VnEconomy > Cuộc sống số 21:51 (GMT+7) - Thứ Bảy, 1/12/2012

15 năm Internet Việt Nam qua những con số

Cách đây 15 năm, ngày 1/12/1997, dịch vụ Internet chính thức được cung cấp tại Việt Nam...

Sáng 1/12, Hiệp hội Internet Việt Nam, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, đã tổ chức kỷ niệm 15 năm Internet Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cho biết, hiện Việt Nam đứng thứ 18/20 có số lượng người sử dụng Internet lớn nhất thế giới, đứng thứ 8 trong khu vực châu Á và đứng ở vị trí thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. So với năm 2000, số lượng người dùng Internet hiện tại đã tăng hơn 15 lần.

Trong hành trình 15 năm phát triển Internet Việt Nam, theo Thứ trưởng Lê Nam Thắng, đây là giai đoạn bùng nổ các loại hình dịch vụ, ứng dụng và nội dung thông tin trên Internet. Các dịch vụ, ứng dụng nội dung của Việt Nam từng bước đã cạnh tranh được với dịch vụ và ứng dụng nước ngoài, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng Internet.

15 năm phát triển, Internet đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Các hoạt động của bộ máy công quyền cũng ngày càng sử dụng Internet để tăng cường hiệu quả quản lý,…

Cách đây 15 năm, ngày 1/12/1997, dịch vụ Internet chính thức được cung cấp tại Việt Nam. Sau 15 năm phát triển, Internet đã chuyển mạnh từ hình thức quay số sang băng rộng và liên tục đạt tốc độ tăng trưởng ở mức bùng nổ.

Cụ thể, từ năm 1997 - 2003, Việt Nam mới chỉ khoảng 1,8 triệu người sử dụng Internet (khoảng 4% dân số lúc bấy giờ). Tuy nhiên, với thời kỳ Internet băng rộng hữu tuyến, đánh dấu bằng sự ra đời của dịch vụ Internet ADSL (tháng 5/2003), số lượng người sử dụng Internet đã có sự tăng đột biến.

Từ năm 2003 đến nay, với 19 nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP), tỷ lệ và số lượng người dùng Internet đã tăng gấp 10 lần, từ gần 3,1 triệu người dùng Internet (2003) lên hơn 31,1 triệu người dùng vào tháng 9/2012, chiếm tỷ lệ 35,49% dân số. Số lượng thuê bao Internet băng rộng đạt trên 4 triệu thuê bao.

Bên cạnh đó, sự ra đời của dịch vụ truy cập Internet qua mạng 3G (tháng 10/2009) cũng đã đánh dấu thời kỳ phát triển của Internet băng rộng vô tuyến, số lượng người dùng sau 3 năm (tính đến tháng 7/2012) đã lên tới hơn 16 triệu người sử dụng (18% dân số Việt Nam).

Theo đánh giá của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), so với các quốc gia khác, Việt Nam là nước có tỷ lệ tăng trưởng Internet nhanh nhất trong khu vực và nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất trên thế giới.
  Bình luận (1)
Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. VnEconomy có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết. Đang hiển thị 1/1 bình luận.
  • Dùng nhiều là tốt à? Cần phải xem là dùng vào việc gì? Không phải cứ dùng nhiều là tốt đâu. Các cơ quan quản lý nội dung trên internet còn rất nhiều việc phải làm đấy. Các clip, website đen, website phản động, diễn đàn, blogs chống phá nhà nước tràn lan trên mạng. Ngoài ra, đa số các bạn trẻ lên mạng tán gẫu, chơi game online,.. như thế là không tốt.

    11:25 (GMT+7) - Thứ Hai, 3/12/2012 Trả lời Thích 5 người thích bình luận này
Bình luận của bạn
Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.
Gõ Telex Gõ VNI
Chọn hình đại diện cho bình luận của bạn?