kiến được chính thức khởi công vào quý 4/2010. Tuy nhiên, đến nay, công tác chuẩn bị khởi công dự án và các thủ tục liên quan vẫn chưa được các bên hoàn tất.
  Bình luận (2)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 2/2 bình luận.
  • Mong dự án đem lại nhiều giá trị kinh tế qua đó cải thiện tích cực văn hóa, con người xứ Thanh!

    18:51 (GMT+7) - Chủ Nhật, 27/1/2013 Trả lời Thích
  • Tôi mong rằng dự án nhà máy lọc dầu Nghi Sơn sẽ được hoàn thành sớm nhất so với dự kiến.

    21:54 (GMT+7) - Chủ Nhật, 25/11/2012 Trả lời Thích 2 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?